Dịch vụ kế toán thuế trọn gói khác gì so với kế toán thuế tại công ty?

Những công ty, doanh nghiệp mới được ra đời đồng nghĩa chủ doanh nghiệp bắt đầu phải tuyển những cộng sự, những nhân viên tại các bộ phận khác nhau trong một cơ cấu tổ chức của công ty như phòng tài chính, phòng quản trị, phòng kinh doanh,…và không thể thiếu được bộ phận kế toán, kế toán thuế,…Tuy là vậy, nhưng trong đời sống hiện đại như ngày nay thì giờ đây đa số các doanh nghiệp sẽ có một chút “ liều lĩnh ” khi quyết định thuê những dịch vụ tại các công ty dịch vụ kế toán như dịch vụ kế toán thuế trọn gói, dịch vụ báo cáo tài chính,…và nhiều các dịch vụ khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp như thế nào thì sẽ có sự áp dụng đối với các doanh nghiệp cũng khác nhau.

Nói “ liều lĩnh” thì quả thật có chút sai sai, bởi thường các công ty, doanh nghiệp thường kiểm tra, tham khảo, xem đánh giá,…của những người sử dụng những dịch vụ như dịch vụ kế toán thuế ra sao thì mới có quyết định sử dụng cho doanh nghiệp của mình. Và nhiều công ty, doanh nghiệp cũng sẽ có những cách sử dụng khác nhau cho một loại hình dịch vụ kế toán nào đó. Ví dụ như cùng một dịch vụ kế toán thuế trọn gói thường thì dịch vụ này sẽ làm hết mọi các công đoạn nghiệp vụ liên quan đến các công việc hóa đơn, sổ sách, kê khai, nộp thuế cho doanh nghiệp thì một số doanh nghiệp chưa có bộ phận kế toán thuế thì họ sẽ sử dụng hết tối đa những lợi ích của nó – coi như là bộ phận kế toán thuế của doanh nghiệp vậy, còn một số doanh nghiệp khác – đa phần là những công ty lớn (đã có bộ phận kế toán thuế làm trực tiếp tại công ty) họ cũng chọn loại hình dịch vụ kế toán thuế trọn gói nhưng mục đích của họ lựa chọn đó là muốn dịch vụ này hỗ trợ các nhân viên bộ phận kế toán thuế của doanh nghiệp.

dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Một dịch vụ như dịch vụ kế toán thuế trọn gói quả là có nhiều những lợi ích đúng không, nhất là không chỉ giải quyết được tất cả các chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến kế toán thuế mà dịch vụ này thường không quá “ kén ” đối tượng sử dụng. Dù doanh nghiệp bạn là loại hình công ty nào, lớn hay nhỏ, nước ngoài hay trong nước thì dịch vụ kế toán thuế trọn gói này đều sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn theo những gì thuộc thẩm quyền của nó. Để giúp các quý công ty, doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về công việc của bộ phận kế toán thuế tại công ty hay các loại hình dịch vụ kế toán thuế, công ty dịch vụ kế toán thuế 360 chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin thiết thực nhất về loại hình dịch vụ kế toán thuế trọn gói đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

I. Khái niệm kế toán thuế tại công ty và dịch vụ kế toán thuế trọn gói

1. Kế toán thuế tại công ty là gì?

Kế toán thuế thực chất là nhân viên kế toán ngồi trực tiếp tại doanh nghiệp có nhiệm vụ  thực hiện chính các vấn đề liên quan đến khai báo, kê khai thuế trong doanh nghiệp. Và đây cũng sẽ là bộ phận trực tiếp đi đến cơ quan thuế để kê khai thuế.

2. Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Dịch vụ kế toán thuế trọn gói cũng giống như kế toán thuế tại công ty, cái khác ở đây đó chính là những công việc liên quan đến kế toán toán thuế như kê khai giấy tờ, sổ sách,…sẽ không phải do nhân viên kế toán tại doanh nghiệp làm mà chính do đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói sẽ làm hết các công việc từ A – Z, kể cả việc đi đến cơ quan Thuế kê khai các loại giấy tờ.

II. Nhiệm vụ và quyền hạn của kế toán tại công ty và dịch vụ kế toán trọn gói

Tuy được sử dụng dưới hai hình thức hoạt động khác nhau nhưng nhân viên kế toán thuế tại công ty hay nhân viên của dịch vụ kế toán thuế trọn gói đều cùng thực hiện những nhiệm vụ và đều có những quyền hạn như nhau.

