Dịch vụ kế toán HCM và những điều thú vị bạn cần biết

Bạn là chủ một doanh nghiệp đang hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh. Bạn đang băn khoăn giữa 2 phương án: tuyển dụng nhân viên kế toán làm việc tại doanh nghiệp và thuê ngoài dịch vụ kế toán HCM? Liệu rằng thuê ngoài có mang đến hiệu quả kinh tế cao hơn so với tuyển dụng? Câu trả lời là ‘có’. Tuy nhiên, việc thuê ngoài chỉ thực sự hiệu quả khi bạn lựa chọn đúng công ty kế toán chuyên nghiệp mà thôi. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, Dịch vụ Kế toán 360 chính là Công ty mà bạn đang tìm kiếm. Khi lựa chọn Công ty Dịch vụ Kế toán 360, bạn không chỉ yên tâm về chất lượng công việc, tính hiệu quả mà còn có thể khám phá rất nhiều điều thú vị về kế toán.

Từ khi hình thành xã hội loài người, con người luôn muốn đánh giá hiệu quả của những công việc mình đã thực hiện và mong rằng mình có thể sở hữu khả năng dự báo trước được kết quả của những công việc đó. Để rồi sau đó, họ tìm được một công cụ đánh giá hiệu quả, đó chính là dịch vụ kế toán HCM. Ban đầu, họ tự đánh giá mức độ hiệu quả công việc của mình. Nhưng khi phát triển cao hơn, họ bắt đầu thuê người khác đánh giá công việc với mức độ khách quan cao hơn, chất lượng tốt hơn và từ đó, dịch vụ kế toán ra đời. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, thị trường dịch vụ kế toán HCM và Hà Nội là 2 thị trường dịch vụ tư vấn tài chính, kế toán và kiểm toán phát triển sôi động nhất cả nước.  

1. NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ KẾ TOÁN HCM

Dịch vụ kế toán HCM hình thành xuất phát từ nhu cầu phát sinh của các doanh nghiệp khi nền kinh tế phát triển. Về cơ bản, thuê ngoài dịch vụ kế toán không phải là chi phí mà thực chất là khoản đầu tư có lãi của các doanh nghiệp vì một số lý do sau đây.

1.1. Tư vấn hoạt động kinh doanh

Việc thuê ngoài dịch vụ kế toán của các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng, Nhà nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Hiện nay, một số doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp mới thành lập hoặc doanh nghiệp ở quy mô vừa và nhỏ, chủ doanh nghiệp chưa thể nắm bắt kịp thời và đầy đủ các quy định, thông lệ và chuẩn mực của Việt Nam cũng như các chuẩn mực quốc tế về tài chính, thuế, kế toán…Điều này có thể dẫn đến một số rủi ro không đáng có trong quá trình kinh doanh, gây lãng phí, tổn thất về thời gian, công sức và chi phí.

Những người làm việc trong các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán HCM, chuyên gia kế toán thường là người được đào tạo bài bản, có chuyên môn cao; họ có thể nhanh chóng nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp và thậm chí còn nắm rõ hơn chủ doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể dễ dàng đưa ra những tư vấn những hoạt động cần làm cho doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, tài chính, kế toán, thuế…

1.2. Tư vấn mô hình quản lý phù hợp và tư vấn vận dụng chuẩn mực, chế độ và chính sách

Ngoài ra, các chuyên gia kế toán cũng như các đơn vị dịch vụ kế toán HCM còn có thể tư vấn cho chủ doanh nghiệp lựa chọn một mô hình tổ chức quản lý kinh doanh phù hợp hơn. Việc vận dụng các chính sách kinh tế, tài chính và thuế trong hoạt động của doanh nghiệp cũng hiệu quả hơn. Từ đó, các chi phí không cần thiết sẽ được cắt giảm, năng suất lao động được nâng cao và đảm bảo hiệu suất kinh tế cao nhất. Với một doanh nghiệp, việc tìm kiếm và lựa chọn một mô hình quản lý kinh doanh tương thích là điều rất quan trọng. Hơn nữa, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay thì chủ doanh nghiệp còn phải xem xét việc vận dụng hợp lý các ché độ, chính sách, chuẩn mực ở trong nước và quốc tế có liên quan.

Kế toán là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp

Tuy nhiên, đây không phải là một công việc dễ dàng vì không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có đủ kinh nghiệm, kiến thức, thông tin hoặc am hiểu tường tận về lĩnh vực này. Quyết định lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán HCM, kiểm toán, tư vấn tài chính là giải pháp nhanh nhất, hiệu quả nhất để chủ doanh nghiệp có được những tư vấn hữu ích. Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán và tư vấn tài chính thường sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo chính quy, bài bản cả ở trong và ngoài nước. Họ đều là những người có bề dày kinh nghiệm, có thói quen thường xuyên cập nhật các thông tin kinh tế tài chính, thông tin về kế toán, thuế nên có đủ khả năng cung cấp cho các doanh nghiệp các thông tin cần thiết, đưa ra những lời tư vấn có giá trị, hỗ trợ hoạt động và nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

1.3. Hạn chế được tình trạng lãng phí

Thông qua dịch vụ kế toán HCM, kiểm toán, chủ doanh nghiệp sẽ nắm bắt được các thông tin chính xác, trung thực, đảm bảo tin cậy trong việc ra quyết định đầu tư kinh doanh, hỗ trợ quá trình quản trị đạt được hiệu quả cao nhất. Những lời nhận xét, tư vấn của các chuyên gia kế toán, kiểm toán đều là những nhận xét khách quan dựa vào những số liệu thực tế, đảm bảo tính trung thực, hợp lý về các thông tin tài chính của doanh nghiệp. Những lời tư vấn, nhận xét này sẽ giúp chủ doanh nghiệp loại bỏ được những chi phí không hợp lý, tiết kiệm được vốn đầu tư, ngăn ngừa tình trạng tiêu cực, lãng phí và nâng cao hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, chi phí thuê ngoài dịch vụ kế toán HCM thấp hơn rất nhiều so với việc tuyển dụng một nhân viên kế toán có trình độ tương đương, có thể đảm nhận toàn bộ công tác kế toán ở trong doanh nghiệp. Vì thông thường, ngoài lương nhân viên thì doanh nghiệp còn phải chi trả thêm rất nhiều khoản chi phí có liên quan như tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, chi phí đào tạo, chi phí cơ sở vật chất như (bàn ghế, máy tính, máy in…). Những chí phí này thường cao gấp từ 3 – 4 lần so với lương nhân viên. Không những vậy, số lượng nhân viên càng nhiều thì chi phí kèm theo cao cao. Trong khi đó, thuê dịch vụ kế toán HCM thì doanh nghiệp hoàn toàn không phải chi trả chi phí duy trì. Trong thực tế thì thuê dịch vụ kế toán giúp doanh nghiệp tiết kiệm được đến khoảng 60% chi phí.

1.4. Hoàn thiện bộ máy kế toán trong doanh nghiệp

Thông qua dịch vụ kế toán, kiểm toán, chủ doanh nghiệp có thể phát hiện được những điểm yếu, những sai sót trong công tác quản lý tài chính của mình. Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán HCM  cũng tiến hành hạch toán kế toán, kiểm soát nội bộ doanh nghiệp, tư vấn quản lý giúp chủ doanh nghiệp cải tiến và hoàn thiện hệ thống kiểm soát nội bộ, hệ thống kế toán ở trong doanh nghiệp của mình.

