Dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM

Bạn nhận thấy bộ phận kế toán trong doanh nghiệp của mình hoạt động không hiệu quả. Bạn đang muốn thuê dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM? Nhưng bạn thực sự cảm thấy hoa mắt, chóng mặt khi phải lựa chọn một “cái tên” trong vô vàn các công ty đang cung cấp dịch vụ kế toán tại Hồ Chí Minh. Công ty nào uy tín, chuyên nghiệp? Công ty nào không đủ điều kiện hoạt động và nên tránh? Đừng quá lo lắng, Dịch vụ Kế toán 360 chính là cái tên bạn đang tìm kiếm. Công ty dịch vụ kế toán 360 sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề cùng quy trình làm việc khoa học, hiệu quả. Sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM của Công ty Kế toán 360, bạn sẽ không phải thất vọng.

1. DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI LÀ GÌ?

Dịch vụ kế toán trọn gói có thể được hiểu là một hoạt động tổng thể, có liên quan đến kế toán doanh nghiệp bao gồm tất cả các nghiệp vụ kế toán như: báo cáo thuế, báo cáo tài chính, quyết toán thuế. Như vậy, dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM chính là hoạt động có liên quan đến kế toán doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Dịch vụ kế toán trọn gói giúp doanh nghiệp tăng lợi ích tối đa nhưng lại tối thiểu chi phí bỏ ra.

Nhưng có khá nhiều người thắc mắc rằng: ‘thông thường trong công ty sẽ có một bộ phận kế toán riêng, vậy tại sao lại phải thuê dịch vụ kế toán bên ngoài để tốn thêm chi phí?’ Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao một công ty, doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói ở bên ngoài.

Thứ nhất, chủ doanh nghiệp không yên tâm về hoạt động của phòng kế toán, bộ phân dịch vụ kế toán cũng như nhân viên kế toán của mình. Bên cạnh đó, bộ phận thực hiện các công việc kế toán, nhân sự thực hiện một số nghiệp vụ kế toán còn yếu. Bộ phận này của doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm khai báo thuế, lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế. Ngoài ra, bộ phận này có thể chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, khai thuế theo đúng quy định của pháp luật nên việc thuê dịch vụ kế toán trọn gói bên ngoài là điều nên làm.

Thứ hai, doanh nghiệp ở quy mô vừa và nhỏ sẽ không cần phải tuyển dụng nhân viên kế hoặc kế toán trưởng để tiết kiệm chi phí. Việc sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài là giải pháp tối ưu, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được những chi phí không cần thiết và phân bổ chi phí vào các hoạt động khác tốt hơn.

Thứ tư, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang tiến hành hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Vì bạn không thể hiểu tường tận các quy định về thuế, kế toán của Việt Nam. Do vậy, để tránh những rủi ro liên quan đến việc thực hiện các thủ tục về kế toán, thủ tục về thuế của Việt Nam thì thuê dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM hoặc tại các tỉnh thành khác là điều cần thiết.

Thứ năm, doanh nghiệp của bạn mới thành lập, chưa có nhân viên kế toán, kế toán trưởng hoặc bộ phận phụ trách mảng này. Bạn đang cần một chuyên viên kế toán có đủ trình độ, kinh nghiệm, bằng cấp và năng lực để thực hiện nghiệp vụ kế toán cho doanh nghiệp hoặc đưa ra những lời tư vấn kế toán, hướng dẫn làm hóa đơn, sổ sách kế toán, kê khai thuế và tư vẫn các quy định về luật thuế có liên quan. Lúc này, chọn thuê dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM là giải pháp tốt nhất.

Thứ sáu, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành: đã là doanh nghiệp thì phải tổ chức bộ máy kế toán và có bố trí người làm kế toán trưởng. Nhưng nếu công ty chưa có điều kiện để sắp xếp, bố trí người làm kế toán cũng như kế toán trưởng thì phải ký hợp đồng với công ty làm dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp ở bên ngoài để thuê làm kế toán, kế toán trưởng.

Tiếp theo, bạn là chủ doanh nghiệp, bạn là người đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp của mình. Bạn muốn kiểm tra, đánh giá năng suất, hiệu quả làm việc và kinh nghiệm của nhân viên làm kế toán, làm báo cáo thuế và kế toán trưởng của mình có thực hiện các thủ tục kế toán, thuế đúng như quy định hay không. Tuy nhiên, bạn lại không có nhiều kiến thức về kế toán, không am hiểu nhiều các quy định về thuế. Khi đó, việc thuê ngoài dịch vụ kế toán của một đơn vị cung cấp uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp bạn kiểm tra, giám sát tốt nhất hoạt động kế toán trong doanh nghiệp. Ngoài ra, các công ty dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM còn giúp bạn kiểm tra, rà soát lại sổ sách kế toán và đưa ra những lời tư vấn phù hợp.

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn không muốn bận tâm đến những hoạt động khai thuế, sổ sách kế toán và không muốn phải quan tâm quá nhiều đến sự biến động của nhân viên kế toán vì còn rất nhiều công việc khác đang đợi bạn xử lý. Bạn sẽ cần một công ty cung cấp dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp, độc lập ở bên ngoài thực hiện toàn bộ công việc có liên quan đến kế toán cho doanh nghiệp của mình.

dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM
Thuê ngoài dịch vụ kế toán trọn gói là hoạt động được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Và cuối cùng, các quy định, chính sách về thuế, quy định về chính sách kế toán tại Việt Nam thường xuyên thay đổi. Nếu bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực kế toán, có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thuế thì khó có thể nắm bắt kịp thời. Nếu không nắm bắt được những quy định và chính sách mới, doanh nghiệp sẽ thực hiện không đúng, thường xuyên phải sửa gây lãng phí thời gian và công sức. Những công ty kế toán độc lập, địa chỉ cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM hoặc tại những khu vực tỉnh thành khác hoạt động chuyên nghiệp có chuyên môn cao nên điều này sẽ được khắc phục một cách nhanh chóng.

2. DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI TẠI TPHCM BAO GỒM NHỮNG CÔNG VIỆC NÀO?

Như đã đề cập ở phần trên, dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM có thể được hiểu là một hoạt động tổng thể, có liên quan đến các hoạt động kế toán doanh nghiệp bao gồm tất cả các nghiệp vụ kế toán như: báo cáo thuế, báo cáo tài chính, quyết toán thuế và nhiều nghiệp vụ khác. Vậy khi thuê ngoài dịch vụ kế toán trọn gói, doanh nghiệp sẽ được cung cấp các loại công việc nào?

