Tìm hiểu về kế toán và dịch vụ kế toán

Bạn có biết rằng: một doanh nghiệp không nhất thiết phải tuyển dụng một nhân viên kế toán hoặc có một bộ phận kế toán riêng? Có một phương án khác có tính kinh tế tốt hơn, tính hiệu quả tương đương và thậm chí được đánh giá cao hơn so với việc tuyển nhân viên kế toán? Bạn có thắc mắc đó là phương án nào hay không? Đó chính là việc thuê ngoài dịch vụ kế toán. Phương án này đặc biệt phát huy tác dụng với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động tại thị trường cạnh tranh gay gắt như Hồ Chí Minh. Nhưng nên lựa chọn công ty kế toán nào thì đảm bảo? Công ty Dịch vụ Kế toán 360 là một gợi ý không tồi dành cho bạn.

Kế toán là một trong các công việc vô cùng quan trọng ở các công ty, doanh nghiệp. Dù công ty, doanh nghiệp bạn to hay nhỏ thì bộ phận này cũng là một trong các bộ phận không thể thiếu trong cơ cấu của công ty. Công việc kế toán cũng có hai hình thức làm việc chính đó là Kế toán làm tại công ty và sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói.

Tuy vậy, đối với các công ty có quy mô lớn việc tuyển nhân viên kế toán trực tiếp làm việc tại cơ quan của mình thường không có nhiều khó khăn gì, bởi với một công ty lớn kinh doanh nhiều mặt hàng hay các hàng hóa giá trị,…thì thường có số vốn bỏ ra khá cao, lợi nhuận thu về khá nhiều chính vì vậy việc trả lương cho nhân viên thường không gặp khó khăn gì về tình hình tài chính và nhất là lương cho nhân viên kế toán – những người tuy không phải trực tiếp kinh doanh bán hàng cho công ty nhưng họ đều là những nhân vật quan trọng ảnh hưởng đến sự thành bại của công ty. Nhưng với một số công ty có quy mô vừa và nhỏ thường thì số vốn ban đầu của họ khá khiêm tốn, và vì là một công ty mới thành lập nên khi bắt đầu kinh doanh họ thường chưa thi được nhiều lợi nhuận, việc thuê, tuyển nhân viên cũng vô cùng khó khăn, nhất là đối với nhân viên kế toán. Tại sao lại nói như vậy, như đã nói ở trên các công ty lớn thường thì kế toán phải làm rất nhiều công việc từ làm hồ sơ giấy tờ, hóa đơn, chứng từ, nộp báo cáo tài chính,…bởi công ty họ có quy mô hoạt động rất lớn, còn đối với các công ty nhỏ việc thuê kế toán thường tốn khá nhiều chi phí cho họ, mà công việc hóa đơn, chứng từ,…trong công ty lại chưa có nhiều vì thế việc tuyển nhân viên kế toán phụ trách các công việc, các nghiệp vụ kế toán tại công ty họ gây rất nhiều lãng phí trong khi công việc lại rất ít. Vì thế nhiều công ty, doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hay mới thành lập thường lựa chọn thuê dịch vụ kế toán trọn gói để có thể không còn bận tâm về các giấy tờ, sổ sách kế toán,…giúp công ty yên tâm xây dựng, thúc đẩy kinh doanh để thu được lợi nhuận cao.

Có lẽ đó các dịch vụ kế toán đã không còn quá xa lạ gì đối với các công ty, doanh nghiệp. Và nhất là dịch vụ kế toán này đang ngày một phát triển hơn. Để giúp các bạn hiểu hơn về loại hình dịch vụ này, bài viết hôm nay công ty dịch vụ kế toán 360 sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về kế toán nói chung và các dịch vụ kế toán nói riêng nhé.

I. Tìm hiểu về kế toán

1. Khái niệm và nhiệm vụ của kế toán

1.1. Khái niệm:

Kế toán là một công việc vô cùng quan trọng trong tổ chức của công ty, doanh nghiệp. Kể cả công ty bạn có quy mô lớn hay nhỏ thì đều phải thông qua bộ phận này để giải quyết các vấn đề liên quan đến hồ sơ, chứng từ, báo cáo,…Tóm lại, kế toán là quá trình xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo các thông tin kinh tế cho những người ra quyết định và dịch vụ kế toán cũng vậy.

