Tìm hiểu lợi ích và nghiệp vụ của kế toán thuế trọn gói

Bạn rất coi trọng hoạt động kế toán thuế trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, tuyển dụng nhân viên kế toán thuế chuyên môn giỏi là điều không đơn giản. Vì bạn chưa thể kiểm tra trình độ của họ và chi phí lương cho nhân viên kế toán thuế giỏi thường rất cao. Giải pháp tốt nhất lúc này là thuê ngoài kế toán thuế trọn gói của các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp. Và Công ty Dịch vụ Kế toán 360 là một gợi ý không tồi.

Kế toán thuế là kế toán phụ trách các vấn đề có liên quan đến hoạt động khai báo thuế trong một doanh nghiệp. Kế toán thuế có liên quan trực tiếp đến pháp luật và là bộ phận thực hiện nghĩa vụ của các doanh nghiệp đối với nhà nước. Kế toán thuế giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định thông qua việc hoàn thành trách nhiệm thuế. Như vậy, kế toán thuế chính là bộ phận giúp doanh nghiệp và xã hội phát triển hơn. Hiện nay, thay vì tuyển dụng nhân viên kế toán thì phương án thuê kế toán thuế trọn gói được nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn hơn.

Kế toán thuế là bộ phận không thể thiếu trong doanh nghiệp

1. VAI TRÒ CỦA KẾ TOÁN THUẾ TRONG DOANH NGHIỆP VÀ TRONG XÃ HỘI

Nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình hội nhập và phát triển. Do vậy, trong thời gian gần đây, số lượng các doanh nghiệp mới cũng như doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam tăng lên nhanh chóng. Và để tồn tại trong nền kinh tế có mức độ cạnh tranh cao như hiện nay thì doanh nghiệp bắt buộc quan tâm đặc biệt đến bộ phận kế toán thuế của mình.

Trong hoạt động kế toán nói chung, kế toán thuế đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì đây là cầu nối giữa doanh nghiệp với nhà nước. Thông qua những số liệu được cung cấp từ kế toán thuế, các cơ quan quản lý thuế sẽ phần nào giúp nhà nước quản lý tình hình kinh tế vĩ mô của đất nước tốt hơn. Không những vậy, những số liệu đó cùng hỗ trợ rất lớn hoạt động quản lý doanh nghiệp. Sẽ không nói quá khi số liệu của kế toán thuế gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của mỗi một doanh nghiệp.

Bằng các bản báo cáo tài chính được lập vào cuối niên độ kế toán, nhà nước có thể nắm rõ được tình hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, xem xét xem có những hoạt động nào làm sau đối với luật thuế hiện hành hay không. Sau đó, nếu có sai sót sẽ có phương án giải quyết cụ thể đối với từng doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, dựa vào các bản báo cáo tài chính này, nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận thấy sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai và đưa ra được quyết định đầu tư hiệu quả hơn. Kế toán thuế còn là bộ phận giúp doanh nghiệp tiết kiệm được những khoản chi phí không cần thiết, đặc biệt là chi phí thuế nhưng phải đúng theo quy định của pháp luật.

Nhưng không phải chủ doanh nghiệp nào cũng nhận thức được lợi ích thực sự của bộ phận kế toán. Để đến khi gặp rắc rối với các cơ quan thuế về sổ sách quyết toán thuế thì đã quá muộn. Do vậy, song hành với việc lên chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp của mình, các chủ doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú ý đến các hoạt động kế toán, tìm cách nâng cao hiệu quả làm việc của bộ phận kế toán. Vì họ là những người hàng ngày, hàng giờ thực hiện ghi chép, tính toán, cân đối các khoản thu chi, lỗ lãi và mang lại những lợi ích không nhỏ cho doanh nghiệp.

Như vậy, chúng ta không thể phủ nhận vai trò then chốt của bộ phận kế toán thuế trong doanh nghiệp. Và trong thời đại phát triển như hiện nay, các loại hình dịch vụ xuất hiện ngày càng nhiều, đem lại rất nhiều tiện ích cho người dùng, bao gồm cả các chủ doanh nghiệp. Một trong những loại hình đó là dịch vụ kế toán thuế trọn gói.

2. VÌ SAO DOANH NGHIỆP NÊN THUÊ NGOÀI KẾ TOÁN THUẾ TRỌN GÓI

Theo quy định của pháp luật hiện hành, một doanh nghiệp được phép thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp thì bắt buộc phải tổ chức bộ máy kế toán, có người làm kế toán/kế toán trưởng. Nếu không bố trí người làm kế toán thì phải ký hợp đồng với một đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán hoặc kế toán thuế trọn gói chuyên nghiệp, đúng pháp luật để làm kế toán/kế toán trưởng.

Trường hợp bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc doanh nghiệp mới thành lập, chưa có nhân viên kế toán hoặc nhân viên kế toán ở trong doanh nghiệp chưa đủ trình độ để đảm nhận tất cả các công việc về thuế thì việc thuê ngoài kế toán thuế trọn gói là điều cần thiết. Hơn nữa, phương án thuê ngoài kế toán cũng tiết kiệm hơn so với việc tuyển dụng một nhân viên kế toán có trình độ tương đương, có thể đảm đương tất cả các công việc liên quan đến sổ sách, giấy tờ, báo cáo tài chính trong doanh nghiệp.

Nếu là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài muốn hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, chủ doanh nghiệp có thể sẽ không nắm rõ được các quy định về thuế, pháp luật kế toán tại Việt Nam. Do vậy, để tránh những rủi ro không đáng có liên quan đến các thủ tục kế toán, thủ tục thuế của Việt Nam, chủ doanh nghiệp nên lựa chọn một đơn vị hành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán cũng như kế toán thuế trọn gói và sử dụng dịch vụ kế toán của đơn vị này.

Trong bối cảnh kinh tế phát triển như hiện nay, điều tất yếu là các cơ quan thuế sẽ thực hiện quản lý chặt chẽ hơn để tránh được những hậu quả khôn lường về sau. