Thị trường dịch vụ kế toán trọn gói tphcm và một số loại hình dịch vụ kế toán khác

Làm thế nào để tăng cường hoạt động của bộ phận kế toán trong doanh nghiệp? Làm thế nào để hệ thống các giấy tờ, báo cáo tài chính, báo cáo thuế trong doanh nghiệp được thực hiện một cách khoa học, hợp logic? Làm thế nào để giảm thiểu chi phí cho hoạt động kế toán nhưng hiệu quả công việc vẫn đảm bảo? Đây là những thắc mắc phổ biến nhất của các chủ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp phải chịu môi trường cạnh tranh gay gắt như Hồ Chí Minh. Những thắc mắc này tưởng chừng như khó có câu trả lời nhưng thực tế lại không như vậy. Hiểu được những nỗi lo lắng đó, Công ty Dịch vụ Kế toán 360 ra đời với sứ mệnh giúp doanh nghiệp trả lời được tất cả các thắc mắc trên. Đến với dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM của Công ty Dịch vụ Kế toán 360, nỗi lo của bạn sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. 

Sự phát triển của dịch vụ tư vấn, hành nghề kế toán, kiểm toán là một trong những điều tất yếu khi nền kinh tế phát triển. Đây là ngành dịch vụ sở hữu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, góp phần làm minh bạch hóa môi trường đầu tư trong nền kinh tế. Không những vậy, việc sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM cũng như các loại hình dịch vụ kế toán khác sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện quá trình sản xuất, kinh doanh một cách hiệu quả.

1. TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG DỊCH VỤ KẾ TOÁN TẠI VIỆT NAM

Nền kinh tế Việt Nam đang từng bước tiến tới quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa để xây dựng một nền kinh tế thị trường đa thành phần, hỗ trợ việc tăng cường hội nhập và mở rộng các quan hệ quốc tế. Lúc này, số lượng doanh nghiệp hình thành ngày một nhiều và đồng thời, quy mô doanh nghiệp cũng được mở rộng hơn trước. Đi đôi với điều đó là nhu cầu của các doanh nghiệp đối với đội ngũ kế toán cũng ngày một tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu này, các loại hình dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM, loại hình tư vấn, hành nghề kế toán và kiểm toán là hình thành là điều tất yếu. Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà đây là xu thế chung trên toàn thế giới. Dịch vụ tư vấn và hành nghề kế toán, kiểm toán ở nước ta đang dần dần xâm nhập vào các doanh nghiệp và dần trở thành lĩnh vực được rất nhiều người biết đến.

Ngay từ những năm đầu tiên đổi mới cơ chế kinh tế, các cơ quan chức năng đã tiến hành nghiên cứu và phổ biến rộng rãi các chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS) để chuẩn bị cho sự nở rộ loại hình dịch vụ kinh tế này. Hơn nữa, Việt Nam cũng đã lựa chọn các chuẩn mực có thể áp dụng, xúc tiến công việc soạn thảo và công bố hệ thống chuẩn mực kế toán riêng của Việt Nam (VAS).

Khi nhu cầu ngày càng cao và khắt khe của nền kinh tế thị trường cùng với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta, các hoạt động của dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM, các loại dịch vụ kế toán khác cùng với dịch vụ tư vấn, hành nghề kế toán và kiểm toán đang được tạo cơ hội để có thể phát triển toàn diện. Về cơ bản, các đơn vị cung cấp loại hình dịch vụ tư vấn, hành nghề kế toán và kiểm toán ở nước ta đang trong quá trình phát triển về số lượng, quy mô và phạm vi. Hơn nữa, các loại hình dịch vụ cũng được mở rộng hơn, đa dạng hơn và phong phú hợp, mang đến những tiện ích tối đa cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, thị trường dịch vụ tư vấn và hành nghề kế toán, kiểm toán ở Việt Nam khi mới hình thành đã gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Chúng ta có thể điểm qua một vài khó khăn, thử thách mà ngành nghề này đã trải qua đó là:

 • Chế độ kế toán còn lạc hậu khá nhiều so với những đòi hỏi của thực tế,
 • Khuôn khổ pháp lý để điều chỉnh hoạt động kế toán nói chung cũng như hoạt động cung cấp dịch vụ kế toán nói riêng chỉ mới dừng lại ở pháp lệnh. Pháp lệnh về kế toán và thống kê được ban hành từ những năm 1988 và đã không còn phù hợp,
 • Giai đoạn đầu còn chưa xây dựng và ban hành được Luật kế toán riêng,
 • Giai đoạn đầu cũng chưa có một Chuẩn mực kế toán Việt Nam nào được ban hành để làm khuôn mẫu nghề nghiệp cho những cá nhân muốn cung cấp các dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM và các loại hình dịch vụ kế toán và kiểm toán khác…

Sau những nỗ lực không ngừng, thị trường dịch vụ tư vấn và hành nghề kế toán, kiểm toán tại Việt Nam đã vượt qua được những khó khăn, thách thức ban đầu đó và tiến dần tới sự hoàn thiện và thị trường dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM cũng dần phát triển theo. Từ chỗ chỉ có 2 công ty hoạt động thì cho đến nay cả nước đã có gần 160 công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính kế toán, kiểm toán với một lượng nhân viên khổng lồ, lên tới 5.000 người. Trong số khoảng gần 1.500 cá nhân có chứng chỉ kế toán viên, kiểm toán viên thì có khoảng gần 1.000 cá nhân đăng ký hành nghề, thuộc các thành phần kinh tế khác nhau.

Ernst&Young là một trong những công ty 100% vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam đang có 4 công ty 100% vốn nước ngoài đang hoạt động là Công ty KPMG, Công ty PwC, Công ty Grant Thornton, Công ty Ernst&Young và có gần 10 công ty kiểm toán, tư vấn tài chính của Việt Nam đã được các công ty kiểm toán quốc tế lớn công nhân làm thành viên. Có thể liệt kê một số công ty như A&C, UHY, U&I, ACPA, AC&C, ACA Group, Vietauditor, DHL…Sự xuất hiện của các công ty kiểm toán quốc tế này tại Việt Nam đã góp phần thúc đẩy mức độ cạnh tranh giữa các công ty kiểm toán, kế toán. Điều này đòi hỏi tất cả các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán trên thị trường phải không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để tồn tại và phát triển. Nhờ vậy, thị trường dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM, dịch vụ tư vấn và hành nghề kế toán, kiểm toán tại Việt Nam ngày càng phát triển. Các đơn vị hành nghề kế toán, kiểm toán tại Việt Nam cũng bước đầu khẳng định vị thế trên trường quốc tế.