Quá trình kế toán được mô tả như sau: Các sự kiện hay giao dịch =>Phân tích và ghi chép => Các báo cáo tài chính => Những người sử dụng

1.2. Nhiệm vụ của kế toán và bên dịch vụ kế toán

+ Thu thập hoá đơn chứng từ, thông tin liên quan đế sự kiện kinh tế mang tính quá khứ.

+ Phân tích xử lý ghi chép tính toán tổng hợp số liệu tập hợp được từ chứng từ, số liệu.

+ Kiểm tra phân tích tính chính xác, tính pháp lý hoá đơn chứng từ thu thập được.

+ Kế toán cung cấp thông tin doanh nghiệp, báo cáo tài chính cho giám đốc, cơ qua chủ quản.

2. Đặc điểm của kế toán

Kế toán có những đặc điểm chủ yếu như sau:

– Cơ sở ghi sổ là những chứng từ gốc hợp lệ, bảo đảm thông tin chính xác và có cơ sở pháp lý.

– Sử dụng cả 3 loại thước đo là: giá trị, hiện vật và thời gian, nhưng chủ yếu và bắt buộc là giá trị.

– Thông tin số liệu: Chủ yếu trình bày bằng hệ thống biểu mẫu báo cáo theo quy định của nhà nước (với thông tin cho bên ngoài) hay theo những báo cáo do giám đốc xí nghiệp quy định (đối với nội bộ).

– Phạm vi sử dụng thông tin: Trong nội bộ đơn vị kinh tế cơ sở và các cơ quan chức năng của nhà nước và những đối tượng:

+ Công ty, doanh nghiệp quản lý

+ Các tổ chức tín dụng cho vay như ngân hàng, các cá nhân

+ Khách hàng, nhà cung cấp

+ Các cổ đông trong công ty

+ Nhà nước, cơ quan Thuế

Ngoài ra, công việc kế toán hay bên dịch vụ kế toán còn bao hàm các thao tác như việc truyền đạt thông tin đến những đối tượng quan tâm và giải thích các thông tin kế toán cần thiết cho việc ra các quyết định kinh doanh riêng biệt.

3. Thông tin trong kế toán

Vai trò của thông tin trong kế toán và hay một số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kế toán đều rất quan trọng, nếu sai lệch một chút cũng khiến cho công ty, doanh nghiệp, thậm chí cả một tổ chức gặp nhiều rủi ro trong quá trình kinh doanh, hay cả pháp luật. Vì thế, nhiều công ty cần hiểu rõ hơn về các thông tin trong kế toán để có thể không gặp một bất lợi nào trong kinh doanh, hay cơ quan Thuế.

3.1. Yêu cầu cơ bản về thông tin kế toán

–  Trung thực, các thông tin và số liệu kế toán phải được ghi chép và báo cáo trên cơ sở các bằng chứng đầy đủ, khách quan và đúng với thực tế về hiện trạng, bản chất nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
– Khách quan, các thông tin và số liệu kế toán phải được ghi chép và báo cáo đúng với thực tế, không bị xuyên tạc, không bị bóp méo.
– Đầy đủ, mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh liên quan đến kỳ kế toán phải được ghi chép và báo cáo đầy đủ, không bị bỏ sót.
– Kịp thời, các thông tin và số liệu kế toán phải được ghi chép và báo cáo kịp thời, đúng hoặc trước thời hạn quy định, không được chậm trễ. 
– Dễ hiểu, các thông tin và số liệu kế toán trình bày trong BCTC  phải rõ ràng, dễ hiểu đối với người sử dụng.

–  Có thể so sánh, các thông tin và số liệu kế toán giữa các kỳ kế toán trong một DN và giữa các DN chỉ có thể so sánh được khi tính toán và trình bày nhất quán.

