Dịch vụ nhận làm báo cáo thuế

Bạn không muốn doanh nghiêp của mình rơi vào tình trạng nộp thuế chậm hay bị phạt thuế. Nhưng nhân viên kế toán trong doanh nghiệp lại chưa thể đáp ứng được toàn bộ các nghiệp vụ. Điều bạn cần làm lúc này là thuê dịch vụ nhận làm báo cáo thuế từ một công ty uy tín. Bằng kinh nghiệm của mình, các công ty này sẽ hoàn thành các báo cáo đúng theo luật kế toán mới nhất với chi phí phải chăng. Nhưng đâu là công ty mà bạn có thể tin tưởng? Câu trả lời là Công ty Dịch vụ Kế toán 360.

Để đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp mới thành lập hay những doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, đồng thời khắc phục tình trạng chậm nộp báo cáo thuế của doanh nghiệp mà hiện nay dịch vụ nhận làm báo cáo thuế đang được mở rộng nhằm phục vụ yêu cầu doanh nghiệp, vừa tiết kiệm chi phí mà lại đảm bảo hiệu quả công việc.

I. Kinh nghiệm khi nhận làm báo cáo thuế

Kiểm tra thuế thì đương nhiên các mục thuế sẽ được ưu tiên kiểm tra, thường thì thứ tự như sau:

 • Thuế VAT
 • Thuế TNCN
 • Các thuế khác như: thuế xuất, nhập khẩu, thuế TTĐB.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.
  Các nhân viên thuế sẽ đi thành từng nhóm 2 đến 3 người hoặc có thể nhiều hơn tùy vào khối lương công việc. Mỗi người họ sẽ kiểm tra từng mục thuế khác nhau nên bạn nên sắp xếp lịch trước để không rơi vào tình huống bị quay vòng vòng một lúc bởi hàng tá câu hỏi của họ.
 • Thuế giá trị gia tăng: thường được bắt đầu bằng công đoạn kiểm tra hoá đơn theo báo cáo thuế. Nếu bạn đã sắp xếp hoá đơn theo thứ tự thì chỉ cần một kế toán viên làm việc với nhân viên thuế này. Có những mục cần chú ý như sau:

+/ Các hoá đơn mua bán tải sản cố định: nên kèm theo các hợp đồng, bảng kê, và bảng đăng ký tải sản cố định để trình ra luôn khỏi làm mất thì giờ.

Các hoá đơn cho các tài khoản phân bổ :

+/ Các hoá đơn mua hàng có chi phí từ 20 triệu đồng trở lên: cục thuế vừa ra một quy định hấp dẫn rằng các hoá đơn này phải được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Nếu có bản sao chứng từ thanh toán kèm theo cho họ thì việc này xem như bạn đã bớt đi một nỗi lo sợ về sai sót trong quá trình quyết toán thuế.

+/ Các hoá đơn phí quảng cáo: có một số công ty hạch toán chi phí quảng cáo theo từng dự án, và phân bổ chi phí này theo thời gian dự án. Tuy nhiên, các chi phí quảng cáo đã xuất hoá đơn là chi phí cho năm đó sẽ được nhân viên thuế tính hết. Do đó, trước khi nộp báo cáo quyết toán nhé bạn nên tính trước vấn đề này.

+/ Nhân viên thuế thường yêu cầu 1 file excel tổng hợp tất cả các báo cáo thuế cho họ.

nhận làm báo cáo thuế

 • Thuế thu nhập cá nhân: đây là mục khiến bạn nhức đầu nhất vì mọi thứ liên quan đến khoản thuế này thường xuyên thay đổi. Tuy nhiên, các chứng từ sau bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho công đoạn kiểm tra.

+/ Bảng lương và các chứng từ thanh toán lương. Tuy nó nhiều nhưng việc kiểm tra không phải là việc của bạn lúc này. bạn chỉ việc trình ra thôi. Tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị sẵn một file excel tổng hợp loại thuế này rồi chuyển cho họ.

+/ Các hoá đơn thu thuế thu nhập cá nhân cho người lao động không thường xuyên. Nghĩa là cục Thuế có bán một loại hoá đơn thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp của bạn sau khi khấu trừ thuế này, sẽ cung cấp cho người lao động không thường xuyên một bản.

 • Các thuế khác: Tập hợp các chứng từ đầy đủ kèm theo file giải trình.
 • Thuế thu nhập cá nhân:
  Loại thuế này liên quan đến các chi phí sau:

+/ Phí sản xuất trực tiếp: lại liên quan đến costing. Bạn cần phải giải trình một cách chi tiết nhất các chi phí sản xuất liên quan, thành phần và tỷ lệ nguyên vật liệu. Tỷ lệ nguyên vật liệu còn liên quan đến bảng phân bổ chi tiết nguyên vật liệu mà cục Thuế yêu cầu nộp vào đầu năm. Chuyện chưa nộp bảng này là không có quy định nào phạt vì chưa nộp nhưng vẫn giải quyết êm xuôi cuộc kiểm tra, một lần nữa, thuộc về tài lẻ cuả bạn.