Bên cạnh việc xác nhận về tính trung thực, hợp lý của các số liệu kế toán, tài chính; trong quá trình hoạt động của mình, các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán HCM, kiểm toán cũng sẽ tiến hành xem xét, đánh giá các vấn đề khác có ảnh hưởng quan trọng đến hoạt động của doanh nghiệp. Sau đó, đơn vị dịch vụ kế toán sẽ trao đổi với chủ doanh nghiệp về các vấn đề này, tư vấn giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình hoạt động, hỗ trợ việc khắc phục những điểm còn yếu kém, thiếu hiệu quả trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp thuê dịch vụ.

1.5. Lên kế hoạch chiến lược cho doanh nghiệp

Cũng thông qua việc thực hiện các dịch vụ kế toán, kiểm toán; đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán HCM, các chuyên gia kế toán sẽ tư vấn giúp chủ doanh nghiệp xây dựng lên các chiến lược, xây dựng tầm nhìn của doanh nghiệp, lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh cũng như các kế hoạch tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo các cán bộ quản lý.

Việc hỗ trợ lên kế hoạch chiến lược của các đơn vị cũng cấp dịch vụ kế toán HCM cũng sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, giúp chủ doanh nghiệp phân tích tính hiệu quả kinh tế, tổng kết quá trình sản xuất kinh daonh và giúp doanh nghiệp có thể thích ứng kịp thời với các quy định, chế độ thương mại với các nước trong khu vực và quốc tế.

1.6. Đảm bảo quy tắc minh bạch, công khai

Bằng việc sử dụng dịch vụ kế toán HCM; các tổ chức phát hành, niêm yết và kinh doanh chứng khoán có thể đảm bảo tốt nguyên tắc công khai, minh bạch. Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán sẽ bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, giúp tăng khả năng tiếp cận của doanh nghiệp và công chúng đến với thị trường chứng khoán. Ngoài ra, việc sử dụng dịch vụ kế toán, kiểm toán cũng góp phần huy động được nguồn vốn đầu tư có hiệu quả cho nền kinh tế nước nhà, thúc đẩy công cuộc đổi mới và phát triển của đất nước trong quá trình hội nhập sâu rộng với nền kinh tế khu vực và quốc tế.

Để giúp khách hàng thu được những lợi ích ở trên, bên cạnh yêu cầu về khả năng kỹ thuật, chuyên môn cao, kinh nghiệm phong phú thì các chuyên gia kế toán, kiểm toán viên còn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc đạo đức nghề nghiệp, tạo được niềm tin đối với khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Như vậy, nếu rằng chi phí việc thuê ngoài dịch vụ kế toán HCM thấp hơn so với chi phí tuyển dụng mà chất lượng công việc vẫn đảm bảo, thậm chí còn hiệu quả hơn thì không có lý do gì để doanh nghiệp không chọn thuê dịch vụ kế toán.

Và sau đây là một số những thông tin thú vị về kế toán sẽ khiến bạn phải bất ngờ.

2. KẾ TOÁN VÀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN HCM LÀ GÌ?

Tất cả các tổ chức, doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều cần có bộ phận kế toán. Dịch vụ kế toán HCM không chỉ đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức kinh tế mà còn là bộ phận không thể thiếu trong các tổ chức nhà nước, tổ chức chính phủ và phi chính phủ. Kế toán là hoạt động thu thập, xử lý thông tin về tài sản, sự vận động của tài sản, sự chuyển động của mọi hoạt động tài chính trong doanh nghiệp và qua đó, hỗ trợ nhà quản lý có thể đánh giá được sự hiệu quả của mọi hoạt động đang diễn ra trong doanh nghiệp của mình.

Dựa theo điều lệ của tổ chức kế toán Việt Nam thì kế toán được định nghĩa là công việc tính toán, ghi chép thông qua con số dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động nhưng chủ yếu là dưới hình thức giá trị nhằm tác dụng phản ánh, kiểm tra tình hình hoạt động của các loại tài sản, kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình sử dụng vốn cũng như kinh phí của nhà nước, tổ chức và xí nghiệp. Để cung cấp một cách chính xác, trung thực các thông tin về hoạt động kinh tế tài chính trong doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ cần đến một số công cụ theo dõi hoạt động kinh doanh hàng ngày. Trên cơ sở đó, người thực hiện (có thể là nhân viên kế toán trong doanh nghiệp hoặc nhân viên của các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, bao gồm cả dịch vụ kế toán HCM) sẽ phân tích, tổng hợp nguồn thông tin thu được thành các bản báo cáo kế toán. Việc ghi chép và tổng hợp thành báo cáo kế toán định kỳ chính là hệ thống kế toán.

Có nhiều người cho rằng, kế toán là một công việc phức tạp và chỉ dành riêng cho những người đã được đào tạo bàn bản, học chuyên ngành kế toán hoặc đang làm việc trong các đơn vị dịch vụ kế toán, kể cả dịch vụ kế toán HCM. Tuy nhiên, điều thú vị chính là tất cả mọi người đã từng ‘thực hiện các hoạt động kế toán’ rồi. Kế toán thực chaats là một môn nghệ thuật tổng hợp mọi kết quả hoạt động diễn ra trong cuộc sống con người. Đó có thể là thanh toán cước phí điện thoại, ký vào biên lai thanh toán…Và cho dù là trực tiếp hay gián tiếp thì bạn đang sử dụng một phạm trù hoặc các thông tin có liên quan đến hoạt động kế toán.

Việc sử dụng thông tin kế toán không chỉ bó hẹp trong lĩnh vực kinh doanh mà chúng xuất hiện trong mọi hoạt động của cuộc sống thường ngày. Nghề kế toán, bao gồm cả các dịch vụ kế toán HCM được hình thành từ nhu cầu thực tế và Luca Pacioli, Josiah Wedgwood, William Cooper…là những tên tuổi gắn liền với sự hình thành và quá trình phát triển của ngành kế toán. Có khá nhiều định nghĩa về kế toán và mỗi định nghĩa đều mang đến những cái nhìn khác nhau và độc đáo kế toán. Và tất nhiên, mỗi một khái niệm đều mang quan điểm của người đưa ra khái niệm đó, nhấn mạnh đến những khía cạnh chính của kế toán như phương pháp, nội dung hoặc kế toán của hoạt động kế toán.

2.1. Kế toán có nhiều cách giải thích khác nhau

Thứ nhất, khái niệm nhấn mạnh phương pháp kế toán

Đây là khái niệm mà Luca Pacioli (1447 – 1517), một nhà toán học người Ý đã đưa ra trong cuốn sách ‘chú giải về tài khoản và csac bút toán’. Theo ông, có 3 điều kiện quan trọng đối với người muốn làm kinh doanh là: phải có tiền, khả năng tính toán nhanh đồng thời biết cách lập sổ sách kết toán và cuối cùng là khả năng tổ chức công việc khoa học, linh động để đảm bảo tiến độ trong hoạt động kinh doanh. Luca Pacioli muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của phương pháp cũng như quy tắc làm việc. Tuy nhiên, khái niệm mà Pacioli đưa ra chỉ mới đưa ra được một khía cạnh của vấn đề, mang tính chung chung chứ chưa đưa ra được phần cốt lõi nên khái niệm này của ông được xếp vào trường phái ‘nhấn mạnh phương pháp’.

