Kế toán công ty dịch vụ cần có những yêu cầu gì?

Kế toán là một nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận cao. Không phải ai cũng đáp ứng được những yêu cầu của nghề kế toán. Bạn đang lo lắng rằng nhân viên kế toán của mình nằm trong số những người như vậy. Bạn được nhiều người khuyên rằng nên tìm đến kế toán công ty dịch vụ. Nhưng đây là loại hình dịch vụ gì? Nó có lợi ích như thế nào? Nó hoạt động ra sao? Hãy cùng Công ty kế toán 360 giải đáp qua bài viết sau đây nhé.

Kế toán công ty dịch vụ hiện nay đang là một dạng nghề phổ biến hiện nay. Người kế toán này sẽ không phải là nhân viên kế toán trong cơ cấu tổ chức của công ty, doanh nghiệp mà chỉ là nhân viên kế toán của bên công ty cung cấp dịch vụ kế toán cử làm đại diện để chịu trách nhiệm, xử lý các công việc của một nhân viên kế toán.

Như bạn đã biết công việc kế toán là công việc không hề đơn giản chút nào và đương nhiên các nhân viên kế toán công ty dịch vụ cũng vậy, họ đều phải làm những ghi chép, xử lý các loại hóa đơn, chứng từ, nộp thuế,…và vô vàn các công việc khác. Chính vì thế khi đã xác định làm kế toán tại công ty hay kế toán tại công ty dịch vụ không chỉ cần bằng cấp là xong mà người làm kế toán cũng phải đáp ứng đầy đủ những chuyên môn, kỹ năng cần thiết, những kinh nghiệm thực tế và nói chung người làm nghề kế toán tại công ty hay kế toán công ty dịch vụ cần rất nhiều yêu cầu, nhất là đối với người làm kế toán công ty dịch vụ họ sẽ phải có những yêu cầu khắt khe hơn người làm kế toán tại công ty.

Bài viết hôm nay công ty dịch vụ kế toán 360 sẽ phân tích rõ cho các bạn – những người đang muốn theo nghề kế toán, đang làm kế toán tại công ty hay bên dịch vụ, …những yêu cầu, kỹ năng mà người làm kế toán, kế toán công ty dịch vụ cần có để hoàn thành các công việc một cách nhanh chóng, chính xác để có thể làm ban giám đốc tin tưởng để giao phó các việc quan trọng cũng như giúp một phần nào đó công sức của mình trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, doanh nghiệp bạn đang làm nhé.

kế toán công ty dịch vụ

I. Nhiệm vụ và yêu cầu của người làm kế toán

1. Nhiệm vụ

Nói đến nhiệm vụ, người làm kế toán nói chung hay các nhân viên kế toán công ty dịch vụ cần phải làm các công việc như sau:

–  Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo từng đối tượng cũng như nội dung của công việc

–  Kiểm tra, giám sát các hóa đơn, các chứng từ, thu – chi tài chính, kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.

–  Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.

–  Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật.

2. Yêu cầu khi thực hiện nhiệm vụ

–  Phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh vào chứng từ kế toán, sổ kế toán và báo cáo tài chính.

–  Phản ánh kịp thời, đúng thời gian quy định thông tin, số liệu kế toán.

–  Phản ánh rõ ràng, dễ hiểu và chính xác thông tin, số liệu kế toán.

–  Phản ánh trung thực hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế, tài chính.

–  Thông tin, số liệu kế toán phải được phản ánh liên tục từ khi phát sinh đến khi kết thúc hoạt động kinh tế, tài chính, từ khi thành lập đến khi chấm dứt hoạt động của đơn vị kế toán; số liệu kế toán phản ánh kỳ này phải kế tiếp theo số liệu kế toán của kỳ trước.

–  Phân loại, sắp xếp thông tin, số liệu kế toán theo trình tự, có hệ thống và có thể so sánh được.