Đặc biệt hơn, vào ngày 01/01/2004 Luật Kế toán ra đời và có hiệu lực đã tạo nên một hành lang pháp lý cần thiết, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường dịch vụ tư vấn và hành nghề kế toán, kiểm toán tại Việt Nam. Tiếp đó, hệ thống chuẩn mực nghề nghiệp cũng bắt đầu được ban hành và từng bước hoàn thiện. Điều này đã góp phần quan trọng vào việc hướng dẫn hoạt động, nâng cao chất lượng các dịch vụ kế toán. Ngoài ra, sự phát triển của Hội kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) cùng với Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đã xây dựng lên diễn đàn về chuyên môn, nghiệp vụ, giúp phổ biến và cập nhật được các chính sách mới, kiến thức mới nhanh nhất, giúp nâng cao trình độ cho các kế toán và kiểm toán viên.

Tuy nhiên, điểm hạn chế lớn nhất hiện nay là dịch vụ tư vấn và hành nghề kế toán, kiểm toán tại Việt Nam vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Vì vậy mà trong các loại hình dịch vụ do các đơn vị kiểm toán, kế toán và tư vấn tài chính công bố thì dịch vụ tư vấn và hành nghề kế toán, kiểm toán chỉ chiếm khoảng 5 đến 10% mà thôi. Điều này quả thực rất lãng phí đối với nền kinh tế.

2. TÌM HIỂU VỀ DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI TPHCM VÀ CÁC TỈNH KHÁC

Dịch vụ kế toán được đề cập khá nhiều phần trên nhưng không phải ai cũng nắm rõ được bản chất của dịch vụ kế toán. Thông thường, nhắc đến kế toán thì đa số mọi người chỉ nghĩ đến bộ phận kế toán trong doanh nghiệp hoặc các đơn vị công. Dịch vụ kế toán ra đời khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Ngay từ đầu, kế toán không chỉ là một nghề mà còn có thể trở thành một lĩnh vực kinh doanh riêng với các loại hình dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM và tư vấn tại các khu vực tỉnh thành phố trên khắp cả nước.

Dịch vụ kế toán là hoạt động dịch vụ được cung cấp bởi các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động theo pháp luật và có sự đồng ý của các cơ quan quản lý Nhà nước. Dịch vụ này đóng vai trò tương đương với bộ phận kế toán ở trong doanh nghiệp. Tại Việt Nam, hoạt động này đã bắt đầu phát triển rất mạnh mẽ.  

Muốn hành nghề kế toán, đơn vị phải có đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán. Bên cạnh đó, trong đơn vị phải có ít nhất khoảng 02 người có Chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc Chứng chỉ kiểm toán viên được Bộ Tài Chính cấp. Đặc biệt đối với cấp Giám đốc doanh nghiệp bắt buộc phải có Chứng chỉ kiểm toán viên từ 02 năm trở lên hoặc có Chứng chỉ hành nghề kế toán.

Quá trình thực hiện dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM hoặc tại các tỉnh thành phố khác trên cả nước bao gồm những bước sau đây:

 • Đăng ký thuế
 • Tổ chức quy trình ghi chép kế toán cho doanh nghiệp
 • Tiến hành lập báo cáo theo quy định của luật thuế có liên quan: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và một số loại thuế khác nếu doanh nghiệp thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh có liên quan đến loại thuế đó.
 • Đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến bảo hiểm xã hội, đăng ký lao động có tính bắt buộc. Thực hiện theo đúng quy định của Luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội.
 • Áp dụng chế độ báo cáo sổ sách kế toán theo đúng quy định.

Các loại hình dịch vụ kế toán được thực hiện bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM là:

 • Làm kế toán
 • Làm kế toán trưởng
 • Tiến hành kê khai thuế
 • Cung cấp, tư vấn áp dụng công nghệ thông tin về kế toán
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán, cập nhật các kiến thức về kế toán
 • Cung cấp các tư vấn tài chính
 • Thiết lập cụ thể hệ thống kế toán cho đơn vị kế toán
 • Cung cấp các loại dịch vụ khác về kế toán theo như quy định của pháp luật

Như vậy, về cơ bản thì dịch vụ kế toán là một loại hình dịch vụ đặc biệt, vừa mang tính pháp lý và vừa là quá trình tác nghiệp kỹ thuật. Dịch vụ kế toán yêu cầu đơn vị, cá nhân cung cấp vừa phải tuân thủ theo những yếu tố kỹ thuật của nghiệp vụ kế toán; vừa phải đảm bảo các yếu tố pháp lý dựa trên các văn bản pháp luật, các cơ sở pháp lý.

Các đơn vị cấp dịch vụ kế toán đóng vai trò là bên thứ ba, họ vừa phải làm hài lòng khách hàng (ở đây là các doanh nghiệp thuê dịch vụ) và vừa không được vi phạm những tiêu chuẩn cụ thể, đó là ‘cơ sở pháp lý và tiêu chuẩn kỹ thuật. Thực hiện cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM cũng như tại các khu vực tỉnh thành khác khá phức tạp vì phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn. Các đơn vị cũng như các cá nhân hành nghề dịch vụ kế toán bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề kế toán/chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm các thủ tục về thuế hoặc cả hai. Vì cá nhân có chứng chỉ hành nghề thuế thì chỉ được làm dịch vụ khai thuế hoặc đại lý thuế chứ không được hành nghề kế toán và ngược lại; cá nhân có chứng chỉ hành nghề kế toán cũng chỉ được làm dịch vụ kế toán và dịch vụ khai thuế mà không được làm đại lý thuế.

3. PHÂN BIỆT ĐƠN VỊ CUNG CẤP DỊCH VỤ KẾ TOÁN VÀ ĐẠI LÝ THUẾ

Ở phần trên của bài viết, các bạn đã tìm hiểu về thị trường dịch vụ kế toán tại Việt Nam cũng như định nghĩa về dịch vụ kế toán. Hiện nay, có rất nhiều người vẫn khá mù mờ giữa đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM cũng như các loại hình dịch vụ kế toán khác với Đại lý thuế. Sau đây là một số tiêu chí giúp bạn dễ dàng phân biệt 2 loại hình dịch vụ này hơn.