Thứ hai, khái niệm nhấn mạnh nội dung, cốt lõi vấn đề

Trong khi khái niệm nhấn mạnh phương pháp chỉ ra các xây dựng hệ thống sổ sách kết toán các công cụ thực hiện chúng thì khái niệm nhấn mạnh nội dung được xây dựng dựa trên tình trạng tài chính của doanh nghiệp. Một trong những đại diện tiêu biểu của trường phái này là J.Furaste, nhà kinh tế học nổi tiếng người Pháp. Theo ông thì hệ thống kế toán là một lĩnh vực khoa học hiện đại nhằm mục đích tính giá trị tài sản của doanh nghiệp và xác định giá trị vốn đầu tư. Tuy nhiên, khái niệm này của ông cũng chỉ mới đưa ra được hình thức tồn tại của quy trình kế toán mà chưa nêu được lý do phải tính toán giá trị tài sản, giá trị vốn đầu tư trong doanh nghiệp.

Thứ ba, khái niệm nhấn mạnh mục đích và kết quả

Vào cuối thế kỷ 19, rất nhiều kế toán viên thấy thấy một thực trạng rằng nhu cầu đối với hệ thống sổ sách, giấy tờ của kế toán không chỉ dừng lại ở việc đánh giá giá trị tài sản doanh nghiệp hoặc giá trị vốn đầu tư mà là để quản lý. Khi đó, một kế toán viên người Ý có tên là E. Pizani đã đưa ra định nghĩa mới về kế toán. Theo Pizani thì kế toán là khoa học sử dụng phép tính toán dựa trên các quy định pháp luật và kinh tế để quản lý và hỗ trợ đạt được những hiệu quả kinh tế khả quan nhất.

Tất cả các khái niệm ở trên đều bắt nguồn từ những nhu cầu xuất hiện trong hoạt động kinh doanh, các số liệu kế toán phải phản ánh được trung thực và toàn diện hoạt động tổ chức, quản lý và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu trong kế toán truyền thống thì các số liệu kế toán thường đồng nhất với quá trình hoạt động kinh doanh nhưng sau một thời gian, số liệu kế toán trở nên độc lập với hoạt động kinh doanh mặc dù chúng phản ánh thực tế của hoạt động kinh doanh.

Với mục đích quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, các sự kiện và hoạt động hàng này được thay thế bởi số liệu có dấu hiệu tượng trưng. Điều này được thể hiện qua khái niệm kế toán của Sokolov, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kế toán tại Nga. Sokolov cho rằng ‘kế toán là ngôn ngữ của các ký hiện và quy ước sử dụng, được tạo ra nhằm thay thế các đối tượng thực tế thông qua các ký hiệu hay biểu tượng. Điều này cho phép phản ánh trung thực các hoạt động kinh doanh cũng như kết quả của hoạt động kinh doanh đó’.

Ban đầu, ký hiệu ‘bằng’ và ‘tương đương’ trong kế toán được đặt ra nhằm phản ánh mối quan hệ tương quan giữa dấu hiệu với đối tượng của nó. Tuy nhiên, theo thời gian thì các dấu hiệu bắt đầu thực hiện một chức năng khác của mình, đó là chức năng cung cấp dữ liệu. Lúc này, các kế toán viên nhận thức được rằng dấu hiệu và các đối tượng có tồn tại sự khác biệt chứ không phải là đồng nhất và tương quan. Và ở giai đoạn này, người ta bắt đầu tách kế toán thành 2 mảng riêng biệt là: kế toán lý thuyết và kế toán thực hành. Về sau này thì kế toán lý thuyết trở thành một trong những công cụ mạnh mẽ để kiểm tra, giám sát và quản lý kế toán thực hành.

Cũng chính từ đây, nhà kinh tế học người Nga Sokolov đưa ra 2 khái niệm về kế toán, cụ thể là:

 • Xét về lý thuyết: kế toán là khoa học về bản chất và cấu trúc của các sự kiện diễn ra trong cuộc sống, trong hoạt động kinh doanh của con người. Nhiệm vụ đặt ra của kế toán là phản ánh được nội dung của các quá trình hoạt động kinh doanh và mối liên hệ giữa các phạm trù luật pháp với phạm trù kinh tế trong quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Xét về thực tế: kế toán là quá trình theo dõi, phân loại, tổng hợp, phân tích cũng như chuyền tải thông tin về các sự kiện xảy ra trong mọi hoạt động kinh doanh của con người. Nhiệm vụ của kế toán là đưa ra các nguồn thông tin phục vụ mục đích quản lý.

Giữa kế toán lý thuyết và kế toán thực hành luôn luôn tồn tại mối quan hệ 2 chiều: lý thuyết được coi là một phần của thực tiễn và ngược lại, thực tiễn cũng là một phần gắn bó với lý thuyết. Do vậy, nhiệm vụ của kế toán viên không chỉ đơn thuần là ghi chép, cập nhật các sự kiện trong hoạt động kinh doanh mà còn giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình hoạt động kinh doanh đó.

2.2. Các hình thức kế toán

Hoạt động kế toán trong doanh nghiệp cũng như dịch vụ kế toán HCM có thể được phân chia theo nhiều cách khác nhau.

Thứ nhất, theo các thức ghi chép thì kế toán được phân chia thành kế toán đơn và kế toán kép.

Thứ hai, theo phần thực hành kế toán thì kế toán được phân chia thành những loại sau:

 • Kế toán tài sản cố định
 • Kế toán vốn bằng tiền
 • Kế toán vật liệu
 • Kế toán chi phí và giá thành
 • Kế toán tổng hợp
 • Kế toán bán hàng
 • Kế toán lương
 • Kế toán ngân hàng
 • Kế toán thanh toán

Thứ ba, theo chức năng cung cấp thông tin thì kế toán được phân chia thành kế toán tài chính và kế toán quản trị.

Thứ tư, theo loại hình hoạt động của doanh nghiệp thì kế toán được phân chia thành:

 • Kế toán bán buôn
 • Kế toán bán lẻ
 • Kế toán sản xuất
 • Kế toán xây dựng
 • Kế toán dịch vụ
 • Kế toán ngoại thương
 • Kế toán thực phẩm

Thứ năm, kế toán còn có thể được phân chia dựa vào cơ cấu của tổ chức như kế toán trong các tập đoàn lớn, kế toán trong công ty vừa và nhỏ….

2.3. Đối tượng của kế toán

Kế toán là một trong những công cụ không thể thiếu trong công tác quản lý của mọi tổ chức, kế toán hỗ trợ công tác quản lý hiệu quả hơn. Mọi tổ chức dù thuộc lĩnh vực sản xuất hay phi sản xuất thì đều cần có những loại tài sản nhất định để có thể duy trì hoạt động. Các loại tài sản đó sẽ thuộc quyền quản lý và sử dụng của tổ chức để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Và trong quá trình hoạt động, các loại tài sản này thường xuyên biến động tăng hoặc giảm. Sự biến động không ngừng này sẽ được theo dõi, kiểm tra và đánh giá bởi kế toán.