3.2. Cơ sở hình thành thông tin kế toán

Để hình thành được thông tin kế toán cần phải thông qua toàn bộ quy trình kế toán từ khâu thu thập thông tin ban đầu, đến khâu xử lý rồi phân tích và cung cấp thông tin kế toán.
– Thu thập thông tin kế toán đó là việc ghi nhận ban đầu các nghiệp vụ kinh tế tài chính phát sinh thông qua phương pháp chứng từ kế toán. Với khâu này, toàn bộ các nghiệp vụ phát sinh ban đầu phải được nhân viên kế toán hay dịch vụ kế toán ghi nhận vào các bản chứng từ một cách trung thực, hợp lý, đầy đủ nhằm làm cơ sở nền tảng cho các khâu tiếp theo của quá trình kế toán.
– Xử lý thông tin kế toán đó là thông qua những thông tin ban đầu, sẽ tiếp tục được phân loại, sắp xếp, xử lý, hệ thống hóa thông qua các phương pháp kế toán nhằm mục tiêu có được những thông tin phù hợp để ghi nhận vào các loại sổ kế toán, các báo cáo liên quan.

– Phân tích và cung cấp thông tin là từ những thông tin kế toán được ghi nhận sẽ tiếp tục được phân tích thông qua các phương pháp phân tích theo chiều dọc, phân tích theo chiều ngang, số tuyệt đối, số tương đối,… nhằm có được những số liệu, những thông tin đáp ứng được yêu cầu của các đối tượng liên quan.

3.3. Hình thức biểu hiện của thông tin kế toán

Kế toán sử dụng các thước đo giá trị, thước đo hiện vật và thước đo thời gian. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là thước đo giá trị. Đối với kế toán tài chính thì cung cấp các thông tin kinh tế tài chính chủ yếu phục vụ cho các đối tượng bên ngoài nên cần có giá trị pháp lý cao và theo khuôn mẫu nhất định về mặt trình bày, hình thức biểu hiện và thời gian. Ngược lại, kế toán quản trị chủ yếu cung cấp thông tin cho chủ DN trong việc ứng xử và ra các quyết định kinh doanh, không mang tính chất bắt buộc nên có hình thức biểu hiện và báo cáo tức thì theo yêu cầu.

3.4. Đánh giá chất lượng của thông tin kế toán

Để đánh giá chất lượng thông tin kế toán người làm kế toán hay các đơn vị dịch vụ kế toán cần cung cấp tùy theo từng nhu cầu và mục tiêu nhất định, cũng như căn cứ vào các Báo cáo kế toán khác nhau mới đánh giá được chất lượng thông tin kế toán. Như thông qua BCTC sẽ biết được tình hình tài sản, nguồn hình thành tài sản; kết quả kinh doanh và mức độ chắc chắn về luồng tiền của  DN. Cụ thể:

– Với Bảng CĐKT sẽ cung cấp các thông tin về tình hình tài sản và nguồn hình thành tài sản của DN tại một thời điểm. Các chỉ tiêu phần tài sản phản ánh giá trị các loại vốn của DN hiện có đến thời điểm lập BCTC, cho phép đánh giá quy mô, kết cấu đầu tư vốn, giúp DN xây dựng được một kết cấu vốn hợp lý nhất…

 – Phần Nguồn vốn thể hiện giá trị và quy mô các nguồn vốn mà DN đã, đang huy động sử dụng để đảm bảo cho lượng tài sản của DN trong sản xuất kinh doanh.

– Với Báo cáo LCTT cung cấp các thông tin về luồng tiền của DN và khả năng, mức độ chắc chắn tạo luồng tiền của DN trong một thời kỳ; kết cấu/tỷ trọng các luồng tiền được tạo ra trong DN.
– Với Bản Thuyết minh BCTC sẽ cung cấp, bổ sung các thông tin minh họa, chi tiết hơn về Bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh và báo cáo Lưu chuyển tiền tệ cũng như giải trình về việc tuân thủ chính sách kế toán và các thông tin khác liên quan đến DN.
– Với các báo cáo quản trị sẽ giúp cho chủ DN biết được các kế hoạch trong tương lai, phục vụ kiểm soát chi phí trong quá trình sản xuất hoặc phục vụ cho việc lựa chọn phương án kinh doanh ngắn hạn, định giá bán sản phẩm, dự toán các BCTC,…

– Với thông tin về thuế và kế toán thuế, sẽ giúp cho chủ DN biết được tình hình thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước như thế nào cũng như việc vận dụng những quy định về chính sách tài chính, chính sách thuế để nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho DN.

Như vậy, để đưa ra quyết định kinh tế phục vụ công tác quản lý, điều hành DN cần thiết và tiên quyết phải dựa vào các thông tin kế toán, thông tin thuế của DN. Nhận thức được điều này, để từ đó các chủ DN hoạch định việc thu nhận – xử lý và phân tích, cung cấp thông tin kế toán đáp ứng được vai trò đối với từng DN.