3.1. Dựa vào tiêu chí danh sách dịch vụ được phép thực hiện

Dựa vào tiêu chí ‘danh sách dịch vụ được phép thực hiện’ thì đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán cung cấp nhiều loại hình dịch vụ hơn so với đại lý thuế.

Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM và tại các tỉnh thành phố khác trên cả nước chỉ được phép thực hiện một số loại dịch vụ đã được quy đinh tại Điều 43 Nghị định 129/2004/NĐ-CP. Đó là những loại hình dịch vụ sau đây:

 • Làm kế toán cho doanh nghiệp
 • Làm kế toán trưởng cho doanh nghiệp
 • Cung cấp và tư vấn áp dụng công nghệ thông tin về kế toán cho doanh nghiệp
 • Thiết lập cụ thể hệ thống kế toán cho đơn vị kế toán
 • Bồi dưỡng các nghiệp vụ kế toán, tiến hành cập nhật kiến thức kế toán cho doanh nghiệp
 • Đưa ra lời tư vấn tài chính xác thực cho doanh nghiệp
 • Tiến hành kê khai thuế, nộp thuế cũng như quyết toán thuế, tiến hành lập hồ sơ đề nghị số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được giảm trừ và số tiền thuế được miễn theo như quy định của pháp luật cho doanh nghiệp
 • Cung cấp thêm các loại dịch vụ khác về kế toán theo quy định của pháp luật và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Đại lý thuế được phép thực hiện các một số hình dịch vụ dựa trên quy định tại Khoản 3 Điều 20 của Luật Quản lý Thuế. Đó là những loại hình dịch vụ sau đây:

 • Tiến hành khai thuế cho doanh nghiệp
 • Tiến hành nộp thuế cho doanh nghiệp
 • Quyết toán thuế cho doanh nghiệp
 • Lập hồ sơ đề nghị số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được giảm và số tiền thuế được hoàn theo quy định của pháp luật thay cho doanh nghiệp

3.2. Dựa vào tiêu chí điều kiện hoạt động

Thường thì các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán phức tạp hơn đại lý thuế nên điều kiện hoạt động của loại hình này cũng đòi hỏi nhiều hơn và khắt khe hơn. Cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề của đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán là Bộ Tài chính còn cơ quan cấp chứng chỉ hành nghề của Đại lý Thuế là Tổng Cục Thuế. Ngoài ra, một số điều kiện hoạt động cụ thể của 2 loại hình này như sau:

Đơn vị dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM được phép hoạt động khi đáp ứng đầy đủ điều kiện sau đây:

 • Đã có đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Đã có đăng ký hành nghề với Hội hành nghề kế toán và kiểm toán Việt Nam
 • Có ít nhất 02 người trong đơn vị có Chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc có Chứng chỉ kiểm toán viên được Bộ Tài Chính cấp
 • Đặc biệt cấp bậc Giám đốc trong đơn vị thì bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc đã có chứng chỉ kiểm toán viên từ 2 năm trở lên

Đại lý thuế chỉ được phép hoạt động khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Đã có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật
 • Trong đại lý có ít nhất 02 nhân viên đã được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế

3.3. Dựa vào tiêu chí điều kiện về trình độ dự thi chứng chỉ hành nghề

Các cá nhân hành nghề kế toán phải thực hiện công việc có phạm vi rộng hơn so với những cá nhân hoạt động trong đại lý thuế. Vì vậy, trình độ dự thi chứng chỉ hành nghề kế toán yêu cầu cao hơn so với đại lý thuế. Cụ thể là:

Các cá nhân muốn đăng ký dự thi chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc làm việc trong các đơn vị dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM cũng như tại các khu vực tỉnh thành khác trên cả nước cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên và bằng thuộc chuyên ngành Tài chính, Kế toán, Kiểm toán…
 • Có thời gian công tác thực tế, đã làm các công việc liên quan đến tài chính, kế toán, kiểm toán trong khoảng thời gian từ 60 tháng trở lên hoặc có thời gian thực tế làm trợ lý kiểm toán tại các doanh nghiệp kiểm toán trong khoảng thời gian từ 48 tháng trở lên. Khoảng thời gian này được tính từ tháng ghi trên quyết định tốt nghiệp đại học hay sau đại học cho đến thời điểm đăng ký dự thi

Các cá nhân muốn dự thi hành nghề trong các đại lý thuế cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Có bằng cao đẳng trở lên và bằng thuộc các chuyên ngành về kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật (chuyên ngành pháp luật kinh tế)
 • Có thời gian làm việc trong lĩnh vực này với thời gian từ 02 năm trở lên được tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi

3.4. Dựa vào tiêu chí số môn dự thi lấy chứng chỉ hành nghề

Tương tự như những tiêu chí ở trên, số môn dự thi để được chứng chỉ hành nghề dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM và các loại hình dịch vụ kế toán khác sẽ nhiều hơn so với việc thi lấy chứng chỉ hành nghề đại lý thuế.

Theo Điều 6 Thông tư 129/2012/BTC-TT, cá nhân dự thi chứng chỉ hành nghề kế toán cần phải thi 04 môn, cá nhân dự thi chứng chỉ kiểm toán viên thì phải thi 07 môn. Đó là những môn như sau:

 • Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp
 • Tài chính và quản lý tài chính nâng cao
 • Kế toán tài chính và kế toán quản trị nâng cao (sau đại học)
 • Thuế và quản lý thuế nâng cao (sau đại học)
 • Ngoại ngữ trình độ C của 1 trong 5 ngoại ngữ thông dụng sau: Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức.
 • Phân tích hoạt động tài chính nâng cao
 • Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao

Theo Khoản 1 Điều 13 Thông tư 117/2012/BTC-TT, cá nhân dự thi lấy chứng chỉ hành nghề làm dịch vụ thủ tục về thuế cần phải thi 02 môn sau đây:

 • Pháp luật về thuế
 • Kế toán với kiến thức thi tương đương với trình độ cao đẳng

4. ĐIỀU KIỆN KINH DOANH CỦA ĐƠN VỊ CUNG CẤP DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI TPHCM VÀ CÁC LOẠI HÌNH DỊCH VỤ KẾ TOÁN KHÁC