Do vậy, dịch vụ kế toán HCM là công cụ kiểm tra, kiểm soát nguồn tài sản của doanh nghiệp thông qua những đối tượng chính là:

 • Nhà cửa, thiết bị, máy móc, kho bãi, phương tiện vận tải…
 • Các loại nguyên vật liệu…
 • Công cụ lao động
 • Hàng hóa, thành phẩm
 • Tiền mặt
 • Các loại cổ phiếu, trái phiếu
 • Tiền gửi ngân hàng
 • Các khoản phải thu
 • Các loại tài sản vô hình

Các loại tài sản ở trên được hình thành từ những nguồn khác nhau và được phân chia thành 2 nguồn chính là nguồn vốn chủ sở hữu và nợ phải trả. Tài sản và nguồn vốn có mối quan hệ mật thiết vì bất kỳ một loại tài sản nào cũng được hình thành từ một hoặc một số nguồn vốn nhất định hoặc ngược lại, nguồn vốn có thể biểu hiện thành một hoặc một số dạng tài sản khác nhau.

Nguồn vốn chủ sở hữu là nguồn vốn ban đầu của chủ sở hữu doanh nghiệp phải bỏ ra để tạo nên các loại tài sản khác để thực hiện hoạt động kinh doanh. Nguồn vốn chủ sở hữu có một đặc điểm là sử dụng dài hạn và không cam kết phải thanh toán, nó có thể phân chia thành:

 • Nguồn vốn kinh doanh
 • Lợi nhuận chưa phân phối
 • Và các loại quỹ chuyên dùng như quỹ dự phòng tài chính, quỹ đầu tư phát triển…

Nợ phải trả là nguồn vốn bổ sung quan trọng để đáp ứng đủ vốn cho các nhu cầu sản xuất kinh doanh. Nợ phải trả có đặc điểm là sử dụng trong thời gian nhất định và có kèm theo những rằng buộc như thế chấp, trả lãi…Nợ phải trả có thể bao gồm các khoản sau:

 • Vay ngắn hạn
 • Vay dài hạn
 • Phải trả cho người bán, phải trả nhân viên, phải trả khác…

Các nguồn vốn này cũng vận động và thay đổ liên tục trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Việc cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và đầy đủ số liệu cũng như tình hình biến động của từng loại nguồn vốn ở trên cũng là một trong những nội dung cơ bản của kế toán trong doanh nghiệp, bao gồm cả dịch vụ kế toán HCM.

Việc phản ánh, giảm sát các loại tài sản, nguồn vốn cũng như sự biến động của chúng trong quá trình hoạt động vừa là nội dung cơ bản nhưng cũng vừa là yêu cầu khách quan của công tác kế toán. Thông qua những báo cáo của dịch vụ kế toán HCM., cấp bậc quản lý có thể dựa vào đó để làm cơ sở đánh giá tình hình, kết quả hoạt động và đưa ra những quyết định phù hợp.

2.4. Đối tượng sử dụng thông tin kế toán

Nguồn thông tin được tổng hợp từ kế toán cũng như từ các dịch vụ kế toán HCM có vai trò quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những đối tượng thường sử dụng các thông tin từ kế toán là:

 • Các đối tác, nhà đầu tư hoặc chính phủ cần thông tin về kế toán tài chính để có thể đưa ra được những quyết định cần thiết với doanh nghiệp.
 • Các nhà quản lý muốn lập kế hoạch ngắn hạn, kiểm soát các hoạt động thường nhật, quyết định các chính sách, chiến lược dài hạn….cho doanh nghiệp.

2.5. Chức năng của kế toán

Kế toán là một hệ thống thông tin được sử dụng để đo lường, phân tích và tổng hợp các tin tức về kinh tế, tài chính quan trọng. Những thông tin này rất cần thiết cho các cấp quản lý, hỗ trợ họ đưa ra những quyết định mang tính chiến lược cho tổ chức quản lý hoặc kinh doanh. Do vậy, kế toán mang trong mình những chức năng sau đây:

 • Kiểm tra: các nhân viên kế toán, kiểm toán hoặc cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra biến động tài sản, đưa ra bản báo cáo cho các đối tượng sử dụng thông tin kế toán tài chính.
 • Truyền tải thông tin: kế toán sẽ truyền tải thông tin về tình hình tài sản, hỗ trợ chủ doanh nghiệp có thể nắm được tình hình tài chính của doanh nghiệp để đưa ra những quyết định quan trọng.
 • Bảo vệ tài sản: chức năng này của kế toán thường phụ thuộc vào chất lượng của hệ thống kế toán trong doanh nghiệp ví dụ như tính hoàn thiện của hệ thống kế toán, các phương tiện, trang thiết bị để thu thập, phân tích và tổng hợp thông tin trong doanh nghiệp như thế nào?…Do vậy, để phát huy tối đa chức năng này, doanh nghiệp nên tuyển dụng kế toán được đào tạo bài bản hoặc thuê dịch vụ kế toán HCM.
 • Phân tích: chức năng này hỗ trong nhà quản lý nghiên cứu tiềm năng phát triển của doanh nghiệp, tìm ra được những sai sót trong quản lý và đưa ra chiến lược phát triển cho doanh nghiệp

3. CÁC GIẢ THUYẾT CÓ LIÊN QUAN ĐẾN THẮC MẮC ‘AI LÀ KẾ TOÁN VIÊN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI?’

Sau khi đã tìm hiểu đôi chút về kế toán, bao gồm cả dịch vụ kế toán HCM, bài viết sẽ giúp bạn khám phá xem ‘ai là kế toán viên đầu tiên trên thế giới’. Thực tế cho đến nay, vẫn chưa có một câu trả lời chính thức cho nào cho câu hỏi này cả. Nhưng theo phân tích của các giáo sư ở khoa kế toán của trường Đại học Tổng hợp Texas thì Amatino Manucci là ứng cử viên sáng giá nhất, mặc dù tên tuổi của ông không được nhiều người biết đến. Và sau đây là một số giả thiết được đặt ra để trả lời thắc mắc này của bạn.

Thứ nhất, Jerry ở thành phố Jericho

Vào khoảng 8000 trước công nguyên, Jerry ở thành phố Jericho là người đầu tiên sử dụng đồng xu để kiểm kê tài sản của nhà thờ. Thành phố Jericho hoang tàn ngày nay chính là vùng đất của xứ sở Israel xinh đẹp, cách Biển Chết khoảng 10 dặm. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những đồng xu được nặn bằng đất sét có niên đại cách đây đến khoảng 5 nghìn năm trước công nguyên. Bề mặt của những đồng xu này thường phẳng phiu nhưng cũng có khá nhiều đồng xu được tìm thấy trong các lỗ của một quả cầu bằng đất sét với những ký hiệu trừu tượng, biểu hiện của chữ viết. Những đồng xu này được sử dụng để kiểm kê và kiểm soát tài sản. Một phát hiện thú vị là quả cầu có khắc chữ có thể chứa được nhiều đồng xu, rất thuận tiện để kiểm kê. Có nhiều giả thiết cho rằng quả cầu này là hình thức sơ khai nhất của bảng cân đối kế toán.