4. Các nguyên tắc cơ bản trong kế toán

Để công tác kế toán không gặp nhiều vấn đề khó khăn thì các công ty đã có bộ phận kế toán riêng hay các công ty sử dụng dịch vụ kế toán cũng đều phải nắm chắc và tuân thủ theo 7 nguyên tắc cơ bản sau đây:

4.1. Nguyên tắc cơ sở dồn tích

Theo nguyên tắc này thì mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính của doanh nghiệp liên quan đến tài sản, nợ phải trả, nguồn vốn chủ sở hữu, doanh thu, chi phí phải được ghi sổ kế toán vào thời điểm nhất định, không căn cứ vào thời điểm thực tế thu hoặc thực tế chi tiền hoặc tương đương tiền.

4.2. Nguyên tắc hoạt động liên tục

Báo cáo tài chính phải được lập trên cơ sở giả định đang hoạt động liên tục và sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh bình thường trong tương lai gần, nghĩa là doanh nghiệp không có ý định cũng như không buộc phải ngừng hoạt động hoặc phải thu hẹp đáng kể quy mô hoạt động của mình.

4.3. Nguyên tắc giá gốc

Những phát sinh trong các nghiệp vụ kinh tế liên quan đến việc mua TSCĐ, CCDC, NVL… thì giá trị của chúng được xác định theo giá gốc chứ không phải theo giá trị trường, tính tại thời điểm mua và cộng với các chi phí liên quan để đưa chúng vào sử dụng (không bao gồm thuế GTGT).

4.4. Nguyên tắc phù hợp

Việc ghi nhận doanh thu của kế toán hay dịch vụ kế toán phải có 1 khoản chi phí tương ứng liên quan đến việc tạo ra doanh thu đó. Chi phí tương ứng với doanh thu gồm chi phí của kỳ tạo ra doanh thu và chi phí của các kỳ trước hoặc chi phí phải trả nhưng liên quan đến doanh thu của kỳ đó.

4.5. Nguyên tắc nhất quán

Các chính sách và phương pháp kế toán doanh nghiệp chọn phải được áp dụng thống nhất ít nhất trong một kỳ kế toán năm. Trường hợp có thay đổi chính sách và phương pháp đã chọn thì phải giải trình lý do và ảnh hưởng của sự thay đổi đó trong phần thuyết minh báo cáo tài chính.

4.6. Nguyên tắc thận trọng

Thận trọng là việc xem xét, cân nhắc, phán đoán cần thiết để lập các ước tính kế toán trong các điều kiện không chắc chắn. Nguyên tắc thận trọng đòi hỏi các kế toán và bên dịch vụ kế toán:

 • Phải lập các khoản dự phòng nhưng không lập quá lớn;
 • Không đánh giá cao hơn giá trị của các tài sản và các khoản thu nhập;
 • Không đánh giá thấp hơn giá trị của các khoản nợ phải trả và chi phí;
 • Doanh thu và thu nhập chỉ được ghi nhận khi có bằng chứng chắc chắn về khả năng thu được lợi ích kinh tế, còn chi phí phải được ghi nhận khi có bằng chứng về khả năng phát sinh chi phí.

4.7. Nguyên tắc trọng yếu

Thông tin được coi là trọng yếu nếu như thiếu thông tin hoặc thiếu chính xác của thông tin đó có thể làm sai lệch đáng kể báo cáo tài chính, làm ảnh hưởng đến quyết định kinh tế của người sử dụng báo cáo tài chính. Tính trọng yếu phụ thuộc vào độ lớn và tính chất của thông tin hoặc các sai sót được đánh giá trong hoàn cảnh cụ thể. Tính trọng yếu của thông tin phải được xem xét trên cả phương diện định lượng và định tính.

dịch vụ kế toán

5. Yêu cầu đối với bộ phận kế toán

Kể cả các nhân viên kế toán trong doanh nghiệp hay nhân viên của dịch vụ kế toán cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu sau khi làm báo cáo, hóa đơn, chứng từ,…

–          Phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh vào chứng từ kế toán, sổ kế toán làm căn cứ làm BCTC.

–          Phản ánh kịp thời, đúng thời gian quy định thông tin, số liệu kế toán.