Dịch vụ kế toán là một nghề có điều kiện. Các đơn vị chỉ được hành nghề khi đã được Hội hành nghề kế toán và kiểm toán Việt Nam cấp giấy chứng nhận. Do vậy, những cá nhân hoặc tổ chức nào không được cấp giấy chứng nhận hành nghề thì không được phép cung cấp dịch vụ kế toán nói chung và dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM nói riêng.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cá nhân, tổ chức mặc dù không được phép hành nghề kế toán nhưng vẫn cung cấp dịch vụ kế toán. Họ cung cấp dịch vụ kế toán dưới dạng ký hợp đồng tư vấn quản lý doanh nghiệp, ký hợp đồng lao động, ký hợp đồng dịch vụ đại lý thuế…hoặc công khai ký hợp đồng cung cấp dịch vụ kế toán bất hợp pháp. Khi sử dụng các dịch vụ kế toán không đủ tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước, doanh nghiệp là người chịu thiệt thòi nhiều nhất và chính họ cũng đang vi phạm pháp luật mà không hề biết. Việc dùng các loại dịch vụ này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì sai sót trong quá trình làm báo cáo, chứng từ và nghiêm trọng hơn là vi phạm các quy định của luật pháp. Để nhận biết được đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM uy tín, doanh nghiệp cần nắm được các điều kiện hành nghề cơ bản của loại hình dịch vụ này.

4.1. Điều kiện ngành nghề cơ bản của các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tphcm và các loại hình dịch vụ kế toán khác

Dịch vụ kế toán cũng như các dịch vụ thực hiện thủ tục về thuế là loại hình dịch vụ có điều kiện với sự kiểm soát chặt chẽ của Bộ tài chính, Tổng cục thuế và cả Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam. Theo quy định của luật Kế toán 2003: hành nghề kế toán được coi là hoạt động cung cấp dịch vụ kế toán của doanh nghiệp hoặc cá nhân đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và các điều kiện thực hiện. Đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM và các loại dịch vụ kế toán khác là tổ chức đảm nhận một số hoặc toàn bộ các công việc thuộc về bộ phận kế toán của doanh nghiệp dựa theo thỏa thuận nguyên tắc và hợp đồng làm việc. Công việc kế toán của đơn vị cung cấp dịch vụ không chịu sự quản lý và không thuộc hệ thống nhân sự tại doanh nghiệp.

Để thành lập doanh nghiệp hành nghề kế toán thì cần đáp ứng một số quy định của Luật doanh nghiệp, Luật kế toán cùng với một số văn bản hướng dẫn có liên quan. Cụ thể hơn, theo Quy định Luật kế toán, Nghị định 129/2004/NĐ-CP vào ngày 31/5/2004 của Chính phủ đã đưa ra một số Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các điều có liên quan trong Luật kế toán; Thông tư số 72 /2007/TT-BTC vào ngày 27 tháng 6 năm 2007 của Bộ tài chính cũng đã nêu rõ các quy định về điều kiện hành nghề cung cấp dịch vụ kế toán như sau:

Thứ nhất, công ty dịch vụ kế toán

 • Các công ty dịch vụ kế toán có thể được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.
 • Điều kiện nhân sự trong công ty phải đảm bảo những yếu tố sau đây:
 • Đã đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán;
 • Trong công ty có tối thiểu 2 người sở hữu Chứng chỉ kiểm toán viên hoặc có Chứng chỉ hành nghề kế toán được Bộ Tài chính cấp, trong đó đặc biệt đối với chức vụ Giám đốc doanh nghiệp thì bắt buộc phải có Chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc có Chứng chỉ kiểm toán viên từ 2 năm trở lên.

Hàng năm công ty cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM bắt buộc phải thực hiện đăng ký hành nghề với Hội kế toán, Kiểm toán hành nghề Việt Nam. Sau đó, chỉ những người đã được chứng nhận cập nhật kiến thức đầy đủ (số lượng là 40 giờ/năm) mới được phép xác nhận đủ điều kiện hành nghề. Và tại một thời điểm nhất định, người hành nghề kế toán trong các công ty dịch vụ kế toán chỉ được đăng ký tại một công ty dịch vụ kế toán hoặc kiểm toán hoặc đăng ký hành nghề cá nhân.

Thứ hai, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán

Yêu cầu đặt ra đối với các cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán là phải có lý lịch rõ ràng, trung thực, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp. Ngoài ra, những cá nhân này không thuộc đối tượng không được làm kế toán dựa trên quy định tại Khoản 1, Khoản 2 tại Điều 51 Luật kế toán.

Bên cạnh đó, các cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán nói chung và dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM nói riêng phải đáp ứng được:

 • Có Chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc Chứng chỉ kiểm toán viên do Bộ Tài Chính cấp
 • Có văn phòng cũng như địa chỉ giao dịch cụ thể, rõ ràng
 • Đã đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Người nước ngoài muốn đăng ký hành nghề kế toán cá nhân trong Việt Nam thì phải đảm bảo được phép cư trú tại Việt Nam trong khoảng 01 năm trở lên. Trừ trường hợp có quy định khác trong điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập có quy định về vấn đề này.

Thứ ba, các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài

Đã được Quy định tại Điều 43 của Nghị định 129/2004/NĐ-CP vào ngày 31/5/2004, Chính phủ đã đưa ra Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một vài điều Luật kế toán được áp dụng trong hoạt động kinh doanh. Quy định này yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan đã, đang và sẽ có nhu cầu sử dụng dịch vụ kế toán thuê ngoài chỉ được phép ký hợp đồng dịch vụ kế toán với các đơn vị dịch vụ kế toán, dịch vụ thuế được thành lập và hoạt động đúng quy định của pháp luật. Nếu không đảm bảo điều kiện này, doanh nghiệp đi thuê dịch vụ cũng sẽ bị phạt theo quy định.

Như vậy, trước khi quyết định ký kết hợp đồng với một doanh nghiệp, công ty hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ kế toán nói chung và dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM nói riêng, doanh nghiệp nên yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ đưa ra đầy đủ các văn bản, tài liệu chứng minh họ hoạt động đúng quy định của pháp luật. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tránh bị phạt mà còn hạn chế được tối đa rủi ro trong quá trình sử dụng dịch vụ.

4.2. Một số quy định mới đối với đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tphcm và các loại hình dịch vụ kế toán khác

Từ năm 2015 cho đến nay, Luật Kế toán đã được ban hành, sửa đổi và bổ sung thêm quy định đối với các tổ chức và cá nhân hành nghề dịch vụ kế toán nói chung và dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM trọn gói nói riêng. Nắm được những thay đổi, bổ sung này là yêu cầu bắt buộc với những người muốn tham gia vào lĩnh vực kế toán. Đối với những doanh nghiệp muốn thuê ngoài dịch vụ kế toán thì đây cũng là những thông tin nên tham khảo.

