Các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM

Bạn là chủ một doanh nghiệp mới thành lập hoặc một doanh nghiệp ở quy mô vừa và nhỏ tại Hồ Chí Minh? Bạn muốn thuê ngoài các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM để tiết kiệm chi phí và tăng tính hiệu quả cho hoạt động kế toán trong doanh nghiệp? Nhưng tại một thành phố phát triển sôi động như Hồ Chí Minh, số lượng công ty kế toán lại quá lớn, thậm chí còn có rất nhiều công ty có 100% vốn nước ngoài đang hoạt động. Vậy, công ty kế toán nào thì đảm bảo uy tín, chuyên nghiệp? Đừng quá lo lắng, Công ty Dịch vụ Kế toán 360 chính là câu trả lời bạn đang tìm kiếm.

Trước khi tìm hiểu chất lượng dịch vụ của Công ty Kế toán 360, bài viết sau đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích nhất về thị trường dịch vụ kế toán thành phố Hồ Chí Minh. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CỦA CÁC CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN TẠI TPHCM

Dịch vụ kế toán hoặc dịch vụ thuế là loại hình dịch vụ có điều kiện, đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt của Bộ Tài Chính, Tổng cục thuế cũng như Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam. Luật Kế toán 2003 đã quy định rằng hành nghề kế toán được xem như hoạt động cung cấp dịch vụ kế toán của các công ty hoặc cá nhân đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và điều kiện thực hiện. Các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM cũng như các loại hình dịch vụ kế toán khác ở các khu vực tỉnh thành trên cả nước sẽ đảm nhận một hoặc tất cả các công việc thuộc bộ phận kế toán của doanh nghiệp dựa trên cơ sở các thỏa thuận, nguyên tắc trong hợp đồng làm việc. Công việc kế toán của các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM không chịu sự quản lý và cũng không trực thuộc hệ thống nhân sự tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc thuê dịch vụ kế toán bên ngoài cũng cần có những lưu ý nhất định. Theo quy định đã nêu tại Điều 43 Nghị định 129/2004/NĐ-CP của Chính phủ đưa ra quy định chi tiết cũng như những hướng dẫn thi hành một số điều Luật kế toán nhất định được áp dụng trong hoạt động kinh doanh. Quy định này yêu cầu doanh nghiệp, tổ chức hoặc các cơ quan đã, đang và có kế hoạch thuê ngoài dịch vụ kế toán chỉ được phép thuê và ký kết hợp đồng với các đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán, kiểm toán, dịch vụ kết được thành lập và hoạt động đúng theo quy định của Pháp luật. Nếu vi phạm điều kiện này, doanh nghiệp thuê dịch vụ sẽ bị phạt theo như quy định. Do vậy, việc nắm được điều kiện kinh doanh và hoạt động của đơn vị hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ kế toán là điều doanh nghiệp nên làm.

Việc thành lập công ty dịch vụ kế toán phải đảm bảo một số yếu tố nhất định

Các đơn vị và cá nhân muốn hành nghề kế toán thì cần phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn, quy định của Luật doanh nghiệp, Luật kế toán cũng như một số văn bản hướng dẫn có liên quan đến hoạt động này. Cụ thể là theo Luật Kế toán, Nghị định 129/2004/NĐ-CP vào ngày 31/05/2004 của chính phủ và Thông tư số 72/2007/TT-BTC vào ngày 27/06/2007 của Bộ Tài Chính đã nêu rõ các quy định, điều kiện hành nghề cung cấp dịch vụ kế toán đối với các đơn vị, tổ chức và cá nhân như sau:

Thứ nhất, điều kiện hành nghề của các công ty dịch vụ kế toán, bao gồm cả các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM

Các công ty, đơn vị chỉ được phép kinh doanh dịch vụ kế toán khi được Bộ Tài Chính cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. Để được cấp Giấy chứng nhận này, các đơn vị và công ty cung cấp dịch vụ kế toán phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc các loại giấy tờ khác có giá trị tương đương phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Các công ty dịch vụ kế toán, bao gồm cả các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM sẽ được thành lập dưới 3 loại hình như sau: công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Như vậy, các công ty cung cấp dịch vụ kế toán sẽ không được tồn tại và hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên giống như trước đây nữa.
 • Điều kiện nhân sự trong công ty cung cấp dịch vụ kế toán phải đảm bảo những yếu tố sau đây:
  • Công ty đã đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán;
  • Có ít nhất 02 thành viên góp vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc 02 thành viên hợp danh ở trong công ty hợp danh là kế toán viên hành nghề hoặc có 02 kế toán viên hành nghề trong doanh nghiệp tư nhân.
  • Riêng người đại diện theo pháp luật như giám đốc, tổng giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hoặc giám đốc của doanh nghiệp tư nhân phải là kế toán viên hành nghề.
  • Với công ty trách nhiệm hữu hạn thì phải đảm bảo tỷ lệ vốn góp của kế toán viên hành nghề cũng như tỷ lệ vốn góp của các thành viên trong tổ chức.

Hàng năm các công ty cung cấp dịch vụ kế toán sẽ bắt buộc phải thực hiện đăng ký hành nghề với Hội kế toán, Kiểm toán hành nghề Việt Nam. Ngoài ra, chỉ những người đã được chứng nhận cập nhật kiến thức đầy đủ (40 giờ/năm) mới được phép xác nhận đủ điều kiện hành nghề kế toán. Tại một thời điểm nhất định, cá nhân hành nghề kế toán chỉ được đăng ký tại duy nhất một công ty dịch vụ kế toán hoặc kiểm toán hoặc đăng ký hành nghề cá nhân mà thôi.

Lưu ý: đối với hộ kinh doanh kế toán, muốn được phép cung cấp dịch vụ kế toán thì không cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán nhưng sẽ phải đáp ứng được những điều kiện nhất định sau đây:

 • Hộ kinh doanh đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Các cá nhân hoặc đại diện nhóm cá nhân thành lập hộ kinh doanh bắt buộc phải là kế toán viên hành nghề.

Thứ hai, điều kiện hành nghề của các nhân kinh doanh dịch vụ kế toán

Đối với các cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán thì phải đáp ứng điều kiện là có lý lịch rõ ràng, đảm bảo đầy đủ phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực. Bên cạnh đó, các cá nhân này không được nằm trong danh sách các đối tượng không được hành nghề kế toán dựa vào Khoản 1, Khoản 2 tại Điều 51 Luật Kế toán.