–          Phản ánh rõ ràng, dễ hiểu và chính xác thông tin, số liệu kế toán.

–          Phản ánh trung thực hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính.

–          Thông tin, số liệu kế toán phải được phản ánh liên tục từ khi phát sinh đến khi kết thúc hoạt động kinh tế, tài chính, từ khi thành lập đến khi chấm dứt hoạt động của đơn vị kế toán; số liệu kế toán phản ánh kỳ này phải kế tiếp theo số liệu kế toán của kỳ trước.

–          Phân loại, sắp xếp thông tin, số liệu kế toán theo trình tự, có hệ thống và có thể so sánh được.

II. Tìm hiểu về dịch vụ kế toán

Nếu bạn đã và đang làm công việc kế toán thì bạn cũng thấy đây là công việc khá là mệt mỏi khi phải vật lộn với đống giấy tờ, sổ sách đúng không. Không chỉ riêng các nhân viên kế toán cảm thấy áp lực mà các chủ doanh nghiệp cũng hiểu được sự mệt mỏi này của nhân viên mình vì thế nhiều doanh nghiệp quyết định bổ sung “ năng lượng ” cho nhân viên bằng cách gọi thêm một đơn vị dịch vụ kế toán hỗ trợ để giúp họ có thể hoàn thành công việc nhanh chóng, chính xác mà không còn cảm thấy mệt mỏi như trước kia nữa. Đấy là các công ty lớn cho nhu cầu thuê dịch vụ kế toán để hỗ trợ một khâu nào đấy trong kế toán. Vậy đối với các công ty có quy mô vừa và nhỏ thì sao, khi công việc họ chưa nhiều , vốn công ty ít thì việc bỏ tiền để trả lương cho nhân viên kế toán đã là rất khó khăn cho họ rồi. Chính vì thế, họ thường quyết định thuê dịch vụ kế toán trọn gói không chỉ để giảm bớt các chi phí mà còn giúp họ xử lý các công việc kế toán phát sinh trong công ty một cách nhanh gọn, có độ chính xác cao.

Liệu sử dụng dịch vụ kế toán có đạt được những hiệu quả như kế toán tại công ty không? Đây là câu hỏi của nhiều công ty doanh nghiệp vừa và nhỏ khi đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói để giảm thiểu các chi phí cho việc tuyển dụng và đào tạo nhân viên kế toán. Để giúp các bạn không còn thắc mắc khi quyết định sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói, công ty kế toán 360 chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các lợi ích mà dịch vụ này mang lại nhé.

1. Dịch vụ kế toán và dịch vụ kế toán trọn gói

Dịch vụ kế toán một loại dịch vụ liên quan đến các giấy tờ sổ sách, hóa đơn, chứng từ,…của doanh nghiệp nhưng không phải do bộ phận kế toán của doanh nghiệp đảm nhiệm mà được giao cho một đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán mà doanh nghiệp thuê để làm các công việc liên quan đến các nghiệp vụ kế toán kể trên.

Tùy theo quy mô hoạt động mà doanh nghiệp sẽ có những nhu cầu sử dụng các dịch vụ kế toán khác nhau, nếu là công ty có quy mô vừa và nhỏ hay mới thành lập thì họ thường sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói để giảm thiểu các chi phí bỏ ra để thuê nhân viên kế toán làm tại công ty. Dịch vụ kế toán trọn gói được hiểu là đội ngũ nhân viên kế toán của đơn vị dịch vụ kế toán bạn thuê sẽ thực hiện các công việc từ A – Z liên quan đến các nghiệp vụ kế toán thuế như chứng từ, báo cáo thuế, quyết toán,…cho công ty bạn.

2. Công việc của dịch vụ kế toán trọn gói như thế nào?

Chắc chắn bạn đang rất thắc mắc các công việc mà dịch vụ kế toán sẽ phải làm khi bạn thuê họ làm các nghiệp vụ cho công ty bạn đúng không?