Sau đây là một số quy định mới đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán

a. Những quy định cụ thể về khái niệm Kế toán viên hành nghề là những người được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán tại Khoản 11 Điều 3 Luật Kế Toán 2015

b. Quy định mới về giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán

Người nào có đủ điều kiện sau đây thì sẽ được đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán nhưng phải thông qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ kế toán, sau đó sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán:

 • Những người đã có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên,
 • Người có năng lực hành vi dân sự,
 • Người đã có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán hoặc kiểm toán từ 36 tháng trở lên, tính từ thời điểm tốt nghiệp đại học,
 • Phải tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo như quy định.

Nhằm mục đích hướng dẫn cụ thể các vấn đề có liên quan đến việc cấp, quản lý và sử dụng giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán tuân theo quy định mới của Luật Kế toán 2015, vừa qua, Bộ Tài Chính đã ban hành thêm Thông tư 269/2016/TT-BTC có quy định về các vấn đề liên quan đến đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán. Trong Thông tư có rất nhiều điểm đáng chú ý, cụ thể là:

 • Việc đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán nói chung cũng như dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM nói riêng phải được thực hiện thông qua doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, các hộ kinh doanh dịch vụ kế toán – những nơi người đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán có hợp đồng lao động làm toàn bộ thời gian.
 • Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán sẽ có thời hạn tối đa là 05 năm (60 tháng) nhưng không được quá ngày 31/12 của năm thứ năm được tính từ năm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.
 • Cá nhân được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán (gọi tắt là kế toán viên hành nghề) sẽ được hành nghề dịch vụ làm kế toán, kế toán trưởng, dịch vụ lập báo cáo tài chính, tư vấn kế toán và các công việc khác thuộc nội dung của công tác kế toán cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu.
 • Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán sẽ hết hiệu lực hoặc không còn giá trị trong những trường hợp sau đây:
  • Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán bị hết thời hạn.
  • Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán bị thu hồi lại.
  • Trong thời gian người kế toán viên hành nghề đã bị đình chỉ hành nghề dịch vụ kế toán.
  • Kế toán viên hành nghề đã không còn làm việc và chấm dứt hợp đồng lao động làm toàn thời gian tại doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc tại các hộ kinh doanh dịch vụ kế toán được ghi trên Giấy chứng nhân đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.
  • Hợp đồng lao động làm toàn thời gian tại doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc hộ kinh doanh dịch vụ kế toán đã hết thời hạn hoặc có một số thay đổi khiến đây không còn đảm bảo là hợp đồng làm toàn thời gian nữa.
  • Giấy phép lao động tại Việt Nam của người kế toán viên hành nghề là người nước ngoài đã bị hết hiệu lực hoặc không còn giá trị.
  • Kế toán viên hành nghề đã không tiếp tục hành nghề dịch vụ kế toán.
  • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán và hộ kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM nơi mà kế toán viên đăng ký hành nghề bị chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc bị phá sản.
  • Những người bị mất năng lực hành vi dân sự; những người bị truy cứu trách nhiệm hình sự (bị kết án một trong các tội xâm phạm quản lý kinh tế có liên quan đến tài chính, kế toán); những người bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, giáo dục tại địa phương; những người đã bị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiên bắt buộc; những người bị kết án tội phạm nghiêm trọng xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.
  • Người kế toán viên hành nghề bị chết hoặc mất tích.
 • Bổ sung thêm quy định rằng nếu kế toán viên hành nghề không có đủ số giờ cập nhật kiến thức hàng năm theo như quy định của Bộ Tài Chính thì sẽ bị đình chỉ hành nghề dịch vụ kế toán.
dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM
Để hành nghề kế toán, các cá nhân phải đảm bảo một số yêu cầu nhất định

c. Có bổ sung thêm quy định về Khái niệm Kinh doanh dịch vụ kế toán là việc cung cấp các dịch vụ làm kế toán, kế toán trưởng, lập báo cáo tài chính, dịch vụ tư vấn kế toán và các công việc khác thuộc nội dung công tác kế toán cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tại Khoản 13 Điều 3 Luật Kế toán 2015.

d. Có sửa đổi một số quy định đối với các loại hình doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán tại Điều 59 Luật Kế Toán 2015

Theo như quy định mới thì các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nói chung, dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM nói riêng chỉ được tồn tại dưới 1 trong các loại hình sau đây:

 • Công ty hợp danh
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
 • Doanh nghiệp tư nhân

Như vậy, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán sẽ không được tồn tại dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên giống như trước đây nữa.

e. Các quy định mới về giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

Theo điều 60, 65 Luật Kế toán quy định doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh dịch vụ kế toán khi được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. Để được cấp Giấy chứng nhận, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán nói chung và dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM nói riêng cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc những loại giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật.
 • Có tối thiểu 02 thành viên góp vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc 02 thành viên hợp danh trong công ty hợp danh đã là kế toán viên hành nghề; đối với doanh nghiệp tư nhân thì phải có tối thiểu 02 kế toán viên hành nghề.
 • Người đại diện theo pháp luật, cấp bậc giám đốc hoặc tổng giám đốc của Công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh bắt buộc phải là kế toán viên hành nghề; cấp bậc chủ doanh nghiệp tư vân phải là kế toán viên hành nghề và đồng thời là giám đốc.
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn phải đảm bảo tỷ lệ vốn góp của các kế toán viên hành nghề trong doanh nghiệp và tỷ lệ vốn góp của các thành viên là tổ chức.

Lưu ý: đối với hộ kinh doanh kế toán thì không cần phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán nhưng bắt buộc phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Đã có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh,
 • Các cá nhân, đại hiện nhóm cá nhân đứng lên thành lập hộ kinh doanh buộc phải là kế toán viên hành nghề.