Các cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ kế toán phải đáp ứng được những điều kiện sau đây:

 • Cá nhân đã được cấp Chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc là Chứng chỉ kiểm toán viên do Bộ Tài Chính cấp
 • Các cá nhân đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề kế toán. Đó là người đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn sau đây: người có chứng chỉ kế toán viên/chứng chỉ kiểm toán viên; cá nhân đủ năng lực hành vi dân sự; cá nhân cũng đã có thời gian công tác thực tế trong lĩnh vực tài chính, kế toán/kiểm toán trên 36 tháng kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học và những người này phải tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo như quy định.
 • Các nhân có văn phòng cũng như địa chỉ giao dịch cụ thể, rõ ràng
 • Cá nhân đã đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Trong trường hợp người nước ngoài muốn đăng ký hành nghề kế toán trong Việt Nam thì bắt buộc phải đảm bảo đầy đủ điều kiện được phép cư trú tại Việt Nam trong khoảng 01 năm trở lên. Ngoại trừ trường hợp có quy định khác trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập có những quy định liên quan về vấn đề này.

Như vậy, trước khi đưa ra quyết định ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, công ty dịch vụ kế toán nói chung và các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM nói riêng, doanh nghiệp nên yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ phải đưa ra đầy đủ các văn bản, tài liệu hợp pháp chứng minh họ hoạt động đúng quy định của pháp luật. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tránh bị phạt khi thuê dịch vụ kế toán mà còn hạn chế được những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình sử dụng dịch vụ kế toán.

2. CÁC CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN TẠI TPHCM CÓ 100% VỐN NƯỚC NGOÀI

Hiện nay, trên thị trường kế toán tại Việt Nam không chỉ bao gồm các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM mà còn có sự góp mặt của rất nhiều công ty tư vấn tài chính, kế toán – kiểm toán có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài mà nổi bật trong số đó là ‘Big Four’.

Big Four là một nhóm 4 công ty kế toán, kiểm toán hàng đầu trên thế giới và 4 công ty này có mặt ở hầu hết các quốc gia. Big Four cung cấp các dịch vụ có liên quan đến hoạt động kiểm toán, kế toán, thuế, tư vấn quản trị doanh nghiệp, tư vấn và kiểm soát rủi ro….Big Four thường cung cấp dịch vụ kế toán – kiểm toán quốc tế cho đa số các tập đoàn lớn trên thế giới hiện nay. Trước khi xảy ra vụ scandal vô cùng tai tiếng giữa Enron và Arthur Andersen vào năm 2002 thì các ông lớn này còn được gọi là Fat hay Big Five.

Tuy nhiên, trước Big Five còn có Big Six và tổ chức đầu tiên chính là Big Eight. Big Eight xuất hiện lần đầu trên thị trường vào thập niên 70 của thế kỷ 20. Thời điểm này, lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tư vấn tài chính bị thống trị bởi 8 ông lớn:

 • Arthur Andersen
 • Arthur Young
 • Price Waterhouse
 • Touche Ross
 • Coopers & Lybrand
 • Ernst & Ernst đã sáp nhập với một công ty tại Châu Âu và có tên gọi mới là Ernst & Whinney
 • Peat Marwick International đã sáp nhập với một công ty tại Châu Âu và có tên gọi mới là KPMG
 • Haskins & Sells đã sáp nhập với một công ty tại Châu Ây và có tên gọi mới là Deloitte, Haskins & Sells

Năm 1989 diễn ra 2 vụ sáp nhập rất lớn đã khiến Big Eight giảm xuống chỉ còn Big Six. Đó là Ernst & Whinney sáp nhập với Arthur Young thành Ernst & Young và Deloitte, Haskins & Sells với Touche Ross thành Deloitte & Touche.

Sau đó khoảng 1 thập kỷ, vào tháng 7 năm 1998, Price Waterhouse sáp nhập với Coopers & Lybrand để tạo nên một gã khổng lồ trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán và tư vấn tài chính mới là PricewaterhouseCoopers. Lúc này, Big Six giảm xuống còn Big Five.

Năm 2002, ngành tài chính trên thế giới đã phải chứng kiến một trong những vụ scandal lớn nhất trong lịch sử. Đó là vụ gian lận tài chính của Enron. Arthur Andersen đã thông đồng với Enron làm sai phạm các báo cáo tài chính. Sau đó, Arthur Andersen bị Tòa án bang Huston Mỹ quyết định tước đi giấy phép hành nghề, chấm dứt 89 trị vì trong đế chế kế toán, kiểm toán – tư vấn tài chính của công ty này. Cái tên Arthur Andersen cũng bị xóa sổ vĩnh viễn khỏi giới kế toán, kiểm toán.

Rút kinh nghiệm từ bài học của Arthur Andersen, nhóm Big Four đã thiết lập hệ thống các công ty, chi nhánh với chức năng như một công ty độc lập trên toàn cầu và thống lĩnh thị trường kế toán – kiểm toán, tư vấn tài chính cho đến hiện tại. Big Four bao gồm 4 công ty sau:

Thứ nhất là Klynveld Peat Marwick Geordeler (KPMG) được thành lập vào năm 1987, kết quả sáp nhập giữa Peat Marwick International và KMG Group. Nhân sự toàn cầu của KPMG là 94.000, có văn phòng tại 148 quốc gia trên thế giới. KPMG đã vào Việt Nam từ năm 1994, vẫn hoạt động cho đến nay và là một trong những các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM với địa chỉ ở trong HCM là tầng 10 thuộc tòa nhà Sunwah, đường Nguyễn Huệ, Quận 1.

Thứ hai là Ernst & Young được thành lập vào năm 1980, là kết quả sáp nhập giữa Ernst & Whinney và Arthur Young. Nhân sự toàn cầu của Ernst & Young là 100.000 người, trong đó tại văn phòng ở Mỹ là 23.000 người. Ernst & Young có văn phòng tại 140 quốc gia trên thế giới, riêng tại Mỹ có 95 văn phòng. Thực chất, Ernst & Young đã có văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 1989 nhưng 3 năm sau đó, năm 1992, công ty mới chính thức đi vào hoạt động. Ernst & Young vẫn hoạt động cho đến nay và là một trong các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM với văn phòng đặt tại tòa nhà Bitexco.

Thứ ba là Deloitte & Touche là kết quả của vụ sáp nhập giữa Touche Ross và Deloitte Haskins & Sells. Nhân sự toàn cầu của Deloitte & Touche là 120.000 người. Deloitte & Touche đã có văn phòng tại 140 quốc gia. Có một chi tiết thú vị là tiền thân của Deloitte tại Việt Nam là một doanh nghiệp trong nước. Vào năm 1992, Deloitte & Touche đã ký hợp đồng với Công ty Kiểm toán Việt Nam (VACO) và cho đến năm 1995, thành lập nên công ty liên doanh kiểm toán Việt Nam đặt tên là Deloitte Touche Tohmatsu (VACO-DTT). Cho đến năm 1997, công ty được công nhận là đại diện pháp lý của Deloitte quốc tế. Năm 2002, Deloitte Touche Tohmatsu bắt đầu lên kế hoạch chuyển đổng từ hình thức sở hữu công sang hình thức không có vốn sở hữu nhà nước. Và đến năm 2007, công ty mới chính thức được hoạt động với thương hiệu Deloitte Việt Nam. Văn phòng của Deloitte trong Hồ Chí Minh là tầng 18, tòa nhà Times Square ở đường Nguyễn Huệ.

