Các quy định và câu hỏi về dịch vụ kê khai thuế

Kê khai thuế là một công việc thực hiện thường xuyên hàng tháng, hàng quý của bất kỳ một công ty, doanh nghiệp nào. Dù công ty bạn quy mô hoạt động to hay nhỏ, mới thành lập hay đã thành lập từ lâu, đều phải thực hiện việc kê khai thuế vào mỗi tháng, mỗi quý. Điều này sẽ gây khó khăn cho những doanh nghiệp mới thành lập, chưa có đủ điều kiện để thuê nhân viên kế toán hay có một bộ phận kế toán riêng. Thuê dịch vụ kê khai thuế của những công ty chuyên nghiệp là giải pháp cứu cánh lúc này. Tại sao lại như vậy? Đâu là công ty kế toán chuyên nghiệp? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

dịch vụ kê khai thuế

Việc sử dụng dịch vụ kê khai thuế không chỉ được sử dụng nhiều ở các công ty quy mô vừa và nhỏ hay mới thành lập mà với loại hình công ty nào đi chăng nữa, nếu muốn thì bạn vẫn có quyền sử dụng nó như một công cụ hỗ trợ hoàn hảo cho nhân viên kế toán thuế của mình như cùng nhân viên bộ phận kế toán thuế kiểm tra các hóa đơn, chứng từ, báo cáo,…để tránh gặp phải những sai sót không đáng có khi tiến hành công việc kê khai thuế, ngoài ra nhân viên bên dịch vụ kê khai thuế thường là những người am hiểu pháp luật, thường được cập nhật những quy định mới về luật Thuế do đó nếu có được sự “ hậu thuẫn ” từ họ thì chắc chắn công ty, doanh nghiệp bạn sẽ  tránh được những trở ngại do không nắm rõ những quy định được ban hành của cơ quan Thuế.

Bài viết hôm nay, công ty dịch vụ kế toán 360 sẽ giúp các quý công ty, doanh nghiệp nắm rõ hơn về các quy định được ban hành của luật thuế, những nghĩa vụ mà doanh nghiệp kê khai thuế phải làm rồi cách chuẩn bị hồ sơ ra sao,…sau đó cũng giải đáp những câu hỏi thường gặp ở các công ty, doanh nghiệp. Vì thế, nếu doanh nghiệp đang có nhiều thông tin chưa rõ về các vấn đề liên quan đến kê khai thuế thì đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi nhé.

I. Các quy định cơ bản về việc kê khai thuế các doanh nghiệp cần nắm rõ

1. Các nghĩa vụ khi kê khai thuế

–  Không chỉ riêng người nộp thuế mà các nhân viên của dịch vụ kê khai thuế trước khi nộp thuế cho doanh nghiệp mình cần tính số tiền thuế phải nộp ngân sách nhà nước trước để quá trình đến cơ quan Thuế không phải mất nhiều thời gian. Trừ các trường hợp doanh nghiệp đã được cơ quan Thuế ấn định mức thuế hay tính thuế theo quy định.

– Người đại diện cho doanh nghiệp đi kê khai thuế hay người của dịch vụ kê khai thuế khi đến kê khai thuế cần phải khai chính xác, trung thực, điền đầy đủ các thông tin trong tờ khai thuế với cơ quan thuế theo mẫu mà cơ quan Thuế đưa cho ( mẫu do Bộ Tài Chính quy định) và cần phải mang đầy đủ các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của công ty, doanh nghiệp theo quy định trong hồ sơ kê khai thuế.

– Các loại thuế kê khai theo tháng, quý, năm nếu trong kỳ tính thuế mà doanh nghiệp không phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc doanh nghiệp đang được hưởng chế độ ưu đãi, miễn giảm thuế thì ngườ nộp thuế là đại diện công ty hay bên dịch vụ kê khai thuế vẫn phải nộp hồ sơ kê khai thuế cho cơ quan thuế.

– Một số loại thuế kê khai theo tháng hay theo quý, kỳ tính thuế đầu tiên được bắt đầu tính từ ngày phát sinh hoạt động đến ngày cuối cùng của tháng hay quý đó.