Thứ hai, Marrion ở Sumerian

Sau đó, khoảng 3100 trước công nguyên, Marrion the Sumerian đã phát minh ra kiểu chữ viết Ba Tư để xác định tài sản của vua chúa và các khoản thanh toán. Thành phố Sumerian có thể được coi là quê hương của chữ viết. Rất nhiều học giả của xứ này đã khắc hoạt dấu hiệu lên phiến đất sét ẩm, các ký hiệu này dần trở thành biểu tượng của chữ viết với tên gọi là Sumerian. Các phiến đất sẽ đã hỗ trợ con người mua bán, trao đổi hàng hóa hiệu quả, các định danh về tiền bạc cũng bắt đầu xuất hiện. Bộ luật Hammurabi vào khoảng năm 2200 trước công nguyên được coi là cơ sở luật pháp hoàn thiện nhất vào lúc bấy giờ với các quy định chặt chẽ về giao dịch, buôn bán và trao đổi hàng hóa.

Thứ ba, Jerome của La Mã

Vào năm 0, Jerome của La Mã cổ đại cùng với những thương gia La Mã giàu có đã lưu giữ thông tin tài chính của mình ở trong sổ sách cá nhân hoặc trong sổ cái. Lúc bấy giờ, La Mã là một trong những cường quốc về kế toán ngân hàng. Người La Mã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống kế toán, các kế toán viên lúc này đã biết sử dụng 3 loại sổ sách chính trong công việc của mình, đó là:

 • Adversaria là sổ ghi chép các sự kiện đã diễn ra trong hoạt động kinh doanh và sau này được gọi là sổ nhật ký.
 • Codex aceepti et expensi được dùng để tra cứu các khoản thu và chi
 • Codex rationum domesticorum được dùng để thể hiện các mã số đơn vị tính toán giá trị tương ứng với hàng hóa, sản phẩm.

Thứ tư, Amatino Manucci của Florence

Vào năm 1299, Amatino Manucci – một thương gia xứ Florence đã khám phá cũng như phát triển thông tin tài chính, bao gồm toàn bộ các yếu tố cấu thành nên hệ thống kế toán kép. Amation Manucci cũng là một trong nhưng cổ đông của Giovanni Farolfi & Company. Giovanni Farolfi & Company là một công ty hợp danh tại Ý và Amatino Manucci vừa là cổ đông, vừa là người chịu trách nhiệm về mảng kế toán cho chi nhánh của công ty tại Salon, Pháp. Ông cũng là người đã có công trong việc áp dụng sổ sách kế toán theo cách khoa học vào hoạt động kinh doanh của công ty.

Thứ năm, Luca Pacioli của Italia

Năm 1494, Luca Pacioli, tác giả của cuốn sách về kế toán với những miêu tả cụ thể và rõ nét về hệ thống kế toán kép, cuốn sách có tên là Summa. Đối với các kế toán viên cũng như những người đang hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kế toán, bao gồm dịch vụ kế toán HCM thì Luca Pacioli là một cái tên quen thuộc. Luca Pacioli là nhà toán học lớn, được coi là cha đẻ của ngành kế toán và là người đã khai sinh ra nghề kế toán tại miền bắc Italia. Luca Pacioli sinh ra, lớn lên tại một thị trấn nhỏ có tên là Borgo Sen-Sepolcro thuộc miền bắc Italia. Ban đầu, Luca theo học môn hội họa với bậc thầy nổi tiếng Pero Delle Francheska (1416 – 1492). Trong quá trình học, Luca cũng được làm quen với các kiến thức toán học và dần dần, Luca nhận thấy mình không có niềm đam mê với hội họa nhưng lại rất thích thú với các con số. Sau đó, Luca chuyển lên thành phố và trở thành gia sư cho một gia đình thương gia có tên là Antonio de Romniazi. Trong thời gian làm gia sư, Luca đã tự học thêm được rất nhiều điều thú vị về các vấn đề thuộc lixnhv vực toán học.

dịch vụ kế toán hcm
Luca Pacioli là nhà toán học vĩ đại và là cha đẻ của ngành kế toán

Đến năm 1477, Luca Pacioli trở thành giáo sư giảng dạy trong trường Đại học tổng hợp Peruji. Vừa giảng dạy, Pacioli vừa tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và một trong những kế quả sau quá trình nghiên cứu đó là cuốn sách ‘Số học và hình học – Lý thuyết về sự tương thích và sự liên quan’. Trong cuốn sách, Pacioli đã đưa ra quan điểm cá nhân về việc tính toán các số liệu kế toán, cách ghi chép và hệ thống hóa chúng. Đây cũng là lý thuyết đầu tiên của hệ thống kế toán kép. Chính cuốn sách này của Pacioli đã đánh dấu một bước ngoặt trọng đại trong lịch sử hình thành và phát triển ngành kế toán trên thế giới.

Thứ sáu, Josiah Wedgwood

Vào năm 1972, Josiah Wedgwood đã tạo nên một cuộc cách mạng công nghiệp, góp phần vào việc phát triển và hoàn thiện hệ thống kế toán giá thành. Đây cũng là một cái tên không hề xa lạ với những người đang hành nghề kế toán, bao gồm cả các cá nhân trong các công ty dịch vụ kế toán HCM. Josiah Wedgwood (1730 – 1795) xuất thân từ một người thợ làm gốm. Ông là nhà tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đồ gốm. Vào năm 1782, nhà máy của ong là nơi đầu tiên đưa động cơ hơi nước vào để sử dụng. Nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 1772 đã trở thàng yếu tố then chốt, buộc ông phải thận trọng và nghiên cứu hướng phát triển cho nhà máy của mình, tránh khỏi nguy cơ phá sản và lúc này, ông đã tiến hàng nghiên cứu kế toán giá thành.

Dựa trên hoạt động phân tích giá thành, Wedgwood đã đề ra chính sách phân biệt giá cả đối với từng đối tượng khách hàng. Các sản phẩm sẽ được chia thành 2 loại riêng là loại đắt tiền để phục vụ cho đối tượng khách hàng trung và cao cấp; sản phẩm rẻ tiền được sản xuất để đáp ứng nhu cầu của đối tượng khách hàng bình dân. Hệ thống kế toán giá thành của Wedgwood đã được rất nhiều công ty áp dụng rộng rãi, tác động đến hoạt động trả lương, số lượng sản phẩm, kỹ thuật sản xuất và nhiều hoạt động khác trong doanh nghiệp. Thực tế đã chứng minh rằng hệ thống kế toán giá thành của Josiah Wedgwood có tác dụng hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà máy thời đó tránh được nguy cơ phá sản.

Thứ bảy, William Cooper tại Anh

Vào năm 1854, William Cooper là một trong những nhà sáng lập lên Big Six. William Cooper bắt đầu sự nghiệp của mình ở Quilter Ball & Company tại London và chỉ sau một thời gian ngắn ông đã quyết định thành lập sự nghiệp riêng của mình bằng cách mở văn phòng cung cấp dịch vụ kế toán. Năm 1861. William Cooper sáp nhập công ty mình với công ty của những người anh trong gia đình, tạo nên một liên doanh với cái tên là Cooper Brothers & Co với mục đích cung cấp dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng sắp phá sản.

Anh em nhà Cooper đã xây dựng lên được một loại hình công ty kiểu mẫu với những quy định, nguyên tắc khắt khe về mặt chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Vào năm 1870, anh em nhà Cooper cũng là một trong những người đi tiên phong trong việc tổ chức và xây dựng Viện kế toán – đây là cơ quan cao nhất của những người hành nghề kế toán tài chính tại Anh quốc. Vào năm 1956, công ty Cooper Brothers & Co sáp nhậ với Lybrand, Ross Bros và Montgomery hình thành lên công ty Cooper & Lybrand.