Thứ tư là PricewaterhouseCoopers được thành lập vào năm 1998 là kết quả của vụ sáp nhập Price Waterhouse và Coopers & Lybrand. Nhân sự toàn cầu của PwC đã lên tới 122.000 người và riêng tại Mỹ là 23.000 người. Số lượng văn phòng của PwC đạt con số 769, đặt tại 144 quốc gia khác nhau. PwC cũng được xếp hạng nhất trong danh sách bình chọn các công ty kế toán, kiểm toán thành đạt nhất trên thế giới của Fortune. Tiền thân của PwC, Price Waterhouse đã vào Việt Nam từ năm 1994. PwC cũng là một trong các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM với văn phòng đặt tại tầng 8 Sài Gòn Tower, Quận 1.

Bên cạnh Big Four, còn có công ty Grant Thorton thành lập vào năm 1924. Grant Thorton đã có văn phòng tại 110 quốc gia trên toàn thế giới. Grant Thorton bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ năm 2004 và vẫn đang hoạt động cho đến hiện tại.

các công ty dịch vụ kế toán tại tphcm
Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công ty kế toán – kiểm toán lớn đang hoạt động

3. SẢN PHẨM CỦA CÁC CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN TẠI TPHCM

Sau khi đã tìm hiểu các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM có vốn 100% nước ngoài, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại sản phẩm của loại hình dịch vụ kế toán này. Thông qua đó, chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn được một sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tình trạng trong doanh nghiệp của mình.

Dịch vụ kế toán cung cấp rất nhiều loại sản phẩm (sản phẩm là các loại dịch vụ và nghiệp vụ kế toán khác nhau) để các doanh nghiệp lựa chọn, ví dụ như:

 • Dịch vụ tập hợp, xử lý chứng từ kế toán và ghi chép sổ sách
 • Dịch vụ soát xét và hoàn thiện các chứng từ, sổ sách cũng như lập các báo cáo kế toán
 • Dịch vụ đánh giá mức độ khách quan, trung thực của báo cáo tài chính, báo cáo kế toán để nộp thuế, ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc các hoạt động khác
 • Dịch vụ tư vấn giúp tổ chức vận hành bộ máy kế toán trong doanh nghiệp hiệu quả hơn, phù hợp với quy định của pháp luật
 • Dịch vụ tư vấn kinh doanh dựa vào thông tin và tài liệu kế toán của doanh nghiệp
 • Dịch vụ cung cấp cũng như tư vấn việc sử dụng phần mềm kế toán
 • Dịch vụ hỗ trợ hoạt động tuyển dụng, đào tạo nhân viên kế toán viên, kế toán trưởng…trong doanh nghiệp

Tuy nhiên, các phân chia phổ biến nhất hiện nay là dựa vào các phân loại sản phẩm. Theo cách phân loại này, dịch vụ kế toán được chia thành 4 loại chính là: dịch vụ kế toán thuế; dịch vụ lập báo cáo tài chính; dịch vụ soát xét báo cáo tài chính và dịch vụ gỡ rối sổ sách kế toán.

3.1. Dịch vụ kế toán thuế

Dịch vụ kế toán thuế sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các vấn đề có liên quan đến hoạt động khai báo thuế. Kế toán thuế là một công việc có liên quan đến pháp luật và trách nhiệm của doanh nghiệp với nhà nước.

Dịch vụ kế toán thuế trong các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM sẽ bao gồm những công việc sau đây:

 • Thực hiện lập hồ sơ hoàn thuế khi có phát sinh
 • Tiến hành theo dõi tình hình giao nhận hóa đơn
 • Thực hiện cập nhật, lập các loại giấy báo công nợ cho các đơn vị cơ sở
 • Làm việc với cơ quan thuế khi có phát sinh
 • Thực hiện kiểm tra đối chiếu bảng kê khai của các hồ sơ xuất khẩu
 • Thực hiện theo dõi tình hình giao nhận hóa đơn tại đơn vị cơ sở
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong kỳ hàng tháng, quý, năm
 • Thực hiện kiểm tra đối chiếu hóa đơn GTGT so với bảng kê thuế đầu vào và đầu ra.
 • Thực hiện đóng chứng từ báo cáo thuế của doanh nghiệp
 • Kiểm tra các báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn thuế với cục thuế.
 • Thực hiện lập kế hoạch thuế GTGT, TNDN để nộp ngân sách
 • Thực hiện lập báo cáo tổng hợp thuế theo định kỳ hoặc khi có phát sinh
 • Và một số nghiệp vụ kế toán thuế khác.

Các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM sẽ bắt buộc phải chấp hành nguyên tắc bảo mật trong quá trình làm việc

3.2. Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính sẽ thực hiện việc kiểm tra, soát xét công tác kế toán thông qua việc soát xét chứng từ kế toán, bút toán hạch toán kế toán, các loại báo cáo kế toán cũng như hồ sơ quyết toán thuế. Bên cạnh đó, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán còn có thể thực hiện các hoạt động điều chỉnh cần thiết để báo cáo tài chính và báo cáo kế toán phản ánh đúng thực trạng tài chính của doanh nghiệp và đúng theo quy định của pháp luật.

Các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM cũng có thể đưa ra ý kiến kết luận rằng có hay không có việc phát hiện sự kiện trọng yếu làm báo cáo không còn phù hợp với chuẩn mực kế toán tại Việt Nam hoặc chuẩn mực kế toán quốc tế xét trên mọi khía cạnh. Khi sử dụng dịch vụ soát xét báo cáo tài chính, bộ phận quản lý trong doanh nghiệp có trách nhiệm phải lập và trình các báo cáo tài chính của đơn vị còn kế toán viên sẽ thực hiện soát xét.