Ở trên, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các nhiệm vụ của bộ phận kế toán cần phải làm trong một doanh nghiệp rồi đúng không. Với dịch vụ kế toán thì công việc của họ sẽ cũng như vậy và không khác một nhiệm vụ nào. Tuy nhiên, bởi đã có nhiều kinh nghiệm lâu năm khi làm công việc kế toán họ thường sẽ nắm bắt các quy định, chính sách của các cơ quan Thuế nhanh hơn các nhân viên kế toán tại công ty. Chính sự nhanh nhẹn và nắm bắt được những quy định mới thì họ có thể hỗ trợ doanh nghiệp bạn một cách tối đa nhất để công việc kinh doanh có nhiều thuận lợi để ngày một phát triển hơn.

Bạn thấy đấy, hai loại hình kế toán tại công ty hay dịch vụ kế toán đều hướng tới làm những nhiệm vụ cơ bản của mỗi doanh nghiệp. Vậy tùy theo hình thức kinh doanh của công ty bạn như thế nào thì sẽ có những quyết định lựa chọn loại hình dịch vụ kế toán khác nhau chứ không nhất thiết phải chọn dịch vụ kế toán trọn gói. Với dịch vụ kế toán trọn gói chúng tôi thường hướng đến các công ty có quy mô vừa và nhỏ, mới thành lập để giúp họ giảm thiểu những băn khoăn, lo lắng khi chưa nắm rõ cách giải quyết các loại hóa đơn, chứng từ, báo cáo,…tại công ty và không tốn quá nhiều chi phí để tuyển dụng , đào tạo nhân viên kế toán.

3. Quy trình làm việc của đơn vị dịch vụ kế toán trọn gói

3.1. Thu thập các loại hồ sơ, hóa đơn, chứng từ để kê khai thuế

Vào mỗi tháng, từ những ngày 01 đến 10, đơn vị dịch vụ kế toán sẽ đến công ty bạn để tổng hợp các tài liệu về các hóa đơn đầu ra, hóa đơn đầu vào, sao kê ngân hàng, bảng lương…., và trao đổi về các vấn đề phát sinh trong tháng, tư vấn trực tiếp cho Doanh nghiệp hướng xử lý các vấn đề phát sinh. Khi đã thu thập đầy đủ các loại hồ sơ, bên dịch vụ kế toán trọn gói sẽ tiến hành ngay việc kiểm tra, rà soát hóa đơn, chứng từ, kiểm tra các chỉ tiêu trên hóa đơn như Tên Công ty, Địa Chỉ, Mã Số Thuế, Mặt hàng …

Khi lập các báo cáo tài chính, báo cáo thuế vào mỗi kỳ, đơn vị dịch vụ kế toán sẽ liệt kê các hóa đơn đầu vào không hợp lệ, không được khấu trừ để thông báo tới qui công ty đồng thời tư vấn cách xử lý và giải quyết, ngoài ra chúng tôi cũng cân đối thuế VAT đầu ra và đầu vào cho Công ty, tư vấn các khoản chi phí hợp lý, hợp lệ nhằm giảm giảm thiểu chi phí thuế.

Sau khi các báo cáo thuế được hoàn thành, sẽ lại được kiểm tra chi tiết lại lần nữa bởi trưởng bộ phận dịch vụ kế toán. Khi đã kiểm tra xong sẽ được chuyển sang bên Ban Giám Đốc xem xét lần cuối. Báo cáo thuế đã hoàn tất sẽ được gửi cho doanh nghiệp kiểm tra, ký và cuối cùng nộp cho cơ quan Thuế.

3.2. Ghi sổ sách kế toán

 • Những đại diện được bên dịch vụ kế toán cử ra để làm kế toán trọn gói cho doanh nghiệp bạn sẽ thực hiện việc ghi sổ kế toán vào phần mềm chuyên dụng.
 • Trưởng bộ phận dịch vụ xem xét, rà soát và kiểm tra lại số liệu kế toán sẽ thông báo các vấn đề phát sinh với Công ty và tư vấn hướng giải quyết.
 • Báo cáo sau khi kiểm tra sẽ gửi lên Ban Giám Đốc xem xét lần cuối cùng trước khi quyết định in vào gửi Công ty ký duyệt và lưu trữ.
 • Bàn giao lại các hóa đơn, chứng từ, sổ sách để Công ty lưu giữ.
 • Lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế vào cuối năm
 • Đại diện bên dịch vụ kế toán sẽ có nhiệm vụ tổng hợp số liệu để lên Báo Cáo Tài Chính và lập Quyết toán thuế TNDN, TNCN.
 • Tư vấn, giải đáp cho Ban giám đóc về báo cáo tài chính

Trong các quá trình làm việc với doanh nghiệp, bên dịch vụ kế toán sẽ luôn cố gắng hết sức để Ban Giám Đốc Công ty nắm được tổng quan các qui định về Thuế, hiểu được báo cáo tài chính của Công ty đang thể hiện như thế nào. Viếc nắm rõ các thông tin, quy định này sẽ giúp Ban Giám Đốc Công ty chủ động trong việc điều hành công ty, góp phần hạn chế được rủi ro phát sinh về Thuế.