Thứ tám, Donaldson Brown tại Mỹ

Vào năm 1920, Donaldson Brown – giám đốc tài chính (CFO) của tập đoang General Motor đã hoàn thiện hệ thống kế toán giá thành hiện đại.

Vào thời kỳ này, sản phẩm chủ lực của các nhà máy tại miền Nam nước Mỹ là bông. Trong suốt thời gian nội chiến, nền kinh tế Mỹ cũng phụ thuộc chủ yếu vào bông. Năm 1869, hai hãng hàng không là Union Pacific và Central Pacific sáp nhập trở thành hãng vận tải hàng không lớn nhất nước Mỹ lúc này. Bên cạnh đó, vận tải đường sắt cũng phát triển nhanh chóng và trở thành một trong những ngành công nghiệp lớn nhất của Mỹ. Để kịp đáp ứng cho nhu cầu tài chính của các dự án vận tải tầm cơ, hệ thống ngân hàng tại Mỹ cũng phát triển nhanh và mạnh hơn. Kế toán đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn và nhà máy lớn mà Du Pont, Carnegie Steel… là những tên tuổi điển hình.

Một trong những chuyên gia kế toán hàng đầu của Du Pont là Donaldson Brown. Ông nổi tiếng với phương pháp ROI (chỉ số hiệu quả đầu tư, một chỉ số quen thuộc của những người hành nghề kế toán cũng như làm trong các công ty dịch vụ kế toán HCM). Ban đầu, Donaldson Brown là một kỹ sư điện tử với chức vụ nhân viên kinh doanh tại Du Pont. Cho đến năm 1914, ông trở thành trợ lý thủ quỹ.

Trong cuộc suy thoái kinh tế năm 1920, General Motor gặp khó khăn và Du Pont quyết định mua lại một phần cổ phiếu của General Motor. Vào thời gian này, Donaldson Brown được bổ nhiệm vào vị trí CFO – giám đốc tài chính trong tổ chức mới này. Chính ông đã phát triển hệ thống kế toán, ngân sách, các kế hoạch phân bổ lợi nhuận và chính sách giả cả mới. Trong thập niên 20, Donaldson Brown đã áp dụng rộng rãi hệ thống kế toán giá thành hiện đại.

4. ĐIỂM QUA SỐ SỰ KIỆN LỚN TRONG LĨNH VỰC KẾ TOÁN TRÊN THẾ GIỚI

Kế toán là một trong những hoạt động quan trọng nhất kinh doanh cũng như trong việc quản lý kinh doanh, xã hội. Dich vụ kế toán, bao gồm cả dịch vụ kế toán HCM ra đời là một dấu mốc quan trọng, biến kế toán thành một ngành nghề kinh doanh cụ thể trong nền kinh tế. Trong quá trình hình thành và phát triển kế toán cũng như dịch vụ kế toán HCM, có rất nhiều sự kiện quan trọng cần được nhắc đến. Những sự kiện này sẽ đem lại cho bạn những kiến thức cần thiết về kế toán, dịch vụ kế toán bao gồm cả dịch vụ kế toán HCM.  

Vào khoảng 8000 năm trước công nguyên, đây là khoảng thời gian khai mở nền văn minh nhân loại. Thành phố cổ đại Jericho đã được các nhà khảo cổ học tìm thấy và ước tính hình thành vào khoảng thời gian này. Vì đồng tiền chưa xuất hiện nên hình thức kinh doanh của con người thời kỳ này chỉ dừng lại ở việc trao đổi hàng hóa và sản phẩm. Nhưng hình thức này mang lại nhiều phiền toán vì khi một thương gia muốn trao đổi một sản phẩm lương thực nào đó, họ sẽ phải tìm ra những người có nhu cầu muốn sở hữu mặt hàng đó. Để việc trao đổi có thể diễn ra thuận tiện hơn, con người đã nghĩ ra các đơn vị định giá các loại hàng hóa, sản phẩm như công cụ sản xuất, vũ khí, kim loại… và đặc biệt là muối.

Cho đến 7500 năm trước công nguyên, nông nghiệp phát triển và những đồng xu đầu tiên bắt đầu xuất hiện. Công việc trồng trọt và chăn nuôi dần dần hình thành tại rất nhiều vùng khác nhau. Những đồng xu đơn giản được đúc ra để trao đổi hàng nông sản cũng như các vật nuôi. Thời kỳ này, đồng xu có khá nhiều hình dáng khác nhau và mỗi loại hình dáng được sử dụng để trao đổi một loại hàng hóa nhất định. Ví dụ: 2 đồng xu hình tròn được dùng để đổi một đôi gia súc, 12 đồng xu hình oval sẽ được dùng để đổi một tá lúa mạch. Và đây chính là những đơn vị đầu tiên được sử dụng nhằm mục đích trao đổi hàng hóa, đánh dấu sự hình thành của những con số.

Vào khoảng 3200 năm trước công nguyên, các số liệu đơn giản về kế toán dưới dạng chữ viết cũng đã được hình thành. Thời kỳ này, hình thức chữ viết kiểu Ba Tư của người Sumerian xuất hiện. Đây là giai đoạn hình thành các ngành nghề nông nghiệp, nghề thủ công, dệt vải và xây dựng. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn xảy ra rất nhiều cuộc xung đột, tham chiến giữa các bộ tộc. Vào khoảng năm 1400 trước công nguyên, người Ai Cập đã phát minh ra chiếc cân. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng của nghề nghề kế toán, dịch vụ kế toán bao gồm cả dịch vụ kế toán HCM.

Giai đoạn 3000 năm trước công nguyên, chất liệu đồng, bàn tính và giấy cói xuất hiện. Đồng là chất liệu kim loại đàu tiên được sử dụng để chế tạo các công cụ lao động tại Trung Đông và giai đoạn này cũng là thời điểm khởi thủy kỷ nguyên đồng. Còn bàn tính thì được người Trung Quốc phát minh ra và sau đó được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và cuối cùng giấy cói được xuất hiện lần đầu tiên tại Ai Cập.

2200 năm trước công nguyên, bộ luật Hammurabi xuất hiện. Đây là bộ luật cổ nhất có đưa ra những quy định về đơn vị đo lường, trọng lượng, hợp đồng thương mại, các bút toán giao dịch thương mại cũng như các hình thức xử lý vi phạm về thỏa thuận thương mại. Bộ luật này là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử ngành kế toán, dịch vụ kế toán nói chung và dịch vụ kế toán HCM nói riêng. Việc thanh toán thời kỳ này được xác định bằng bạc hoặc bằng ngũ cốc. Lúc này tại khu vực Trung Đông, kim loại đã được sử dụng với vai trò là vật trung gian phổ biến trong trao đổi thương mại.

Thế kỷ thứ 7 trước công nguyên là thời điểm đánh dấu sự xuất hiện của những đồng tiền kim loại đầu tiên. Đồng xu được chế tạo từ thanh kim loại thô, khai thác từ các quặng hợp kim với trọng lượng và hình dáng giống nhau. Mãi về sau này thì tiền kim loại mới được chạm khắc theo nhiều kiểu dáng khác nhau, từ đơn giản cho đến phức tạp.

Thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, hình thức ngân hàng xuất hiện tại Hy Lạp. Vào những năm 570 trước công nguyên, Athens được xem như là quê hương của nghề đúc tiền kim loại. Thời gian này, hoạt động trao đổi tiền trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày của con người. Điều này dẫn tới sự ra đời của hệ thống các ngân hàng, là nơi người dân có thể thực hiện các hoạt động gửi tiền hoặc vay tiền.

