Tìm hiểu về thuế và dịch vụ khai báo thuế trong doanh nghiệp

Khai thuế đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Nếu không nắm được cách thực hiện, doanh nghiệp có thể gặp rất nhiều rủi ro, nghiêm trọng là bị truy thu thuế. Điều bạn cần làm lúc này chính là thuê dịch vụ khai báo thuế ở bên ngoài của các công ty dịch vụ kế toán – thuế uy tín, chuyên nghiệp. Bằng sự chuyên nghiệp, tận tâm và giá cả phải chăng, Công ty Kế toán 360 chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Khai thuế chỉ là một hoạt động trong số rất nhiều hoạt động của công tác kế toán trong doanh nghiệp nhưng lại có vai trò không hề nhỏ. Khai thuế có thể xem như hoạt động trung gian giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước. Dịch vụ khai báo thuế ra đời nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu được khoản thuế phải nộp đúng luật định, tiết kiệm chi phí và hạn chế được những rủi ro trong công tác báo cáo thuế.

dịch vụ khai báo thuế
Khai thuế là một trong những hoạt động bắt buộc trong doanh nghiệp

1. VAI TRÒ CỦA THUẾ VỚI CÁC CÁ NHÂN, DOANH NGHIỆP VÀ XÃ HỘI

Khai thuế là kết quả của hoạt động hạch toán kế toán, làm sổ sách kế toán cũng như tổng hợp các thông tin kế toán. Từ chứng từ gốc, nhân viên kết toán sẽ thực hiện hạch toán kế toán, ghi sổ kế toán và cuối cùng là kết xuất ra các tờ khai thuế. Khai thuế bắt buộc phải khớp với sổ sách kế toán, chứng từ kế toán. Do vậy, để thực hiện kiểm tra khai thuế thì phải kiểm tra sổ sách kế toán, chứng từ kế toán trước.

Khai thuế là công việc mà tất cả các cá nhân, doanh nghiệp phải làm để hoàn thành trách nhiệm đóng thuế, góp một phần cho giá trị vật chất của xã hội. Thuế đóng một vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của toàn xã hội nói chung và các doanh nghiệp, cá nhân nói riêng. Cụ thể là:

Thứ nhất, thuế là công cụ để huy động nguồn lực vật chất, góp một phần không nhỏ vào nguồn ngân sách Nhà nước.

Khi nền kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ, thuế là nguồn lực chính tạo nên vật chất cho Nhà nước. Muốn huy động được nguồn lực tài chính tập trung, đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước cho các công tác xã hội, phúc lợi thì thu thuế là điều cần thiết. Và thuế cũng chính là nguồn thu chính của ngân sách Nhà nước. Khi nền kinh tế càng tăng trưởng thì nguồn thu từ thuế sẽ càng nhiều.

Thứ hai, thuế chính là công cụ để điều tiết nền kinh tế vĩ mô.

Điều này xuất phát từ chức năng điều chỉnh của thuế, cụ thể là dựa vào lợi ích xã hội mà Nhà nước có thể đưa ra quyết định tăng giảm thuế đối với thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp. Biện pháp này được sử dụng để kích thích hoặc hạn chế sự phát triển của những lĩnh vực ngành nghề khác nhau, tùy thuộc vào từng thời điểm.

Hơn nữa, việc điều chỉnh thuế còn góp phần hình thành cơ cấu ngành nghè hợp lý dựa theo yêu cầu của nền kinh tế trong các giai đoạn phát triển khác nhau. Dựa vào việc tăng giảm thuế phải thu, Nhà nước sẽ thực hiện chính sách thuế nhằm thúc đẩy sự phát triển của những ngành nắm giữ vị trí quan trọng, mũi nhọn then chốt hoặc điều tiết tốc độ tăng trưởng giữa các ngành để cân bằng thị trường kinh tế.

Thứ ba, thuế và các chính sách thuế là công cụ để điều hòa thu nhập, thực hiện công bằng xã hội.

Thông qua thuế, Nhà nước sẽ tác động một phần đến cung cầu của thị trường. Qua đó, điều chỉnh lại quá trình phân phối đầu ra đầu vào của nguồn lực hàng hóa trên thị trường, làm thay đổi thu nhập và phân phối lại công bằng xã hội. Sự bình đẳng trong chính sách thuế của Nhà nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các thành viên trong xã hội làm ăn kinh doanh có hiệu quả hơn, năng suất hơn. Thuế còn có thể phân phối lại thu nhập thông qua việc sử dụng tiền thuế vào sản xuất hàng hóa, dịch vụ công để phục vụ tiêu dùng xã hội. Ngoài ra, một phần tiền thuế còn được Nhà nước sử dụng để thực hiện các hoạt động trợ cấp, điều hòa thu nhập trong xã hội.