2.1. Danh sách các công việc của dịch vụ kế toán trọn gói tại TPHCM

Dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM thường tập trung giải quyết các vấn đề sau đây cho doanh nghiệp:

Thứ nhất, dịch vụ kế toán theo tháng, theo quý

 • Tiến hành khảo sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp, công ty
 • Kiểm tra các chứng từ đầu vào và đầu ra để phù hợp với quy định của pháp luật, đưa ra lời tư vấn tối ưu lợi thế về thuế
 • Phân loại, sắp xếp, tập hợp các hóa đơn chứng từ và đóng quyển theo tháng
 • Định khoản các nghiệp vụ kế toán phát sinh
 • Tiến hành lập và nộp các báo cáo về thuế Giá trị gia tăng hàng tháng hoặc hàng quý cho doanh nghiệp, công ty gửi cơ quan thuế theo quy định
 • Tiến hành lập và nộp báo cáo về thuế Thu nhập doanh nghiệp hàng quý gửi cơ quan thuế theo quy định
 • Tiến hành lập và nộp báo cáo về thuế Thu nhập cá nhân hàng tháng hoặc hàng quý (nếu có) gửi cơ quan thuế theo quy định
 • Tiến hành lập và nộp báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn hàng quý
 • Hạch toán hóa đơn chứng từ kế toán vào trong phần mềm kế toán
 • Tiến hàng lập và in sổ sách về kế toán theo quy định
 • Hướng dẫn doanh nghiệp lưu trữ hồ sơ, chứng từ
 • Làm đại diện công ty, doanh nghiệp để làm việc với cơ quan thuế khi có yêu cầu
 • Thông báo cho doanh nghiệp số tiền thuế phải nộp trong trường hợp có phát sinh
 • Báo cáo số thuế Giá trị gia tăng phải nộp hoặc còn được khấu trừ hàng tháng
 • Đứng tên nhân viên làm kế toán cho công ty, doanh nghiệp
 • Bổ nhiệm và đứng tên kế toán trưởng cho công ty, doanh nghiệp

Thứ hai, dịch vụ kế toán theo năm

 • Khai thuế môn bài hàng năm
 • Tiến hành lập và nộp báo cáo quyết toán về thuế Thu nhập doanh nghiệp
 • Tiến hành lập và nộp báo cáo tài chính
 • Tiến hành lập và nộp báo cáo quyết toán về thuế Thu nhập cá nhân
 • Tiến hành lập và gửi các loại báo cáo thống kê cho chi cục Thống kê
 • Bàn giao lại sổ sách kế toán

Thứ ba, dịch vụ tư vấn và giải trình với cơ quan thuế

Khi thuê dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ các dịch vụ sau:

 • Tư vấn về kế toán, tư vấn về thuế và hóa đơn chứng từ miễn phí cho công ty, doanh nghiệp trong nội dung và phạm vi công việc
 • Hỗ trợ và tư vấn các vấn đề về lao động, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế
 • Làm việc với cơ quan thuế khi có yêu cầu
 • Làm việc với cơ quan kiểm toán khi có yêu cầu
 • Làm việc và giải trình với cơ quan thuế trong phạm vi công việc đã thực hiện

Thứ tư, một số dịch vụ đơn lẻ khác

 • Tiến hành lập hồ sơ pháp lý ban đầu cho công ty, doanh nghiệp mới thành lập và trực tiếp làm việc với cơ quan thuế
 • Báo cáo thuế Thu nhập doanh nghiệp
 • Báo cáo thuế Giá trị gia tăng hàng tháng, hàng quý
 • Báo cáo thuế Thu nhập cá nhân
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý
 • Lập sổ sách kế toán hàng tháng, hàng năm
 • Tiến hành rà soát lại, hoàn thiện sổ sách kế toán của 1 năm hoặc nhiều năm tài chính

Trên đây là danh các công việc được cung cấp bởi các dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM hoặc các công ty dịch vụ kế toán ở tỉnh khác. Tuy nhiên, số lượng công việc có thể tăng hoặc giảm khác nhau, tùy theo hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên.

2.2. Dịch vụ tư vấn khi thuê kế toán trọn gói tại TPHCM

Nếu đã là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM cũng như ở những khu vực, địa phương khác có uy tín và mức độ chuyên nghiệp cao thì dịch vụ tư vấn kế tóan là một hoạt động bắt buộc. Như vậy, khi thuê dịch vụ kế toán trọn gói ở ngoài, công ty/doanh nghiệp của bạn sẽ được tư vấn một số vấn đề sau:

 • Nhận được các khuyến cáo, hướng dẫn phương pháp sử dụng, quản lý và kiểm soát hóa đơn tài chính của công ty, doanh nghiệp.
 • Chỉ dẫn cách thức, cung cấp các biểu mẫu để kiện toàn và hoàn thiện hồ sơ về một số hoạt động như góp vốn, tài sản cố định, giá thành sản xuất, giá vốn hàng hóa, giá thành xây lắp, các chi phí bị không chế, quy chế tiền lương và các quy chế về lao động khác.
 • Tư vấn cách vận dụng chính sách thuế mới, các biện pháp khai thác triệt để chi phí tính thuế sao cho số tiền thuế mà doanh nghiệp phải nội là tối ưu nhất nhưng vẫn đúng theo quy định của pháp luật.
 • Một số tư vấn khác như tư vấn về phỏng vấn nhân sự kế toán, tổ chức bộ máy kế toán cho doanh nghiệp, tư vấn xử lý các nghiệp vụ kế toán…

Phần lớn các doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM hoặc tại các tỉnh thành khác thường bị bỏ qua loại hình dịch vụ này. Lời khuyên dành cho các công ty, doanh nghiệp ở đây là không nên ham các loại dịch vụ giá rẻ vì hiệu quả không cao, làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

2.3. Trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TPHCM

Trừ khi là đại lý thuế hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM cũng như tại những khu vực tỉnh thành khác ký thay chứng từ cho doanh nghiệp thì cũng sẽ chịu một phần trách nhiệm. Còn lại, phần lớn trách nhiệm pháp lý vẫn thuộc về các công ty, doanh nghiệp chủ quản. Tuy vậy, khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM, các công ty, doanh nghiệp cần đưa ra những yêu cầu như sau:

Thứ nhất, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho doanh nghiệp phải có trách nhiệm trả lời, giải đáp cho doanh nghiệp về trường hợp vận dụng chính sách mới hoặc có thể chưa phù hợp.

Thứ hai, khi tiến hành nghiệm thu kết quả dịch vụ và thanh toán các khoản phí thì doanh nghiệp phải yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM lập và bàn giao lại đầy đủ tất cả các giấy tờ. Cụ thể là các giấy tờ, biên bản bàn giao của tất cả các báo cáo thuế, chứng từ kế toán đã đính kèm với hóa đơn và chứng từ gốc cũng như những sổ sách kế toán tương ứng.

Thứ ba, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM phải có trách nhiệm giao dịch với cơ quan thuế, giải trình các số liệu khi kiểm tra thuế và đền bù thiệt hại nếu doanh nghiệp bị phạt vượt quá mức đã thỏa thuận trong hợp đồng (nếu có).