Vào khoảng năm 50 trước công nguyên, nước cộng hòa La Mã cổ đại hình thành. La Mã cổ đại phát triển trở thành nước cộng hòa với Thượng Nghị viện đóng vai trò là bộ máy cầm quyền. Bằng quân đội hùng mạnh và chuyên chế, đế chế La Mã đã xâm lăng và san phẳng rất nhiều quốc gia láng giềng khác, bao gồm cả các nước thuộc vùng Địa Trung Hải (sau này là các quốc gia Châu Âu). Nước Cộng hòa La Mã là đất nước sở hữu nhiều kỳ quan trên thế giới với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp cầu đường, lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Cộng hòa La Mã cũng đã duy trì và phát triển công nghệ đúc tiền, bàn tính, bảng chữ cái Hy Lạp, chữ số La Mã cùng với đó là nghệ thuật in chữ lên cổ phiếu, các thủ tục giao dịch trong ngân hàng, tín dụng…

Sự hưng thịnh của La Mã kéo dài đến thế kỷ thứ 1 sau công nguyên. La Mã thời bấy giờ là đế chế hùng mạnh nhất. Sau đó là một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của sự hòa bình và thịnh vượng, hay còn gọi là kỷ nguyên vàng đế quốc thành Rome. Thời gian này hệ thống tiền tệ cũng như hệ thống thuế được cải tiến và hoàn thiện hơn. Hệ thống thuế bao gồm thuế kinh doanh chung, thuế đất….Như vậy, có thể thấy bắt đầu manh nha xuất hiện những thuật ngữ gần giống với kế toán hiện đại. Nếu bạn là kế toán viên hoặc người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kế toán, bao gồm dịch vụ kế toán HCM chắc hẳn sẽ nắm được kiến thức về nền kinh tế hưng thịnh cùng hệ thống thuế phát triển tại Rome.

Từ năm 1095 – 1270, đây là khoảng thời gian diễn ra các cuộc viễn thập tự chinh, rất nhiều đội quân hùng mạnh ở phía Tây đang có y định dòm ngó và xâm lăng vùng đất thánh. Rất nhiều người đã đổ tiền bạc để mua sắm vũ khí, củng cố quân đội và sử dụng sự hỗ trợ từ hệ thống ngân hàng Châu Âu, khuyến khích sự thông thương giữa hai miền đông và tây. Thủ đô Italia trở thành trung tâm buôn bán rất sầm uất.

Thời kỳ nhà, các nhà buôn người Italia bắt đầu mở rộng hoạt động giao thương của mình từ Anh sang khu vực viễn đông và đồng thời phát triển công việc sổ sách kế toán. Một số thương gia thành đạt đã hoàn thiện việc xây dựng hệ thống giao thương từ Châu Âu đến Địa Trung Hải thông qua hình thức trao đổi hàng hóa. Các chi nhánh ngân hàng cũng được thành lập tại một số trung tâm thương mại lớn của Châu Âu. Vào năm 1066, William xứ Normandy mở ra chiến dịch xâm lược nước Anh. Năm 1086, sổ điền thổ được lập theo lệnh của William để xác định tài sản, hệ thống tài chính cùng với các khoản thuế của Vương quốc Anh.

Vào năm 1100, sổ sách kế toán có tính hệ thống hơn và trở thành công cụ cần thiết của các thương nhân. Giai đoạn 1160 – 1200 là giai đoạn quan trọng vì những tấm thẻ gỗ khắc dấu để ghi các mục tính toán xuất hiện. Những tấm thẻ này được xem là công cụ tính toán đầu tiên được áp dụng ở Anh. Đây là những miếng gỗ có đánh dấu để ghi nợ, mỗi một miếng gỗ lại tượng trưng cho một khoản tiền nhất định. Miếng gỗ này sẽ được chia thành 2 phần một phần giao cho người nhận và một phần sẽ được giữ lại làm bằng chứng cho việc trao đổi, kinh doanh. Tấm thẻ được sử dụng cho việc vay tiền. Nếu bạn là người hành nghề kế toán, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kế toán cũng như dịch vụ kế toán HCM thì sẽ biết một thực tế thú vị là Ngân khố quốc gia Anh sử dụng những tấm thẻ này như thẻ tín dụng vậy.

Vào năm 1300, sổ sách kế toán kép ra đời với bằng chứng là các sổ sách, tài chính kế toán của Giovanni Farolfi & Co. Thời gian sau đó, các kế toán viên cũng nhưng những người kinh doanh dịch vụ kế toán, dịch vụ kế toán HCM sẽ phải cảm ơn Gutenberg – người đã phát minh ra chiếc máy in và năm 1494. Nhờ phát minh này mà cuốn sách ‘Summa’ của Pacioli được in và lưu hành rộng rãi tại Châu Âu. Năm 1600, Công ty Đông Ấn độc quyền việc kinh doanh tại Châu Á và Thomas Stevens chính là ‘nhân viên kế toán đầu tiên’ của công ty này.

Vào giai đoạn từ 1633 – 1672, những người thợ kim hoàn dần dần trở thành những chủ nhà băng lớn. Họ thường sử dụng két sắt của mình để nhận tiền gửi cùng nhiều thứ có giá trị khác. Bắt đầu từ năm 1633, mẩu chú giải của kim hoạt được dùng như những tờ giấy biên nhận tiền gửi và làm bằng chứng của hoạt động thanh toán. Bước sang năm 1660, những tờ biên nhận này đóng vai trò là những tờ giấy bạc dùng trong thương mại, thay thế cho vai trò của đồng tiền xu như trước đây.

Năm 1694, hình thái ngân hàng cổ phần bắt đầu xuất hiện tại Anh. Ngân hàng sẽ phát hành biên nhận tiền gửi với cam kết sẽ thanh toán cho chủ tài khoản khi họ có nhu cầu rút tiền. Ban đầu thì những tờ biên nhận này được viết tay vào sau đó thì chuyển sang hình thức in ấn.

Đến năm 1720, kiểm toán bắt đầu thể hiện rõ rệt quyền hành của mình. Đây cũng là dấu mốc đáng tự hào đối với những người hành nghề kế toán, kiểm toán hoặc làm việc trong các đơn vị dịch vụ kế toán, bao gồm cả dịch vụ kế toán HCM. Sự kiện đáng nhớ trong năm này là công ty cổ phần South Sea (công ty chuyên kinh doanh với các thương gia Tây Ban Nha) sụp đổ, kéo theo sự phá sản của một loạt các nhà đầu tư. Lúc này, kiểm toán vào cuộc. Charles Snell là người đã phát hiện ra được những gian lận tài chính bên trong nội bộ ban giám đốc công ty. Vào năm 1762, Ngân hàng Barings được thành lập.