II. Kế toán công ty dịch vụ

Như định nghĩa ở trên, kế toán công ty dịch vụ sẽ không là người trực tiếp làm việc tại công ty, doanh nghiệp do đó họ thường sẽ chỉ qua doanh nghiệp vào những ngày giữa tháng để thu thập các loại hồ sơ, chứng từ của doanh nghiệp để về đơn vị làm việc sau đó thông báo lại cho doanh nghiệp. Thông thường đối tượng doanh nghiệp sử dụng kế toán công ty dịch vụ đều là những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hay mới thành lập do đó, những người kế toán công ty dịch vụ ngoài những công việc, nhiệm vụ mang tính chuyên môn ra họ còn có trách nhiệm tư vấn cho doanh nghiệp khi họ chưa nắm rõ hay gặp truc trặc các vấn đề nào đó. Để hiểu hơn về cách mà kế toán công ty dịch vụ làm việc cho doanh nghiệp hãy theo dõi những mục sau đây nhé.

1. Nội dung công việc mà kế toán công ty dịch vụ phải làm

Thường thì đối tượng sử dụng dịch vụ kế toán sẽ là các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp vừa và nhỏ do đó họ thường thuê kế toán công ty dịch vụ làm tất tần tần các nghiệp vụ liên quan đến kế toán cho doanh nghiệp họ luôn ( thường gọi là kế toán trọn gói) do đó, kế toán công ty dịch vụ sẽ thực hiện trọn gói các công việc sau:

a, Thu thập các loại hồ sơ, hóa đơn, chứng từ để kê khai thuế

Vào mỗi tháng, từ những ngày 01 đến 10, kế toán công ty dịch vụ sẽ đến công ty bạn để tổng hợp các tài liệu về các hóa đơn đầu ra, hóa đơn đầu vào, sao kê ngân hàng, bảng lương…., và trao đổi về các vấn đề phát sinh trong tháng, tư vấn trực tiếp cho Doanh nghiệp hướng xử lý các vấn đề phát sinh. Khi đã thu thập đầy đủ các loại hồ sơ, bên kế toán công ty dịch vụ sẽ tiến hành ngay việc kiểm tra, rà soát hóa đơn, chứng từ, kiểm tra các chỉ tiêu trên hóa đơn như Tên Công ty, Địa Chỉ, Mã Số Thuế, Mặt hàng …

Khi lập các báo cáo tài chính, báo cáo thuế vào mỗi kỳ, kế toán công ty dịch vụ sẽ liệt kê các hóa đơn đầu vào không hợp lệ, không được khấu trừ để thông báo tới qui công ty đồng thời tư vấn cách xử lý và giải quyết, ngoài ra chúng tôi cũng cân đối thuế VAT đầu ra và đầu vào cho Công ty, tư vấn các khoản chi phí hợp lý, hợp lệ nhằm giảm giảm thiểu chi phí thuế.

Sau khi các báo cáo thuế được hoàn thành, sẽ lại được kiểm tra chi tiết lại lần nữa bởi trưởng bộ phận dịch vụ kế toán. Khi đã kiểm tra xong sẽ được chuyển sang bên Ban Giám Đốc xem xét lần cuối. Báo cáo thuế đã hoàn tất sẽ được gửi cho doanh nghiệp kiểm tra, ký và cuối cùng nộp cho cơ quan Thuế.

b, Ghi sổ sách kế toán

  • Người làm kế toán công ty dịch vụ sẽ thực hiện việc ghi sổ kế toán vào phần mềm chuyên dụng. Trưởng bộ phận dịch vụ xem xét, rà soát và kiểm tra lại số liệu kế toán sẽ thông báo các vấn đề phát sinh với Công ty và tư vấn hướng giải quyết.
  • Báo cáo sau khi kiểm tra sẽ gửi lên Ban Giám Đốc xem xét lần cuối cùng trước khi quyết định in vào gửi Công ty ký duyệt và lưu trữ.
  • Bàn giao lại các hóa đơn, chứng từ, sổ sách để Công ty lưu giữ.
  • Lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế vào cuối năm
  • Đại diện bên dịch vụ kế toán sẽ có nhiệm vụ tổng hợp số liệu để lên Báo Cáo Tài Chính và lập Quyết toán thuế TNDN, TNCN.
  • Tư vấn, giải đáp cho Ban giám đóc về báo cáo tài chính

Trong các quá trình làm việc với doanh nghiệp, bên kế toán công ty dịch vụ sẽ luôn cố gắng hết sức để Ban Giám Đốc Công ty nắm được tổng quan các qui định về Thuế, hiểu được báo cáo tài chính của Công ty đang thể hiện như thế nào. Viếc nắm rõ các thông tin, quy định này sẽ giúp Ban Giám Đốc Công ty chủ động trong việc điều hành công ty, góp phần hạn chế được rủi ro phát sinh về Thuế.

