Những lưu ý về việc quyết toán thuế

Hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ quyết toán thuế nhưng đâu là cơ sở uy tín, chuyên nghiệp mà bạn có thể tin tưởng? Công ty dịch vụ kế toán 360 là câu trả lời dành cho bạn. Ngoài ra, bạn đã nắm được thế nào là quyết toán thuế, quyết toán thuế bao gồm những gì và việc quyết toán thuế có ảnh hưởng gì tới tình hình tài chính của doanh nghiệp hay chưa ? Sau đây Công ty dịch vụ kế toán 360 sẽ giúp bạn hiểu hơn về hoạt động quyết toàn thuế trong doanh nghiệp.

I. Quyết toán thuế

1. Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế là việc xác định số thuế cần phải nộp của công ty, doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính. Theo quy định của luật Quản Lý Thuế và Thông tư 28/2011 thì việc hướng dẫn thi hành luật Quản Lý Thuế về hoạt động kiểm tra, thanh tra thuế thì Cơ quan thuế sẽ tiến hành thực hiện việc này.

Quyết toán thuế là công việc bắt buộc của một doanh nghiệp sau một thời gian thành lập, các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa thông thường là sau 5 năm, còn doanh nghiệp lớn thì có khi một năm quyết toán thuế một lần.

dịch vụ quyết toán thuế
Calculating numbers for income tax return with pen and calculator

2. Quyết toán thuế nhằm mụch đích gì và khi nào thùi phải quyết toán thuế

Doanh nghiệp phải quyết toán thuế sau khi đơn vị có quyết định thanh tra quyết toán của cơ quan thuế quản lý yêu cầu, và cơ quan thuế thường hẹn trước doanh nghiệp khoảng 2 tuần để chuẩn bị

Quyết toán thuế nhằm mục đích của việc quyết toán thuế là truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp, vậy để cho doanh nghiệp bạn có chi phí ít tiền trong việc quyết toán thuế thì kế toán cần chuẩn bị gì?

3. Kinh nghiệm quyết toán thuế

Kiểm tra thuế thì đương nhiên các mục thuế sẽ được ưu tiên kiểm tra, thường thì thứ tự như sau:

 • Thuế VAT
 • Thuế TNCN
 • Các thuế khác như: thuế xuất, nhập khẩu, thuế TTĐB.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp. Các nhân viên thuế sẽ đi thành từng nhóm 2 đến 3 người hoặc có thể nhiều hơn tùy vào khối lương công việc. Mỗi người họ sẽ kiểm tra từng mục thuế khác nhau nên bạn nên sắp xếp lịch trước để không rơi vào tình huống bị quay vòng vòng một lúc bởi hàng tá câu hỏi của họ.
 • Thuế giá trị gia tăng: thường được bắt đầu bằng công đoạn kiểm tra hoá đơn theo báo cáo thuế. Nếu bạn đã sắp xếp hoá đơn theo thứ tự thì chỉ cần một kế toán viên làm việc với nhân viên thuế này. Có những mục cần chú ý như sau:

+/ Các hoá đơn mua bán tải sản cố định: nên kèm theo các hợp đồng, bảng kê, và bảng đăng ký tải sản cố định để trình ra luôn khỏi làm mất thì giờ.

Các hoá đơn cho các tài khoản phân bổ :

+/ Các hoá đơn mua hàng có chi phí từ 20 triệu đồng trở lên: cục thuế vừa ra một quy định hấp dẫn rằng các hoá đơn này phải được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Nếu có bản sao chứng từ thanh toán kèm theo cho họ thì việc này xem như bạn đã bớt đi một nỗi lo sợ về sai sót trong quá trình quyết toán thuế.

+/ Các hoá đơn phí quảng cáo: có một số công ty hạch toán chi phí quảng cáo theo từng dự án, và phân bổ chi phí này theo thời gian dự án. Tuy nhiên, các chi phí quảng cáo đã xuất hoá đơn là chi phí cho năm đó sẽ được nhân viên thuế tính hết. Do đó, trước khi nộp báo cáo quyết toán nhé bạn nên tính trước vấn đề này.

+/ Nhân viên thuế thường yêu cầu 1 file excel tổng hợp tất cả các báo cáo thuế cho họ.

 • Thuế thu nhập cá nhân: đây là mục khiến bạn nhức đầu nhất vì mọi thứ liên quan đến khoản thuế này thường xuyên thay đổi. Tuy nhiên, các chứng từ sau bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho công đoạn kiểm tra.