Thứ tư, thuế là công cụ hữu hiệu đểu kiểm tra, kiểm soát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Thông qua việc kê khai thuế, cơ quan thuế có thể phát hiện được những vấn đề bất hợp lý hoặc phát hiện ra gian lận trong thương mại, việc trốn thuế, lậu thuế…Như vậy, thuế sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật, điều chỉnh lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao vai trò kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước đối với cá nhân, doanh nghiệp.

Dịch vụ khai báo thuế là một trong những ngành nghề có vai trò trung gian giữa cá nhân, doanh nghiệp với cơ quan nhà nước giúp nâng cao sự minh bạch trong hoạt động kê khai thuế, mang đến lợi ích cho cả 2 bên: bên nộp thuế và thu thuế.

2. TÌM HIỂU MỘT SỐ LOẠI THUẾ HIỆN HÀNH TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều loại thuế khác nhau. Phần này của bài viết sẽ giới thiệu sơ qua một số loại thuế hiện hành theo pháp luật Việt Nam. Đó là:

Thứ nhất, thuế giá trị gia tăng (GTGT): loại thuế được tính dựa vào khoản giá trị tăng thêm do bán hàng hóa, dịch vụ trong quá trình từ sản xuất cho đến tiêu dùng.

Thứ hai, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB): loại thuế được áp dụng cho các loại hàng hóa đặc biệt.  Đối với các loại hàng hóa này, ngoài chịu thuế giá trị gia tăng thì còn phải nộp thêm thuế tiêu thụ đặc biệt với các mức thuế suất khác nhau được Nhà nước quy định.

Thứ ba, thuế tài nguyên: đây là loại thuế áp dụng với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, không phân biệt ngành nghề có hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Thứ tư, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu: là loại thuế trực thu, được tính trực tiếp trên giá trị các loại mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu.

Thứ năm, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): là loại thuế trực thu, được thu dựa trên kết quả hợp đồng sản xuất kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp.

Thứ sáu, thuế thu nhập cá nhân (TNCN): là loại thuế trực thu, được thu dựa trên thu nhập của những cá nhân có thu nhập cao.

Thứ bảy, tiền thu về sử dụng vốn ngân sách là khoản thu được tính trên vốn (bao gồm vốn cố định, lưu động, do ngân sách nhà nước cấp cũng như các nguồn vốn có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước). Doanh nghiệp không có vốn cấp từ ngân sách nhà nước sẽ không phải nộp khoản thu trên vốn.

Một số loại thuế khác:

 • Thuế trước bạ: trường hợp chuyển dịch quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà đất, phương tiện vận tải….sẽ phải nộp thuế trước bạ.
 • Thuế môn bài: đây là loại thuế mà các doanh nghiệp sẽ phải đóng hàng năm, thuế môn bài sẽ được ghi nhận vào chi phí quản lý doanh nghiệp.
 • Thuế nhà đất
 • Thuế chuyển quyền sử dụng đất
 • Thuế sử dụng đất nông nghiệp
 • Thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài
 • Thuế từ dầu khí

Trên đây là một số loại thuế hiện hành tại Việt Nam. Việc nghiên cứu về các loại thuế này là điều cần thiết để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, hạn chế rủi ro bị các cơ quan nhà nước phạt vì không nắm rõ quy định. Việc sử dụng dịch vụ khai báo thuế có thể giúp các cá nhân/doanh nghiệp tránh được rủi ro này.

3. LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỐI ƯU HÓA SỐ THUẾ PHẢI NỘP

Tối ưu hóa số thuế phải nộp là một trong những mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có rất nhiều cách để tối ưu hóa số thuế phải nộp, thậm chí một số doanh nghiệp còn sử dụng những phương pháp vi phạm pháp luật. Hiện nay, trong lĩnh vực thuế bạn thường nghe thấy 3 thuật ngữ chính là ‘trốn thuế, tránh thuế và lập kế hoạch thuế’. Đây đều là những thuật ngữ có liên quan đến vấn đề tối ưu hóa thuế. Vậy, ý nghĩa chính xác của 3 thuật ngữ này là gì? Phần sau đây của bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ 3 thuật ngữ này.

3.1. Trốn thuế

Trốn thuế là một trong những phương pháp vi phạm pháp luật nhằm giảm thiểu số tiền thuế phải nộp cho nhà nước. Có 2 hình thức trốn thuế chính là:

 • Không cung cấp đủ thông tin cho các cơ quan nhà nước. Ví dụ: bán hàng nhưng không xuất hóa đơn để làm giảm doanh thu, giảm số tiền thuế phải nộp.
 • Tạo ra những thông tin ảo. Ví dụ: mua hóa đơn đầu vào để tăng chi phí được khấu trừ hoặc tạo ra hồ sơ giả để được hoàn thuế giá trị gia tăng với hàng nhập khẩu.