Chính bởi vậy, vào cuối năm tài chính, người lãnh đạo của đơn vị cung cấp kế toán công ty dịch vụ sẽ có buổi trao đổi với Công ty về các vấn đề phát sinh, về số liệu báo cáo tài chính và định hướng trong tương lai.

c, Nộp báo cáo, quyết toán thuế và giải trình với cơ quan thuế khi quyết toán

Sau khi báo cáo tài chính đã được Ban Giám Đốc  Công ty phê duyệt, báo cáo sẽ được nộp cho Cơ Quan Thuế, Cơ Quan Thống kê. Nếu cơ quan Thuế có những yêu cầu kiểm tra, thanh tra tại doanh nghiệp, đại diện kế toán công ty dịch vụ sẽ có mặt ngay tại doanh nghiệp để tiến hành rà soát lại toàn bộ hồ sơ kế toán lưu tại công ty và có trách nhiệm giải trình mọi vấn đề với Cơ Quan Thuế.

2. Kế toán công ty dịch vụ cần nhiều kỹ năng hơn kế toán làm tại công ty

Chắc chắn sẽ là vậy, bởi người làm kế toán công ty dịch vụ không chỉ cần những yêu cầu chuyên môn cơ bản như người làm nhân viên kế toán tại công ty:

Nếu muốn làm kế toán tại công ty dịch vụ họ còn phải là người có nhiều kinh nghiệm,càng nhiều kinh nghiệm làm việc trong các loại hình kinh doanh khác nhau càng tốt bởi khi xác định làm kế toán công ty dịch vụ họ sẽ phải chấp nhận điều này bởi sẽ có nhiều công ty, doanh nghiệp có những loại hình kinh doanh, sản xuất khác nhau như làm giáo dục, thương mại, xây dựng,…do đó khi được chỉ định làm kế toán dịch vụ cho một doanh nghiệp nào thì họ cũng phải làm đúng theo trách nhiệm của mình, uy tín và giúp doanh nghiệp đạt được lợi ích tốt nhất.

Không chỉ vậy, người làm kế toán công ty dịch vụ còn là người cần nắm rõ và cập nhật nhanh, chính xác nhất những thay đổi của luật pháp, luật thuế để hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp một cách hiệu quả cũng như tránh mắc những sai lầm không đáng có khi đến kỳ kê khai thuế.

Bạn thấy đấy công việc của một người làm nghề kế toán hay người làm kế toán công ty dịch vụ không hề đơn giản đúng không. Ngoài ra, nếu muốn bản thân là một người làm kế toán giỏi các nhân viên kế toán tại công ty hay kế toán công ty dịch vụ kế toán cần bổ sung thêm nhiều những kỹ năng để hỗ trợ hiệu quả cho công việc của mình, có như vậy bạn mới thêm yêu công việc kế toán này hơn và sẽ được Ban giám đốc trọng dụng hơn và bạn sẽ được thăng chức nhanh chóng nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình.

3. Những kỹ năng mà người làm kế toán cần có khi làm việc

Ngoài năng lực chuyên môn mà người làm kế toán, kế toán công ty dịch vụ phải có thì muốn trở thành một người kế toán giỏi bạn cần phải có thêm những kỹ năng sau:

a, Đạo đức nghề nghiệp

Kế toán sẽ là công việc “ động đến ” các khoản chi phí, hóa đơn, chứng từ,…nhiều nhất. Họ được coi là người giữ “ hòm chìa khóa ” của doanh nghiệp do đó nếu như nhân viên kế toán cố tình làm sai lệch các thông tin kế toán để nhằm tư lợi cá nhân thì sẽ làm cho doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí đối mặt với pháp luật.