+/ Bảng lương và các chứng từ thanh toán lương. Tuy nó nhiều nhưng việc kiểm tra không phải là việc của bạn lúc này. bạn chỉ việc trình ra thôi. Tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị sẵn một file excel tổng hợp loại thuế này rồi chuyển cho họ.

+/ Các hoá đơn thu thuế thu nhập cá nhân cho người lao động không thường xuyên. Nghĩa là cục Thuế có bán một loại hoá đơn thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp của bạn sau khi khấu trừ thuế này, sẽ cung cấp cho người lao động không thường xuyên một bản.

 • Các thuế khác: Tập hợp các chứng từ đầy đủ kèm theo file giải trình.
 • Thuế thu nhập cá nhân:
  Loại thuế này liên quan đến các chi phí sau:

+/ Phí sản xuất trực tiếp: lại liên quan đến costing. Bạn cần phải giải trình một cách chi tiết nhất các chi phí sản xuất liên quan, thành phần và tỷ lệ nguyên vật liệu. Tỷ lệ nguyên vật liệu còn liên quan đến bảng phân bổ chi tiết nguyên vật liệu mà cục Thuế yêu cầu nộp vào đầu năm. Chuyện chưa nộp bảng này là không có quy định nào phạt vì chưa nộp nhưng vẫn giải quyết êm xuôi cuộc kiểm tra, một lần nữa, thuộc về tài lẻ cuả bạn.

+/ Phí quản lý: sau khi đã xong phần thuế thu nhập cá nhân, các chi phí lương tính đã được thông qua. Một số quy định ngoài luật mà bạn nên biết như sau:

 • Phí quảng cáo + mời ăn uống không được quá 10% tổng chi phí sản xuất kinh doanh. Phí quảng cáo thanh toán năm nay không được tính cho chi phí năm sau

II. Sử dụng dịch vụ quyết toán thuế

1. dịch vụ quyết toán thuế là gì?

Dịch vụ quyết toán thuế hiểu một cách nôm na là hoạt động dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp, công ty hoặc một đơn vị tổ chức. Dịch vụ quyết toán thuế sẽ xác định cơ sở để tính thuế và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của các doanh nghiệp cho Nhà nước theo quy định.

2. Quy trình thực hiện dịch vụ quyết toán thuế

Dịch vụ quyết toán thuế trọn gói bao gồm các quy trình sau:

 • Hàng tháng nhân viên kế toán sẽ đến trực tiếp doanh nghiệp lấy bản sao tất cả chứng từ về công ty để tiến hành xử lý.
 • Hạch toán các nghiệp vụ phát sinh vào sổ kế toán trên phần mềm riêng của từng công ty theo quy định của nhà nước.
 • Giải quyết các vướng mắc phát sinh, tổ chức lưu trữ chứng từ theo quy định
 • Soát xét việc chi thu tài chính
 • Lập các báo cáo hàng tháng, quý và nộp cho cơ quan thuế đúng thời gian quy định
 • Báo co xuất, nhập, tồn kho, hàng hóa, vật tư, sản phẩm
 • Khấu hao cố định tài sản năm, phân bố chi phí trả trước
 • Lập bảng lương
 • Lập bảng cân đối kế toán, kết quả kinh doanh theo tháng, quý, năm
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Lập báo cáo tài chính cuối năm – quyết toán thuế
 • Các báo cáo quản trị khác theo yêu cầu
 • Giúp doanh nghiệp cân đối lãi lỗ và tối ưu khoản thuế phải nộ cho nhà nước

dịch vụ quyết toán thuế

3. Công việc của kế toán thuế

 • Hàng ngày: thu thập, xử lý, lưu trữ hóa đơn và chứng từ kế toán

+/ Thu thập: đối với hóa đơn kế toán thuế chúng ta có hai nguồn để thu thập, đó là trong và ngoài doanh nghiệp. trong là việc các bạn tự lập hóa đơn khi bán hàng, cung ứng hóa đơn đầu ra. Ngoài là khi các bạn đi mua hàng hóa hay một dịch vụ nào đó để phục vụ cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. nhiệm vụ của kế toán thuế là phải tập hợp tất cả chúng lại để làm căn cú kê khai, hoạch toán.

+/ Xử lý: hóa đơn được lập không phải lúc nào cũng chính xác mà sẽ có một số sai sót xảy ra. Vì thế người kế toán thuế phải biết cách xử lý sao cho hợp lý, hợp lệ và hợp pháp. Khi nhắc đến vấn đề này là chúng ta nhắc đến các điều kiện được khấu trừ thuế hay chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. trong trường hợp lập sai hóa đơn nếu không xử lý kịp thời sẽ bị xử phạt về việc sử dụng hóa đơn không đúng với thực tế. một số trường hợp ngoại lệ xảy ra như: mất hóa đơn, bị hỏng,… thì cần xử lý kịp thời.

+/ Sắp xếp: mỗi kế toán thuế sẽ có một cách sắp xếp chứng từ, hóa đơn khác nhau có thể là theo bộ như một tờ hóa đơn đầu vào sẽ có phiếu chi, nhập, xuất kho,… nhưng cần sắp xếp theo trình tự thời gian, nên để đầu vào riêng, đầu ra riêng, từng kỳ ra từng file khác nhau kèm theo đó là tờ khai thuế.

+/ Lưu trữ: đối với hóa đơn thông thường chúng ta lưu trữ 10 năm, các chứng từ, phiếu thu, chi, nhập, xuất lưu trữ 5 năm.

        Ngoài những công việc trên bạn phải thường xuyên cập nhật luật thuế liên quan đến doanh nghiệp của mình một  cách kịp thời để đảm bảo làm đúng làm đủ theo luật thuế hiện hành và coa thể giúp doanh nghiệp được hưởng các chính sách ưu đãi từ quy định đó.

 • Hàng tháng: kê khai làm những báo cáo thuế hàng tháng

+/ Công việc này thường được làm vào cuối tháng hoặc đầu tháng sau. Vì hạn nộp báo cáo thuế hàng tháng sẽ là ngày 20 của tháng sau.

+/ Xác định xem doanh nghiệp của mình có những loại báo cáo thuế nào sẽ phải làm theo tháng

+/ Căn cứ để kê khai là những hóa đơn, chứng từ liên quan mà chúng ta đã thu nhập và xử lý hàng ngày. Những hóa đơn hợp lý, hợp lệ, hợp pháp mới được kê khai. Nếu hóa đơn có vấn đề sai sót thì phải xử lý kịp thời trước khi tiến hành kê khai.

+/ Lập tờ khai thuế tạm tính thuế theo quý

+/ Lập bảng kê báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý.

+/ Lập tờ khai thuế

                Hạn nộp báo cáo là ngày 30 của đầu tháng quý sau.

 • Hàng năm:

+/ Công việc đầu năm: nộp thuế

+/ Công việc cuối năm: quyết toán thuế và lập báo cáo tài chính

III. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán thuế

1. Tại sao lựa chọn dịch vụ quyết toán thuế sẽ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp bạn không lựa chọn dịch vụ quyết toán thuế

 • Nếu tuyển dụng nhân viên kế toán thuế chưa có kinh nghiệm thì nguy cơ xảy ra rủi ro cho doanh nghiệp là rất cao, bởi việc lên được một báo cáo tài chính chuẩn và chính xác là một điều dường như không thể với những bạn chưa có kinh nghiệm. Vì thế, công ty bạn lại mất một khoảng thời gian để đào tạo kiến thức cơ bản cho nhân viên.
 • Nếu tuyển dụng nhân viên kế toán thuế đã có nhiều năm kinh nghiệm để đảm bảo nghiệp vụ cho công ty thì chắc chắn một điều chi phí cho nhân viên đó phải cao gấp đôi thậm chí gấp ba nhân viên thường

Lựa chọn dịch vụ quyết toán thuế doanh nghiệp được gì?

Sau đây là những lợi ích cụ thể mà bạn nhận được khi lựa chọn dịch vụ quyết toán thuế