3. NHỮNG LỢI ÍCH KHI THUÊ DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI TẠI TPHCM

Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng thuê dịch vụ kế toán bên ngoài để giải quyết các vấn đề về tài chính thay vì tuyển dụng và đào tạo nhân sự cho vị trí này. Lựa chọn được một địa chỉ cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói uy tín, chuyên nghiệp sẽ giúp các chủ doanh nghiệp không phải đau đầu với các con số về kế toán, không phải lo lắng việc việc hoàn thành các báo cáo quyết toán thuế. Qua đó, chủ doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ, nghiên cứu và phát triển các hoạt động khác cho doanh nghiệp của mình. Không những vậy, sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM hoặc tại những khu vực, tỉnh thành khác còn đem lại những lợi ích sau đây:

3.1. Tiết kiệm một khoản chi phí lớn cho doanh nghiệp

Hiện nay, mức lương của kế toán dao động khoảng từ 4 – 8 triệu VNĐ/tháng. Như vậy, một năm doanh nghiệp sẽ tốn khoảng 48 – 96 triệu VNĐ cho bộ phận kế toán thực hiện các công việc kế toán trong doanh nghiệp. Không nhưng vậy, khi duy trì đội ngũ nhân sự thực hiện các công việc nội bộ, doanh nghiệp còn phải trả thêm rất nhiều khoản chi phí khác như chi phí trực tiếp (bao gồm tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền thưởng…), chi phí đào tạo…Số lượng nhân viên càng nhiều thì chi phí càng lớn.

Trong khi đó, thuê dịch vụ kế toán bên ngoài tốn ít chi phí hơn rất nhiều, chỉ khoảng chưa đến 1/3 khoản chi phí đã liệt kê ở trên vì không phải chi trả các khoản chi phí như phí đào tạo, bảo hiểm xã hội…Nếu sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói thì doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 60% chi phí.

3.2. Tiết kiệm thời gian và chi phí quản lý doanh nghiệp

Không phải người chủ doanh nghiệp nào cũng nắm được rõ các thông tin, kiến thức và kỹ năng về nghiệp vụ kế toán nên việc quản lý nhân viên, nghe nhân viên giải trình sẽ khó nắm bắt hơn. Điều này dẫn đến thời gian ký duyệt, xử lý chứng từ tốn nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, nếu chủ doanh nghiệp không kiểm soát tốt thì có thể dẫn đến nhiều kẽ hở, gây thất thoát cho doanh nghiệp. Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM thường sở hữu đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu nên có thể hoàn thành yêu cầu một cách tốt nhất. Doanh nghiệp của bạn và đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán là 2 chủ thể riêng biệt và vì không vi phạm về lợi ích nên sẽ không có việc gian lận. Điều này hạn chế được tối đa rủi ro cho doanh nghiệp.

Như đã đề cập ở phần trên: khi số lượng nhân viên càng nhiều thì chi phí phát sinh càng lớn. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải tính đến các chi phí quản lý phân bổ cho nhân viên như tiền điện nước, tiền thuê nhà, khấu hao; chi phí cơ sở vật chất như bàn ghế, máy vi tính, máy in…Đối với một doanh nghiệp thông thường thì lượng chi phí quản lý phân bổ này thường lớn gấp 3 đến 4 lần chi phí lương của nhân viên. Doanh nghiệp sẽ không phải chi trả các khoản chi phí này khi thuê dịch vụ kế toán bên ngoài.

3.3. Tăng tính an toàn và hiệu quả cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp đang hoạt động bình thường nhưng nhân viên bộ phận kế toán nghỉ đột xuất. Chủ doanh nghiệp gặp rắc rối trong việc thu thập các dữ liệu để xử lý hoặc chuyển cho nhân viên khác mới vào làm cũng mất thêm thời gian đào tạo và làm quen. Vấn đề này sẽ được giải quyết hoàn toàn khi thuê dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM hoặc tại các khu vực tỉnh thành phố khác. Hồ sơ và các chứng từ cần thiết của doanh nghiệp luôn được lưu trữ và đảm bảo thực hiện đúng như quy trình. Doanh nghiệp có thể tạm ngừng sử dụng dịch vụ nhưng vẫn nhận được đầy đủ hồ sơ kế toán cần thiết.

Có thể khẳng định rằng, chất lượng dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM thường tốt hơn hẳn so với một nhân viên kế toán nội bộ của doanh nghiệp. Trong thực tế, nhân viên kế toán được tuyển dụng trong các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chưa đủ kinh nghiệm và kỹ năng để đảm nhiệm toàn bộ công tác kế toán. Trong khi đó, kiểm toán cũng như các công cụ quản lý tài chính chỉ có thể phát huy tác dụng khi nó được thực hiện trên một nền tảng là công tác kế toán trong doanh nghiệp được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật. Và điều này chỉ thực hiện được khi doanh nghiệp sở hữu bộ máy kế toán chuyên nghiệp như các công ty cho thuê dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM.

3.4. Hoàn thành các thủ tục đúng theo quy định

Với kinh nghiệm của mình, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM luôn luôn hoàn thiện các báo cáo thuế hoặc các chứng từ cần thiết đúng luật, đúng thời gian cho doanh nghiệp để nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Khi sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài, doanh nghiệp sẽ không phải lo lắng tình trạng nộp chậm, phải nộp lại vì làm sai báo cáo gây mất thời gian xử lý và tốn thêm chi phí đi lại giải quyết.

Không những vậy, doanh nghiệp sẽ được đảm bảo mọi chứng từ, các báo cáo được cung cấp kịp thời, đúng hạn theo tháng, quý, năm hoặc bất kỳ thời điểm này mà doanh nghiệp yêu cầu.

3.5. Doanh nghiệp được cập nhật, cảnh báo và tư vấn các chính sách mới có liên quan

Ngoài việc hoàn thành đúng thời hạn các bản báo cáo cho doanh nghiệp, các địa chỉ cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM hoặc tại các tỉnh thành khác uy tín, chuyên nghiệp còn thường xuyên tư vấn, cập nhật các chính sách mới cho doanh nghiệp để hạn chế tối đa rủi ro phát sinh.

Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán đang phát triển ngày càng mạnh mẽ tại Việt Nam. Trong tương lai, thuê ngoài dịch vụ kế toán sẽ được coi là nhu cầu cần thiết của mọi doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng không phải lo sợ vấn đề thuê ngoài dịch vụ kế toán sẽ bị rò rỉ thông tin, bí mật kinh doanh vì điều này sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng cũng như các chế tài theo quy định của Hiệp hội nghề nghiệp Việt Nam. Trong trường hợp đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán làm lộ thông tin của doanh nghiệp, đơn vị đó sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo những những điều khoản đã được quy định trong hợp đồng.

Nguyên tắc minh bạch là một trong những yêu cầu tất yếu khi nền kinh tế phát triển, đặc biệt khi Việt Nam đã trở thành thành viên của rất nhiều tổ chức kinh tế như ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á), APEC (hay còn gọi là Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương), ASEM (Diễn đàn hợp tác kinh tế Á – Âu), WTO (Tổ chức thương mại thế giới) và TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương). Đây cũng là một trong những yếu điểm lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam. Việc thuê ngoài các dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM sẽ dần dần khắc phục được yếu điểm này. Và rõ ràng, nếu như chi phí thuê ngoài để thực hiện công việc thấp hơn chi phí duy trì đội ngũ nhân viên nội bộ mà chất lượng vẫn đảm bảo, thậm chí còn tốt hơn thì không có lý do gì mà doanh nghiệp không lựa chọn giải pháp thuê ngoài. Điều này đúng với mọi lĩnh vực, không chỉ giới hạn ở bộ phận kế toán doanh nghiệp.