Nhằm mục đích hướng dẫn quy định mới về Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán trong Luật kế toán 2015. Gần đây, Bộ Tài Chính đã ban hành thêm Thông tư 297/2016/TT-BTC có quy định về thủ tục liên quan đến việc cấp cũng như thay đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán, thời hạn cùng với thủ tục thông báo khi có những thay đổi về hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán. Cụ thể là:

 • Nếu trước đây các doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ kế toán nói chung và dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM nói riêng thì phải có xác nhận của Hội nghề nghiệp thì đến nay, nếu doanh nghiệp muốn kinh doanh dịch vụ kế toán thì phải có Giấy chứng nhân đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán được cấp bởi Bộ Tài Chính.
 • Nếu hoạt động trở lại sau một khoảng thời gian tạm ngừng kinh doanh, các doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải thông báo bằng văn bản cho Bộ Tài Chính.
 • Trong khoảng thời hạn 10 ngày kể từ ngày chấm dứt kinh doanh dịch vụ kế toán, doanh nghiệp buộc phải nộp trả lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng phải thông báo cho các khách hàng của mình (là những đơn vị được cung cấp dịch vụ kế toán) và các bên liên quan, đồng thời công bố trên phương tiện thông tin đại chúng về việc chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán của mình. Chậm nhất là 30 ngày tính đến trước ngày chính thức chấm dứt kinh doanh dịch vụ kế toán.
 • Đến trước ngày 31/10 hàng năm hoặc khi có yêu cầu từ các cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán phải báo cáo tình hình duy trì điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán và gửi kém theo tất cả các tài liệu quy định trong hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán, nếu có thay đổi so với lần nộp gần đây nhất.
 • Đến trước ngày 10/4 hàng năm, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán bắt buộc phải gửi báo cáo tình hình hoạt động năm trước liền kề bằng văn bản cùng dữ liệu điện tử

f. Có bổ sung quy định tại Khoản 3, Điều 59, Luật Kế Toán 2015 rằng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán không được phép góp vốn để thành lập nên doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác. Ngoại trừ trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kinh dịch vụ kế toán của nước ngoài để tiến hành thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam.

g. Có bổ sung thêm quy định trong Điều 66 Luật Kế toán 2015 rằng các doanh nghiệp phải thông báo cho Bộ Tài Chính những thay đổi sau:

Trong thời hạn 10 ngày, tính từ ngày có thay đổi về một trong những nội dung sau, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nói chung và dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM nói riêng phải thông báo bằng văn bản cho Bộ Tài Chính về các vấn đề:

 • Danh sách các kế toán viên hành nghề tại doanh nghiệp
 • Không bảo đảm một, một số cũng như toàn bộ các điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán đã được nêu ở mục 4.2.5 ở trên
 • Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp
 • Người đại hiện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc và tỷ lệ vốn góp của các thành viên
 • Việc tạm ngừng kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Việc thành lập, chấm dứt hoạt động cũng như việc thay đổi tên, địa chỉ trụ sở chi nhánh kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Việc chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi hoặc giải thể.

Đối với hộ kinh doanh dịch vụ kế toán thì bắt buộc phải thông báo bằng văn bản cho Bộ Tài Chính trong thời hạn 10 ngày, tính từ ngày có thay đổi ở một trong những nội dung sau đây:

 • Danh sách các kế toán viên hành nghề
 • Tên và địa chỉ của hộ kinh doanh
 • Việc tạm ngừng hoặc chấm dứt kinh doanh dịch vụ kế toán

h. Có bổ sung quy định về việc mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với các kế toán viên hành nghề, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán và hộ kinh doanh dịch vụ kế toán tại Điều 67 Luật Kế toán 2015

i. Có bổ sung, quy định rõ ràng với các trường hợp thuê dịch vụ làm kế toán, dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM, làm kế toán trưởng ở Điều 56 Luật Kế toán 2015.

Việc thuê dịch vụ làm kế toán, kế toán trưởng bắt buộc phải lập hợp đồng bằng văn bản.

Đối với các đơn vị kế toán thuê dịch vụ làm kế toán, kế toán trưởng phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời và trung thực mọi thông tin cũng như các tài liệu có liên quan đến công việc thuê làm kế toán, kế toán trưởng. Đồng thời, phải thanh toán đầy đủ, kịp thời các phí dịch vụ kế toán theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

Cá nhân được thuê làm kế toán trưởng phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng theo như luật định.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, hộ kinh doanh dịch vụ kế toán và cá nhân được thuê làm kế toán, kế toán trường phải chịu trách nhiệm về mọi thông tin, số liệu kế toán theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

j. Tiến hành đình chỉ kinh doanh dịch vụ kế toán, thu hồi lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán được quy định trong Điều 67 Luật Kế toán 2015.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, bao gồm cả dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán sẽ bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ kế toán nếu:

 • Không đảm bảo một, một số hoặc tất cả các điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán đx được nêu trên mục 4.2.5 trong 03 tháng liên tục.
 • Có sai phạm về chuyên môn, vi phạm chuẩn mực kế toán, đạo đức nghề nghiệp gây nên hậu quả nghiêm trọng hoặc các khả năng thực tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán sẽ bị thu hồi lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán nếu:

 • Kê khai không đú sự thật; gian lận, làm giả mạo hồ sơ để đủ điều kiện nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.
 • Đã không kinh doanh dịch vụ kế toán trong khoảng thời gian 12 tháng liên tục.
 • Không thể khắc phục được các sai phạm, vi phạm quy định đối với trường hợp bị đình chỉ đã nêu ở trên trong thời hạn 60 ngày, tính từ ngày bị đình chỉ.
 • Bị phá sản, giải thể hoặc tự chấm dứt kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Bị thu hồi lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận kinh hoặc các loại giấy tờ khác có giá trị tương đương.
 • Làm sai lệch, thông đòng hoặc móc nối cố tình làm sai lệch tài liệu kế toán, báo cáo tài chính cũng như cung cấp thông tin, số liệu báo cáo sai với sự thật.
 • Làm giả mạo, tẩy xóa hoặc sửa chữa Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, bao gồm cả dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM bị thu hồi Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán sẽ buộc phải chấm dứt việc kinh doanh dịch vụ kế toán, tính từ ngày quyết định thu hồi có hiệu lực.