 • Tiết kiệm: Không tốn ngân sách cho những thiết bị kế toán thuế, nào là phòng làm việc, bàn ghế, máy tính, phần mềm, điện thoại,… những thiết bị này sẽ làm hao tổn một nguồn tài chính không hề nhỏ của công ty để đầu tư cho một nhân viên thậm chí một phòng kế toán. Vì thế, nếu khi thuê dịch vụ kế toán thì bạn hoàn toàn không phải bỏ ra một khoản chi phí nào cho những thiết bị trên trên.
 • Chuyên nghiệp: Bạn có chắc chắn đội ngũ nhân viên kế toán thuế của mình có khả năng xử lý một cách tốt nhất trong lĩnh vực này. Họ có khả năng xử lí hết những công việc và yêu cầu từ công ty một cách tối ưu nhất không? Bởi trong kế toán thuế bao gồm rất nhiều lĩnh vực con khác. Mà chưa hẳn người làm tốt ở lĩnh vực này sẽ làm tốt ở lĩnh vực kia. Vậy giải pháp tuyệt vời nhất để khắc phục điều trên là công ty bạn sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói để đảm bảo tính chuyên nghiệp cho từng lĩnh vực con. Bởi ở đó họ có đầy đủ đội ngũ nhân viên kê toán chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng công việc của doanh nghiệp bạn.
 • Tin cậy: Bạn có thật sự hài lòng với những công việc mà nhân viên kế toán thuế của mình làm không? Bởi họ chưa có kinh nghiệm và có lẽ một điều khiến họ chủ quan họ là nhân viên chính thức của công ty. Còn khi bạn sử dụng dịch vụ kế toán, những người làm dịch vụ kế toán trọn gói luôn làm việc hết mình để tạo niềm tin cho khách hàng khi đã lựa chọn họ.
 • Trình độ nghiệp vụ luôn được nâng cao: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói có một đội ngũ luôn bám sát tình hình xã hội và thị trường, được đào tạo chuyên nghiệp từng mảng kế toán riêng. Những thông tin mới nhất của thuế hay luật tài chính mới được ban hành đều được nhân biên của dịch vụ cập nhật nhanh, chính xác và kịp thời. Từ đó áp dụng vào để tạo những cơ hội có lợi nhất cho doanh nghiệp.
 • Tiện lợi: Doanh nghiệp của bạn sẽ không tốn thời gian trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên mới khi họ chưa có kinh nghiệm.
 • Phúc lợi: Nếu doanh nghiệp tuyển những nhân viên kế toán thuế chính thức thì hàng tháng phải chi cho các khoản như bảo hiểm, lương hàng tháng dao động từ 7.000.000 đến 10.000.000 đồng. Vậy nên khi thuê dịch vụ kế toán trọn gói doanh nghiệp sẽ không phải nghĩ đến khoản này.

3. Lựa chọn dịch vụ quyết toán thuế giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp của công ty dịch vụ kế toán thuế 360

Công ty dịch vụ kế toán 360  là công ty cung cấp dịch vụ kế toán thuế có uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện để có thể cung cấp dịch vụ quyết toán thuế giá rẻ, chuyên nghiệp theo đúng quy định của pháp luật hiện nay.

Ngoài dịch vụ quyết toán thuế chuyên nghiệp, công ty chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ khác về kế toán như dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ quyết toán thuế, dịch vụ khai thuế thu nhập cá nhân, dịch vụ ghi sổ sách, dịch vụ viết báo cáo… nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng về lĩnh vực kế toán.

Với đội ngũ nhân viên được tuyển dụng khắt khe và được đào tạo chuyên nghiệp có bài bản, am hiểu về lĩnh vực kế toán nói chung và dịch vụ kế toán thuế nói riêng. Hơn nữa, công ty chúng tôi luôn cập nhật các quy định, chính sách về thuế, kế toán thuế một cách kịp thời, chính xác nhất và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi luôn tự hào là công ty cung cấp dịch vụ kế toán hàng đầu Việt Nam. Với việc thường xuyên cập nhật thông tin chính xác, kịp thời công ty chúng tôi sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho doanh ngiệp của bạn. Hiện tại có nhiều công ty, doanh nghiệp đã, đang và tiếp tục sử dụng các dịch vụ kế toán của công ty chúng tôi và chúng tôi đang nhận được phàn hồi rất tích cực từ họ.

Nếu công ty bạn đang muốn được cung cấp dịch vụ kế toán thuế giá rẻ, chuyên nghiệp hãy sử dụng dịch vụ của công ty dịch vụ kế toán 360, chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng. Để biết thêm chi tiết bạn có thể truy cập website: www.dichvuketoan360.vn

Hy vọng với đội ngũ nhân viên của công ty chúng tôi rất nhiệt tình, tâm huyết và đặc biệt có chuyên môn nghiệp vụ cao, chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn về các chính sách liên quan đến thuế một cách tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến những chia sẻ vừa rồi của công ty dịch vụ kế toán 360.

Chúc doanh nghiệp bạn luôn thành công và vươn tới với những ước mơ cao hơn, xa hơn.Trả lời