4. MỘT SỐ LƯU Ý KHI THUÊ DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI TẠI TPHCM

Thuê ngoài dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM, Hà Nội hoặc tại các tỉnh thành phố khác đang trở thành lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Về lâu dài, hình thức này mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung vì tính tiết kiệm và hiệu quả cao. Tuy nhiên, phần lớn các doanh nghiệp vẫn còn quan niệm khá đơn giản về hình thức này. Họ nghĩ rằng chỉ cần thuê người khai thuế là xong và thường không quan tâm đến những vấn đề khác. Điều này có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng và nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong quá trình sử dụng dịch vụ. Do vậy, để tránh những rủi ro khi thuê dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM, doanh nghiệp cần quan tâm đến những vấn đề sau đây:

4.1. Xác định loại hợp đồng dịch vụ kế toán mà doanh nghiệp lựa chọn

Trong trường hợp này, loại hợp đồng dịch vụ kế toán doanh nghiệp lựa chọn là dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM. Dịch vụ kế toán trọn gói có nghĩa là đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện toàn bộ các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp. Đơn vị sẽ bao trọn gói cả quá trình với các nghiệp vụ sau đây:

 • Phát hành hóa đơn
 • Giao dịch hành chính thuế
 • Kê khai báo cáo thuế
 • Biên tập hóa đơn chứng từ
 • Ghi nhận sổ sách kế toán thuế
 • Tiến hành lập các báo cáo tài chính
 • Tiến hành lập báo cáo quyết toán thuế (bao gồm thuế thu doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng)
 • Kiện toàn hoàn thiện hồ sơ chứng từ có liên quan để bảo vệ các số liệu về doanh thu, thu nhập và chi phí được trừ đã ghi nhận trong năm.
 • Chịu trách nhiệm giải tình số liệu kế toán thuế khi có quyết định của thanh tra thuế.

Và rất nhiều nghiệp vụ, công việc khác. Các bạn có thể tham khảo ở phần 2 của bài viết.

Ngoài hợp đồng dịch vụ kế toán trọn gói, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm một số loại hợp đồng gói dịch vụ kế toán liên quan đến thuế và giải trình thuế như dịch vụ kế toán soát xét, đăng ký thuế ban đầu, dịch vụ quyết toán thuế cuối năm (loại hình dịch vụ theo vụ việc cuối năm, làm 1 lần trước kỳ quyết toán), hoàn thuế giá trị gia tăng, tư vấn thuế vụ việc…

4.2. Những nội dung cần đàm phán trong hợp đồng

Khi đã quyết định lựa chọn hợp đồng dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM hoặc tại những tỉnh thành khác, doanh nghiệp cần yêu cầu một danh sách công việc rõ ràng mà bên cung cấp dịch vụ làm thay cho mình. Danh sách công việc phải liệt kê càng chi tiết càng tốt, điều này giúp tránh được những mâu thuẫn hoặc rắc rối nảy sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ. Ví dụ tham khảo:

 • Thông báo phát hành hóa đơn
 • Tiến hành kê khai báo cáo thuế giá trị gia tăng
 • Tiến hành kê khai báo cáo thuế thu nhập cá nhân
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn
 • Tiến hành giải trình/phúc đáp với cơ quan thuế trong trường hợp có vụ việc hay giao dịch phát sinh
 • Hạch toán nghiệp vụ kế toán thuế và tiến hành in sổ sách kế toán thuế
 • Tiến hành lập báo cáo tài chính
 • Tư vấn, biên soạn và hoàn thiện toàn bộ hồ sơ kế toán thuế (bao gồm các quy chế có liên quan theo quy định của pháp luật)
 • Tiến hành lập báo cáo quyết toán thuế cuối năm
 • Giải trình số liệu thanh tra thuế – điều khoản này có thể sẽ kèm theo phụ phí tính ngoài phí của hợp đồng
 • Nộp các biểu mẫu theo quy định

Trong trường hợp lựa chọn dịch vụ kế toán trọn gói hoặc các loại hợp đồng dịch vụ khác, hợp đồng phải có nội dung thỏa thuận sao cho phù hợp, cần xác định rõ hình thức dịch vụ là ‘làm thay’, ‘tư vấn’ hay ‘rà soát hồ sơ’. Tuy nhiên, hợp đồng vẫn phải đảm bảo liệt kê đầy đủ các nội dung công việc, tương tự như đã nêu ở trên.

Trong hợp đồng cần có điều khoản sau: ‘bên cung cấp dịch vụ kế toán phải đảm bảo và chịu trách nhiệm bảo vệ thành công tối thiểu 95% giá trị chi phí được trừ đã được ghi nhận và lập trong báo cáo quyết toán thuế’.

Trước khi sử dụng dịch vụ, bên cung cấp phải đưa ra được bảng quy trình làm việc dịch vụ kế toán rõ ràng và minh bạch cho doanh nghiệp. Trong quá trinh giao nhận hồ sơ, doanh nghiệp phải yêu cầu có biên bản bàn giao hồ sơ với đầy đủ thông tin người giao – nhận các chứng từ cho những lần bàn giao hồ sơ, chứng từ để thực hiện kê khai thuế, kế toán. Doanh nghiệp nên giao các chứng từ, hồ sơ ở dạng photo, tránh giao bản gốc để hạn chế rủi ro.

Trong hợp đồng nên nêu rõ trách nhiệm bên nào phụ trách công việc đi nộp các tờ khai hoặc báo cáo thuế đi kèm với trách nhiệm bảo quản và quản lý hạn sử dụng của chữ ký số. Doanh nghiệp phải yêu cầu bên cung cấp đưa đầy đủ tên đăng nhập, mật khẩu của doanh nghiệp có liên quan đến việc nộp tờ khai và nộp thuế điện tử, mã pin của chữ ký số.

Doanh nghiệp nên yêu cầu bên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM báo cáo lại tình hình kế toán và các loại báo cáo đã nộp hàng tháng, hàng quý với các chỉ tiêu như: thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ hoặc phải nộp, tổng doanh thu/thu nhập chịu thuế, tổng chi phí hợp lệ có thể ghi nhận, giá trị thuế thu nhập doanh nghiệp dự kiến trong kỳ và đưa ra giải pháp cho kỳ tiếp theo.

dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM
Khi thuê ngoài dịch vụ kế toán trọn gói, doanh nghiệp cần đàm phán các điều khoản hợp đồng rõ ràng, cụ thể để tránh rủi ro, mâu thuẫn phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ

Bên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM phải cập nhật chính sách mới, những lưu ý cần tránh trong quá trình làm việc cho doanh nghiệp. Nếu có phát sinh quan trọng thì phải báo cáo lại cho doanh nghiệp trước khi làm, sau khi nhận được sự đồng ý của doanh nghiệp thì mới được triển khai.