Công việc của soát xét báo cáo tài chính thường tập trung chủ yếu vào các hoạt động có nguy cơ xảy ra sai sót nhiều nhất trong doanh nghiệp, đó là:

 • Thực hiện thu thập các loại thông tin bao gồm các chứng từ kế toán, sổ sách kế toán cũng như các báo cáo thuế của doanh nghiệp
 • Tìm hiểu cụ thể quy trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Thực hiện soát xét sự phù hợp của toàn bộ các loại chứng từ kế toán
 • Thực hiện soát xét công việc định khoản nghiệp vụ kế toán
 • Thực hiện soát xét công việc hạch toán đối với các nghiệp vụ kinh tế phát sinh
 • Thực hiện soát xét hoạt động lập và kê khai báo cáo thuế GTGT hàng tháng, hàng quý
 • Thực hiện soát xét hoạt động lập và báo cáo thuế TNDN hàng quý
 • Thực hiện soát xét hoạt động lập báo cáo quyết toán thuế TNDN
 • Thực hiện soát xét hoạt động khai thuế TNCN
 • Thực hiện soát xét hoạt động lập hồ sơ quyết toán thuế TNCN
 • Thực hiện soát xét hoạt động kết chuyển, lập các báo cáo tài chính theo như quy định của pháp luật
 • Thực hiện điều chỉnh tất cả các sai sót chưa phù hợp với các quy định của pháp luật
 • Trao đổi các nội dung, nghiệp vụ có liên quan đến kết quả thực hiện dịch vụ với doanh nghiệp
 • Thực hiện thiết lập lại các sổ sách kế toán, các báo cáo thuế đúng như quy định của luật thuế
 • Thực hiện hoạt động lập và in các báo cáo quyết toán thuế
 • Thực hiện công việc in các báo cáo tài chính, sổ sách kế toán theo như quy định
 • Điều chỉnh các báo cáo thuế khi có sai lệch.
 • Tư vấn một số nội dung liên quan trong quá trình thực hiện tổng hợp thông tin để lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp

Ngoài ra, dịch vụ soát xét tài chính ở trong doanh nghiệp còn là hoạt động nghiên cứu các đối tượng như tiền mặt, đầu tư, hàng tồn khô, tài sản cố định, tài sản vô hình, phải thu khách hàng, nợ phải trả dài hạn, doanh thu, chi phí, nguồn vốn….

Trong quá trình các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM thực hiện cung cấp dịch vụ soát xét, nếu nhân viên kế toán cho rằng báo cáo tài chính của doanh nghiệp có sai sót thì sẽ bổ sung và thu nhập bằng chứng cần thiết, nhằm hạn chế việc phải chỉnh sửa báo cáo. Nhưng nếu có sai sót trọng yếu thực sự, nhân viên kế toán sẽ giải trình sai sót đó trong tài liệu báo cáo đính kèm với báo cáo tài chính. Tất cả sai sót trọng yếu trong báo cáo tài chính sẽ được báo cáo lại với các cấp quản lý trong doanh nghiệp.

3.3. Dịch vụ lập báo cáo tài chính

Các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM cung cấp dịch vụ lập báo cáo tài chính sẽ thực hiện lập báo cáo tài chính từ thông tin mà doanh nghiệp cung cấp. Trường hợp trong hợp đồng dịch vụ có bao gồm thêm hoạt động soạn lập tờ khai thuế thì dịch vụ khai thuế cũng được coi là một bộ phận nằm trong dịch vụ báo cáo tài chính.

Đối với việc lập báo cáo tài chính, doanh nghiệp thuê dịch vụ có thể chọn thuê lập báo cáo theo thời gian bán niên hoặ cuối năm. Đa số các doanh nghiệp sẽ chọn lập báo cáo cuối năm cùng với tờ khai quyết toán thuế TNDN. Lúc này thì tờ khai quyết toán thuế TNDN là tờ khai chính còn các báo cáo tài chính là phụ lục đi kèm. Lập báo cáo tài chính là công việc bắt buộc vì báo cáo tài chính là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tròn trách nhiệm với nhà nước (nộp thuế) hoặc vay vốn.

Thông thường, dịch vụ lập báo cáo tài chính sẽ bao gồm những công việc sau:

 • Thực hiện hoạt động thu thập thông tin bao gồm: hóa đơn, chứng từ, sổ sách của doanh nghiệp thuê dịch vụ
 • Trao đổi các nội dung, nghiệp vụ có liên quan đến kết quả thực hiện công việc với doanh nghiệp
 • Thực hiện lập bảng phân bổ công cụ, dụng cụ, chi phí chờ kế chuyển cũng như chi phí trả trước
 • Thực hiện hoạt động loại bỏ, điều chỉnh hoặc chỉnh sửa các loại chứng từ không phù hợp
 • Thực hiện kiểm tra các loại chứng từ kế toán, thực hiện phân loại cùng với việc sắp xếp các chứng từ kế toán
 • Thực hiện khảo sát thực tế quy trình hoạt động của doanh nghiệp
 • Thực hiện hạch toán kế toán trên phần mềm kế toán
 • Thực hiện in các báo cáo tài chính, sổ sách kế toán theo quy định
 • Thực hiện hoạt động tính, lập các bảng khấu hao tài sản cố định
 • Thực hiện hoạt động lập, in các loại báo cáo quyết toán thuế
 • Kết chuyển, tổng hợp tất cả các thông tin để hỗ trợ việc lập sổ sách kế toán, báo cáo tài chính cũng như báo cáo kết quả kinh doanh và thuyết minh báo cáo tài chính
 • Tư vấn tất cả các nội dung liên quan trong quá trình tổng hợp thông tin lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp

3.4. Dịch vụ gỡ rối sổ sách kế toán

Tình trạng phổ biến của hệ thống sổ sách kế toán trong doanh nghiệp thường khá lộn xộn, không tuân theo chuẩn mực hoặc quy định của cơ quan nhà nước. Tình trạng này làm cho các chủ doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình phân tích thông tin, đưa ra quyết định kinh doanh. Hơn nữa, tình trạng thường thấy của hệ thống sổ sách kế toán không chỉ dừng lại ở đó, ví dụ như:

 • Hệ thống các chứng từ trong doanh nghiệp bị lộn xộn, bị thất lạc
 • Doanh nghiệp không có sổ sách kế toán hoặc sổ sách sai quy chuẩn nên khó có thể phục vụ hoạt động quyết toán thuế trong doanh nghiệp
 • Các số liệu trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp không chính xác
 • Nhân viên kế toán ở trong doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm, kỹ năng làm việc còn yếu gây nên nhiều rủi ro, có thể khiến doanh nghiệp bị truy thu thuế.
 • Nhân sự tại bộ phận kế toán thường thay đổi vì tâm lý của người lao động là thường tìm đến các công ty có lương cao hơn và chế độ làm việc tốt hơn. Tình trạng này khiến công việc kế toán thường bị chậm chễ.
 • Nhân viên kế toán không nắm bắt được các quy chuẩn, không phân biệt được đâu là chứng từ hợp lệ và đâu là chứng từ không hợp lệ đúng theo quy định của Pháp luật thuế.
 • Tình trạng sai sót trong các báo cáo tài chính bị tồn đọng từ năm tài chính này sang năm tài chính khác

Tất cả tình trạng hệ thống sổ sách kế toán ở trên thường gây ra nhiều vướng mắc, sai phạm về thuế và gây nên nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp. Dịch vụ gỡ rối sổ sách kế toán của các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM sẽ hỗ trợ chủ doanh nghiệp nhanh chóng khắc phục tình trạng này. Khi lựa chọn sử dụng dịch vụ gỡ rối sổ sách kế toán, các doanh nghiệp sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ tiến hành những công việc sau đây:

 • Thực hiện hoạt động kiểm tra, rà soát, đánh giá khảo sát các hoạt động của doanh nghiệp cũng như toàn bộ hệ thống sổ sách chứng từ kế toán của các năm của doanh nghiệp
 • Thực hiện hoạt động kiểm tra, rà soát lại tính hợp lý, hợp lệ của các hóa đơn chứng từ kế toán phát sinh trong doanh nghiệp
 • Thực hiện việc kiểm tra lại toàn bộ các hợp đồng kinh tế phát sinh
 • Thực hiện kiểm tra, xây dựng lại một số yếu tố nhất định, cụ thể là: định mức sản xuất trong trường hợp doanh nghiệp sản xuất, giá vốn xuất kho trong trường hợp doanh nghiệp thương mại, dự toán xây dựng trong trường hợp doanh nghiệp xây dựng cũng như tờ khai hải quan xuất nhập khẩu trong trường hợp doanh nghiệp xuất nhập khẩu
 • Thực hiện hoạt động kiểm tra, hoàn tất bảng lương cũng như chấm công, hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế xã hội….trong doanh nghiệp
 • Thực hiện hoạt động kiểm tra, nhập liệu lại mọi số liệu hóa đơn chứng từ, định khoản lại các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trên nền tảng các chứng từ hóa đơn đã kê khai, đúng theo chuẩn mực
 • Thực hiện tư vấn sửa chữa sai sót và thực hiện xây dựng hệ thống kế toán tại doanh nghiệp
 • Đưa ra sự tư vấn về việc xử lý các vấn đề sai phạm liên quan đến thuế
 • Thực hiện hoạt động lập tất cả các bộ hệ thống sổ sách kế toán
 • Thực hiện hoạt động lập báo cáo tài chính năm
 • Làm đại diện cho doanh nghiệp thực hiện giải trình hồ sơ quyết toán thuế

4. QUY TRÌNH VÀ PHÍ DỊCH VỤ TẠI CÁC CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN TẠI TPHCM

Như vậy, bài viết đã giới thiệu các loại sản phẩm được cung cấp bởi các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM. Ngoài những sản phẩm trên, một số công ty dịch vụ kế toán còn cung cấp thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp và nhiều loại dịch vụ khác. Trong phần này, bài viết sẽ giới thiệu quy trình làm việc cũng như các yếu tố quyết định phí dịch vụ tại các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM.

4.1. Tìm hiểu quy trình làm việc tại các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM

Mặc dù các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM khác nhau sẽ có một quy trình làm việc khác nhau nhưng đa số các công ty sẽ vẫn dựa theo một khuôn mẫu nhất định. Sau đây là một số bước công việc chung thường được áp dụng tại các công ty dịch vụ kế toán:

Bước 1: Bên cung cấp và bên thuê dịch vụ tiến hành tìm hiểu thông tin  

Khách hàng sẽ tìm hiểu các thông tin có liên quan đến bên cung cấp dịch vụ kế toán để xem xét việc ký kết hợp đồng. Những thông tin cần tìm hiểu đã được nêu cụ thể trong phần 1 của bài viết.

Bên cung cấp dịch vụ sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng nhu cầu của khách hàng, lĩnh vực hoạt động kinh doanh của khách hàng, quy mô doanh nghiệp, doanh thu bán háng, số lượng chứng từ phát sinh hàng tháng của doanh nghiệp và dựa vào đó để báo giá dịch vụ phù hợp nhất cho khách hàng của mình.

Bước 2: Báo giá

Như đã đề cập ở bước 1, bên cung cấp dịch vụ sẽ dựa vào những thông tin mà khách hàng cung cấp cũng như thông tin tự tìm hiểu để báo giá một mức phí dịch vụ phù hợp nhất.

Trong một số trường hợp, nhân viên của bên cung cấp dịch vụ sẽ gặp khách hàng trực tiếp để lấy thông tin cụ thể hơn, xác định rõ yêu cầu về loại hình dịch vụ cung cấp, hình thức dịch vụ cung cấp cũng như thảo luận thêm về mức phí dịch vụ. Ở bước này, quyền lợi và trách nhiệm của 2 bên cũng được xác định rõ ràng.

Bước 3: Tiến hành thảo luận và ký kết hợp đồng dịch vụ

Sau khi đã thống nhất về nội dung công việc, thời gian thực hiện, quyền lợi và trách nhiệm cùng với mức phí dịch vụ thì 2 bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ kế toán.

Bước 4: Thực hiện hợp đồng

Ở bước này, bên cung cấp dịch vụ (ở đây là các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM) bắt đầu thực hiện tất cả các công việc đã được thỏa thuận và nêu rõ trong hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết trước đó.

Bước 5: Thanh lý hợp đồng

Sau khi hoàn tất tất cả các công việc đã được nêu trong hợp đồng cung cấp dịch vụ, 2 bên hoàn thành xong nghĩa vụ, trách nhiệm của mình thì bên cung cấp cùng khách hàng sẽ ký vào biên bản thanh lý hợp đồng. Khách hàng vẫn có thể tiếp tục ký kết hợp đồng với bên cung cấp trong trường hợp muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ.

4.2. Một số cơ sở xác định mức phí dịch vụ của các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM

Như đã đề cập ở phần quy trình làm việc, bên cung cấp dịch vụ (trong trường hợp này là các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM) thường phải tiến hành khảo sát trước khách hàng của mình và sau đó mới đưa ra một mức phí dịch vụ phù hợp. Phí dịch vụ cao hoặc thấp sẽ phụ thuộc vào sự phức tạp của nghiệp vụ, thời gian giải quyết và quy mô hoạt động của khách hàng, cụ thể là:

 • Ngành nghề kinh doanh của khách hàng: ngành nghề kinh doanh là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ phức tạp của các nghiệp vụ kế toán. Thường thì ngành sản xuất có độ phức tạp cao hơn ngành thương mại nên phí dịch vụ kế toán trong ngành sản xuất sẽ cao hơn so với ngành thương mại.
 • Quy mô hoạt động của khách hàng: quy mô được thể hiện bằng doanh thu hàng tháng, quý và năm của khách hàng (doanh nghiệp, công ty, tập đoàn…). Nếu quy mô hoạt động càng lớn thì phí dịch vụ kế toán cũng cao hơn so với những khách hàng có quy mô hoạt động nhỏ và vừa.
 • Số lượng chứng từ phát sinh hàng tháng: chứng từ mà dịch vụ kế toán sử dụng bao gồm các loại hóa đơn đầu ra, hóa đơn đầu vào, chứng từ ngân hàng, thu chi tiền mặt…

Sau khi thực hiện hoạt động khảo sát, bên cung cấp dịch vụ sẽ căn cứ vào các yếu tố ở trên để báo giá mức phí phù hợp nhất cho khách hàng của mình.  