Vì trốn thuế là phi pháp và nếu vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị phạt nặng.

Trốn thuế là hoạt động vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt nặng

Trên thế giới đã có nhiều phi vụ trốn thuế của các tập đoàn lớn gây rung động thị trường tài chính, ví dụ như vụ việc Credit Suisse – một trong những ngân hàng lớn ở Thụy Sỹ thừa nhận tội trạng tiếp tay cho các khách hàng của mình che giấu tài sản và trốn thuế.

Việc sử dụng dịch vụ khai báo thuế cùng với thường xuyên tổ chức hoạt động kiểm toán sẽ hạn chế được tình trạng này.

3.2. Tránh thuế

Tránh thuế khó xác định hơn trốn thuế. Xét theo một khía cạnh nào đó thì tránh thuế là việc sử dụng các phương thức nằm trong khuôn khổ cho phép của pháp luật nhằm mục đích giảm thiểu các chi phí thuế cho doanh nghiệp. Ví dụ như vận dụng chính sách ưu đãi về thuế hoặc tận dụng các khoảng trống trong pháp luật chưa có quy định rõ ràng để thực hiện các giao dịch.

Tránh thuế có thể không vi phạm pháp luật nhưng khi thực hiện hoạt động này, doanh nghiệp cần phải rất thận trọng vì ranh giới giữa tránh thuế và trốn thuế rất mong manh. Muốn tránh thuế, bộ phận kế toán trong doanh nghiệp phải am hiểu tường tận các luật định có liên quan đến thuế và thuê ngoài dịch vụ khai báo thuế, dịch vụ kế toán của các công ty có uy tín, chuyên nghiệp là một trong những giải pháp an toàn.

3.3. Lập kế hoạch thuế

Lập kế hoạch thuế là phương án mang tầm chiến lược và an toàn nhất đối với các doanh nghiệp. Lập kế hoạch thuế là việc tối ưu hóa số tiền thuế phải nộp đúng theo khuôn khổ của pháp luật. Chủ doanh nghiệp cần phải phân biệt được việc tối ưu hóa thuế với giảm thiểu thuế:

 • Giảm thiểu thuế là việc giảm số thuế cần phải nộp nhưng có thể gây ra một số hệ lụy không mong muốn như tăng chi phí, giảm thu nhập.
 • Tối ưu hóa thuế là phương pháp để mức độ giảm thuế là tương đối với việc giảm thu nhập, tăng chi phí của doanh nghiệp.

Nói cách khác thì doanh nghiệp có thể chấp nhân việc tăng thuế nếu như tốc độ tăng thuế thấp hơn tốc độ tăng thu nhập doanh nghiệp. Muốn làm được điều này, người lập kế hoạch thuế phải có cái nhìn bao quát nhất về mối quan hệ tương tác giữa kinh doanh và thuế đối với thu nhập của doanh nghiệp. Đồng thời, người này phải nắm rõ các quy định, pháp luật có liên quan đến thuế. Ngoài việc tuyển dụng nhân viên kế toán – tài chính có tay nghề cao thì phương án thuê ngoài dịch vụ khai báo thuế,  dịch vụ kế toán của các công ty cung cấp chuyên nghiệp, uy tín sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục đích này dễ dàng hơn.

Sau đây là một số chiến lược thuế gợi ý mà doanh nghiệp có thể vận dụng:

 • Dựa vào giá trị thời gian của tiền là việc nên đóng thuế sớm hay muộn
 • Chệnh lệch giá trị tính thuế là thu nhập chịu thuế sẽ nhiều hay ít
 • Chệnh lệch thuế suất do yếu tố thuế suất của mỗi một loại hình doanh nghiệp sẽ khác nhau hoặc thuế suất của các nước thì khác nhau.

Một số phương thức có thể vận dụng trong việc lập kế hoạch thuế là:

 • Phương thức tạo mới: vận dụng những ưu đãi, lợi ích về thuế do việc tạo lập công ty con, chi nhánh ở những khu vực có thuế suất thấp hơn.
 • Phương thức chuyển đổi: thay đổi cơ chế hoạt động, bản chất của giao dịch để thu nhập, tài sản được tạo ra sẽ chịu mức thuế suất thấp hơn trường hợp không chuyển đổi.
 • Phương thức thời gian: dịch chuyển giá trị chịu thuế sang kỳ tính thuế có lợi hơn.
 • Phương thức chia tách: chia giá trị chịu thuế cho 2 hoặc nhiều đối tượng chịu thuế khác nhau để có thể giảm tổng thuế phải nộp của tất cả các đối tượng chịu thuế ở trong doanh nghiệp.

