Một vài cách xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp ngừng kinh doanh

Hiện nay có rất nhiều công ty doanh nghiệp khi mua hàng nhận hóa đơn của những doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh ,điều này vô tình gây ra nhiều phiền toái và hậu quả.Vậy nêu trong tình huống này thì cách xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp đang kinh doanh sẽ như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp phần nào cho câu hỏi này.

Điều  đầu tiên cần thực hiện ngay là doanh nghiệp cần phải xác minh làm rõ được thời điểm doanh nghiệp mua hóa đơn của doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh đó là khi nào.

1. Thời điểm mua hóa đơn của doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh

Khi doanh nghiệp tự phát hiện tìm ra hay được chính cơ quan thuế thông báo cho biết về những hóa đơn mua từ các doanh nghiệp đã ngừng sản xuất kinh doanh  ,điều đầu tiên doanh nghiệp phải xác định thời điểm phát sinh hóa đơn đầu vào là trước hay sau khi doanh nghiệp kia ngừng hoạt đông kinh doanh. Sẽ có 2 trường hợp chúng ta cần lưu ý như sau:

a) Hóa đơn phát sinh sau ngày doanh nghiệp kia ngừng kinh doanh:

Nếu nằm ở trường hợp hóa đơn phát sinh sau ngày doanh nghiệp kia ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

b) Hóa đơn phát sinh trước ngày doanh nghiệp kia ngừng kinh doanh

Trong trường hợp này thì doanh nghiệp phải kiểm tra xem xét lại. Nếu thật sự doanh nghiệp thực sự có giao dịch với của doanh nghiệp đó và có chứng từ hợp pháp, hóa đơn hợp lý, đầy đủ thì doanh nghiệp sẽ được cho phép khấu trừ thuế GTGT đầu vào và sẽ được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

2. Cách xử lý hóa đơn mua thuộc doanh nghiệp đã ngừng kinh doanh

Chúng ta sẽ có các cách xử lý đối với từng trường hợp :

a) Trường hợp doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT

Một khi doanh nghiệp vẫn chưa làm kê khai khấu trừ thuế GTGT thì khi đó Cơ quan thuế sẽ đưa ra một thông báo bằng văn bản gửi cho phía doanh nghiệp biết mà tạm dừng kê khai khấu trừ thuế GTGT cho các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

b) Trường hợp doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT

Trong trường hợp này thì cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra những nội dung như sau:

– Kiểm tra và xác minh đối với hàng hóa: Hợp đồng mua – bán;  địa điểm giao nhận; các hình thức giao nhận hàng hóa; các chi phí khi vận chuyển  và quan trọng nhất là chủ sở hữu và xuất xứ của hàng hóa (trước thời điểm giao nhận hàng hóa).

– Kiểm tra xác minh thanh toán: Ngân hàng giao dịch; hình thức thanh toán; đối tượng nạp tiền và số lần thực hiện giao dịch

Qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm rõ một vài cách xử lý hóa đơn mua của doanh nghiệp ngừng kinh doanh, chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ khác hữu ích hơn. Các bạn còn thắc mắc hoặc cần được tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé.Trả lời