5. PHÂN BIỆT CÁC CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN TẠI TPHCM VÀ ĐẠI LÝ THUẾ

Khá nhiều chủ doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc chọn thuê các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM hay thuê đại lý thuế để thực hiện các công việc kế toán, khai thuế, lập báo cáo tài chính…cho doanh nghiệp của mình. Tình trạng này là do chủ doanh nghiệp chưa nắm được sự khác nhau cơ bản giữa 2 loại hình dịch vụ này. Để khắc phục tình trạng này, bài viết sẽ cung cấp một số tiêu chí phân biệt công ty dịch vụ kế toán và đại lý thuế. Cụ thể là:

5.1. Tiêu chí các dịch vụ được phép thực hiện

Theo Điều 43 tại Nghị định 129/2004/NĐ-CP quy định Các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM cũng như tại các tỉnh thành phố khác trên cả nước được phép thực hiện các loại hình dịch vụ sau đây:

 • Dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp
 • Dịch vụ kế toán trưởng cho doanh nghiệp
 • Dịch vụ cung cấp, tư vấn áp dụng công nghệ thông tin kế toán vào doanh nghiệp
 • Dịch vụ thiết lập cụ thể hệ thống kế toán
 • Dịch vụ bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán, thực hiện cập nhật kiến thức kế toán cho doanh nghiệp
 • Dịch vụ tư vấn tài chính cho doanh nghiệp
 • Dịch vụ kê khai thuế; quyết toán thuế; nộp thuế; lập hồ sơ đề nghị số tiền thuế được miễn, giảm trừ, được hoàn theo quy định của pháp luật
 • Các loại dịch vụ khác liên quan đến hoạt động kế toán theo như quy định của pháp luật và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Theo Khoản 03 Điều 20 trong Luật Quản lý Thuế, đại lý thuế được phép thực hiện các loại hình dịch vụ sau:

 • Dịch vụ khai thuế cho doanh nghiệp
 • Dịch vụ nộp thuế cho doanh nghiệp
 • Dịch vụ quyết toán thuế cho doanh nghiệp
 • Dịch vụ lập hồ sơ đề nghị số tiền thuế được miễn, được giảm; được hoàn theo quy định của pháp luật thay doanh nghiệp

5.2. Tiêu chí điều kiện hoạt động

Các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM được phép hành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Đã đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Đã đăng ký hành nghề Hội hành nghề kế toán và kiểm toán Việt Nam
 • Trong công ty có tối thiểu 02 người có Chứng chỉ hành nghề kế toán/chứng chỉ kiểm toán viên được cấp bởi Bộ Tài Chính
 • Đặc biệt với chức vụ Giám đốc công ty thì phải có chứng chỉ hành nghề kế toán/chứng chỉ kiểm toán viên từ 2 năm trở lên

Đại lý thuế được phép hành nghề kinh doanh các dịch vụ về thuế khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật
 • Có tối thiểu 02 nhân viên trong đại lý đã được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế

5.3. Tiêu chí cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề

 • Bộ Tài chính là cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề của các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM và các tỉnh thành khác trên cả nước
 • Tổng cục thuế là cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề của đại lý thuế

5.4. Tiêu chí điều kiện về trình độ dự thi chứng chỉ hành nghề

Những người muốn dự thi chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc làm việc trong các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM hoặc tại các khu vực tỉnh thành khác phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Đã có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành Tài chính, Kế toán, Kiểm toán…
 • Đã có thời gian làm việc trong các lĩnh vực có liên quan đến tài chính, kế toán, kiểm toán trong 60 tháng trở lên hoặc đã làm trợ lý kiểm toán trong các doanh nghiệp kiểm toán từ 48 tháng trở lên tính từ thời gian được ghi trên quyết định tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học đến thời điểm đăng ký dự thi

Những người muốn dự thi hành nghề và làm việc trong các đại lý thuế phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Đã có bằng cao đẳng trở lên thuộc chuyên ngành về kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật (pháp luật kinh tế)
 • Đã có thời gian làm việc trong lĩnh vực này từ 02 năm trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi

5.5. Tiêu chí số môn dự thi lấy chứng chỉ hành nghề

Theo Điều 6 Thông tư 129/2012/BTC-TT, cá nhân dự thi chứng chỉ hành nghề kế toán sẽ phải thi 04 môn còn đối với những cá nhân dự thi chứng chỉ kiểm toán viên thì sẽ phải thi 07 môn. Đó là những môn sau đây:

 • Phân tích hoạt động tài chính nâng cao
 • Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao
 • Tài chính và quản lý tài chính nâng cao
 • Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp
 • Thuế và quản lý thuế nâng cao (sau đại học)
 • Kế toán tài chính và kế toán quản trị nâng cao (sau đại học)
 • Ngoại ngữ trình độ C của 1 trong 5 ngoại ngữ thông dụng sau: Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức.

Theo Khoản 1 Điều 13 Thông tư 117/2012/BTC-TT, cá nhân dự thi chứng chỉ hành nghề làm dịch vụ thủ tục về thuế sẽ phải thi 2 môn sau:

 • Pháp luật về thuế
 • Kế toán với kiến thức thi tương đương với trình độ cao đẳng

6. VÌ SAO DOANH NGHIỆP LẠI CẦN THUÊ CÁC CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN TẠI TPHCM

Kế toán là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Khá nhiều người thắc mắc rằng thường thì doanh nghiệp sẽ có bộ phận kế toán riêng và tại sao lại cần đến các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM nói riêng và các công ty kế toán nói chung? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

6.1. Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán là bộ phận thường thấy trong các doanh nghiệp. Thông tin mà bộ phận kế toán cung cấp đều là thông tin cầu thiết cho cấp quản trị vì chúng hỗ trợ quá trình ra quyết định và các chiến lược kinh doanh quan trọng. Nếu bộ phận kế toán không làm tròn trách nhiệm của mình thì toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí khiến doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn.

Bộ phận kế toán trong doanh nghiệp cần phải xác định được đúng nhu cầu huy động vốn, phương thức đòn bẩy kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn hiệu quả, bảo toàn và phát triển nguồn vốn, nâng cao hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp. Sở hữu nhân viên kế toán giỏi sẽ giúp chủ doanh nghiệp nhanh chóng và dễ dàng đưa ra được những quyết định kinh doanh hiệu quả dựa trên số liệu từ sổ sách kế toán và các phân tích tài chính.

Với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc doanh nghiệp ở quy mô vừa và nhỏ thì lợi nhuận thường là yếu tố được chú trọng nhiều nhất. Để doanh nghiệp có thể khai thác được thị trường ngách, đưa ra những quyết định sản xuất nhanh chóng thì kế toán phải cung cấp được những phân tích tài sản xác thực, các khoản nộp thuế và hoàn thuế kịp thời, chính xác.

các công ty dịch vụ kế toán tại tphcm
Các báo cáo của kế toán là cơ sở để cấp quản trị ra các quyết định kinh doanh quan trọng

Với những doanh nghiệp đang muốn đẩy mạnh tăng trưởng thì yêu cầu lúc này là sở hữu nguồn tài chính lành mạnh. Bộ phận kế toán lúc này đóng vai trò quan trọng, xem xét toàn bộ vòng tròn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc.