Doanh nghiệp nên yêu cầu in và bàn giao lại tất cả hồ sơ, sổ sách kế toán, các loại chứng từ khi kết thúc niên độ, doanh nghiệp lưu hồ sơ. Bên cạnh đó, khi kết thúc hợp đồng thuê ngoài dịch vụ kế toán, doanh nghiệp phải yêu cầu bên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM chép toàn bộ file dữ liệu của doanh nghiệp về sổ sách kế toán, các báo cáo thuế, báo cáo tài chính và quyết toán thuế trong thời gian bên dịch vụ kế toán thực hiện.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên thỏa thuận trước về việc đơn vị cung cấp dịch vụ có bao trọn gói việc sử dụng phần mềm kế toán hay không? Nếu có thì trong trường hợp kết thúc hợp đồng trước hạn thì bản quyền của phần mềm kế toán đó có chuyển giao lại cho doanh nghiệp không? Các dữ liệu còn dang dở có chuyển giao để doanh nghiệp tiếp tục công việc kế toán hay không?

Điều cuối cùng, trong hợp đồng dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM luôn phải có điều khoản ‘yêu cầu khi cơ quan thuế thanh quyết toán, bên cung cấp dịch vụ phải hoàn thành quyết toán, giải trình với cơ quan thuế về mọi hồ sơ kế toán đã thực hiện và khi đó hợp đồng mới thực sự chấm dứt’. Việc này thường phát sinh sau từ 3 – 5 năm đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ và khoảng 1 – 2 năm đối với doanh nghiệp có doanh thu lớn.

4.3. Một số loại hồ sơ, giấy tờ doanh nghiệp cần yêu cầu bên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM giao lại.

Sau khi đã tiến hành đàm phán hợp đồng, doanh nghiệp cần yêu cầu bên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM cung cấp một số loại giấy tờ và thông tin nhất định. Trong phần ‘nội dung cần đàm phán trong hợp đồng’ chỉ nêu qua vài loại hồ sơ, giấy tờ mà thôi.  Trong phần này, bài viết sẽ liệt kê đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ như sau:

 • Doanh nghiệp hãy yêu cầu bên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM in kết quả nộp báo cáo thuế, báo cáo tài chính cho cả năm tài chính. Các báo cáo này đã ký xác nhận (ký điện tử) của doanh nghiệp và Tổng cục thuế.
 • Doanh nghiệp hãy yêu cầu bên cung cấp dịch vụ kế toán xác nhận bằng văn bản hoặc email về các thông tin sau đây: doanh thu, giá vốn, chi phí quản lý, thuế phải nộp và thời hạn nộp. Ngoài ra, bên cung cấp dịch cần đưa ra một bản kế hoạch nên làm gì trong năm kế tiếp để tối ưu thuế phải nộp.
 • Doanh nghiệp hãy yêu cầu bên cung cấp dịch vụ lập báo cáo giải trình số liệu
 • Doanh nghiệp hãy yêu cầu trong vòng 15 ngày hoàn thành nộp quyết toán, bên cung cấp dịch vụ phải tin toàn bộ các chứng từ, hồ sơ kế toán thuế đính kèm với chứng từ gốc, đóng thành quyển gọn gàng và giao lại cho doanh nghiệp ký, bảo quản.
 • Doanh nghiệp hãy yêu cầu bên cung cấp dịch vụ phải bàn giao kèm theo tài liệu in là một file excel tất cả các sổ sách, báo cáo, bảng tính, bảng kê, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán để doanh nghiệp lưu trữ. Điều này giúp tránh được rủi ro mất số liệu và không thể giải trình khi có thanh tra thuế.

Buông lỏng hoạt động kế toán là một sai lầm cần phải tránh ở tất cả các doanh nghiệp, từ doanh mới thành lập cho đến doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm. Thực hiện các công việc kế toán hiệu quả, an toàn, đảm bảo thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ với tư duy ‘tối ưu thuế phải nộp trong khuôn khổ pháp luật’ cho Nhà nước là định hướng đúng đắn cho mọi hoạt động của doanh nghiệp.

5. SƠ LƯỢC VỀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG KẾ TOÁN QUỐC TẾ

Như vậy, các bạn đã tìm hiểu một số thông tin có liên quan đến việc thuê dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM như dịch vụ kế toán trọn gói là gì? Danh sách công việc của dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM cũng như những lợi ích và lưu ý khi chọn thuê dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM. Trong 2 phần cuối cùng, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn lịch sử phát triển hệ thống kế toán trên thế giới và tại Việt Nam với những thông tin thú vị và đầy bất ngờ về kế toán.

Kế toán có lịch sử phát triển rất lâu đời, gắn liền với hoạt động thương mại của con người và cốt lỗi là sự ra đời và phát triển của chữ viết, các con số và phép tính. Đã có không ít các cuộc hội thảo bàn luận về lịch sử phát triển của hệ thống kế toán hiện nay. Trong đó, nội dung được đề cập thường xuyên nhất là quá trình ra đời, phát triển của phương pháp ghi sổ kép với sự đóng góp lớn nhất của vị thầy tu kiêm nhà toán học người Ý có tên là Luca Pacioli.

5.1. Thời kỳ Cổ đại

Kế toán thời Babylonia

Trong một quy ước Hammurabi được công bố trong triều đại đầu tiên của Babylonia (khoảng 2285 – 2242 trước công nguyên) có quy định rằng việc bán hàng phải được ghi lại bằng một bản thảo có dấu. Tất cả các giao dịch đều được các bên ghi lại theo hình thức này.

Kế toán ở vùng Mesopotamia Cổ đại

Khoảng thế kỷ 36 trước Công nguyên, nền văn minh Át-xi-ri, Babylonia và Xume phát triển mạnh mẽ tại thung lũng Mesopotamia do điều kiện tự nhiên thuận lợi. Thành phố Babylonia và Ninevah là những trung tâm thương mại trong vùng, trong đó Babylonia được xem là tiếng nói kinh doanh và chính trị của cả vùng Cận Đông. Do nền kinh tế phát triển mạnh nên tại Mesopotamia, có hơn 1 ngân hàng sử dụng thước đô tiêu chuẩn là vàng, bạc và cho phép một số hoạt động giao dịch bằng tiền gửi ngân hàng.

Trong suốt kỷ nguyên này, khu vực Mesopotamia tồn tại các quy tắc pháp lý về việc ghi chép lại tài sản cũng như các giao dịch có liên quan đến tài sản. Do vậy, gần như toàn bộ giao dịch được đều được ghi lại và được mô tả bởi một số bên liên quan trong suốt thời kỳ này. Nhiệm vụ của người ghi chép kế toán thời kỳ này khá đơn giản nhưng bao quát, người ghi chép còn đóng vai trò kiểm soát để chắc chắn rằng các giao dịch đều đáp ứng yêu cầu pháp lý sử dụng cho các giao dịch thương mại. Mỗi giao dịch sẽ được ghi chép theo những nội dung như sau: tên các bên tham gia, loại hàng hóa buôn bán, giá cả và một số cam kết quan trọng.

Tại Mesopotamia, các giao dịch được ghi lại trên mảnh gốm sứ. Những mảnh gốm sứ này được nung theo hình dạng và kích thước tùy thuộc vào nội dung dài ngắn của mỗi giao dịch. Sau đó, các bên giao dịch sẽ chứng nhận sự hiện diện và thỏa thuận của mình bằng cách ấn con dấu riêng lên mảnh gốm. Mảnh gốm sẽ được hong khô để đảm bảo những điều ghi chép ở bên trên bề mặt sẽ không bị thay đổi.