+/ Phí quản lý: sau khi đã xong phần thuế thu nhập cá nhân, các chi phí lương tính đã được thông qua. Một số quy định ngoài luật mà bạn nên biết như sau:

 • Phí quảng cáo + mời ăn uống không được quá 10% tổng chi phí sản xuất kinh doanh. Phí quảng cáo thanh toán năm nay không được tính cho chi phí năm sau

Khi nhận làm báo cáo thuế cho các doanh nghiệp tùy vào thỏa thuận mà công ty cung cấp dịch vụ sẽ làm những công việc đó thay bạn.

II. Các loại tờ khai, báo cáo thuế và công việc mà khi nhận làm báo cáo thuế phải làm:

1. Hạn nộp báo cáo thuế và những tờ khai

a. Các báo cáo thuế và thời hạn nộp mà khi nhận làm báo cáo thuế cần lưu ý:

Kỳ báo cáoNội dung báo cáoHạn nộp
Bất thường -Tờ khai thuế môn bài (sẽ nói chi tiết ở phần dưới)  -Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được  cấp giấy đăng ký kinh doanh và trình diện cơ quan  quản lý thuế, hoặc trước 31/12 nếu doanh nghiệp có thay đổi vốn đăng kí KD trong năm
 -Thông báo phát hành hóa đơn (*) -Trước ngày sử dụng là 5 ngày 
 -Thông báo hủy hóa đơn -Từng lần tại thời điểm hủy
 -Thông báo mất hóa đơn -Từng lần tại thời điểm mất
Tháng -Báo cáo thuế GTGT nếu kỳ kê khai thángTrước ngày 20 của tháng sau
 -Báo cáo thuế TNCN nếu kỳ kê khai tháng
 -Báo cáo thuế TTĐB
– Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng theo thông tư 39 của BTC
Quý Báo cáo thuế GTGT nếu kỳ kê khai quýTrước ngày 30 của quý sau
 Báo cáo thuế TNCN nếu kỳ kê khai quý
 Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý
 Tờ khai thuế TNDN tạm tính quý
Năm – Quyết toán thuế TNCN 

 

Trước ngày 30 tháng 3 của năm sau

 

 – Quyết toán thuế TNDN gồm: bảng cân đối kế toán, bảng kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thuyết minh báo cáo tài chính (bản Excel)

 

Bảng cân đối tài khoản ( Phần mềm kế toán)

Tờ khai quyết toán thuế TNDN kèm PL

Người nhận làm báo cáo thuế phải ghi nhớ các mốc thời gian này để không gây ra sai lầm.

 b. Nguyên tắc chọn kỳ báo cáo thuế GTGT, TNCN 

Loại BCBáo cáo thángBáo cáo quý
Thuế GTGT Doanh nghiệp mới thành lập chưa đủ 12 tháng, doanh nghiệp có doanh thu trên tờ khai thuế GTGT của năm cuối cùng trong định kỳ 03 năm/ lần > 20 tỷ (định kỳ đầu tiên từ 01/07/2013 đến 31/12/2016 xét DT của năm 2012 lớn hơn 20 tỷ) Doanh nghệp cũ có doanh thu của năm cuối cùng trong định kỳ 03 năm/lần nhỏ hơn hoặc bằng 20 tỷ (định kỳ đầu tiên từ 01/07/2013 đến 31/12/2016 xét DT của năm 2012 lớn hơn 20 tỷ)
  DN hoạt động đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ liền kề của năm trước để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo hàng tháng hay theo quý
Thuế TNCN DN phát sinh số thuế TNCN kỳ đầu tiên của năm lớn hơn hoặc bằng 50 triệu Doanh nghiệp báo cáo thuế giá trị gia tăng theo quý, doanh nghiệp phát sinh số thuế TNCN kỳ đầu tiên của năm lớn hơn 50 triệu

Người nhận làm báo cáo thuế lưu ý:

– Không phải báo cáo thuế theo như định kỳ nếu không phát sinh nộp thuế TNCN.

– Vẫn phải báo cáo thuế theo định kỳ cho dù không phát sinh thuế GTGT, TNDN.

(*)Theo điều 9 của thông tư 39/2014/TT-BTC trước khi sử dụng hóa đơn cho dịch vụ, việc bán hàng hóa, trừ hóa đơn được mua, được cấp tại cơ quan thuế, phải lập và gửi thông báo phát hành hóa đơn trước 5 ngày sử dụng.