Thuế là công cụ tạo ra nguồn ngân sách cho Nhà nước và là công cụ để điều tiết nền kinh tế. Nộp thuế là nghĩa vụ của mọi doanh nghiệp cũng như các tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng làm thế nào để các doanh nghiệp hiểu và tự giác thực thi tốt nghĩa vụ nộp thuế là vấn đề cần được quan tâm. Dịch vụ khai báo thuế có thể giải quyết khó khăn này thông qua những nhân viên kế toán chuyên nghiệp, có khả năng tối ưu hóa số thuế cho doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật, giúp doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ và đúng hạn.

4. LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG DỊCH VỤ KHAI BÁO THUẾ

Khi lựa chọn dịch vụ khai báo thuế của các đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, uy tín; chất lượng công việc kế toán kế toán trong doanh nghiệp luôn luôn được đảm bảo tốt nhất, phù hợp với các quy định của pháp luật về thuế, kế toán và hóa đơn, chứng từ. Hơn nữa, các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán này sẽ tư vấn, giải đáp cho chủ doanh nghiệp hoặc các cá nhân mọi vấn đề có liên quan đến quy định về thuế, kế toán, hóa đơn chứng từ.

Sử dụng dịch vụ khai báo thuế giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp

Chi phí chọn thuê dịch vụ khai báo thuế thường thấp hơn nhiều lần so với việc tuyển dụng, đào tạo và duy trì một nhân viên kế toán thuế có đủ trình độ thực hiện mọi công việc có liên quan đến thuế trong doanh nghiệp. Với phương án này, chủ doanh nghiệp sẽ không phải bận tâm đến biến động nhân viên kế toán thuế ở trong doanh nghiệp của mình, thay vào đó, chủ doanh nghiệp có thời gian để nghiên cứu chiến lược phát triển tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Vì lợi ích của đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo thuế và doanh nghiệp khác nhau, không bị xung đột lợi ích nên chất lượng công việc sẽ được đảm bảo, doanh nghiệp có thể yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thực hiện khai thuế hàng tháng/quý/năm hoặc bất kỳ thời điểm nào theo mong muốn.

Hoạt động dịch vụ khai báo thuế của các đơn vị chuyên nghiệp thường được thực hiện theo một quy trình khoa học, được giám sát chặt chẽ, luôn có người kiểm soát và kiểm tra lại công việc. Do vậy, chất lượng công việc luôn đạt hiệu quả cao, đúng quy định. Các nhân viên tại các đơn vị cung cấp dịch vụ khai báo thuế thường xuyên tiếp xúc với các loại hình công việc khác nhau nên tay nghề thường xuyên được nâng cao. Họ luôn cập nhật đầy đủ, kịp thời mọi quy định có liên quan đến pháp luật, chế độ kế toán, quy định luật thuế hiện hành để có thể kịp thời tư vấn cho khách hàng (doanh nghiệp, cá nhân) những lời khuyên đúng đắn và có giá trị.

Dịch vụ khai báo thuế có nhiều hình khác nhau, phù hợp với từng đối tượng và từng trường hợp, ví dụ như:

 • Dịch vụ khai thuế để đăng ký thu nhập cá nhân (TNCN)
 • Dịch vụ khai thuế TNCN hàng tháng/quý
 • Dịch vụ khai thuế để quyết toán thuế TNCN
 • Dịch vụ khai thuế hoàn thuế TNCN
 • Dịch vụ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) tạm tính hàng quý
 • Dịch vụ kiểm tra, soát xét và hoàn thiện hồ sơ thuế
 • Dịch vụ lập khai quyết toán thuế TNDN năm
 • Dịch vụ làm việc, giải trình với các cơ quan thuế
 • Dịch vụ tư vấn thuế
 • Dịch vụ làm quyết toán thuế
 • Dịch vụ hoàn thuế VAT
 • Dịch vụ làm đại lý thuế cho cá nhân/doanh nghiệp

Phương án lựa chọn dịch vụ khai báo thuế là phương án mang tính kinh tế giúp cá nhân/doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí và chất lượng của việc khai thuế luôn được đảm bảo đúng theo quy định. Hy vọng qua bài viết này, các chủ doanh nghiệp đã có thể dễ dàng đưa quyết định có nên lựa chọn thuê dịch vụ khai báo thuế hay không và lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.Trả lời