Đối với hộ kinh doanh dịch vụ kế toán

Hộ kinh doanh dịch vụ dịch kế toán sẽ bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ kế toán nếu xảy ra tình trạng sai phạm về chuyên môn, vi phạm chuẩn mực kế toán, đạo đức nghề nghiệp gây nên hậu quả nghiêm trọng hoặc có khả năng thực tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hộ kinh doanh dịch vụ kế toán sẽ bị buộc chấm dứt việc kinh doanh dịch vụ kế toán nếu:

 • Đã không kinh doanh dịch vụ kế toán trong khoảng thời gian 12 tháng liên tục.
 • Không thể khắc phục được các sai phạm, vi phạm đối với trường hợp bị đình chỉ kinh doanh đã được nêu ở trên trong thời gian 60 ngày, tính từ ngày bị đình chỉ.
 • Tự ý chấm dứt kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Làm sai lệch, thông đồng hoặc móc nối để làm sai lệch các tài liệu kế toán, báo cáo tài chính cũng như cung cấp các thông tin, số liệu báo cáo sai sự thật.
 • Bị thu hồi lại Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 • Tất cả các kế toán viên hành nghề trong hộ kinh doanh đã bị thu hồi lại Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.

Đối với kế toán viên hành nghề

Kế toán viên hành nghề sẽ bị đình chỉ hành nghề dịch vụ kế toán nếu:

 • Có sai phạm về chuyên môn, vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, chuẩn mực kế toán gây nên những hậu quả nghiêm trọng hoặc có khả năng thực tế gây hậu quả nghiêm trọng.
 • Đã không còn đủ điều kiện đăng ký hành nghề.
 • Không chấp hành quy định của các cơ quan có thẩm quyền về việc kiểm tra và thanh tra có liên quan đến hoạt động hành nghề kế toán.
 • Không mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp và các trách nhiệm khác theo như quy định của pháp luật.

Kế toán viên hành nghề sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán nếu:

 • Gian lận hoặc giả mạo hồ sơ để có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.
 • Đã bị thu hồi chứng chỉ kế toán viên.
 • Bị kết tội bản án của Tòa án đã có hiệu lực Pháp luật.

k. Các hành vi bị cấm được quy định trong Điều 13 Luật Kế toán 2015

Đối với bên cung cấp dịch vụ kế toán, bao gồm cả dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM sẽ không được kinh doanh dịch vụ kế toán nếu chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc thực hiện hành nghề dịch vụ kế toán khi không đáp ứng đủ các điều kiện đã được nêu ở mục 4.2.2.

Đối với bên sử dụng dịch vụ kế toán không được thuê các cá nhân, tổ chức không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn hành nghề, điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán để cung cấp dịch vụ kế toán cho đơn vị của mình.

h. Hiệu lực thi hành

Luật kế toán 2015 cùng các Thông tư được nên ở trên sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2017. Luật kế toán 2013 sẽ hết hiệu lực kể từ ngày Luật kế toán 2015 có hiệu lực thi hành.

Trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày Luật kế toán 2015 có hiệu lực, mọi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán được thành lập trước ngày Luật có hiệu lực thì phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện quy định trong Luật để có thể được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. Nếu không đủ điều kiện theo như quy định của Luật thì doanh nghiệp sẽ bị buộc phải chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán.

5. TÌM HIỂU LOẠI HÌNH DỊCH VỤ KẾ TOÁN TRỌN GÓI TPHCM VÀ CÁC LOẠI HÌNH DỊCH VỤ KẾ TOÁN KHÁC

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hình dịch vụ kế toán và tổng quát nhất là dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM. Các doanh nghiệp chọn chọn thuê dịch vụ kế toán, ngoài việc nắm bắt được một số quy định về dịch kế toán thì còn phải biết được đặc điểm của từng loại hình để tìm ra một loại dịch vụ phù hợp cho công ty của mình.

Chúng ta có thể điểm qua một số loại hình dịch vụ kế toán như:

 • Tiến hành tập hợp các chứng từ, xử lý chứng từ kế toán cũng như ghi chép sổ sách kế toán.
 • Soát xét và hoàn thiện các chứng từ, sổ sách cũng như lập các báo cáo kế toán
 • Đánh giá về mức độ trung thực, khách quan của các báo cáo tài chính, các báo cáo kế toán của một chủ thể nhất định để tiến hành hoạt động nộp thuế, tham gia liên doanh liên kết, thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh và nhiều hoạt động khác.
 • Tư vấn cân đối một cách trực tiếp hoặc gián tiếp với các tổ chức vận hành bộ máy kế toán của một chủ thể nhất định nhằm mục đích giúp tổ chức đó đạt được hiệu quả hoạt động cao nhất, phù hợp với các quy định của pháp luật.
 • Tư vấn việc đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên các thông tin và tài liệu kế toán.
 • Cung cấp, tư vấn việc sử dụng phần mềm kế toán
 • Hỗ trợ hoạt động tuyển dụng và đào tạo kế toán viến, kế toán trưởng cho các doanh nghiệp chủ thể…

Hiện nay, dịch vụ kế toán thường được phân loại dựa theo các phân loại sản phẩm của tổ chức Liên hợp quốc ‘Provisional Central Product Classification’. Cụ thể thì dịch vụ kế toán được phân chia thành các loại như sau:

 • Dịch vụ kế toán thuế
 • Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính
 • Dịch vụ lập báo cáo tài chính
 • Dịch vụ gỡ rối sổ sách kế toán

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu đặc điểm của từng loại dịch vụ kế toán này.

5.1. Dịch vụ kế toán thuế trong dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM

Dịch vụ kế toán thuế là một trong những hình thức phổ biến nhất của dịch vụ kế toán. Dịch vụ kế toán thuế sẽ phụ trách các vấn đề về khai báo thuế trong doanh nghiệp. Kế toán thuế có liên quan trực tiếp đến pháp luật nhà nước và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với nhà nước.

Các công việc chính của kế toán thuế là:

 • Tiến hành lập báo cáo thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và nộp tiền thuế cho cơ quan nhà nước.
 • Tiến hành lập báo cáo thuế hàng tháng cho doanh nghiệp
 • Tiến hành lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế cuối năm và các công việc khác có liên quan đến thuế ở trong doanh nghiệp

5.2. Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính 

Dịch vụ soát xét báo cáo tài chính là hoạt động kiểm tra, soát xét kế toán thông qua hoạt động soát xét các chứng từ kế toán, soát két các bút toán hạch toán kế toán cũng với các báo cáo kế toán, hồ sơ quyết toán thuế. Đồng thời, thực hiện các điều chỉnh cần thiết để các báo cáo kế toán và báo cáo tài chính phản ánh được đúng thực trạng tài chính của doanh nghiệp, phù hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Sau đây là nội dung công việc của dịch vụ soát xét báo cáo tài chính:

