Tìm hiểu nhiệm vụ của kế toán công nợ phải thu khách hàng

Như chúng ta đã biết, kế toán công nợ có vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Do vậy, mỗi doanh nghiệp hoạt động trên thị trường hiện nay đều muốn thực hiện tốt công tác kế toán công nợ và muốn làm được điều đó kế toán viên của doanh nghiệp phải thực hiện tốt từng nợ phải thu – nợ phải trả và một trong số đó là kế toán công nợ phải thu khách hàng, một phần công việc trong khâu kế toán các khoản phải thu. Vậy nhiệm vụ của kế toán công nợ phải thu khách hàng là gì ? đây là câu hỏi được nhiều kế toán viên mới vào nghề đặt ra. Nhằm giúp giải đáp thắc mắc đó, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn bài viết tìm hiểu về nhiệm vụ của kế toán công nợ phải thu khách hàng.

kế toán công nợ phải thu

Khái niệm về khoản phải thu khách hàng

Trước khi tìm hiểu về nhiệm vụ của kế toán công nợ phải thu khách hàng, bạn cần phải hiểu về khoản phải thu khách hàng là gì

Cụ thể, bạn có thể hiểu khoản phải thu khách hàng là khoản tiền mà doanh nghiệp phải thu từ những khách hàng đã được doanh nghiệp cung ứng hàng hóa, dịch vụ nhưng chưa thanh toán hoặc bán hàng theo phương thức trả trước.

Nhiệm vụ của kế toán công nợ phải thu khách hàng

Một kế toán công nợ phải thu khách hàng phải thực hiện các nhiệm vụ sau

Thứ nhất, khi phát sinh hợp đồng bán hàng của các bộ phận gửi về thì kế toán viên phải tiếp nhận, kiểm tra nội dung hợp đồng bao gồm thông tin khách hàng, điều khoản thanh toán… Tiếp theo là nhập thông tin khách hàng vào bảng theo dõi hợp đồng kinh tế bán ra và đặt mã khách hàng.

Thứ hai, hằng ngày căn cứ vào số liệu hạch toán của kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán thanh toán để kiểm tra tính chính xác của các giao dịch bán hàng, thanh toán tiền khách hàng cũng như ghi nhận diễn biến phát sinh tăng, phát sinh giảm công nợ phải thu.

kế toán công nợ phải thu

Thứ ba, căn cứ vào hợp đồng bán hàng, các chương trình chính sách kinh doanh của doanh nghiệp để thực hiện hạch toán các khaonr giảm trừ công nợ mà khách hàng được hưởng.

Thứ tư, thực hiện đối chiếu công nợ với từng khách hàng cũng như chôt số liệu công nợ thông qua biên bản đối chiếu công nợ định kỳ theo yêu cầu của quản lý.

Thứ năm, lập các báo cáo tổng hợp công nợ phải thu định kỳ theo yêu cầu của quản lý

Thứ sáu, lập kế hoạch thu hồi công nợ đến hạn, tham mưu và đề xuất cho ban giám đốc về các biện pháp giải quyết nợ khó đòi.

Cuối cùng, cung cấp số liệu và phối hợp cùng bộ phận kinh doanh trong việc thu hồi công nợ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nhiệm vụ của kế toán công nợ phải thu khách hàng, một phần của kế toán công nợ, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc kế toán này trong doanh nghiệp.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của chúng tôi!Trả lời