Nội dung công việc của một kế toán công trình

Như các bạn đã biết, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay thì kế toán đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp, công ty, bởi vai trò của nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Do vậy mỗi doanh nghiệp đang kinh doanh, phát triển trên thị trường hiện nay, dù là ở ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đều cần đến kế toán. Tuy nhiên kế toán mỗi lĩnh vực lại mang những nét đặc thù khác nhau cũng như thực hiện những công việc khác nhau. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một lĩnh vực kế toán đang có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây đó là kế toán công trình, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nội dung công việc của một kế toán công trình phải làm là gì.

kế toán công trình

Những điều cần biết khi làm kế toán công trình

Để thực hiện tốt công việc kế toán công trình thì bạn cần phải có những kiến thức nhất định trong lĩnh vực này. Đầu tiên, bạn phải hiểu được bảng dự toán của một công trình cũng như biết so sánh giữa thực tế với dự toán. Thứ hai là, bạn cần phải tạo ra các biểu mẫu báo cáo mới ngoài các biểu mẫu theo quy định của nhà nước, sao cho sát với tình hình thực tế. Bên cạnh đó,  bạn cũng cần nắm được định mức của từng hạng mục công trình .

Nội dung công việc của một kế toán công trình

Lĩnh vực công trình xây dựng là một lĩnh vực đặc thù rất khác so với các lĩnh vực kinh doanh thương mại, vì vậy mà kế toán công trình cũng mang những nét đặc thù riêng và cũng có chút phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu nội dung công việc của một kế toán công trình cụ thể như sau

 • Theo dõi và quản lý chi tiết từng hợp đồng xây dựng về giá trị, thời gian cũng như hạng mục hoàn thành.
 • Đọc bản dự toán công trình
 • Theo dõi chi phí máy, nhân công theo từng hạng mục công trình
 • Kiểm tra tình hình thực hiện các định mức về chi phí vật tư, chi phí nhân công và các chi phí dự toán khác. Đồng thời, phát hiện kịp thời các khoản chênh lệch so với định mức, các thiệt hại khác, cũng như báo cáo sự phù hợp giữa thực tế với dự toán.
 • Áp dụng mức giá công trình phù hợp với địa điểm thực hiện công trình.
 • Tập hợp giá trị đúng cho từng hạng mục công trình khi hạch toán chi phí.
 • Lập và theo dõi lương nhân viên theo tiến độ thi công thực tế cũng như xác định chính xác mức tiêu hao nhiên liệu cụ thể đối với các máy phục vụ cho công trình.

kế toán công trình

 • Tập hợp, phân bổ chi phí và tính giá thành cho từng hạng mục công trình
 • Theo dõi chi tiết các chi phí kinh doanh dở dang và tính giá thành cho từng hạng mục công trình khi hoàn thành.
 • Lập báo cáo về chi phí sản xuất, tính giá thành công trình cũng như cung cấp chính xác kịp thời các thông tin về chi phí sản xuất, giá thành khi có yêu cầu từ lãnh đạo.
 • Lập báo cáo thuế tháng, quý và báo cáo tài chính cuối năm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung công việc của một kế toán công trình, hy vọng bài viết sẽ một phần của kế toán công trình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viếtTrả lời