 • Thu thập thông tin về các chứng từ kế toán, báo cáo thuế và sổ sách kế toán của doanh nghiệp
 • Tìm hiểu về quy trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Soát xét sự phù hợp của tất cả các chứng từ kế toán
 • Soát xét sự việc định khoản của các nghiệp vụ kế toán
 • Soát xét việc hạch toán của các nghiệp vụ kinh tế phát sinh
 • Soát xét việc lập cũng như kê khai báo cáo thuế giá trị gia tăng hàng tháng, quý của doanh nghiệp
 • Soát xét công việc lập báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp hàng quý
 • Soát xét công việc lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Soát xét công việc khai thuế thu nhập cá nhân
 • Soát xét công việc lập hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân
 • Soát xét công việc kế chuyển, lập các báo cáo tài chính theo quy định
 • Tiến hành việc thực hiện điều chỉnh các sai sót, chưa phù hợp với quy định của pháp luật
 • Tiến hành trao đổi với doanh nghiệp về các nội dung, nghiệp vụ có liên quan đến kết quả thực hiện dịch vụ
 • Thiết lập lại sổ sách kế toán cũng như các báo cáo thuế theo đúng quy định của luật thuế
 • Lập và in các báo cáo quyết toán thuế
 • In các báo cáo tài chính và sổ sách kế toán theo quy định
 • Thực hiện việc điều chỉnh các báo cáo thuế khi có sai lệch
 • Tiến hành tư vấn cho doanh nghiệp mọi nội dung có liên quan trong quá trình tổng hợp các thông tin để lập báo cáo tài chính.
dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM
Dịch vụ kế toán được chia thành khá nhiều loại hình dịch vụ

5.3. Dịch vụ lập báo cáo tài chính trong dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM

Dịch vụ lập báo cáo tài chính là hoạt động lập các báo cáo tài chính từ thông tin của khách hàng cung cấp. Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ không chứng nhận tính chính xác của các báo cáo tài chính được biên soạn. Nếu hợp đồng dịch vụ soạn lập báo cáo tài chính bao gồm luôn cả phần soạn lập tờ khai thuế thì dịch vụ kê khai thuế cũng được coi là một phần của dịch vụ lập báo cáo tài chính.

Dịch vụ lập báo cáo tài chính có thể được thực hiện theo bán niên hoặc cuối năm. Thông thường thì các doanh nghiệp sẽ lập báo cáo tài chính vào cuối năm để gửi cho cơ quan thuế kèm theo tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Tờ khai chính là tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp còn báo cáo tài chính chỉ là phụ lục mà thôi. Đây đều là những dịch vụ nhỏ trong dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM.

Dịch vụ lập báo cáo tài chính sẽ bao gồm những công việc sau đây:

 • Tiến hành thu thập thông tin là hóa đơn, chứng từ và sổ sách của doanh nghiệp
 • Tiến hành trao đổi với doanh nghiệp về nội dung, nghiệp vụ có liên quan đến kết quả thực hiện
 • Lập bảng phân bổ công cụ, dụng cụ, các chi phí trả trước và chi phí chờ kết chuyển
 • Tiến hành loại bỏ, điều chỉnh và chỉnh sửa các chứng từ không phù hợp
 • Kiểm tra chứng từ kế toán, tiến hành phân loại và sắp xếp chứng từ kế toán
 • Khảo sát thực tế quy trình hoạt động của doanh nghiệp
 • Hạch toán kế toán ở trên phần mềm kế toán chuyên nghiệp
 • In các báo cáo tài chính, sổ sách kế toán theo như quy định
 • Tính và lập các bảng khấu hao tài sản cố định
 • Tiến hành lập và in các loại báo cáo quyết toán thuế
 • Kết chuyển, tổng hợp các thông tin để lập sổ sách kế toán, các báo cáo tài chính, các báo cáo kết quả kinh doanh và thuyết minh báo cáo tài chính
 • Tư vấn cho doanh nghiệp những nội dung có liên quan trong quá trình tổng hợp thông tin để lập báo cáo tài chính…

5.4. Dịch vụ gỡ rối sổ sách kế toán trong dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM

Thực trạng khá phổ biến trong nhiều doanh nghiệp là chưa nắm được chuẩn mực, nghiệp vụ kế toán, nhân sự chuyên trách còn thiếu kinh nghiệm nên hệ thống sổ sách kế toán thường bị thiếu sót, lộn xộn và không đúng theo quy chuẩn. Điều này khiến cho việc quản lý và theo dõi trở nên khó khăn hơn, phát sinh ra những vướng mắc và sai phạm về thuế và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Dịch vụ gỡ rối sổ sách kế toán ra đời để khắc phục tình trạng này trong các doanh nghiệp. Đây cũng là một dịch vụ nhỏ trong gói dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM.  

Các công việc trong dịch vụ gỡ rối sổ sách kế toán là:

 • Thực hiện kiểm tra, rà soát lại, đánh giá khảo sát hoạt động của doanh nghiệp và hệ thống sổ sách chứng từ kế toán của các năm
 • Kiểm tra lại tính hợp lý, hợp lệ của các hóa đơn chứng từ kế toán phát sinh
 • Kiểm tra toàn bộ hợp đồng kinh tế phát sinh
 • Tiến hành kiểm tra và xay dựng lại định mức sản xuất (đối với doanh nghiệp sản xuất), dự toán xây dựng (đối với doanh nghiệp xây dựng), giá vốn xuất kho (đối với doanh nghiệp thương mại) và các tờ khai hải quan xuất nhập khẩu (đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu)
 • Tiến hành kiểm tra, hoàn tất lại bảng lương, chấm công, hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế xã hội….
 • Tiến hành kiểm tra và nhập liệu lại các số liệu hóa đơn chứng từ, định khoản các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo chứng từ hóa đơn đã kê khai
 • Tư vấn sửa chữa sai sót và xây dựng hệ thống kế toán tại doanh nghiệp…..

Khi thuê dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM bạn sẽ được cung cấp các dịch vụ trên và số lượng dịch vụ sẽ tùy thuộc vào hợp đồng và giá cả

Trên đây là thông tin về các loại hình dịch vụ kế toán trên thị trường Việt Nam, bao gồm cả dịch vụ kế toán trọn gói TpHCM. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được cách hoạt động của một đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán, đặc điểm của một số loại hình dịch vụ kế toán và từ đó lựa chọn được một dịch vụ phù hợp với doanh nghiệp.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.Trả lời