Chính bởi vậy, vào cuối năm tài chính, Ban lãnh đạo của đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói sẽ có buổi trao đổi với Công ty về các vấn đề phát sinh, về số liệu báo cáo tài chính và định hướng trong tương lai.

dịch vụ kế toán

3.3. Nộp báo cáo, quyết toán thuế và giải trình với cơ quan thuế khi quyết toán

Sau khi báo cáo tài chính đã được Ban Giám Đốc  Công ty phê duyệt, báo cáo sẽ được nộp cho Cơ Quan Thuế, Cơ Quan Thống kê. Nếu cơ quan Thuế có những yêu cầu kiểm tra, thanh tra tại doanh nghiệp, đại diện của đơn vị dịch vụ kế toán sẽ có mặt ngay tại doanh nghiệp để tiến hành rà soát lại toàn bộ hồ sơ kế toán lưu tại công ty và có trách nhiệm giải trình mọi vấn đề với Cơ Quan Thuế.

4. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói tại Công ty kế toán 360

Chắc từ đây bạn đã hiểu rất rõ các công việc của người làm nghề kế toán cũng như quy trình làm việc của bên dịch vụ kế toán trọn gói rồi đúng không. Giờ đây việc lựa chọn sử dụng loại hình kế toán nào là phụ thuộc vào chính bạn. Còn đối với các công ty, doanh nghiệp mới thành lập hay có quy mô vừa và nhỏ chúng tôi thường tư vấn cho họ việc sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói để có thể giảm thiểu tối đa nhất các chi phí dành ra cho việc thuê nhân viên kế toán làm tại công ty khi mà doanh nghiệp vẫn chưa có nhiều các giấy tờ, hóa đơn,…cần phải giải quyết.

Sau đây là những lợi ích mà doanh nghiệp bạn sẽ có được khi sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói nói chúng và sử dụng bên công ty dịch vụ kế toán 360 nói riêng:

 • Chất lượng liên quan đến các nghiệp vụ kế toán, thuế tại dịch vụ kế toán 360 luôn đảm bảo tốt nhất, phù hợp với các quy định của pháp luật về kế toàn, thuế, hóa đơn chứng từ.
 • Cung cấp cho các doanh nghiệp các báo cáo tài chính chính xác và kịp thời, nhanh chóng hàng tháng, hàng quý, hàng năm, hay bất kỳ khi nào quý khách yêu cầu.
 • Các nhân viên làm việc tại dịch vụ kế toán 360 đều là những người có nhiều kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, tác phong làm việc chuyên nghiệp, hiểu rõ các quy đinh và luôn được cập nhật đầy đủ các quy định mới của các cơ quan chức năng,…vì thế hoàn toàn có thể tư vấn kịp thời cho doanh nghiệp. Nếu có các vấn đề vướng mắc liên quan đến các nghiệp vụ kế toán, bạn hoàn toàn có thể gọi ngay cho bên dịch vụ kế toán họ sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng và chính xác.
 • Chi phí bỏ ra cho thuê dịch vụ kế toán trọn gói thường rẻ hơn nhiều so với việc thuê nhân viên kế toán làm việc tại doanh nghiệp.

Hy vọng với bài viết này của công ty dịch vụ kế toán 360 bạn đã có thể hiểu rõ về công việc liên quan đến các sổ sách, hóa đơn,..của những người làm nghề kế toán hay dịch vụ kế toán. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói hay các loại hình dịch vụ kế toán khác thì có thể gọi ngay đến đơn vị dịch vụ kế toán 360 chúng tôi để được tư vấn miễn phí và giải đáp các thắc mắc nhé.

Truy cập vào website: https://dichvuketoan360.vn/

Chúc quý khách hàng có một ngày làm việc vui vẻ!Trả lời