Tháng 2/1770, Josiah Wedgwood trở thành nhân viên kế toán giá thành. Ông thành lập nhà máy đầu tiên của mình vào năm 1754 nhưng để chèo lái nhà máy khỏi nguy cơ bị phá sản, Wedgwood đã nghiên cứu rất nhiều tài liệu về cấu trúc của giá thành và sau đó ông trở thành kế toán giá thành tiên phong, giúp công ty của mình hoạt động và phát triển cho đến nay. Josiah Wedgwood lại cái tên quen thuộc với những ai đang hành nghề kế toán hoặc làm việc tại các công ty dịch vụ kế toán, gồm cả dịch vụ kế toán HCM.

dịch vụ kế toán hcm
Josiah Wedgwood thành lập nhà máy của mình vào năm 1754

Năm 1773, thị trường chứng khoán London hình thành. Lúc này, nước Anh đang rất cần vốn để có thể đầu tư cho hệ thống vận tải đường sắt, đường sông và nhiều hạng mục khác. Các công ty cổ phần bắt đầu triển khai những kế hoạch tích cực để tìm kiếm nguồn vốn đầu tư. Năm 1789, Nhà nước liên bang Mỹ hình thành. Hiến pháp được soạn thảo, George Washington trở thành tổng thống. Quốc hội Hoa Kỳ họp tại New York và Alexander Hamilton được bổ nhiệm chức thư ký thứ nhất của Bộ Tài chính Mỹ. Ông cũng là người thành lập nên kế thống kế toán chung cho toàn liên bang.

Năm 1831 – năm huy hoàng, đánh dấu sự công nhận chính thức của nghề kế toán. Đây là dấu mốc mà bất kỳ kế toán viên nào kể cả là hoạt động trong doanh nghiệp hoặc kinh doanh dịch vụ kế toán HCM đều phải nhớ. Luật phá sản cũng được ban hành tại Anh cho phép kế toán viên được hợp thức hóa nghề nghiệp của mình. Bắt đầu từ năm này, nghề kế toán được Nhà nước và xã hội thừa nhận.

Năm 1844, Luật Công ty Anh bắt buộc các doanh nghiệp phải lập báo cáo tài chính hàng năm thông qua hoạt động kiểm toán hàng năm. Kiểm toán viên được chỉ định sẽ phải có trách nhiệm kiểm tra số liệu trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp. Từ đó, kế toán được coi trọng hơn, dịch vụ kế toán bên ngoài cũng dần dần hình thành, là bước đầu của dịch vụ kế toán HCM, Hà Nội như hiện nay.

Năm 1845, Deloitte được thành lập. Deloitte là công ty kiểm toán đầu tiên thuộc Big Eight (hiện nay là Big Four). William Deloitte đã mở văn phòng cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán ở London. Và tiếp sau đó, thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán phát triển với rất nhiều công ty khác như William Cooper (1854), William Peat (1867).

Đến năm 1862, Luật thuế thu nhập cá nhân lần đầu tiên được áp dụng vào cuộc sống. Năm 1895, Haskins & Sells được thành lập. Haskins & Sells là công ty kiểm toán của Mỹ đầu tiên thuộc Big Five (trước là Big Eight). Hiện nay thì Haskins & Sells trở thành viên trực thuộc Deloitte & Touch.

Năm 1902, U.S Steel xuất hiện, đây là công ty cổ phần với doanh thu lên tới hàng tỷ đô la. Price Waterhouse là công ty kiểm toán đầu tiên cung cấp dịch vụ cho công ty này. Đây thực sự là một bước chuyển mình của loại hình dịch vụ kế toán, dấu mốc của ngành dịch vụ kế toán, bao gồm của dịch vụ kế toán HCM.

Đến năm 1923, kế toán giá thành hiện đại hình thành. Thông qua sự chỉ đạo của Donaldson Brown và Alfred Sloan, tập đoàn General Motors đã áp dụng kế toán giá thành cơ bản vào các hoạt động của mình. Sau đó, kỹ thuật này đã được rất nhiều công ty lớn khác của Mỹ sử dụng. năm 1929, thị trường chứng khoán khủng hoảng dẫn đến Bộ luật của chính phủ đối với hoạt động chính khoán ra đời. Nhà nước cũng đưa ra những cam kết, hỗ trợ bảo hộ các nhà đầu tư tư bản nhưng động thái này vẫn không ngăn được diễn biến phức tạp của cuộc khủng hoảng.

Năm 1933, Roosevelt trở thành Tổng thống Mỹ. Chỉ trong vòng 100 ngày đầu tiên làm tân tổng thống, Roosevelt đã ban hành các chính sách luật pháp rõ ràng, minh bạch cứu vãn được hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Bộ luật chứng khoán và Ủy ban chứng khoán (SEC) ra đời, tạo nên một hành lang pháp lý cho các hoạt động tài chính, bao gồm cả kế toán tài chính. Hệ thống chính sách mới này của Roosevelt được áp dụng rộng rãi tại Mỹ trong cả một thế kỷ sau đó.

Tháng 8/1936, Luật về tài chính kế toán được ban hành. Ủy ban quy trình kế toán (CAP) được thành lập và GAAP (nguyên tắc kế toán chung) được áp dụng lần đầu tiên. Ủy ban chứng khoán Mỹ cũng ra các thông tư hướng dẫn các doanh nghiệp thiết lập chuẩn mực kế toán với cơ quan chủ quản CAP. Năm 1943, thượng nghị viện Mỹ đã ra quyết định áp dụng việc thu thuế cá nhân để huy động nguồn tài chính từ dân, phục vụ cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Tháng 6 trong năm đó, chiếc máy tính cá nhân đầu tiên tại Mỹ xuất hiện. Đó là chiếc máy Electronic Numerican Intergrator & Computer (ENIAC).

Năm 1950, hãng IBM cho ra đời chiếc máy tính đầu tiên. Loại máy tính IBM 702 được sử dụng chuyên dùng cho mục đích kế toán, sau đó được sử dụng rộng rãi từ năm 1953. Và cùng từ năm 1953, kế toán máy tính ra đời. Cuộc cách mạng máy tính đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của con người và là cuộc cách mạng mang tính toàn cầu. Big Eight cũng bắt đầu sử dụng máy tính như một công cụ hữu ích trợ giúp việc cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán và tư vấn tài chính. Từ đây, các kế toán viên đã có một công cụ hỗ trợ đắc lực. Cho đến nay, máy tính vẫn là dụng cụ làm việc bắt buộc của các kế toán viên cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, bao gồm dịch vụ kế toán HCM.  

Năm 1959, Hội đồng các nguyên tắc kế toán APB (Accounting Principles Board) thay thế vị trí của CAP trong hoạt động ban hành chế độ kế toán. Năm 1973, Hội đồng tiêu chuẩn kế toán tài chính FASB (the Financial Accounting Standards Board) được thành lập nhằm mục đích khắc phục các nhược điểm của APB.

Những năm sau này là một loạt các sự kiện công nghệ diễn ra như chiếc máy tính cá nhân của Apple ra đời, máy tính IBM…và sự xuất hiện của rất nhiều chuẩn mực, hiệp hội kế toán trên toàn thế giới.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin khá thú vị về những sự kiện diễn ra xung quanh quá trình hình thành và phát triển của ngành nghề kế toán, dịch vụ kế toán bao gồm cả dịch vụ kế toán HCM cùng với các giả định rằng ai là kế toán viên đầu tiên trên thế giới. Dịch vụ kế toán cũng như dịch vụ kế toán HCM là một dịch vụ vừa mang tính pháp lý vừa mang tính kỹ thuật, dịch vụ này đem lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Do đó, bỏ qua việc sử dụng dịch vụ kế toán HCM nói riêng và dịch vụ kế toán nói chung là một quyết định lãng phí và làm giảm hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viếtTrả lời