Ngoài ra, vai trò của kế toán trong doanh nghiệp còn được thể hiện thông qua những khía cạnh sau đây:

 • Chủ doanh nghiệp có thể theo dõi tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, thị trường…nhờ vào các báo cáo của kế toán. Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể điều hành trôi chảy các hoạt động của doanh nghiệp, đưa ra được các quyết định hiệu quả và kiểm soát nội bộ tốt hơn.
 • Bộ phận kế toán sẽ cung cấp các tài liệu cần thiết giúp chủ doanh nghiệp dựa vào đó để làm cơ sở hoạch định chương trình hành động cho từng giai đoạn, từng thời kỳ.
 • Thông qua các báo cáo của kế toán, chủ doanh nghiệp có thể đo lường được hiệu quả công việc, đề ra hướng hoạt động, lên kế hoạch cho tương lai và điều chỉnh lại tình hình tài chính của doanh nghiệp.
 • Các báo cáo, tư vấn được cung cấp bởi bộ phận kế toán sẽ là cơ sở pháp lý để chủ doanh nghiệp giải quyết tranh tụng khiếu nại, đóng vai trò là bằng chứng về hành vi thương mại của doanh nghiệp.
 • Mọi thông tin, báo cáo của kế toán là cơ sở để đảm bảo vững chắc cho mọi giao dịch buôn bán và đồng thời là cơ sở để chủ doanh nghiệp đưa ra quyết định điều chỉnh phù hợp như tăng hoặc giảm giá thành sản phẩm, điều chỉnh chi phí sản xuất…
 • Các hoạt động của kế toán có tác dụng duy trì, phát triển tất cả các mối liên kết trong doanh nghiệp.
 • Hoạt động kế toán có vai trò quản lý chi phí dựa trên cơ sở lập kế hoạch, dự báo ngân sách chi tiết, giúp hạn chế tối đa những loại chi phí không cần thiết.
 • Kế toán hỗ trợ hoạt động quản lý rủi ro, thực hiện bảo hiểm cho doanh nghiệp.
 • Kế toán còn sở hữu chức năng giám sát cũng như quản lý các hoạt động trong doanh nghiệp.

6.2. Ưu điểm và nhược điểm khi thuê dịch vụ kế toán và sử dụng bộ phận kế toán riêng trong doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên khi các công ty dịch vụ kế toán nói chung và các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM nói riêng lại phát triển mạnh mẽ đến vậy. Việc sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài sở hữu rất nhiều ưu điểm, giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm của phương án thuê dịch vụ kế toán và phương án tuyển dụng nhân viên kế toán

Ưu điểm của phương án tuyển dụng nhân viên kế toán là nhân viên sẽ thường xuyên có mặt tại doanh nghiệp. Nhân viên này cũng có thể đảm nhận thêm một số công việc khác, ngoài công việc kế toán của mình như làm việc hành chính, thu ngân….

Trong khi đó, việc thuê ngoài các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí. Thông thường, phí dịch vụ kế toán luôn thấp hơn chi phí trả lương và chi phí quản lý nhân viên kế toán có trình độ tương đương và có thể đảm nhận được toàn bộ công việc kế toán trong doanh nghiệp. Các công ty dịch vụ kế toán còn có thể đưa ra những tư vấn chính khác, kịp thời cho chủ doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp tránh được những sai phạm có liên quan đến quy định pháp luật, quy định về thuế cũng như các chế độ, chuẩn mực kế toán. Đội ngũ nhân sự tại các công ty dich vụ kế toán có uy tín, chuyên nghiệp thường được đào tạo bài bản, chuyên môn cao nên mọi nghiệp vụ kế toán ở trong doanh nghiệp sẽ luôn được thực hiện theo quy trình khoa học, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhược điểm của phương án thuê dịch vụ kế toán và phương án tuyển dụng nhân viên kế toán

Nhược điểm lớn nhất của phương án tuyển dụng nhân viên kế toán là nhân viên này có thể nghỉ việc bất ngờ vì rất nhiều lý do khác nhau như chuyển chỗ ở, tìm một công việc mới có thu nhập cao hơn…Tình trạng thay đổi nhân sự kế toán thường xuyên sẽ làm cho các chủ doanh nghiệp phải lo lắng, làm ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của bộ phận kế toán cũng như hoạt động của các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân viên kế toán được tuyển dụng trong doanh nghiệp thường là sinh viên mới ra trường hoặc những người chưa có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt trong doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì tay nghề còn yếu, thiếu kinh nghiệm nên nhân viên này có thể gây các sai sót trong báo cáo của doanh nghiệp làm mất thời gian, công sức và chi phí. Nghiêm trọng hơn, sai sót của nhân viên kế toán có thể khiến suất toán chi phí trong doanh nghiệp. Cộng thêm là lương dành cho một kế toán giỏi, có thể hoàn thành mọi nghiệp vụ kế toán thường khá cao, cao hơn nhiều lần so với việc thuê các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM.

Nhược điểm của phương án thuê dịch vụ kế toán thì chỉ là nhân viên sẽ không có mặt tại doanh nghiệp thường xuyên. Và do vậy, nhân viên này cũng không thể đảm nhận đồng thời nhiều như nhân viên được tuyển dụng. Nhưng chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng, nhược điểm khi thuê dịch vụ kế toán không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp trong khi đó, ưu điểm của phương án lại rất nhiều.  

6.3. Những lợi ích khi thuê các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM

Có thể nói: ‘thuê các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM không phải là chi phí phải bỏ ra mà là khoản đầu tư có lãi của các doanh nghiệp’. Những lợi ích mà dịch vụ kế toán đem lại sau đây sẽ lý giải câu nói này:

Thứ nhất, hỗ trợ tư vấn hoạt động kinh doanh

Hiện nay, một số doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thể nắm bắt kịp thời, đầy đủ thông tin về các quy định, thông lệ, chuẩn mực kế toán của Việt Nam cũng như các chuẩn mực quốc tế. Điều này có thể gây nên những sai sót không đáng có trong công tác kế toán, gây lãng phí, tổn thất thời gian, công sức và chi phí cho doanh nghiệp. Hơn nữa, nhân viên kế toán trong doanh nghiệp cũng không có đủ trình độ, kinh nghiệm để đảm nhận hết các công việc kế toán.

Trong khi đó, nhân sự tại các các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM đều là những người có bằng cấp đầy đủ, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp nên có thể nhanh chóng nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp, thậm chí còn nắm rõ hơn so với chủ doanh nghiệp. Họ có thể dễ dàng cung cấp sự tư vấn cần thiết về chiến lược hay những hoạt động cần làm cho doanh nghiệp.