Kế toán ở Ai Cập, Trung Hoa, Hy Lạp và Roma Cổ đại

Kế toán ở Ai Cập cổ đại cũng phát triển tương tự như Mesopotamia. Tuy nhiên, thay vì sử dụng mảnh gốm thì người Ai Cập lại sử dụng giấy nên việc ghi chép dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi những tài liệu ghi chép được kiểm tra nghiêm ngặt bởi một hệ thống soát xét nội bộ, người ghi sổ kế toán sẽ lưu trữ tài liệu trong kho lưu trữ. Người ghi kế toán phải luôn trung thực và cẩn thận vì họ có thể bị xử phạt nếu vi phạm các luật định có liên quan. Tuy nhiên, việc ghi chép sổ sách vẫn dừng lại ở công việc liệt kê đơn giản do sự mù chữ và thiếu một loại tiền kim loại thích hợp.

Tại Trung Hoa, kế toán trước Công nguyên được sử dụng để đánh giá hiệu quả của chương trình Chính phủ và những người vận hành chương trình đó.

Kế toán tại Hy Lạp ở thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên là chế độ ‘kế toán công khai’, giúp toàn bộ công dân có thể theo dõi toàn bộ tài chính của chính phủ. Thành viên Hiệp hôi Nhân dân Athens lập ra một bộ quy tắc pháp lý về vấn đề tài chính, quản lý thu chi của hệ thống công thông qua sự giám sát của 10 nhân viên kế toán Nhà nước. Bước ngoặt quan trọng nhất là vào khoảng năm 600 trước Công Nguyên, Hy Lạp sáng tạo ra tiền kim loại. Việc sử dụng tiền kim loại có tác động lớn đến sự phát triển của kế toán. Hoạt động tại ngân hàng trong xã hội Hy Lạp cũng phát triển hơn. Các chủ ngân hàng giữ sổ tài khoản, trao đổi, cho vay hoặc thu xếp chuyển tiền mặt thông qua những ngân hàng cộng sự tại các thành phố khác.

Ở Roma cổ đại có một tục lệ là những người chủ gia đình sẽ ghi chép lại các khoản thu và chi thường nhật trong gia đình vào quyển sổ nhật ký. Việc ghi phép nhằm mục đích phục vụ việc tính thuế, xác định vị thế cũng như quyền lực của mỗi gia đình. Việc quản lý chi tiêu gia đình rất quan trọng vì ở Rome, người dân thường phải định kỳ tường trình về tài sản và công nợ. Dựa vào đó, Nhà nước sẽ tính thuế và thậm chí là xác định quyền công dân. Một trong những cách tân của kế toán La Mã là sử dụng ngân sách thường niên, phối hợp với các hoạt động tài chính khác của nhà nước nhằm hạn chế chi tiêu, đạt được mức thu nhập mong muốn và số thuế thu được trong một đơn vị quản lý sau khi đã xem xét khả năng chi trả của cư dân.

5.2. Thời kỳ Trung cổ

Hàng nghìn năm sau khi Đế quốc La Mã sụp đổ và trước khi tu sĩ Luca Paciolo xuất bản ra cuốn ‘Suma’ thì thời Trung cổ được coi là thời kỳ ngưng trệ của kế toán. Thời kỳ này thường không được nhắc đến trong lịch sử kế toán. Tuy vậy, nhà sử gia Michael Chatfield lại cho rằng kế toán thời kỳ Trung cổ đã đặt nền cho những học thuyết chủ nghĩa bảo thủ, tạo tiền đề cho sự phát triển của kế toán thời Phục Hưng – thời kỳ phát triển huy hoàng của kế toán.

Bản ghi chép kế toán trong thời kỳ này, còn tồn tại lâu nhất cho đến nay bằng tiếng Anh là ‘Pipe Roll’ được sử dụng để ghi chép số tiền thuê, tiền phạt và tiền thuế hàng năm của hoàng tộc Anh từ năm 1130 – 1830. ‘Pipe Roll’ là bản ghi chép trên giấy da cuối cùng của hệ thống ‘proffer’, sử dụng vật đối chiếu ‘tally stick’ bằng gỗ như một cơ sở cho việc ghi sổ kế toán. ‘Tally stick’ là một thanh gỗ hẹp, dài khoảng chín inch, được cắt thành các kích cỡ khác nhau tương ứng với số tiền khác nhau. Cụ thể là:

 • Mẩu cắt có kích thước bằng một bàn tay sẽ được định giá khoảng 1000 bảng.
 • Mẩu cắt rộng bằng 1 ngón tay cái có giá khoảng 100 bảng.
 • Mẩu cắt dày bằng một hạt ngô hoặc lúa mạch chín có trị giá 1 bảng.
 • Mẩu shiling thì chỉ là một vết khía nhỏ.

Hai lần mỗi năm, các lãnh chúa sẽ phải nộp một nửa trong tổng mức định giá tài sản hàng năm người đó nắm giữ trong Lễ Phục sinh và ngày lễ thánh Mi-sen (ngày 29/9). Sau đó, nhân viên thủ quỹ sẽ cắt ‘tally stick’ đã được chuẩn bị từ trước coi như một vật ghi nhận giao dịch đó.

5.3. Thời kỳ Phục hưng

Trải qua các giai đoạn phát triển kế toán ở nhiều quốc gia khác nhau, chúng ta có thể thấy rằng kế toán ở giai đoạn trước thời kỳ Phục Hưng chỉ sử dụng phương pháp ghi đơn giản và mang tính chất liệt kê mô tả nhiều hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa có chữ viết và loại tiền kim loại giao dịch phù hợp.

Nhưng sau đó, thời kỳ Phục Hưng, những người Italia (thế kỉ thứ 14 – 16) đã tạo nên một bước ngoặt quan trọng, trở thành cha đẻ cho kế toán hiện đại. Ở thời kỳ này, hoạt động thương mại được nâng lên một mức mới thông qua việc tạo ra cách xác định lợi nhuận chính xác hơn. Dấu mốc là sự ra đời của phương pháp ghi sổ kép, khoảng thế kỷ 14 ở Italia.

Phương pháp ghi sổ kép gắn liền với sự đóng góp của Luca Pacioli, dựa trên việc thống nhất 7 nhân tố tiền đề sau đây:

 • Tài sản riêng: thể hiện quyền thay đổi sở hữu tài sản vì ghi sổ được xem là việc ghi chép về tài sản và quyền tài sản thực.
 • Vốn: thể hiện năng lực của cải, nếu không có vốn thì hoạt động thương mại sẽ không thể thực hiện được.
 • Thương mại: là sự trao đổi hàng hóa ở mức phổ biến vì hệ thống thương mại với quy mô nhỏ sẽ không thể tạo được áp lực kinh doanh, dẫn đến sự ra đời của một hệ thống có tổ chức hơn, thay thế cho việc ghi chép đơn thuần.
 • Tín dụng: biểu hiện giá trị hiện tại của hàng hóa trong tương lai
 • Chữ viết: là một hệ thống ghi chép thường xuyên bằng một loại ngôn ngữ thông dụng
 • Tiền tệ: là mẫu số thông dụng cho trao đổi
 • Số học: là phương tiện tính toán lượng giá trị trong giao dịch

Có thể thấy rằng, có một số nhân số trong 7 nhân tố ở trên đã tồn tại ở thời Cổ đại và chỉ đến thời Trung cổ thì chúng mới xuất hiện đầy đủ, thúc đẩy sự ra đời của phương pháp ghi sổ kép.