Tài khoản ngân hàng

Để giao dịch với khách hàng thì mỗi công ty đều cần mở tài khoản ngân hàng. Vì hóa đơn mua vào từ 20 triệu trở lên thì theo quy định phải chuyển khoản thì chi phí tính thuế TNDN mới được trừ và mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Phải thực hiện thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế theo mẫu quy định, hạn cuối cùng là ngày thứ 10 kể từ khi mở tài khoản.

Cần phải thông báo cho cơ quan thuế biết trong trường hợp doanh nghiệp đóng tài khoản ngân hàng. Bạn có thể ủy thác cho công ty nhận làm báo cáo thuế đăng ký tài khoản thay bạn.

Các thủ tục khai báo ban đầu khác như:

Theo QĐ 15 hay 48 đăng ký chế độ kế toán áp dụng, đăng ký KTT, phương pháp hàng tồn kho, hình thức kế toán,… cho cơ quan thuế khi doanh nghiệp mới thành lập thì cần lưu ý trong lần làm việc đầu tiên với cơ quan thuế, do một số cơ quan thuế bắt buộc, nhưng một số nơi khác thì không bắt buộc.

Nếu thuê dịch nhận làm báo cáo thuế bạn cũng có thể ủy thác cho họ nộp hồ sơ khai thuế ban đầu cho bạn.

nhận làm báo cáo thuế

2. Khai thuế môn bài

a. Bậc thuế:

 • Căn cứ vào vốn điều lệ đăng ký trên giấy đăng ký kinh doanh kế toán xác định bậc thuế cho công ty đó:

Bậc thuế môn bài

Vốn đăng ký KD

Mức thuế môn bài/ năm

Bậc 1> 10 tỷ3.000.000
Bậc 2Từ 5 tỷ – 10 tỷ2.000.000
Bậc 3Từ 2 tỷ – < 5 tỷ1.500.000
Bậc 4< 2 tỷ1.000.00
 • Đối với Công ty mới thành lập:
 • Nếu công ty thành lập trong 06 tháng đầu năm tức là từ 01/01 đến 30/06: chịu toàn bộ mức thuế môn bài của cả năm
 • Nếu công ty hành lập trong khoảng từ 01/07 đến 31/12: chịu 50% mức thuế môn bài của cả năm
 • Các cơ sở, cửa hàng, chi nhánh nếu không có giấy đăng ký kinh doanh hoặc trên giấy này không ghi vốn điều lệ thì thống nhất mức thuế môn bài: 1.000.000 đồng cả năm

Khi nhận làm báo cáo thuế đôi khi bạn phải kê khai thuế môn bài cho doanh nghiệp

b. Thời hạn kê khai

 • Lần đầu kê khai:
 • Nếu công ty chưa hoạt động ngay thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày công ty có giấy đăng ký kinh doanh.
 • Nếu Công ty hoạt động ngay thì ngay trong tháng có giấy đăng ký kinh doanh.
 • Kê khai khi thay đổi vốn
 • Khi thay đổi vốn được cấp lại giấy đăng ký kinh doanh. Sau ngày cấp giấy đăng ký kinh doanh và trước 31/12 của năm thay đổi vốn bất kể thay đổi hay không thay đổi bậc thuế môn bài.

c. Tờ khai thuế môn bài nộp ở đâu

 • Tờ khai thuế môn bài nộp tại cục, chi cục thuế quản lý công ty.
 • Sau đó, kế toán hạch toán nợ TK6425/ có TK 3338

d. Hạn nộp thuế:

 • Năm đầu mới thành lập: trong vòng 30 ngày sau khi có giấy đăng ký kinh doanh và đã nộp tờ khai môn bài.
 • Các năm tiếp theo: nộp trước ngày 20/01 hàng năm
 • Nộp thuế tại kho bạc Nhà nước địa phương nơi công ty đóng trụ sở hoặc ngân hàng liên kết chuyên thu.

Nếu thuê dịch vụ nhận nhận làm báo cáo thuế bạn có thể yên tâm không sợ quên vấn đề này

3. Đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp khi nhận làm báo cáo thuế

a. Phải đăng kí tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế?

 • Về thuế giá trị gia tăng

Theo quy định tại tại điều 15 khoản 1 và khoản 2 của Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định điều kiện để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào là:

 • Trước hết phải có hóa đơn giá trị giá trị gia tăng hợp pháp đối với các dịch vụ, hàng hóa mua vào dùng để cung cấp cho hoạt động sản xuất kinh doanh hay các chứng từ, giấy nộp tiền thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc các trường hợp khác.
 • Ngoài ra tại khoản 2 điều 15 “Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (gồm cả hàng hoá nhập khẩu) >= 20 triệu đồng, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới 20 triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.”