1. Nhiệm vụ:

– Trực tiếp làm việc với cơ quan thuế khi có việc phát sinh .
– Kiểm tra đối chiếu hóa đơn GTGT với bảng kê thuế đầu vào , đầu ra

– Kiểm tra đối chiếu bảng kê khai hồ sơ xuất khẩu
– Mỗi tháng lập báo cáo tổng hợp thuế GTGT đầu ra của toàn Doanh nghiệp
– Hàng tháng lập báo cáo tổng hợp thuế GTGT đầu vào của toàn Doanh nghiệp
– Theo dõi báo cáo tình hình nộp ngân sách , tồn đọng ngân sách ,hoàn thuế của doanh nghiệp .
– Cùng phối hợp với kế toán tổng hợp đối chiếu số liệu báo cáo thuế của các cơ sở giữa báo cáo với quyết toán .
– Lập hồ sơ ưu đãi đối với dự án đầu tư mới , đăng ký đơn vị phát sinh mới hoặc điều chỉnh giảm khi có phát sinh.
– Lập hồ sơ hoàn thuế khi có phát sinh .
– Lập báo cáo tổng hợp thuế theo định kỳ hoặc đột xuất

– Kiểm tra hóa đơn đầu vào (dùng đèn cực tím ) đánh số thứ tự để dễ truy tìm , phát hiện loại hóa đơn không hợp pháp thông báo đến cơ sở có liên quan .
– Hằng tháng đóng chứng từ báo cáo thuế của cơ sở, toàn doanh nghiệp
– Kiểm tra báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn thuế để báo cáo cục thuế .
– Lập bảng kê danh sách lưu trữ, bảo quản hóa đơn thuế GTGT theo thời gian, thư tự số quyển không để thất thoát, hư hỏng.
– Kiểm tra đối chiếu biên bản trả ,nhận hàng để điều chỉnh doanh thu báo cáo thuế kịp thời khi có phát sinh .
– Cập nhật kịp thời các thông tin về Luật thuế ,soạn thông báo các nghiệp vụ quy định của Luật thuế có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để cơ sở biết và thực hiện sao cho đúng.
– Lập kế hoạch thuế giá trị gia tăng ,thu nhập doanh nghiệp ,nộp ngân sách
– Yêu cầu chấp hành nguyên tắc bảo mật.
– Cập nhật thep dõi việc giao nhận hoá đơn (mở sổ giao và ký nhận).
– Theo dõi tình hình giao nhận hoá đơn các đơn vị cơ sở.
– Hằng tháng, quý, năm, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn trong kỳ.
– Cập nhật và lập giấy báo công nợ các đơn vị cơ sở.

2. Quyền hạn:

– Đề xuất hướng xử lý các trường hợp hóa đơn cần điều chỉnh ,hoặc thanh huỷ theo qui định của Luật thuế hiện hành .
– Nhận xét đánh giá khi có chênh lệch số liệu giữa báo cáo thuế và quyết toán .
– Hướng dẫn kế toán cơ sở thực hiện việc kê khai báo cáo thuế theo đúng qui định .
– Các công việc khác có liên quan đến thuế .

dịch vụ kế toán thuế trọn gói

III. Các công việc của kế toán tại công ty và dịch vụ kế toán có khác nhau không?

Tuy nếu nhìn về nhiệm vụ thì ta có thể nhận thấy nhân viên kế toán thuế tại công ty hay nhân viên bên dịch vụ kế toán thuế trọn gói có khá nhiều việc phải làm, nhưng nếu xét về quá trình làm việc thì chắc chắn bên dịch vụ kế toán thuế trọn gói sẽ có những cách làm việc khoa học và tiết kiệm thời gian hơn nhân viên kế toán tại công ty rất nhiều, hãy cũng công ty dịch vụ kế toán 360 liệt kê những công việc của họ nhé.