Thứ hai, hỗ trợ tư vấn mô hình quản lý phù hợp và tư vấn vận dụng chuẩn mực, chế độ và chính sách

Các chuyên gia kế toán cũng như các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM có thể tư vấn cho chủ doanh nghiệp một mô hình tổ chức quản lý, mô hình kinh doanh phù hợp hơn thông qua việc phân tích các báo cáo tài chính. Nhờ dịch vụ kế toán, hoạt động vận dụng các chính sách kinh tế, tài chính, thuế vào doanh nghiệp sẽ hiệu quả hơn, nhanh chóng và kịp thời hơn. Các chi phí không cần thiết cũng sẽ được cắt giảm, năng suất lao động trong doanh nghiệp được nâng cao và cải thiện hiệu suất kinh tế. Việc tìm kiếm và lựa chọn một mô hình quản lý phù hợp là điều cực kỳ quan trọng đối với một doanh nghiệp. Đặc biệt hơn, nền kinh tế Việt Nam đang nhanh chóng hội nhập với quốc tế đòi hỏi doanh nghiệp phải nghiên cứu và vận dụng kịp thời các chế độ, chính sách, chuẩn mực trong nước và quốc tế có liên quan vào bộ máy tổ chức của doanh nghiệp.

Nhưng đây không phả là một công việc dễ dàng vì chúng đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải có đủ kiến thức, thông tin, kinh nghiệm cũng như phải am hiểu tường tận về lĩnh vực này. Do vậy, việc lựa chọn các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM là giải pháp nhanh nhất, hiệu quả và tối ưu trong trường hợp này. Các công ty dịch vụ kế toán thường sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có bằng cấp đầy đủ, họ có thể được đào tạo chính quy ở trong hoặc ngoài nước. Họ đều là những người có kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật các thông tin kinh tế, tài chính, kế toán đã trở thành thói quen của họ nên việc cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin cần thiết, lời tư vấn có giá trị là công việc không khó khăn.

Thứ ba, Hạn chế được tình trạng lãng phí

Thông qua các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM, kiểm toán, chủ doanh nghiệp có thể nắm bắt được các thông tin chính xác, trung thực, tin cậy nên có thể hỗ trợ việc ra quyết định đầu tư kinh doanh, giúp quá trình quản trị đạt được hiệu quả cao nhất. Doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm vì lời nhận xét, tư vấn của các chuyên gia kế toán, kiểm toán trong các công ty dịch vụ kế toán đều là những nhận xét khách quan trên cơ sở số liệu thực tế, đảm bảo tính hợp lý về các thông tin tài chính của doanh nghiệp. Thông qua những lời tư vấn, nhận xét này, chủ doanh nghiệp sẽ loại bỏ được những chi phí không hợp lý, tiết kiệm được vốn đầu tư cho doanh nghiệp của mình đồng thời ngăn ngừa tình trạng tiêu cực, lãng phí cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, chi phí thuê ngoài dịch vụ kế toán cũng thấp hơn rất nhiều so với việc tuyển dụng một nhân viên kế toán có trình độ tương đương. Vì ngoài chi phí trực tiếp là lương nhân viên thì doanh nghiệp còn phải chi trả thêm một số khoản chi phí khác có liên quan như tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, chi phí đào tạo, chi phí cơ sở vật chất. Những loại chí phí này thường cao gấp từ 3 – 4 lần lương nhân viên. Hơn nữa, số lượng nhân viên càng nhiều thì chi phí kèm theo sẽ càng cao. Còn thuê dịch vụ kế toán thì sẽ không phải chi trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào ngoài phí thuê dịch vụ. Và như vậy thì thuê dịch vụ kế toán giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đến khoảng 60% chi phí.

Thứ tư, hỗ trợ việc hoàn thiện bộ máy kế toán trong doanh nghiệp

Thông qua các báo cáo và tư vấn của dịch vụ kế toán, chủ doanh nghiệp sẽ phát hiện được những điểm yếu, sai sót cần khắc phục trong việc quản lý tài chính của mình. Hơn nữa, các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM  cũng sẽ thực hiện hạch toán, kiểm soát nội bộ và tư vấn hỗ trợ chủ doanh nghiệp cải tiến, hoàn thiện hệ thống kế toán, hệ thống kiểm soát nội bộ trong doanh nghiệp.

Ngoài việc xác nhận về tính trung thực, hợp lý của các số liệu kế toán, tài chính; các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán và tư vấn tài chính cũng sẽ xem xét, đánh giá các vấn đề liên quan có ảnh hưởng đến hoạt động trong doanh nghiệp. Sau đó, họ sẽ thực hiện trao đổi với chủ doanh nghiệp về các vấn đề này, tư vấn giúp doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình hoạt động, hỗ trợ khắc phục các yếu kém, thiếu hiệu quả.

Thứ năm, hỗ trợ lên kế hoạch chiến lược cho doanh nghiệp

Thông qua quá trình thực hiện dịch vụ kế toán, các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM cũng sẽ tư vấn giúp chủ doanh nghiệp xây dựng lên chiến lược, lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh cũng như kế hoạch tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Nhờ vậy, sức cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ được cải thiện hiệu quả.

Ngoài ra, dịch vụ kế toàn còn giúp chủ doanh nghiệp tiến hành phân tích tính hiệu quả kinh tế, tổng kết toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng kịp thời với các quy định, chế độ thương mại để sánh kịp với các nước trong khu vực và quốc tế.

Thứ sau, đảm bảo quy tắc minh bạch, công khai

Bằng việc sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài; các tổ chức phát hành, niêm yết, kinh doanh chứng khoán sẽ đảm bảo tốt nguyên tắc công khai, minh bạch. Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán và tư vấn tài chình sẽ bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, hỗ trợ tăng khả năng tiếp cận của doanh nghiệp và công chúng với thị trường chứng khoán. Ngoài ra, việc thuê ngoài dịch vụ kế toán, kiểm toán cũng góp phần huy động nguồn vốn đầu tư có hiệu quả, thúc đẩy công cuộc đổi mới và phát triển nền kinh tế của đất nước trong quá trình hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Như vậy, chi thí thuê ngoài các công ty dịch vụ kế toán tại TpHCM sẽ thấp hơn so với chi phí tuyển dụng, duy trì hoạt động của nhân viên những chất lượng công việc vẫn đảm bảo, thậm chí còn hiệu quả hơn việc sử dụng nhân viên nội bộ. Như vậy, việc thuê ngoài dịch vụ kế toán là một quyết định sáng suốt đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế phát triển nhanh chóng như hiện nay, đặc biệt đối với doanh nghiệp mới thành lập và các doanh nghiệp ở quy mô vừa và nhỏ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.Trả lời