Do đó, ngoài sự chuyên môn trong công việc ra người làm kế toán, kế toán công ty dịch vụ cần phải trau dồi đạo đức nghề nghiệp bởi đây chính là kim chỉ nam để giúp công việc của họ ngày càng phát triển và nhận được sự ính trọng của mọi người trong công ty.

b, Có tính cẩn thận

Ngoài yêu cầu về đạo đức, chuyên môn, người kế toán, kế toán công ty dịch vụ cần phải có tính cẩn thận, ngăn nắp và khoa học bởi nghề kế toán lầ nghề gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ với những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Do đó, một người làm kế toán chuyên nghiệp phải luôn đảm bảo giữ gìn tài liệu cũng như làm thế nào để những con số đó luôn chuẩn nhất, dễ dàng tìm kiếm, tra cứu nhất. Và khi tổng hợp những con số khô cứng, một kế toán chuyên nghiệp càng cần phải cẩn thận vì chỉ sai 1 ly thôi là có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ doanh nghiệp.

c, Có khả năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Nghề làm kế toán, kế toán công ty dịch vụ cần phải làm rất nhiều việc như thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo… những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những sự việc phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý dó đó đây là một kỹ năng là người làm kế toán nên trau đồi thêm từ những kinh nghiệm của mình.

d, Có tính độc lập nhưng cũng phải có tinh thần tập thể

Thông thường người làm kế toán, kế toán công ty dịch vụ sẽ phụ trách chuyên một lĩnh vực, dịch vụ kế toán nào đó, và bạn sẽ có trách nhiệm chính là hoàn thành các công việc của mình. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là bạn sẽ dửng dưng và không liên quan gì với công việc của người khác, hãy nhớ bạn đang là một cá nhân trong tập thể, là một nhân viên kế toán trong hệ thống kế toán của đơn vị, vậy nên  tinh thần tập thể cũng rất được đề cao tại công ty, doanh nghiệp đó.

kế toán công ty dịch vụ

e, Có khả năng diễn đạt

Nếu muốn được ban giám đốc công ty tin tưởng, ngoài những công việc chuyên môn phải làm bạn cần biết cách tư vấn cho họ các vấn đề về tài chính, kế toán do đó nếu muốn họ hiểu ý bạn đang nói thì bạn – ngưới kế toán, kế toán công ty dịch vụ cần phải có khả năng diễn đạt tốt. Bạn sẽ là người thuyết trình trước các nhà lãnh đạo, trước những nhân viên nơi mình làm việc về sức khoẻ – tình hình tài chính của đơn vị, là người sẽ đưa ra những tư vấn cho các nhà quản trị. Để lời nói của bạn là những “lời nói vàng” thì khả năng diễn đạt là không thể thiếu.

f. Chịu được áp lực công việc cao

Với rất nhiều công việc được diễn ra trong ngày, trong tháng, trong năm người làm kế toán, kế toán công ty dịch vụ sẽ luôn ở trong trạng thái căng thẳng. Ngày ngày nhân viên kế toán đối mặt với lượng lớn các thông tin kinh tế, tài chính, phải tập trung xử lý hàng loạt các nghiệp vụ sao cho chính xác và hợp lý nhất do đó nếu không có khả năng chịu được áp lực công việc thì người làm kế toán rất dễ rơi vào trạng thái stress nặng và không còn cảm thấy yêu nghề nữa và điều đó có cảm tưởng như họ cố gắng làm để chờ đến ngày nhận lương thôi vậy.

g. Yêu thích những con số

Người làm kế toán, kế toán công ty dịch vụ là người làm việc với các con số nhiều nhất, bạn “ bắt buộc ” phải yêu nó rồi dần dần bạn sẽ có cảm giác hạnh phúc khi “ được làm việc ” với nó mỗi ngày. Hãy cố gắng yêu thích những “ con số ” một cách thực sự vậy, để khiến mỗi ngày khi chạm mặt với nó bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và yêu nghề của mình hơn.

Qua bài viết trên bạn thấy thế nào, bạn đã thấy công việc, nhiệm vụ của người kế toán, kế toán công ty dịch vụ là vô cùng nhiều chưa đã thế họ không phải chỉ cần bằng cấp, chuyên môn giỏi là xong mà họ phải tích lũy thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm làm việc nữa mới có thể xứng đáng với danh hiệu “ người kế toán giỏi ” mà họ mong muốn.

Hy vọng, qua bài viết của công ty dịch vụ kế toán 360 những nhân viên kế toán nói chung và kế toán công ty dịch vụ kế toán 360 nói riêng sẽ biết rõ hơn về những yêu cầu chuyên môn, những kỹ năng cần có để có thể trở thành một người kế toán giỏi trong tương lai không xa nhé.Trả lời