1. Nhân viên kế toán tại công ty

a, Hàng ngày:

Thu thập, xử lý và lưu trữ các Hoá đơn, chứng từ kế toán. Sau khi đã tập hợp được các Hoá đơn chứng từ kế toán liên quan, kế toán thuế tiến hành kiểm tra về tính hợp lý, hợp lệ của Hoá đơn, chứng từ kế toán. Sau đó là lưu trữ các hoá đơn chứng từ kế toán và phải đảm bảo được các hóa đơn, chứng từ này không bị rách, nhàu nát, hỏng,… để cơ quan Thuế chấp nhận .

b, Hàng tháng:

Chính từ việc lưu trữ các hóa đơn, chứng từ nhân viên kế toán thuế tại công ty sẽ dựa vào đó để tiến hành việc kê khai thuế hay lập các báo cáo thuế theo quy định như:

 • Lập tờ khai thuế GTGT hàng tháng (đối với những doanh nghiệp mới thành lập chưa đủ một năm tài chính thì sẽ nộp theo phương thức này).
 • Lập tờ khai thuế TNCN theo tháng
 • Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng .

c, Mỗi quý:

– Lập tờ khai thuế Tạm tính Thuế TNDN theo Quý

– Lập Báo cáo tình hình sử dụng Hoá đơn theo Quý

– Lập tờ khai thuế GTGT theo quý 

– Lập tờ khai thuế TNCN theo quý

d, Cuối năm:

– Lập báo cáo quyết toán thuế TNCN năm

– Lập báo cáo quyết toán thuế TNDN năm

– Lập Báo cáo tài chính cuối năm bao gồm các loại hình như bảng cân đối kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối số phát sinh tài khoản.

2. Nhân viên bên dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Nhân viên bên dịch vụ kế toán thuế trọn gói sẽ không thường xuyên có mặt tại doanh nghiệp và chỉ đến làm việc cùng với doanh nghiệp 2 -3 lần trong tháng, vậy công việc của họ sẽ diên ra như thế nào, chắc chắn sẽ rất khác so với nhân viên kế toán thuế tại doanh nghiệp, hãy cũng xem công việc của dịch vụ kế toán thuế trọn gói nhé:

 • Hàng tháng hay hàng quý tiếp nhận chứng từ phát sinh: hóa đơn mua vào bán ra, chứng từ thanh toán, danh sách lao động…, khi tiếp nhận, bên tư vấn sẽ đánh giá và phản hồi về những sai sót, những sai sót cần khắc phục trước khi tiến hành kê khai báo cáo thuế định kỳ.
 • Kê khai, nộp báo cáo thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quy định thuế hiện hành.
 • Căn cứ vào danh sách lao động, tình hình công việc lập bảng lương và tính thu nhập, kê khai báo cáo thuế thu nhập cá nhân, xây dựng các bản hợp đồng lao động và quy chế lương phù hợp với pháp luật hiện hành và để có lợi cho doanh nghiệp và người lao động đang làm việc tại công ty.
 • Kê khai báo cáo về hóa đơn, tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Hạch toán nghiệp vụ kế toán thuế phát sinh, ghi sổ kế toán đầy đủ, in chứng từ, tài liệu, sổ kế toán và gửi kèm báo cáo thuế cho khách hàng theo từng quý.
 • Hàng quý, cùng với doanh nghiệp lập báo cáo kiểm tra và nghiệm thu kết quả kê khai báo cáo thuế, ghi sổ kế toán thuế đồng thời lập báo cáo kết quả phân tích doanh thu, chi phí, thuế phải nộp và đồng thời dự báo cho các tháng kế tiếp để hai bên cùng có sự chuẩn bị các giải pháp cũng như tài liệu hướng đến mục tiêu chủ động kiểm soát giá trị thuế thu nhập phải nộp cuối năm.
 • Thay mặt doanh nghiệp trực tiếp thực hiện các giao dịch hành chính, phúc đáp văn bản với cơ quan quản lý thuế.
 • Lập quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân hàng năm đồng thời đảm bảo giải trình số liệu khi cơ quan thuế tiến hành thanh kiểm tra tại doanh nghiệp.

IV. Dịch vụ kế toán thuế trọn gói được áp dụng cho những loại hình doanh nghiệp nào?

1. Doanh nghiệp mới thành lập

Bạn có biết tại sao doanh nghiệp mới thành lập nên thuê hẳn một dịch vụ kế toán thuế trọn gói không?

Đó là do nguồn vốn của doanh nghiệp lúc này chưa sinh được lời do vậy, nếu tuyển một bộ phận phòng ban kế toán, hay kế toán thuế sẽ gây khó khăn về vấn đề tài chính cho doanh nghiệp vì thế lựa chọn hẳn một dịch vụ kế toán thuế trọn gói sẽ giúp doanh nghiệp không còn lo lắng khi các vấn đề về hóa đơn, chứng từ, phiếu xuất – nhập,…vì dịch vụ kế toán thuế sẽ làm cho doanh nghiệp bạn từ A – Z.

dịch vụ kế toán thuế trọn gói

2. Doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ

Chính bởi có quy mô hoạt động không lớn nên khối lượng công việc hiện tại của doanh nghiệp chưa có nhiều, các chứng từ cũng chưa phát sinh do vậy nhân viên kế toán thuế khi làm tại doanh nghiệp công việc của họ sẽ không có quá nhiều nhiều, mà doanh nghiệp bạn vẫn phải trả lương cao cho họ như vậy thì rất lãng phí do vậy chọn dịch vụ kế toán thuế trọn gói lúc này là hợp lý nhất. Ngoài ra, nếu thuê nhân viên kế toán thì thường sẽ phải đào tạo và cho họ làm quen dần với mô hình kinh doanh, mặt hàng của doanh nghiệp,…do đa phần những nhân viên kế toán thuế thường không có nhiều kinh nghiệm ở các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: chuyên môn nghiệp vụ kế toán của họ chắc về kế toán thuế bán hàng chẳng hạn nhưng doanh nghiệp bạn lại kinh doanh lĩnh vực xuất nhập khẩu như vậy bạn sẽ cần phải đào tạo họ sao cho họ có thể nắm vững nghiệp vụ xuất nhập khẩu, do vậy để tránh mất quá nhiều thời gian cho việc đào tạo nhân viên kế toán thuế doanh nghiệp nên chọn một dịch vụ kế toán thuế trọn gói để có thể không tốn thời gian, không tốn chi phí,…

3. Doanh nghiệp có quy mô lớn

Chắc chắn sẽ có người thắc mắc rằng tại sao một doanh nghiệp có quy mô lớn lại phải cần đế một dịch vụ thuê ngoài như dịch vụ kế toán thuế trọn gói vì xét theo số vốn, doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp mỗi năm thì họ thừa sức để trả lương cho nhân viên bộ phận kế toán thuế của mình đầy đủ, cũng như có thể tuyển được nhiều nhân viến kế toán thuế giỏi ngồi làm trực tiếp tại doanh nghiệp? Chúng tôi sẽ không hề phủ nhận điều này, nhưng bạn thấy đấy bộ phận kế toán thuế của doanh nghiệp có rất nhiều công việc và như vậy rất khó cho họ có thể kiểm soát, kiểm tra, đánh giá,…từng vấn đề phát sinh trong quá trình kê khai thuế được, do vậy họ cũng cần phải được “ hỗ trợ ” bằng một dịch vụ kế toán thuế nào đó và dịch vụ kế toán thuế trọn gói lại được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng để nhằm mục đích hỗ trợ công việc cho các nhân viên kế toán thuế tại công ty.

4. Doanh nghiệp nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Kể cả doanh nghiệp bạn lớn như thế nào, tài chính không thiếu, nhân viên tất cả các bộ phận kế toán đều có trình độ cao nhưng bạn lại hoạt động kinh doanh tại một nước khác thì những điều kiện kể trên sẽ không giúp gì nhiều cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bạn nếu doanh nghiệp bạn không hiểu rõ những quy định, những thủ tục kê khai thuế cần thiết tại nước mà bạn đang hoạt động là Việt Nam. Do vậy, để tránh những vấn đề rủi ro không cần thiết thì chúng tôi khuyên doanh nghiệp bạn nên thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói để họ có thể giúp bạn thực hiện các thủ tục thuế của Việt Nam một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Trên đây, công ty dịch vụ kế toán thuế 360 đã giúp bạn biết đến những điểm chung và sự khác biệt của hai loại hình đó là kế toán thuế ngồi tại công ty và dịch vụ kế toán thuế trọn gói, ngoài ra chúng tôi đã chỉ rõ cho các bạn doanh nghiệp nào sẽ cần đến dịch vụ kế toán thuế trọn gói và bạn thấy đấy hình như với mọi loại hình doanh nghiệp nào thì khi sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói thì đều có những lợi ích thiết thực đúng không?

Hy vọng, bài viết này của công ty dịch vụ kế toán thuế 360 sẽ thật sự là hữu ích với doanh nghiệp các bạn. Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói thì hãy đến ngay công ty chúng tôi nhé, chắc chắn những gì mà dịch vụ kế toán chúng tôi mang lại sẽ đem đến cho doanh nghiệp các bạn sẽ hài lòng tuyệt đối nhất.Trả lời