Lựa chọn các công ty kế toán tại TpHCM và những điều cần chú ý

Bạn là một doanh nghiệp đang hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh. Bạn muốn tuyển dụng nhân viên kế toán cao cấp, có kinh nghiệm thực tiễn, tay nghề cao? Bạn muốn xây dựng một bộ máy kế toán hoạt động hiệu quả, giảm thiểu được tối đa rủi ro cho doanh nghiệp? Nhưng bạn không muốn tốn quá nhiều chi phí chi trả lương cho nhân viên kế toán cao cấp? Đừng quá lo lắng, lựa chọn thuê ngoài các công ty kế toán tại TpHCM là giải pháp tối ưu dành cho bạn. Chúng tôi – Công ty dịch vụ Kế toán 360 sẽ là người bạn – người đối tác luôn đồng hành trong mọi hoàn cảnh.

1. VÌ SAO CÁC DOANH NGHIỆP NÊN LỰA CHỌN CÁC CÔNG TY KẾ TOÁN TẠI TPHCM

Như đã đề cập ở trên, việc thuê nhân viên kế toán cao cấp thường gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Nếu mức lương và điều kiện làm việc không đáp ứng được kỳ vọng thì họ thường không gắn bó với nhà tuyển dụng mà lựa chọn những công ty, tập đoàn lớn hơn để làm việc. Nhưng bên cạnh phương án xây dựng bộ máy kế toán tại doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp còn có một lựa chọn khác là thuê ngoài các công ty kế toán tại TpHCM. So với phương án tuyển dụng nhân viên kế toán thì phương án thuê ngoài có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

1.1. Ưu nhược điểm của các loai hình kế toán tại doanh nghiệp

Thứ nhất, ưu nhược điểm của phương án tuyển dụng kế toán làm việc tại doanh nghiệp

Ưu điểm của phương án tuyển dụng kế toán làm việc tại doanh nghiệp là nhân viên này sẽ có mặt thường xuyên tại doanh nghiệp và do vậy, chủ doanh nghiệp có thể tận dụng nhân viên này làm thêm các công việc hành chính khác, bên cạnh công việc chinh là kế toán.

Nhược điểm của phương án này khá nhiều và thường gây nên những khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới thành lập cũng như đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó là:

 • Chi phí phải trả để tuyển dụng và duy trì nhân viên thường rất cao. Doanh nghiệp sẽ phải trả lương, chi phí bảo hiểm, chi phí văn phòng cơ sở vật chất…
 • Nhân sự bộ phận kế toán thường không ổn định, tình trạng thay đổi có thể diễn ra thường xuyên. Điều này sẽ khiến cho những vấn đề phát sinh trong kế toán không được giải quyết kịp thời, cách hạch toán không được thống nhất và từ đó dẫn đến nhiều sai sót, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Tình trạng này khiến chủ doanh không thể yên tâm lên kế hoạch và chiến lược cho các hoạt động khác trong doanh nghiệp.
 • Công việc kế toán trong doanh nghiệp thường ít phát sinh nên kế toán sẽ không có nhiều cơ hội để nâng cao trình độ, không có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp đang vướng mắc, đặc biệt là các vấn đề xảy ra đột ngột. Vì vậy, kế toán viên trong doanh nghiệp cũng khó có thể phát hiện được những sai phạm đang tồn tại trong doanh nghiệp, dẫn đến hậu quả nghiệm trọng về sau này.
 • Nhân viên còn thiếu kinh nghiệm nên không kịp nắm bắt các quy định mới về pháp luật thuế. Điều này có thể dẫn đến rủi ro làm thiệt hại lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Thứ hai, ưu nhược điểm của phương án thuê các công ty kế toán tại TpHCM

Ưu điểm đầu tiên của phương án thuê các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán là chi phí thuê kế toán luôn thấp hơn nhiều so với chi phí cần chi trả cho hoạt động tuyển dụng và duy trì nhân viên kế toán có đủ trình độ thực hiện. Ngoài ra, nhân sự tại các công ty kế toán tại TpHCM có năng suất làm việc ổn định và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp sẽ không còn phải lo lắng về tình trang thay đổi nhân sự kế toán và nhờ vậy, chủ doanh nghiệp có thời gian quan tâm đến những hoạt động khác của doanh nghiệp hơn.

Thông qua việc sử dụng dịch vụ kế toán, doanh nghiệp có thể cập nhật kịp thời và nhanh chóng các quy định về thuế, pháp luật thuế, kế toán nên hạn chế được các sai sót, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức trong quá trình thực hiện. Các báo cáo cần thiết sẽ được hoàn thành kịp thời với độ chính xác cao.

Nhược điểm chính của phương áp thuê các công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán là nhân viên kế toán sẽ không có mặt thường xuyên tại doanh nghiệp nên người nhân viên này sẽ không thể làm thêm một số công việc mà doanh nghiệp yêu cầu.

Như vậy, đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc mới thành lập thì việc thuê ngoài các công ty kế toán tại TpHCM mang lại nhiều lợi ích hơn, giúp giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh và giúp chủ doanh nghiệp không còn phải bận tâm, lo lắng về hệ thống kế toán trong doanh nghiệp của mình. Từ đó có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu phương hướng phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp.

Dịch vụ kế toán đang trở thành loại hình dịch vụ được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn

1.2. Lợi ích khi thuê các công ty kế toán tại TpHCM

Tất cả các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ đều cần có bộ phận kế toán. Bộ phận này đóng một vai trò rất quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và các hoạt tài chính trong doanh nghiệp nói riêng. Trong doanh nghiệp, kế toán thường thực hiện các hoạt động lập báo cáo tài chính, khai báo thuế, quyết toán thuế…Nhưng để tuyển dụng được một nhân viên kế toán có chuyên môn sâu rộng, am hiểu luật thuế, luật doanh nghiệp, chuẩn mực kế toán là một trong những vấn đề không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Hơn nữa, nếu nhân viên có thể thỏa mãn được tất cả các tiêu chí ở trên thì thường đòi hỏi lương rất cao. Lúc này, thuê các công ty kế toán tại TpHCM là một giải pháp tối ưu.  

Khi lựa chọn đúng các công ty kế toán tại TpHCM uy tín, chuyên nghiệp, doanh nghiệp sẽ có được những lợi ích sau đây:

 • Chất lượng dịch vụ kế toán trong trường hợp thuê dịch vụ kế toán luôn được đảm bảo tốt nhất, phù hợp nhất với các quy định của pháp luật về kế toán, thuế, hóa đơn cũng như chứng từ.
 • Đội ngũ nhân viên của các đơn vị dịch vụ kế toán có thể đưa ra lời tư vấn, giải đáp cho doanh nghiệp ngay lập tức, kịp thời bất cứ khi nào doanh nghiệp có nhu cầu. Họ có thể trả lời mọi vấn đề có liên quan đến các quy định về kế toán, quy định về thuế, chuẩn mực đối với hóa đơn chứng từ và có bao gồm cả quy định về việc đăng ký kinh doanh. Đây là điều mà không phải kế toán viên nào được tuyển dụng ở trong doanh nghiệp cũng có thể làm được.
 • Các công ty kế toán tại TpHCM sẽ cung cấp cho doanh nghiệp chọn thuê các báo cáo tài chính chính xác, kịp thời cũng như nhanh chóng nhất theo chu kỳ thời gian đều đặn, ví dụ như hàng tháng, hàng quy, hàng năm hoặc bất cứ khi nào doanh nghiệp có nhu cầu. Những báo cáo tài chính các công ty kế toán tại TpHCM thường được trình bày rõ ràng, đúng theo chuẩn mực với độ chính xác cao. Thông qua những báo cáo tài chính này, chủ doanh nghiệp có thể tìm thấy những hoạt động làm thất thoát tài sản của doanh nghiệp, những vấn đề còn vướng mắc, nguyên nhân của những vấn đề đó và đề ra được phương hướng khắc phục hiệu quả, giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn. Hơn nữa, các công ty dịch vụ kế toán chuyên nghiệp còn đưa ra những lời nhận xét, đánh giá và tư vấn những yếu điểm còn tồn tại trong doanh nghiệp và đề ra hướng giải quyết phù hợp, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.
 • Khi tuyển dụng một nhân viên kế toán, thường sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
  • Trường hợp 1: nhân viên kế toán là cử nhân mới ra trường hoặc những người cho nhiều kinh nghiệp. Tuy rằng mức lương phải chi trả sẽ không cao nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doanh nghiệp trong quá trình làm việc, ví dụ như làm sai chứng từ, báo cáo gây nên tổn thất không đáng có.
  • Trường hợp 2: nhân viên kế toán là các chuyên viên kế toán cao cấp, có thể đảm nhận tốt toàn bộ công tác kế toán trong doanh nghiệp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ nhưng mức lương cần phải chi trả thường rất cao.

Ngoài chi phí tiền lương, doanh nghiệp sẽ phải tốn thêm một số chí phí khác như chi phí đào tạo, chi phí quản lý phân bổ, chi phí cơ sở vật chất…Những loại chi phí này thường cao hơn rất nhiều so với chi phí lương. Trong khi đó, việc chọn thuê các công ty kế toán tại TpHCM thì doanh nghiệp không phải chi trả thêm những chi phí phụ thêm đó, tiền thuê dịch vụ cũng thấp hơn so với tiền lương mà chất lượng công việc vẫn được đảm bảo, thậm chí là hiệu quả hơn rất nhiều.

 • Khi thuê dịch vụ kế toán ở bên ngoài, nhân sự chịu trách nhiệm thực hiện các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp sẽ ổn định hơn. Chủ doanh nghiệp không còn phải lo lắng, bận tâm về tình trạng biến động nhân sự trong bộ phận kế toán vì hoạt động kế toán trong doanh nghiệp đã có một công ty dịch vụ kế toán uy tín, chuyên nghiệp đảm trách. Nhờ vậy, các hoạt động tài chính cũng như toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp diễn ra trôi chảy hơn. Hệ thống kế toán trong doanh nghiệp cũng được vận hành liên tục mà không bị gián đoạn bởi bất kỳ yếu tố khách quan nào.
 • Đội ngũ nhân sự tại các công ty cung cấp dịch vụ kế toán thường là những người nắm vững nghiệp vụ, chuyên môn cao, am hiểu các quy định về luật và có thói quen cập nhật đầy đủ và kịp thời tất cả các quy định về pháp luật, chế độ kế toán cũng như luật thuế hiện hành để có thể đưa ra sự tư vấn kịp thời cho doanh nghiệp. Một trong những nhiệm vụ của bộ phận kế toán nắm bắt được các chủ trương, đường lối chính sách pháp luật có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp mới thành lập, chủ doanh nghiệp thường chưa thể tìm hiểu hết được những thông tin về chính sách cũng như quy định này nền khi kế toán không hoàn thành nhiệm vụ, doanh nghiệp có thể sẽ lâm vào tình trạng vi phạm và bị phạt rất đáng tiếc. Nhưng khi thuê dịch vụ kế toán thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể tránh được những tổn thất ngay từ ban đầu như vậy.
 • Tất cả hoạt động của các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán đều được thực hiện theo một quy trình khoa học, được giám sát và luôn luôn có người kiểm toán, kiểm tra lại để đảm bảo chất lượng dịch vụ kế toán tốt nhất, đúng như quy định nhất. Ngoài ra, đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán là một tổ chức độc lập với doanh nghiệp, không chịu sự chi phối bởi bất cứ yếu tố nào từ phía doanh nghiệp. Trong khi đó, tiêu chí làm việc của đơn vị cung cấp dịch vụ là tuân thủ các chuẩn mực kế toán, các quy định hiện hành nên các báo cáo nhận được luôn có tính khách quan và trung thực cao nhất, đảm bảo lợi ích của cả 2 bên.
 • Chi phí của việc thuê dịch vụ kế toán bên ngoài sẽ được tính vào chi phí hợp lệ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và tất cả các công ty kế toán tại TpHCM sẽ xuất hóa đơn dịch vụ kế toán hàng tháng cho doanh nghiệp.
 • Các số liệu của doanh nghiệp sẽ được bảo mật và tuyệt đối an toàn. Chủ doanh nghiệp không phải lo lắng về việc lộ bí mật kinh doanh hoặc thông tin vì điều này đã được quy định rõ ràng trong hợp đồng ký kết và trong quy định hành nghề.

2. CÁC CÔNG TY KẾ TOÁN TẠI TPHCM HƯỚNG DẪN CÁCH PHÂN BIỆT KẾ TOÁN QUẢN TRỊ, KẾ TOÁN TÀI CHÍNH VÀ KẾ TOÁN TỔNG HỢP

Theo các chuyên gia kinh tế thì kế toán bao gồm 4 bộ phận chính là lý thuyết hạch toán kế toán, kế toán quản trị, kế toán tài chính và kiểm toán. Trong đó, kết toán quản trị và kế toán tài chính được xem như bộ phận hữu cơ của kế toán doanh nghiệp. Vậy kế toán quản trị và kế toán tài chính là gì? Mối quan hệ của chúng như thế nào? Hãy để các công ty kế toán tại TpHCM trả lời giúp bạn trong phần sau đây của bài viết.

2.1. Kế toán quản trị và kế toán tài chính là gì?

Kế toán được định nghĩa chung là hệ thống hoạt động đo lường, xử lý và cung cấp các thông tin hứu ích hỗ trợ việc ra quyết định điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, kế toán quản trị sẽ có nhiệm vụ đưa ra tất cả các thông tin kinh tế đã được đo lường, xử lý và sau đó cung cấp cho cấp quản lý của doanh nghiệp để làm cơ sở cho việc điều hành các hoạt động trong doanh nghiệp. Nói cách khác, kế toán quản trị là hoạt động giúp cấp quản lý của doanh nghiệp có thể cân nhắc và ra quyết định chọn lựa một phương án mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho doanh nghiệp của mình. Phương án được lựa chọn thường sẽ trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Doanh nghiệp phải sản xuất loại sản phảm nào?
 • Phương thức sản xuất ra sao?
 • Cách thức bán hàng như thế nào?
 • Giá cả của sản phẩm dao động trong khoảng nào?
 • Nguồn nhân lực được phân phối như thế nào để thực hiện hiệu quả nhất?

Bên cạnh đó, dựa vào báo cáo của kế toán quản trị, chủ doanh nghiệp sẽ phải chọn xem phương án này mang tính ngắn hạn hay trong dài hạn.

 • Phương án ngắn hạn sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được các bài toán kinh tế trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ như: doanh nghiệp có thể bán sản phẩm ở mức giá thấp hơn giá ở điểm hòa vốn trong trường hợp nào? Doanh nghiệp nên bán thành phẩm ngay hay tiếp tục hoàn thiện thành phẩm thành sản phẩm cuối cùng?
 • Phương án dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết những bài toán dài hơi hơn, đó là các chiến lược đầu tư dài hạn hoặc các kế hoạch dài hạn. Ví dụ như trường hợp nào doanh nghiệp nên mua sắm thêm máy móc thiết bị hoặc trường hợp nào doanh nghiệp nên mở rộng, phát triển thêm một lĩnh vực kinh doanh mới…

Trong khi đó, kế toán tài chính là hoạt động giúp phản ánh được tình trạng và sự biến động về nguồn vốn, tài sản của doanh nghiệp dưới dạng tổng quát. Nói cách khác, kế toán tài chính sẽ phản ánh dòng vật chất, sự lưu chuyển dòng tiền trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với môi trường bên ngoài. Các báo cáo tài chính chính là sản phẩm của kế toán tài chính. Những thông tin của kế toán tài chính không chỉ được cấp quản lý của doanh nghiệp sử dụng mà còn cung cấp cho các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp như nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan tài chính, cơ quan thông kê, cơ quan thuế…

2.2. So sánh kế toán tài chính và kế toán quản trị

Kế toán tài chính và kế toán quản trị đều là những dịch vụ được cung cấp bởi các công ty kế toán tại TpHCM. Hai loại hình kế toán này có khá nhiều đặc điểm giống như những vẫn tồn tại những điểm khác biệt nhất định.

2.2.1. Sự giống nhau giữa kế toán tài chính và kế toán quản trị

Kế toán tài chính và kế toán quản trị đều có mối quan hệ rất chặt chẽ với các thông tin kế toán, chúng đều quan tâm đến những yếu tố như doanh thu, chi phí, sự vận động giữa nguồn vốn và tài sản trong doanh nghiệp. Mục đích của 2 loại hình kế toán đều là phản ánh kế quả hoạt động của doanh nghiệp.

Cả hai loại hình kế toán: kế toán tài chính và kế toán quản trị đều có mối quan hệ mật thiết với số liệu thông tin. Yêu cầu của số liệu thông tin trong kế toán tài chính và kế toán quản trị là phải xuất phát từ chứng từ gốc. Một loại hình kế toán phản ánh thông tin tổng quát còn loại hình còn lại thì phản ánh thông tin chi tiết.

Cuối cùng, kế toán tài chính và kế toán quản trị đều có mối quan hệ trách nhiệm với cấp quản lý.

2.2.2. Sự khác nhau giữa kế toán tài chính và kế toán quản trị

 • Khác nhau về mục đích

Kế toán tài chính có mục đích cung cấp thông tin phục vụ cho công việc lập các báo cáo tài chính

Kế toán quản trị có mục đích cung cấp thông tin để phục vụ cho việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của cấp quản lý

 • Khác nhau về đối tượng sử dụng

Đối tượng sử dụng của kế toán tài chính là các cấp quản lý doanh nghiệp cũng như các đối tượng bên ngoài doanh nghiệp như các nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan thông kê, cơ quan tài chính và cơ quan thuế.

Đối tượng sử dụng của kế toán quản trị là cấp quản lý doanh nghiệp, ví dụ như ban giám đốc, hội đồng quản trị…

 • Đặc điểm thông tin khác nhau

Kế toán tài chính thường phản ánh các thông tin xảy ra trong quá khứ và đòi hỏi phrai có tính khách quan, có thể kiểm tra được. Các thông tin trong kế toán tài chính chỉ được theo dõi dưới hình thái giá trị mà thôi.

Kế toán quản trị nhấn mạnh vào sự thích hợp cùng với tính linh hoạt của số liệu. Thông tin được tổng hợp và phân tích trong kế toán quản trị thường được xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau. Thông tin trong kế toán quản trị ít chú trọng đến tính chính xác như thông tin trong kế toán tài chính mà mang tính chất phản ánh xu hướng biến động, dự báo. Do vậy mà thông tin của kế toán quản trị thường phục vụ cho việc đánh giá, xây dựng lên các kế hoạch kinh doanh. Các thông tin trong kế toán quản trị được theo dói dưới hình thái hiện vật và hình thái giá trị. Ví dụ như kế toán vật tư thì ngoài nhiệm vụ theo dõi giá trị của vật tư, còn phải theo dõi số lượng vật tư.

 • Khác nhau về nguyên tắc cung cấp thông tin

Kế toán tài chính luôn phải tôn trọng các nguyên tắc kế toán đã được thừa nhận và được sử dụng phổ biến. Điều này có nghĩa rằng kế toán tài chính phải đảm bảo được tính thống nhất theo như các nguyên tắc, chuẩn mực kế toán nhất định và nhờ vậy, người sử dụng sẽ có cách hiệu nhanh hơn và giống nhau về các thông tin kế toán, đặc biệt là các báo cáo tài chính. Kế toán tài chính luôn phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt là tuân theo yêu cầu quản lý tài chính cũng như các yêu cầu của xã hội thông qua việc phải công bố những số liệu mang tính bắt buộc.

Kế toán quản trị thì không có tính bắt buộc, các nhà quản lý có thể toàn quyền quyết định cũng như đưa ra những điều trị phù hợp với yêu cầu và khả năng quản lý của doanh nghiệp.

 • Khác nhau về phạm vi của thông tin

Phạm vi thông tin của kế toán tài chính có liên quan đến hoạt động quản lý tài chính trên quy mô toàn doanh nghiệp.

Phạm vi thông tin của kế toán quản trị có liên quan đến hoạt động quản lý của từng bộ phận, phòng ban, phân xưởng trong doanh nghiệp cho đến từng cá nhân có liên quan.

 • Khác nhau về kỳ báo cáo

Kỳ báo cáo của kế toán tài chính là quý, năm

Kỳ báo cáo của kế toán quản trị thường không cố định: ngày, tuần, tháng, quý, năm

 • Khác nhau về tính bắt buộc theo luật định

Kế toán tài chính có tính bắt buộc theo như luật định. Điều này có nghĩa là các sổ sách báo cáo của kế toán tài chính trong mọi doanh nghiệp đều phải thống nhất, nếu không đúng hoặc hạch toán không đúng theo như chuẩn mực, chế độ thì báo cáo sẽ không được chấp nhận.

Kế toán quản trị không có tính bắt buộc.

2.2.3. Kế toán tài chính có phải là kế toán tổng hợp và kế toán quản trị có phải là kế toán chi tiết hay không?

Khi làm việc và thuê các công ty kế toán tại TpHCM, có một thực tế xảy ra là nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ và hay bị nhầm lẫn các thuật ngữ ‘kế toán tài chính, kế toán quản trị, kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết’. Để phân biệt các loại kế toán trên, bài viết này sẽ giúp bạn phân tích mối quan hệ giữa kế toán tài chính trị với kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết.

Mối quan hệ giữa kế toán tài chính và kế toán tổng hợp: Có thể nói rằng kế toán tổng hợp là một bộ phận của kế toán tài chính. Kế toán tổng hợp có mục đích trình bày các số liệu báo cáo mang tình tổng hợp về những vấn đề như tình hình tài sản, doanh thu, chi phí cũng như kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian một kỳ kế toán và trong một thời điểm nhất định. Như vậy, kế toán tổng hợp chỉ liên quan đến tài khoản của sổ cái tổng hợp cũng như báo cáo tài chính mà thôi.

Mối quan hệ giữa kế toán tài chính và kế toán chi tiết: Tương tự như kế toán tổng hợp, kế toán chi tiết là một phần của kế toán tài chính. Kế toán chi tiết có mục đích chứng minh những số liệu được ghi lại trong tài khoản tổng hợp là đúng trong quá trình ghi chép cũng như lập báo cáo kế toán. Kế toán chi tiết là công việc phải làm trước khi thực hiện khóa sổ kế toan để thực hiện quyết toán.

Ví dụ: hoạt động đối chiếu tài khoản phải thu so với sổ công nợ chi tiết của từng khách hàng, công việc đối chiếu tài khoản phải trả so với sổ chi tiết công nợ của từng nhà cung cấp hoặc hoạt động đối chiếu tài khoản nguyên vật liệu so với sổ chi tiết vật tư, hoạt động đối chiếu tài kharon chi phí sản xuất kinh doanh dở dang so với thể chi tiết tính giá thành của sản phẩm.

Như vậy, cả kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết đều chỉ là bộ phận nằm trong kế toán tài chính. Và kết luận ở đây là kế toán tài chính không phải là kế toán tổng hợp cũng như kế toán quản trị không phải là kế toán chi tiết.

3. THỊ TRƯỜNG DỊCH VỤ KẾ TOÁN TẠI VIỆT NAM

Nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình thay đổi mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc thông qua hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường. Đi đôi với sự đổi mới như vậy, nhu cầu kế toán nói chung và dịch vụ kế toán của các doanh nghiệp đang tăng lên nhanh chóng. Hệ thống kế toán tại Việt nam đang trải qua những bước cải cách sâu sắc, triệt để và dần dần hoàn thiện, hòa nhập với các nguyên tắc, thông lệ cũng như các chuẩn mực trên thế giới. Bên cạnh sự xuất hiện của hoạt động kiểm toán thì loại hình công ty dịch vụ kế toán nói chung và các công ty kế toán tại TpHCM nói riêng cũng phát triển mạnh mẽ. Kế toán và kiểm toán không chỉ là công cụ quản lý kinh tế – tài chính thuần túy của các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước mà đã tách ra, trở thành một lĩnh vực kinh dịch vụ, một nghề nghiệp được xã hội thừa nhận trong nền kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập.

Đứng trước yêu cầu chuyển đổi và hội nhập quốc tế của nền kinh tế; các hoạt động kế toán và kiểm toán của Việt Nam vừa phát triển vừa từng bước tạo  lập, hoàn chỉnh các khuôn khổ pháp lý và tăng cường hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp. Thách thức đặt ra với các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán nói chung và các công ty kế toán tại TpHCM nói riêng là phải phát triển về số lượng, quy mô nhưng đồng thời phải nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu của tăng trưởng và ổn định kinh tế. Việc linh hoạt, thích ứng nhanh chóng với xu hướng phát triển của các nước trong khu vực và quốc tế, tạo dựng cũng như mở rộng cơ hội giao lưu nghề nghiệp đang trở thành trọng tâm cần chú ý của các nhà quản lý trong thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán, các công ty kế toán tại TpHCM. Sự phát triển toàn diện về số lượng, chất lượng, thực hiện nâng cao năng lực nghề nghiệp sẽ góp phần từng bước khẳng định vị trí của ngành nghề kế toán, kiểm toán Việt Nam đối với bạn bè trong khu vực và quốc tế. Điều này được thể hiện thông qua các hoạt động của những tổ chức nghề nghiệp kế toán, tổ chức tư vấn nghề nghiệp tại Việt Nam.

các công ty kế toán tại tphcm
Hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam đang được hoàn thiện

Từ giữa những năm 90 của thế kỷ XX, Việt Nam đã thực hiện ký kết khá nhiều cam kết về kế toán. Và từ lúc đó cho đến nay, hệ thống kế toán Việt Nam đã thực hiện được một số cải cách căn bản, toàn diện dựa trên cơ sở tiếp cận, hòa nhập có chọn lọc với những chuẩn mực, nguyên tắc thông lệ của quốc kế và đáp ứng yêu cầu phù hợp với sự đổi mới cơ chế kinh tế hiện nay. Các khuôn khổ pháp lý có liên quan đến kế toán cũng đã được tạo dựng và dần dần hoàn thiện, phát triển. Các chế độ kế toán, chuẩn mực kế toán – kiểm toán của riêng Việt Nam được ban hành. Câu lạc bộ Kế toán trưởng của các doanh nghiệp trên toàn quốc ra đời năm 1989 và sau đó, Hội Kế toán Việt Nam (VAA) được thành lập vào năm 1994. Hiện nay, Hội đã đổi tên thành Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam. Từ đây, các diễn đại trao đổi thông tin nghề nghiệp uy tín, nâng cao chuyên môn cho hội viên kế toán, kiểm toán xuất hiện.

Hệ thống kế toán, kiểm toán của Việt nam đã và đang được xây dựng với mục tiêu: Thiết lập và phát triển các công ty kế toán tại TpHCM, hệ thống kế toán, kiểm toán trong một khuôn khổ phát lý, trình độ nghiệm vụ chuyên môn phù hợp với tiến trình đổi mới của đất nước; đồng thời, tiến hành tiếp cận và hòa nhập với các nước trên thế giới và khu vực; từng bước tạo dựng cơ sở pháp lý cho việc công nhận của bạn bè quốc tế đối với hệ thống kế toán của Việt Nam. Việc nghiên cứu và phổ biến chuẩn mực kế toán quốc tế IAS vào Việt Nam đã được triển khai từ giai đoạn đầu thời kỳ đổi mới cơ chế kinh tế. Việt Nam cũng đã lựa chọn những chuẩn mực nhất định để áp dụng, soạn thảo và công bố hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam VAS.

Sau một vài năm hoạt động và nhờ sự giúp đỡ của Liên minh Châu Âu, các tổ chức nghề nghiệp khu vực và thế giới; Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) đã được làm thành viên của Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC), Hội kế toán ASIAN (AFA). Đây đều là những tổ chức đóng vai trò rất quan trọng, có tác dụng thúc đẩy sự hội nhập diễn ra sâu và rộng hơn trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán của nước ta.

Về cơ bản, nghề kế toán và kiểm toán độc lập chỉ mới xuất hiện tại Việt nam từ những năm 90 của thế kỷ XX với 2 công ty lớn là Công ty kiểm toán Việt Nam (VACO) và Công ty Dịch vụ kế toán và kiểm toán Việt Nam (AASC). Cho đến nay, đã có gần 160 công ty dịch vụ kiểm toán, kế toán, từ công ty nhà nước cho đến các công ty tư nhân, công ty có 100% vốn nước ngoài, bao gồm cả các công ty kế toán tại TpHCM. Cùng với điều đó, đã có hàng nghìn kế toán viên, kiểm toán viên hoạt động trên khawpcs cả nước. Hoạt động của dịch vụ kế toán, kiểm toán đang được tiếp tục phát triển và được luật pháp Việt Nam thừa nhận trong Luật Kế toán (2003) cũng như các Nghị định của Chính phủ về kiểm toán độc lập.

Các công ty dịch vụ kiểm toán, kế toán, bao gồm cả các công ty kế toán tại TpHCM đang đóng một vai trò quan trọng trong việc trợ giúp, tư vấn các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như các tổ chức về quy định của pháp luật, các chế độ, thể chế tài chính, các chuẩn mực kế toán như lập, ghi sổ kế toán, tính thuế, lập các báo cáo tài chính.

Thực tế hiện nay, ngành nghề kế toán, kiểm toán đang trở thành một ngành dịch vụ cao cấp trong môi trường kinh tế phát hiện và hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc mới thành lập sẽ không cần phải tuyển dụng nhân viên kế toán hoặc kê toán trưởng. Thay vào đó là thuê dịch vụ kế  toán của các công ty dịch vụ, bao gồm cả các công ty kế toán tại TpHCM để tiết kiệm chi phí, đảm bảo tính chuyên nghiệp trong hoạt động kế toán và hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Hiện nay, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chiếm tỷ trọng lên tới 97% tổng số các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên cả nước và chiếm tới 96% số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo Luật Doanh nghiệp đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển của loại hình dịch vụ này.

Tuy nhiên, để hoạt động kế toán, kiểm toán đi vào nề nếp, góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh kinh tế thì đòi hỏi Nhà nước phải tiếp tục ban hành thêm những văn bản quy phạm đưa ra những quy định về việc hành nghề, đăng ký hành nghề và để quản lý hành nghề kế toán, kiểm toán chặt chẽ hơn. Dịch vụ kế toán  được xem là một loại hình dịch vụ mới ra đời và Luật Kế toán, Luật Kiểm toán nhà nước là một trong những quy định pháp luật đầu teien về loại hình dịch vụ này. Theo như quy định, các doanh nghiệp dịch vụ kế toán cũng như các công ty kế toán tại TpHCM và các nhân chỉ được hành nghề kế toán sau khi đã đăng ký hành nghề với Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam. Nếu như doanh nghiệp hoặc cá nhân hành nghề kế toán nhưng tiến hành không đăng ký hành nghề sẽ bị xử phạt theo như Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán.

Theo như quyết định 47/2005/QĐ-BTC vào ngày 14/7/2006 của Bộ Tài chính, thì từ ngày 1/1/2007, Bộ sẽ chuyển giao chức năng quản lý hành nghề kế toán cho Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA). Các cá nhân hành nghề kế toán cũng như các doanh nghiệp dịch vụ kế toán, các công ty kế toán tại TpHCM phải có trách nhiệm tuân thủ sự quản lý của VAA. VAA sẽ thực hiện tiếp nhận, xem xét hồ sơ đăng ký hành nghề kế toán và sau đó, xác nhận danh sách những người hành nghề kế toán của doanh nghiệp dịch vụ kế toán. Nhiệm vụ của VAA là thiết lập hồ sơ để theo dõi, quản lý một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác tất cả các thông tin liên quan đến các cá nhân hành nghề kế toán cũng như doanh nghiệp dịch vụ kế toán, các công ty kế toán tại TpHCM; thực hiện quản lý đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn nghiệp vụ của những người hành nghề kế toán. Ngoài ra, VAA sẽ thực hiện công khai danh sách các doanh nghiệp dịch vụ kế toán cũng như danh sách những người hành nghề kế toán và cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động hành nghề kế toán cho cơ quan tổ chức có yêu cầu. VAA còn phải đảm nhiệm hoạt động kiểm tra, kiểm soát chất lượng dịch vụ kế toán cùng với đạo đức nghề nghiệp của những người hành nghề kế toán.

Việc chuyển giao chức năng quản lý đã thể hiện được quyết tâm hội nhập của ngành kế toán,các công ty kế toán tại TpHCM, kiểm toán Việt Nam vì hệ thống quốc cũng như các hoạt động hành nghề đều do hội nghề nghiệp quản lý. Nhưng để VAA quản lý dịch vụ kế toán – một loại hình dịch vụ vẫn đang mang tính tự phát vốn là một công việc không hề đơn giản, đặc biệt là khi tâm lý của người Việt thường quen với sự quản lý của cơ quan nhà nước, chưa đặt được niềm tin tuyệt đối vào các tổ chức hội.

Như vậy, để hoàn thành tốt chức năng này, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam không chỉ phải cố gắng, nỗ lực một mình mà đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhà nước với Hội. Trong quá trình kiểm tra các báo cáo tài chính của các doanh nghiệp, các công ty kế toán tại TpHCM, tổ chức; nếu cơ quan thuế phát hiện được sai phạm trong hoạt động hành nghề thì nên thông báo cho các cơ quan đảm nhận chức năng quản lý nghề nghiệp. Và quan trọng hơn cả là việc xây dựng được ý thức xã hội về nghề kế toán, kiểm toán. Chỉ khi các công ty dịch vụ, các công ty kế toán tại TpHCM và các cá nhân chủ động liên lạc với Hội khi đăng ký hành nghề cũng như cập nhật các thông tn liên quan thì hoạt động của dịch vụ kế toán lúc đó mới thực sự phát triển nề nếp và lành mạnh.

4. TÌM HIỂU MỘT SỐ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT ĐỐI VỚI CÁC CÔNG TY KẾ TOÁN TẠI TPHCM

Như đã đề cập ở phần trên, dịch vụ kế toán được coi là một loại hình dịch vụ mới và do vậy, các công ty cung cấp dịch vụ kế toán nói chung và các công ty kế toán tại TpHCM nói riêng vẫn phải đối mặt với không ít các thách thức và khó khăn. Tuy rằng loại hình dịch vụ này đang phát triển rất mạnh mẽ với số lượng công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân tăng nhanh nhưng chất lượng dịch vụ vẫn đang là vấn đề cần phải khắc phục và giải quyết. Các nhân viên kế toán, kiểm toán vẫn chưa theo kịp trình độ chuyên môn cũng như chất lượng dịch vụ của thế giới.

Và khi nhu cầu dịch vụ kế toán tăng mạnh, các công ty cung cấp dịch vụ cần phải tận dụng được cơ hội này, tiến hành xây dựng và hoàn thiện đầy đủ các quy định, quy chế rằng buộc. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng hoạt động kế toán bên trong tổ chức của mình. Các doanh nghiệp, các công ty kế toán tại TpHCM cần phải có tầm nhìn và chiến lược dài hạn để có thể phát triển bền vững, xây dựng uy tín và thương hiệu mạnh trên thị trường.

Bên cạnh đó, đối với các công ty cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp đi thuê dịch vụ kế toán đều phải lưu ý một số quy định, điểm mới vừa được sửa đổi và bổ sung trong Luật Kế toán sửa đổi 2015 vừa qua. Cụ thể là những điểm sau đây:

4.1. Đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán

Luật Kế toán 2015 sửa đổi có quy định rằng cá nhân có chứng chỉ kế toán viên/chứng chỉ kiểm toán viên theo như quy định Luật Kiểm toán độc lập thì sẽ được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán thông qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, các công ty kế toán tại TpHCM hoặc thông qua hộ kinh doanh dịch vụ kế toán thì bắt buộc phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự
 • Đã có thời gian làm việc thực tế trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán trong thời gian trên 36 tháng tính từ thời điểm tốt nghiệp đại học
 • Có tham gia đầy đủ chương trình cập nhật các kiến thức theo quy định

Khi đáp ứng đủ những điều kiện này thì cá nhân sẽ thực hiện đăng ký hành nghề và cũng được Bộ Tài Chính cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.

Trong luật cũng quy định thêm trường hợp các đối tượng không được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán bao gồm:

 • Các cán bộ, công chức, viên chức; hoặc sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, hoặc viên chức quốc phòng, công an nhân dân
 • Cá nhân bị cấm hành nghề kế toán theo bản án, quyết định của Tòa án và đã có hiệu lực của Pháp luật
 • Cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự
 • Cá nhân đã bị kết án một trong những tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế có liên quan đến lĩnh vực tài chính, kế toán nhưng chưa được xóa án tích
 • Cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm phát luật về lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán nhưng chưa hết thời gian 06 tháng, tính từ ngày chấp hành quyết định xử phạt. Đối với trường hợp bị phạt cảnh cáo hoặc chưa hết hạn 01 năm, tính từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác
 • Cá nhân bị đình chỉ hành nghề kế toán…

4.2. Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán của doanh nghiệp trong nước

Luật kế toán 2015 sửa đổi có quy định rằng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, các công ty kế toán tại TpHCM sẽ được thành lập theo 3 loại hình là công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp cũng như các công ty kế toán tại TpHCM sẽ chỉ được phép kinh doanh dịch vụ kế toán khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật kế toán 2015 và đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán các công ty kế toán tại TpHCM sẽ không được phép góp vốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác, ngoại trừ trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán của nước ngoài để thành lập một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam.

Các công ty kế toán tại TpHCM thuộc loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán nếu:

 • Đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng như các loại giấy tờ có giá trị tương đương theo như quy định của pháp luật.
 • Trong công ty có ít nhất 02 thành viên góp vốn là kế toán viên hành nghề.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty, giám đốc hoặc tổng giám đốc phải là kế toán viên hành nghề.
 • Đảm bảo tỷ lệ góp vốn của các kế toán viên hành nghề trong doanh nghiệp cũng như tỷ lệ góp vốn của các thành viên là các tổ chức theo như quy định.

Các công ty kế toán tại TpHCM thuộc loại hình công ty hợp danh sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán nếu:

 • Đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng như các loại giấy tờ có giá trị tương đương theo như quy định của pháp luật.
 • Trong công ty có ít nhất 02 thành viên hợp danh là kế toán viên hành nghề
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty, giám đốc hoặc tổng giám đốc phải là kế toán vien hành nghề

Doanh nghiệp tư nhân sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán nếu:

 • Đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các loại giấy tờ có giá trị tương đương theo như quy định pháp luật.
 • Trong doanh nghiệp có ít nhất 02 kế toán viên hành nghề
 • Chủ doanh nghiệp vừa phải là kế toán viên hành nghề vừa phải là giám đốc

4.3. Đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán của doanh nghiệp nước ngoài

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài muốn thực hiện kinh doanh dịch vụ kế toán trong Việt Nam thì được tồn tại theo những hình thức sau:

 • Góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán đã thành lập và hoạt động tại Việt Nam để thành lập nên doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Thành lập chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài
 • Thực hiện cung cấp dịch vụ qua biên giới theo như quy định của Chính phủ

Các chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài hoạt động tại Việt Nam sẽ được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán nếu:

 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài đã được phép cung cấp dịch vụ kế toán theo như quy định pháp luật của nước nơi mà doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài đặt trụ sở chính
 • Trong doanh nghiệp có ít nhất 02 kế toán viên hành nghề, trong đó giám đốc hoặc tổng giám đốc chi nhánh cũng như Giám đốc hoặc tổng giám đốc chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài sẽ không được đồng thời giữ chức vụ quản lý và điều hành doanh nghiệp khác tại Việt Nam
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài bắt buộc phải có văn bản gửi Bộ Tài chính nhằm bảo đảm chịu trách nhiệm về mọi nghĩa vụ cũng như cam kết của chi nhánh đặt tại Việt Nam.

4.4. Thời hạn cấp và cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

Thời gian cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện các công ty kế toán tại TpHCM kinh doanh dịch vụ kế toán thì trong thời gian 15 ngày tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài Chính sẽ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp và nếu từ chối cấp thì Bộ Tài Chính sẽ trả lời rõ ràng bằng văn bản.

Trong trường hợp phải làm rõ các vấn đề liên quan đến hồ sơ đề nghị được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán, Bộ Tài Chính các công ty kế toán tại TpHCM sẽ yêu cầu doanh nghiệp đang đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán thực hiện hoạt động giải trình.

Thời hạn đối với việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán sẽ được tính từ ngày nhận tài liệu giải trình bổ sung. Trường hợp cấp lại Giấy chứng nhận thì trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày nhận đủ bộ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính sẽ cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp; nếu từ chối cấp thì Bộ Tài chính sẽ phải trả lời rõ ràng bằng văn bản.

4.5. Trường hợp không được cung cấp dịch vụ kế toán

Luật Kế toán 2015 sửa đổi có quy định rằng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán cũng như các công ty kế toán tại TpHCM sẽ không được cung cấp dịch vụ kế toán cho đơn vị kế toán khác nếu cá nhân có trách nhiệm quản lý, điều hành doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán; cá nhân đại diện hộ kinh doanh dịch vụ kế toán cũng như cá nhân trực tiếp thực hiện dịch vụ kế toán của doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc những trường hợp sau đây:

 • Là cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, vợ chồng, con đẻ, con nuôi hoặc anh, chị, em ruột của người đóng vai trò quản lý, điều hành, kế toán trưởng của đơn vị kế toán. Ngoại trừ trường hợp đơn vị kế toán là doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một người làm chủ sở hữu và những trường hợp khác do chính phủ quy định. Hoặc có quan hệ kinh tế, tài chính đối với đơn vị kế toán đó
 • Không đủ năng lực chuyên môn, điều kiện để thực hiện dịch vụ kế toán
 • Đang thực hiện hiện cung cấp dịch vụ kế toán trưởng cho các khách hàng là tổ chức có quan hệ kinh tế, tài chính với đơn vị kế toán đó
 • Các trường hợp khác theo như quy định của pháp luật

4.6. Đình chỉ kinh doanh dịch vụ kế toán và thu hồi Giấy chứng nhận

Theo như quy định, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán cũng như các công ty kế toán tại TpHCM sẽ bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ kế toán nếu thuộc những trường hợp sau:

 • Không đảm bảo một, một số hoặc là toàn bộ các điều kiện quy định để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán trong thời gian 03 tháng liên tục
 • Vướng phải sai phạm về chuyên môn hoặc bị vi phạm chuẩn mực kế toán, chuẩn mực đạo đức nghề nghề nghiệp kế toán gây nên những hậu quả nghiêm trọng hoặc là có khả năng thực tế gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Theo quy định của Luật Kế toán 2015, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc các công ty kế toán tại TpHCM sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán nếu:

 • Kê khai không đúng sự thật; gian lận, giả mạo hồ sơ để đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Đã không thực hiện hoạt động kinh doanh trong vòng 12 tháng liên tục
 • Không khắc phục được những sai phạm hoặc vi phạm những quy định trong thời gian 60 ngày, tính từ ngày bị đình chỉ
 • Bị giải thể, phá sản cũng như tự chấm dứt kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Bị tịch thu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các loại giấy tờ giá trị tương đương
 • Đã làm sai lệch, thông đồng hoặc móc nối để làm sai lệch các tài liệu kế toán, báo cáo tài chính hoặc cung cấp các thông tin, số liệu báo cáo sai với sự thật
 • Thực hiện giả mạo, tẩy xoá hoặc sửa chữa Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

5. GIÚP DOANH NGHIỆP PHÂN BIỆT GIỮA KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN

Khi chọn thuê các công ty kế toán tại TpHCM, khác nhiều chủ doanh nghiệp còn mơ hồ và chưa nắm rõ được sự khác nhau giữa hoạt động kế toán và kiểm toán. Phần này của bài viết sẽ giúp chủ doanh nghiệp phân biệt được rõ ràng hoạt động kế toán và kiểm toán.

5.1. Định nghĩa về hoạt động kế toán và kiểm toán

Kế toán là hoạt động thu nhận, xử lý cũng như cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn vốn cũng như sự vận động của tài sản và nguồn vốn (hoặc là toàn bộ thông tin về tài sản cùng với các hoạt động kinh tế tài chính) ở trong doanh nghiệp để cung cấp những thông tin hữu ích hỗ trợ việc ra quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá mức độ hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp.

Kiểm toán là hoạt động kiểm tra đặc biệt nhằm mục đích xác định tính trung thực, sự hợp lý của các tài liệu, các số liệu kế toán cũng như các báo cáo tài chính của tổ chức, cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp để đảm bảo việc tuân thủ các chuẩn mực cũng như những quy định hiện hành.

5.2. Sự khác nhau giữa hoạt động kế toán và kiểm toán

Kế toán là quá trình xác định, đo lường cũng như truyền đạt các thông tin kinh tế cho những người sử dụng khác nhau. Mục đích chính của kế toán là cung cấp những thông tin rõ ràng, đầy đủ và đáng tin cậy về các hoạt động trong doanh nghiệp, tình trạng tài sản và nợ phải trả của doanh nghiệp. Những thông tin này sẽ được trình bày dưới dạng báo cáo kế toán như các bảng cân đối, báo cáo thu nhập, các báo cáo về vốn chủ sở hữu, các báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Thông qua các báo cáo của kế toán, cấp quản lý sẽ:

 • Hiểu rõ và tiến hành phân bổ lại các nguồn lực trong nội bộ doanh nghiệp để đảm bảo được sự ổn định về tài chính.
 • Nghiên cứu và xem xét khả năng sinh lời của hoạt động kinh tế trong doanh nghiệp.
 • Nắm được dòng tiền của doanh nghiệp.
 • Kiểm tra sự phù hợp của tất cả các hoạt động kinh tế trong doanh nghiệp với các quy định của pháp luật

Người sử dụng báo cáo của kế toán có thể là cấp quản lý, chủ sở hữu hoặc người lao động ở trong doanh nghiệp hoặc là các nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan nhà nước.

các công ty kế toán tại tphcm
Kiểm toán thực hiện kiểm tra lại tính chính xác của báo cáo kế toán

Kiểm toán là công việc thẩm định được thực hiện bởi một chuyên gia độc lập. Thông thường, kiểm toán viên sẽ tiến hành phân tích và so sánh các báo cáo từ hoạt động kế toán và cũng như các văn bản xác nhận nhằm xác minh sự phù hợp của kế toán trong một doanh nghiệp với các tiêu chuẩn và quy định. Vì vậy, mục tiêu chính của kiểm toán là thực hiện việc đánh giá kỹ lưỡng các loại hồ sơ tài chính, các báo cáo của doanh nghiệp và cung cấp các khuyến nghị cải tiến cho doanh nghiệp dựa trên đánh giá đó.

Như vậy, chúng ta có thể tổng kết sự khác nhau lớn nhất giữa hoạt động kế toán và kiểm toán là:

 • Kế toán thực hiện cung cấp thông tin tài chính cho người sử dụng những thông tin đó, và kiểm toán là một phương tiện để đảm bảo những thông tin như vậy là đáng tin cậy, phù hợp với các quy tắc và quy định.
 • Kiểm toán viên làm việc trên các số liệu do các kế toán viên cung cấp và mục tiêu cuối cùng của kiểm toán là đưa ra ý kiến đánh giá các thông tin mà kế toán đã lập ra.
 • Kế toán thì đi từ thông tin chi tiết cho đến thông tin tổng hợp trong khi kiểm toán lại bắt đầu tư những thông tin tổng hợp mà hoạt động kế toán cung cấp để sau đó đi đến những thông tin chi tiết để xác minh lại hoạt động của kế toán.
 • Kế toán là công việc làm ra số liệu, kiểm toán sẽ kiểm tra lại tính chính xác và trung thực của số liệu đó. Sau đó kiểm toán đưa ra ý kiến, kiến nghị hỗ trợ hệ thống kiểm soát nội bộ kế toán sẽ được cải thiện hơn.
 • Các báo cáo kế toán nếu được đính kèm với các báo cáo kiểm toán thì sẽ được tin tưởng hơn.
 • Công việc của kế toán bắt đầu khi các giao dịch tài chính diễn ra và trong khi đó, công việc kiểm toán bắt đầu khi công việc của kế toán kết thúc.
 • Kế toán viên là một nhân sự trong tổ chức, nhận lương từ hoạt động kinh doanh của tổ chức đó. Còn kiểm toán viên là một người độc lập và thường được chỉ định làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể, nhận được thù lao từ hoạt động kiểm toán.
 • Kế toán viên chịu trách nhiệm với cấp quản lý còn đơn vị kiểm toán sẽ chịu trách nhiệm trước chủ sở hữu hoặc các cổ đông.

5.3. Sự giống nhau giữa hoạt động kế toán và kiểm toán

Chính những đặc điểm giống nhau giữa hoạt động kế toán và kiểm toán sau đây là nguyên nhân khiến khách hàng của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán cũng như các công ty kế toán tại TpHCM bị nhầm lẫn 2 hoạt động này với nhau. Đó là những đặc điểm sau đây:

 • Các hoạt động kế toán và kiểm toán đều thuộc lĩnh vực kế toán tài chính
 • Các hoạt động kế toán và kiểm toán đều làm việc trên những con số và dữ liệu từ nhiều đối tượng cung cấp và bước sau đó là tổng hợp lại thành một báo cáo tài chính nhằm mục đích thuyết trình lại với người yêu cầu báo cáo.
 • Có hoạt động kế toán thì mới có hoạt động kiểm toán, có thể nói, kế toán là gốc của kiểm toán. Các kiểm toán viên sẽ làm việc dựa trên số liệu từ hoạt động kế toán cung cấp và mục tiêu cuối cùng là đưa ra một số ý kiến đánh giá các thông tin mà kế toán đã lập.
 • Cả kế toán và kiểm toám đều là những hoạt động giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Các báo cáo tài chính được công bố cho công chúng đều phải đáp ứng được tính chính xác và các khoản thuế cũng được thanh toán đúng thời hạn. Cả kế toán viên và kiểm toán viên đều là những người rất cần thiết cho doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin về các công ty kế toán tại TpHCM, lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán trong doanh nghiệp, những quy định pháp luật có liên quan đến dịch vụ kế toán cũng như cách phân biệt hoạt động kế toán và kiểm toán đơn giản nhất. Dịch vụ kế toán là lời giải tốt nhất để giải các bài toán kinh tế trong doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như với các doanh nghiệp mới thành lập. Khi nền kinh tế có đến khoảng hơn 90% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ như Việt Nam thì dịch vụ kế toán sẽ có rất nhiều cơ hội để phát triển. Điều cần làm là phổ biến được những lợi ích của dịch vụ kế toán với doanh nghiệp và hoàn thiện những quy định có liên quan đến loại hình dịch vụ này.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.Trả lời