Sau khi Pacioli sáng tạo ra phương pháp ghi sổ kép thì các ghi chép sổ sách kế toán đã được thay đổi. Những sự kiện trong chu kỳ kế toán, trình tự đặc biệt được Pacioli miêu tả trong cuốn ‘De Computis’ có nhiều đặc điểm tương đồng với kế toán viên hiện đại. Về cơ bản thì sự khác nhau giữa trình tự kế toán hiện đại với phương pháp kế toán của Pacioli chỉ là sự bổ sung tinh vi và phức tạp hơn, xuất phát từ nhu cầu của quy mô hoạt động kinh doanh lớn hơn mà thôi.

dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM
Luca Pacioli – người sáng lập ra phương pháp ghi sổ kép

Quan điểm của Pacioli về một thương nhân thành công vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Theo ông, thương nhân thành công phải hội tụ được 3 yếu tố là: vốn, người ghi sổ có năng lực và hệ thống kế toán cho phép người thương nhân này có thể nắm được tình hình tài chính của mình một cách nhanh nhất. Ông cũng đưa ra một hệ thống kế toán bao gồm các thành phần sau đây:

 • Bản ghi: ghi chép lại các nghiệp vụ phát sinh theo thứ tự phát sinh. Các nghiệp vụ này có thể ghi sổ theo những đơn vị tiền tệ khác nhau và sau đó sẽ được quy đổi ra một đồng tiền hạch toán chung.
 • Nhật ký: ghi lại nợ, có và phần giải thích nội dung nghiệp vụ được ghi sổ. Không ghi đối ứng và không tính tổng quy mô nghiệp vụ phát sinh.
 • Sổ cái: đây là yếu tố giống với kế toán hiện đại nhất. Cột số tiền, ngày tháng giống hệt với sổ kế toán hiện nay. Ngoài ra, sổ còn các mục khác bao gồm các đoạn ngắn, ghi nợ ở bên trái, ghi có ở bên phải. Sau khi sổ kế toán được thiết lập, hai đường chéo sẽ được kẻ xuyên suốt mỗi lần ghi sổ, một từ trái qua phải khi ghi nợ và ngược lại, một từ phải sang trái khi ghi có. Kết thúc chu trình kế toán lúc nào cũng là một bảng cân đối thử. Các số dư bên nợ sẽ được ghi vào bên trái bảng cân đối còn các số dư bên có sẽ được ghi vào bên phải bảng cân đối. Khi việc ghi sổ được thực hiện chuẩn xác thì 2 bên sẽ cân nhau.

5.4. Thời kỳ Cận đại và Đương đại

Kế toán ở thế kỷ 19 Scotland, Anh và Mỹ

Scotland được mệnh danh là nguồn gốc của kế toán hiện đại, nơi sản sinh ra các nguyên tắc kế toán và là nơi có hội kế toán lâu đời nhất trên thế giới.

Tiếp sau Scotland, kế toán phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước khác. Vào khoảng giữa thế kỷ 19, Anh trở thành trung tâm tài chính của thế giới với nền công nghiệp sản xuất than đá, sắt và dệt may dẫn đầy. Hệ thống tài chính phát triển mạnh mẽ đã kéo theo nhu cầu phát sinh luật kế toán phá sản ở những doanh nghiệp đang trên bề vực phá sản và cả những doanh nghiệp lớn mạnh. Vào năm 1880, Hiệp hội kế toán Anh và xứ Wales bắt đầu quy tụ được tất cả các tổ chức kế toán trong nước với số lượng thành viên tăng dần. Hiệp hội ban hành những yêu cầu về đạo đức và trình độ phải có với thành viên và sau đó, các thành viên của Hiệp hội bắt đầu sử dụng danh hiệu kế toán viên chuyên nghiệp khi hành nghề.

Cuối năm 1800, người Anh bắt đầu đầu tư tài chính sang các ngành công nghiệp đang phát triển tại Mỹ, kế toán tại Anh và Scotland bắt đầu di chuyển sang Mỹ để kiểm tra và soát xét các hoạt động đầu tư tại đây. Một số người ở lại Mỹ và lập công ty kế toán tại đây. Số lượng công ty kế toán cũng tăng lên nhanh chóng. Các nhóm kế toán ở các bang lớn liên kết với nhau và lập lên Hiệp hội kế toán Mỹ. Nhưng ở thời điểm này, kế toán ở Mỹ mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu. Giai đoạn này được mệnh danh là thời kỳ kế toán phát triển xuyên lục địa.

Kế toán thế kỷ 20 ở Mỹ

Đầu thế kỷ 20, sau khi xuất hiện các vụ scandal tài chính có liên quan tới độc quyền và tư bản hóa quá mức, Ủy ban thương mại giữa các tiểu bang Mỹ (ICC) đã ban hành một hệ thống kế toán thống nhất. Đây là ví dụ đầu tiên việc việc sử dụng kế toán như một công cụ luật pháp liên bang. Trong khi Anh sử dụng bảng cân đối để quản lý việc sử dụng vốn góp của các cổ đông trong doanh nghiệp thì Mỹ lại sử dụng bảng cân đối cho các ngân hàng. Sau đó, vào khoảng đầu những năm 1920, hoạt động kinh doanh tại Mỹ thay đổi đáng kể, các doanh nghiệp sử dụng nguồn tài chính ít chặt chẽ hơn để bổ sung cho dòng tiền, một trong những nguồn tài chính được ưa chuộng lúc này là phát hành cổ phiếu. Các cổ đông bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến tình hình tài chính, tình hình kết quả kinh doanh hơn bảng cân đối kế toán. Theo thời gian, có ít nhất khoảng 4 loại báo cáo về luồng vốn được sử dụng để tổng hợp sự thay đổi về lượng tiền, tài sản lưu động, vốn lưu động và toàn bộ các hoạt động tài chính.

Tiếp đến những năm 40 của thế kỷ 20, kế toán bắt đầu tăng cường sử dụng báo cáo vốn để đo lường dòng tiền thực hay vì chỉ đo lường tổng thay đổi của vốn lưu động giữa các thời điểm lập bảng cân đối kế toán như thời gian trước. Báo cáo vốn trở thành bộ phận quan trọng của báo cáo tài chính.

Từ cuối thế kỷ 20 cho đến nay, kỷ nguyên của thời đại công nghệ thông tin có những bước phát triển vượt bậc, kế toán thủ công chuyển dần sang kế toán máy, đáp ứng được tối đa các nhu cầu cung cấp thông tin kế toán. Từ khi ra đời cho đến thời điểm này, hệ thống kế toán của Pacioli không thay đổi nhiều. Hệ thống kế toán Pacioli sẽ còn phù hợp cho đến khi của cải của con người vẫn mang tính vật chất, chi phí vẫn bao gồm 2 yếu tố quan trọng nhất là chi phí vật liệu và nhân công.