2. Hồ sơ kê khai thuế cần đầy đủ các giấy tờ

Người nộp thuế là người đại diện của công ty hay bên dịch vụ kê khai thuế thì đều phải chuẩn bị hồ sơ trước khi đến cơ quan Thuế để kê khai thuế một cách cẩn thận, tránh sai sót hay thiếu bất kỳ một giấy tờ nào mà cơ quan Thuế quy định.

a, Hồ sơ khai thuế đối với loại thuế nộp theo tháng bao gồm

 • Tờ khai thuế tháng;
 • Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ bán ra;
 • Bảng kê hoá đơn hàng hoá, dịch vụ mua vào;
 • Các tài liệu khác có liên quan đến số thuế phải nộp.

b, Hồ sơ khai thuế đối với loại thuế có kỳ tính thuế theo năm

 • Hồ sơ khai thuế năm gồm tờ khai thuế năm và các tài liệu khác liên quan đến xác định số thuế phải nộp;
 • Hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý gồm tờ khai thuế tạm tính và các tài liệu khác liên quan đến xác định số thuế tạm tính;
 • Hồ sơ khai quyết toán thuế khi kết thúc năm gồm tờ khai quyết toán thuế năm, báo cáo tài chính năm và các tài liệu khác liên quan đến quyết toán thuế.

c, Hồ sơ khai thuế khi nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế

 • Tờ khai thuế;
 • Hoá đơn, hợp đồng và chứng từ khác liên quan đến nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật

+ Đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thì hồ sơ hải quan được sử dụng làm hồ sơ khai thuế.

+ Hồ sơ khai thuế đối với trường hợp chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng, chuyển đổi hình thức sở hữu doanh nghiệp, tổ chức lại doanh nghiệp bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán thuế;
 • Báo cáo tài chính đến thời điểm chấm dứt hoạt động hoặc chấm dứt hợp đồng hoặc chuyển đổi hình thức sở hữu doanh nghiệp hoặc tổ chức lại doanh nghiệp;
 • Tài liệu khác liên quan đến quyết toán thuế.

dịch vụ kê khai thuế

3. Nắm rõ thời hạn nộp thuế

Việc nắm rõ thời hạn nộp thuế sẽ giúp cho công ty, doanh nghiệp tránh tình trạng đi nộp quá sớm xong lại phải quay về hay nộp quá chậm so với ngày ấn định thì sẽ bị cơ quan Thuế xử phạt. Do đó, không chỉ bộ phận kế toán thuế tại công ty cần nắm rõ ngày bắt đầu tiến hành nộp thuế mà cả bên dịch vụ kê khai thuế cũng phải chắc chắn về ngày bắt đầu và kết thúc của thời hạn nộp thuế để tiến hành công việc sang công ty, doanh nghiệp lấy các giấy tờ, hồ sơ, hóa đơn,…về đơn vị mình để kiểm tra lại xem có những sai sót nào không rồi cùng ngồi với doanh nghiệp xem xét lại một lần nữa để quá trình đi đến cơ quan Thuế kê khai không gặp bất cứ trở ngại nào như thiếu giấy tờ, hồ sơ,…

Hãy nắm rõ những thời hạn nộp thuế của từng loại thuế sau đây:

a, Các loại thuế kê khai theo tháng, quý

 • Chậm nhất là ngày thứhai mươi của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo tháng;
 • Chậm nhất là ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế đối với trường hợp khai và nộp theo quý.

b, Các loại thuế kê khai theo năm

 • Chậm nhất là ngày thứ ba mươi của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ khai thuế năm. Đối với thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và tiền thuê đất thì thời hạn khai thuế theo quy định của pháp luật về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và pháp luật về tiền thuê đất;
 • Chậm nhất là ngày thứba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế đối với hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý;
 • Chậm nhất là ngày thứ chín mươi, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán thuế năm.

c, Các loại thuế thu từ đất đai, lệ phí trước bạ

Đây là loại thuế có thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế theo quy định của Chính phủ và pháp luật, chậm nhất là ngày thứ mười, kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế.

d, Các loại thuế với những hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Với loại hình này người nộp thuế đại diện của doanh nghiệp hay dịch vụ kê khai thuế cần nhớ là thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế là thời hạn nộp tờ khai hải quan:

 • Đối với hàng hoá nhập khẩu thì hồ sơ khai thuế được nộp trước ngày hàng hoá đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày hàng hoá đến cửa khẩu. Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục về thuế trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày đăng ký;
 • Đối với hàng hoá xuất khẩu thì hồ sơ khai thuế được nộp chậm nhất là tám giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh. Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục về thuế trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày đăng ký;
 • Đối với hành lý mang theo của người nhập cảnh, xuất cảnh, thuộc diện chịu thuế xuất khẩu, nhập khẩu, tờ khai hải quan được nộp ngay khi phương tiện vận tải đến cửa khẩu nhập hoặc trước khi tổ chức vận tải chấm dứt việc làm thủ tục nhận hành khách lên phương tiện vận tải xuất cảnh.

e, Chuyển đổi chủ sở hữu, hình thức hay tổ chức lại doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ có thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày thứ bốn mươi lăm, kể từ ngày chấm dứt hoạt động, chấm dứt hợp đồng.

Nếu doanh nghiệp lo lắng rằng mình khó có thể nhớ hết và rõ ràng thời hạn nộp thuế của các loại thuế kể trên thì đừng có lo lắng, băn khoăn nữa vì đã có dịch vụ kê khai thuế.

II. Dịch vụ kê khai thuế

1. Định nghĩa

Dịch vụ kê khai thuế được hiểu là việc một công ty, doanh nghiệp không trực tiếp cử đại diện của mình đi đến cơ quan thuế đã làm các thủ tục kê khai theo tháng, quý mà thuê một đơn vị có cung cấp dịch vụ kê khai thuế để họ làm tất cả các thủ tục liên quan đến việc kê khai thuế cho doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp khác nếu họ đã có một bộ phận kế toán thuế thì họ cũng thường sử dụng dịch vụ kê khai thuế nhằm để “ hỗ trợ ” cho bộ phận kế toán thuế tại công ty mình nhằm giảm tải những áp lực hay cùng bộ phận kế toán tại công ty xem xét cẩn thận các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ,…của công ty trước khi đến cơ quan Thuế kê khai.

2. Các công việc của dịch vụ kê khai thuế phải làm

Dịch vụ kê khai thuế thường phải làm các công việc như sau:

– Nhận bản sao chứng từ phát sinh trong tháng do doanh nghiệp cung cấp

– Tiến hành kiểm tra tình trạng của các chứng từ, hóa đơn mang về xem có hợp lệ không

– Đối chiếu số liệu ghi trên chứng từ với thực tế phát sinh của doanh nghiệp;

– Lập báo cáo hoá đơn chứng từ mua vào, bán ra, cân đối chứng từ mua vào, bán ra;

– Lập báo cáo thuế hàng tháng bằng phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp có mã vạch 2 chiều;

– Cập nhật chứng từ vào hệ thống sổ sách kế toán (sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết các tài khoản);

– Kiểm soát công nợ phải thu, phải trả, tiền mặt, tiền gửi ngân hàng;

– Theo dõi chi tiết và tổng hợp vật tư, hàng hóa theo tháng, quí, năm;

– Tập hợp chi phí và tính giá thành của sản phẩm, dịch vụ, hợp đồng;

– Lập bảng cân đối phát sinh, bảng cân đối kế toán, báo cáo xác định kết quả kinh doanh cũng là một phần công việc của dịch vụ kế toán thuế trọn gói;

– Thay mặt doanh nghiệp nộp tờ khai, báo cáo tháng, quý, năm;

– Báo cáo Ban Giám đốc tình hình tài chính chính xác, kịp thời nhằm tránh các sai sót và các vi phạm pháp luật;

– Tư vấn cho doanh nghiệp hạch toán chính xác và đầy đủ các chi phí phát sinh thực tế theo đúng luật thuế;

– Hoàn thiện hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo tài chính năm cho doanh nghiệp.

III. Những câu hỏi liên quan đến dịch vụ kê khai thuế

1. Đối tượng doanh nghiệp nào thì nên sử dụng dịch vụ kê khai thuế

Như công ty dịch vụ kê khai thuế 360 chúng tôi đã nói ở trên, thì gần như là loại hình doanh nghiệp nào cũng nên có dịch vụ kê khai thuế, nhiều doanh nghiệp thắc mắc rằng tại sao những công ty có quy mô lớn cũng cần sử dụng dịch vụ này?

Xin trả lời, đối với các công ty có quy mô lớn chúng tôi thường tư vấn để các công ty này lựa chọn dịch vụ kê khai thuế nhằm giúp “ hỗ trợ ” hiệu quả cho nhân viên bộ phận kế toán, kế toán thuế ở công ty họ, giúp họ không còn quá đau đầu giải quyết, xem xét lại những giấy tờ, hồ sơ, chứng từ,…mỗi lần chuẩn bị đi kê khai thuế nữa vì bên dịch vụ kê khai thuế sẽ giúp họ công việc này, do đó các doanh nghiệp nếu đã có đủ bộ phận kế toán thuế rồi thì không cần phải sử dụng dịch vụ này nữa còn nếu muốn bạn vẫn hoàn toàn sử dụng để dịch vụ này có thể hỗ trợ doanh nghiệp bạn tốt nhất.

Tuy nhiên, có một số đối tượng doanh nghiệp sau đây chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng dịch vụ kê khai thuế:

 • Doanh nghiệp mới thành lập: Do chưa có đủ các bộ phận phòng ban kế toán, kế toán thuế,…mà trong kỳ đầu tiên nếu có hóa đơn, chứng từ phát sinh vẫn phải đi kê khai thuế tại cơ quan thuế bình thường, do vậy nên sử dụng dịch vụ kê khai thuế để các nhân viên dịch vụ này có thể giúp đỡ doanh nghiệp tốt nhất.
 • Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ thiếu bộ phận kế toán thuế thì nên sử dụng dịch vụ này.
 • Doanh nghiệp đã có bộ máy kế toán, kế toán thuế tuy nhiên bộ máy này vẫn chưa được đào tạo chuyên sâu, thực hiện các nghiệp vụ còn kém rất cần đến dịch vụ kê khai thuế để dịch vụ này có thể hỗ trợ việc xem xét, kiểm kê lại hồ sơ, chứng từ,…Ngoài ra, nhân viên bên dịch vụ kê khai thuế còn là người nắm chắc những quy định, điều lệ của luật Thuế do đó sẽ giúp doanh nghiệp không gặp trở ngại khi đi kê khai thuế.

dịch vụ kê khai thuế

2. Có thể tự chọn cách kê khai thuế GTGT theo tháng hay theo quý được không ?

Nhiều doanh nghiệp đang phân vân không biết mình có thể tự chọn nộp, kê khai thuế theo tháng. Để tự mình có thể trả lời câu hỏi này các doanh nghiệp cần nắm rõ các điều luật sau:

a, Đối tượng doanh nghiệp được kê khai thuế GTGT theo quý

Kê khai thuế GTGT theo quý được áp dụng với các doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm liền kề < 50 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp mới thành lập thực hiện việc kê khai thuế GTGT theo quý sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng), các doanh nghiệp mới thành lập sẽ không phải lo lắng về phần này khi sử dụng dịch vụ kê khai thuế vì họ sẽ hướng dẫn quý doanh nghiệp một cách chi tiết nhất về cách kê khai GTGT theo quý.

b, Đối tượng doanh nghiệp được kê khai thuế GTGT theo tháng

Kê khai thuế GTGT theo quý được áp dụng với các doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm liền kề >50 tỷ đồng.

Trên đây, công ty dịch vụ kế toán 360 đã giúp bạn nắm rõ hơn các quy định, nghĩa vụ,…của người đi kê khai thuế và giúp bạn hiểu hơn về dịch vụ kê khai thuế. Ngoài ra, chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc phổ biến nhất của nhiều doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ kê khai thuế và biết xem doanh nghiệp mình được kê khai thuế theo tháng hay theo quý. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã làm hài lòng hầu hết các quý công ty, doanh nghiệp.

Nếu còn những thắc mắc nào khác hãy gọi ngay đến số Hotline của dịch vụ kê khai thuế để công ty dịch vụ kê khai thuế 360 có thể giải đáp những thắc mắc này của các công ty, doanh nghiệp.Trả lời