        `Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là là loại chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán, 2 tài khoản này ( bên mua và bên bán ) phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác như séc, lệnh chuyển tiền, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, nhờ thu, sim điện thoại, thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng và các hình thức khác theo quy định bao gồm luôn cả trường hợp tài khoản cá nhân của chủ doanh nghiệp bên mua thanh toán sang tài khoản của công ty bên bán hoặc tài khoản của bên mua sang tài khoản cá nhân của chủ doanh doanh nghiệp bên bán với điều kiện các tài khoản này đã được đăng ký giao dịch tại cơ quan thuế.

Thông tư 219 này được ban hành nhằm cho cơ quan thuế có thể quản lý hoạt động của các doanh nghiệp qua đó nhằm làm giảm thiểu các khả năng vi phạm pháp luật. Với quy định này nếu một doanh nghiệp có một khoản mua vào có giá trị trên 20 triệu mà không thanh toán qua ngân hàng thì việc khoản thuế giá trị gia tăng đó sẽ bị loại bỏ ra.

Bạn có thể ủy thác cho công ty nhận làm báo cáo thuế đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế cho bạn.

 • Chú ý khai thuế giá trị gia tăng khi nhận làm báo cáo thuế

Theo điều 15 Thông tư 151/2014/TT-BTC kể từ ngày 15/11/2014:

 • Khai thuế giá trị gia tăng theo quý áp dụng đối với những doanh nghiệp có tổng cung cấp dịch vụ và doanh thu bán hàng hoá của năm trước liền kề ít hơn 50 tỷ đồng.
 • Từ năm dương lịch tiếp theo (sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng) sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý.
 • Về thuế TNDN

Tại thông tư 123/2012/TT-BTC của bộ tài chính có nói rõ: việc một khoản chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế chỉ bao gồm 2 điều kiện là phải có hóa đơn chứng từ đầy đủ hợp pháp và khoản chi phát sinh có liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh.Thông tư 78/2014/TT-BTC tại điều 6 có bổ sung thêm 1 điều kiện khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá bao gồm cả thuế giá trị gia tăng) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không được dùng tiền mặt.

=> Tại thông tư 78 này có hướng dẫn nếu doanh nghiệp vi phạm điểm mới này thì khoản chi phí này sẽ bị loại bỏ ra khỏi khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

 • Về luật quản lý thuế

Theo hướng dẫn một số điều của Luật quản lý thuế, tại điều 9 thông tư 156/2013/TT-BTC có quy định “Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi hay bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn mười ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu quy đinh (08-MST) ban hành kèm theo thông tư này (thay thế tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế mẫu quy định ban hành kèm theo Thông tư số 80/2012/TT-  bộ tài chính ngày 22/05/2012 hướng dẫn thực hiện Luật quản lý thuế về đăng ký thuế).”

nhận làm báo cáo thuế

b. Hướng dẫn cách làm mẫu đăng ký tài khoản và đăng ký thay đổi thông tin đầy đủ theo chi cục thuế

Mẫu sử dụng theo quy định (08-MST) được đính kèm với Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Ngoài ra tại mẫu 08-MST doanh nghiệp có thể dùng để đăng ký các thông tin khi có sự thay đổi như: địa chỉ nhận thông báo thuế, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh chính, vốn điều lệ….

Công ty dịch vụ kế toán 360, chuyên nhận làm báo cáo thuế chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng. Để biết thêm chi tiết bạn có thể truy cập website: www.dichvuketoan360.vn

Hy vọng với đội ngũ nhân viên của công ty chúng tôi rất nhiệt tình, tâm huyết và đặc biệt có chuyên môn nghiệp vụ cao, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn về các chính sách liên quan đến thuế một cách tốt nhất.

Chúc doanh nghiệp bạn luôn thành công và vươn tới với những ước mơ cao hơn, xa hơn.

 1. Các dịch vụ của công ty kế toán 360
 • Dịch vụ kế toán trọn gói
 • Dịch vụ làm kế toán thuế
 • Dịch vụ làm báo cáo tài chính
 • Dịch vụ lập sổ sách kế toán
 • Dịch vụ làm báo cáo quyết toán thuế
 • Dịch vụ kiểm tra sổ sách kế toán
 • Dịch vụ soát xét sổ sách kế toán
 • Dịch vụ tư vấn báo cáo tài chính
 • Dịch vụ tư vấn báo cáo quyết toán thuế
 • Dịch vụ lập đại lý thuế
 • Dịch vụ tư vấn kế toán trưởng
 • Dịch vụ nhận làm báo cáo thuế
 • Dịch vụ tư vấn khai thuế thu nhập cá nhân
 • Dịch vụ tư vấn khai thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Dịch vụ tư vấn quyết toán thuế thu nhập cá nhân
 • Dịch vụ tư vấn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Dịch vụ tư vấn cho văn phòng đại diện
 • Dịch vụ xây dựng hệ thống thông tin kế toán


Trả lời