Hệ thống kế toán dùng phương pháp ghi sổ kép dựa trên cơ sở thông tin gốc, cho phép cung cấp mọi báo cáo tài chính trong vòng 2 tuần kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán. Hoạt động kinh doanh hiện nay thậm chí còn yêu cầu thông tin kế toán cung cấp trong thời gian ngắn hơn như vậy, gần như tức thì. Nhưng nhờ sự trợ giúp của máy tính với các chương trình phần mềm kế toán như PeopleSoft, SAP và Oracle, việc thực hành kế toán giống như một hệ thống thông tin cơ sở tích hợp đầy đủ các sự kiện từ định lượng cho đến định tính. Do vậy, các báo cáo kế toán có thể thực hiện rất nhanh chóng, chỉ sau một cái nhấn nút mà thôi.

Hiện nay, kế toán phát triển với 3 nhánh chính là kế toán quản trị, kế toán tài chính và phân tích hoạt động kinh doanh, tạo ra khả năng đáp ứng cao nhất các nhu cầu sử dụng kế toán. Đặc điểm của 3 nhánh kế toán cụ thể là:

 • Kế toán quản trị: gồm 4 chức năng chính là lập dự toán ngân sách, quản trị chi phí, phân tích chi phí và lợi nhuận, lập báo cáo bộ phận. Các thông tin được cung cấp bởi kế toán quản trị thường là thông tin mang tính nội bộ, chủ yếu phục vụ giúp các cấp quản trị có thể đưa ra quyết định phù hợp.
 • Kế toán tài chính: bao gồm việc sắp xếp, phân loại, đo lường, ghi chép các nghiệp vụ kế toán phát sinh; lập các báo cáo lỗ lãi, lập bảng cân đối vào cuối kỳ hạch toán để phản ánh tình hình hoạt động, vị trí của doanh nghiệp trong kỳ.
 • Phân tích hoạt động kinh doanh: là việc cung cấp thông tin về tình hình hoạt động trong kỳ, so sánh với kỳ trước và so với kỳ kế hoạch. Qua đó, người sử dụng thông tin có thể nắm được xu hướng phát triển của doanh nghiệp, dựa vào đó tìm được nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Trên thế giới hiện nay có nhiều hệ thống báo cáo tài chính và tiêu chuẩn kế toán khác nhau. Phổ biến nhất là hệ thống chuẩn mực kế toán quốc tế và hệ thống báo cáo tài chính của Mỹ. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vẫn thực hiện báo cáo tài chính theo hệ thống tiêu chuẩn quốc gia. Những doanh nghiệp nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam luôn luôn phải lập 2 hệ thống báo cáo tài chính: 1 báo cáo nộp cho cơ quan chức năng tại Việt Nam và 1 báo cáo nộp về công ty mẹ.

6. SƠ LƯỢC VỀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG KẾ TOÁN TẠI VIỆT NAM

Nghề kế toán phát triển tương đối mạnh mẽ tại Việt Nam, đặc biệt vào thời gian thực hiện chính sách mở cửa, nền kinh tế bước sang cơ chế thị trường. Sự hình thành của rất nhiều doanh nghiệp dẫn đến nhu cầu tuyển dụng kế toán tăng mạnh để theo dõi sổ sách, hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Đi đôi với điều đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM cũng như tại những khu vực tỉnh thành phố khác cũng xuất hiện và phát triển để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Giai đoạn khởi đầu của kế toán Việt nam bắt đầu từ những năm chống thực dân Pháp nhưng sự phát triển không rõ ràng. Chỉ bắt đầu từ những năm 1990 trở đi, hệ thống kế toán Việt Nam mới thực sự rõ rệt. Lúc này, chúng ta có thể chia sự phát triển của hệ thống kế toán Việt Nam thành 3 giai đoạn: trước năm 1990, từ năm 1991 đến 1994 và từ năm 1995 cho đến nay

Giai đoạn trước năm 1990

Trước năm 1990, hoạt động nghề nghiệp của các kế toán viên chủ yếu tuân theo những quy định của Bộ Tài chính đặt ra. Bộ Tài chính là cơ quản cao nhất, chịu trách nhiệm quản lý tài sản xã hội chủ nghĩa.

Giai đoạn từ năm 1991 đến 1994

Từ năm 1991 đến năm 1994 là thời kỳ nền kinh tế đất nước chuyển đổi từ tiền kinh tế bao cấp cũ thành nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Sự xuất hiện số lượng lớn các thành phần kinh tế mới đã tác động mạnh mẽ đến bản chất và đặc thù của nghề kế toán.

Cũng trong giai đoạn này, nhiều thuật ngữ mới trong lĩnh vực kế toán ra đời như lỗ, lãi, lợi nhuận…Đây là những thuật ngữ khá trừu tượng và khó hiểu đối với những kế toán viên làm việc trong thời kỳ kinh tế bao cấp. Với những kế toán viên thì những thuật ngữ này chỉ được biết đến trong hệ thống kinh tế tư bản chủ nghĩa. Nhưng giờ đây, ọ buộc phải tìm hiểu và nắm vững ý nghĩa, cách sử dụng để áp dụng vào công việc hàng ngày của mình.

Giai đoạn từ năm 1995 cho đến nay

Từ năm 1995 cho đến nay, hệ thống kế toán Việt Nam đang dần dần hoàn thiện và phát triển đầy đủ nhất. Điều này được thể hiện ở chỗ kế toán không chỉ bó hẹp trong phạm vi nội bộ kế toán doanh nghiệp và kế toán hành chính sự nghiệp nữa mà phát triển rộng rãi hơn. Kế tan được áp dụng trong mọi khu vực hoạt động của nền kinh tế từ khu vực doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác cho đến doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Không những vậy, những cơ sở hay công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác cũng mọc lên rất nhiều để đáp ứng trọn vẹn nhu cầu. Sự phát triển vượt bậc ở thời kỳ này còn được đánh dấu bởi sự ra đời của Luật kế toán Việt Nam do Quốc hội khóa XI trong kỳ họp thứ 3 thông qua và các chuẩn mực kế toán tài chính của riêng Việt Nam cũng được ban hành.

Kế toán tại Việt Nam cũng không còn tình trạng phát triển đơn lẻ, tự phát mà đã có hệ thống tương đối hoàn chỉnh và liên kết với thế giới. Một dấu mốc đánh dấu sự phát triển quan trọng này là Hội kế toán Việt Nam (VAA) ra đời năm 1996, trở thành thành viên của Liên đoàn kế toán quốc tế (IFAC) và Liên đoàn kế toán các nước ASEAN (AFA). Hệ thống kế toán của nước ta bao gồm 3 lĩnh vực chính là kinh doanh, Nhà nước, kinh tiền tệ, thị trường chứng khoán.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất giúp các doanh nghiệp lựa chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TpHCM cũng như các thành phố, tỉnh thành khác có uy tín, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bài viết cũng giúp bạn tìm hiểu sơ qua về lịch sử phát triển ngành kế toán trên thế giới và tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp đã có thể nắm bắt được một số lưu ý cần thiết và đưa ra quyết định lựa chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ kế toán ưng ý.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.Trả lời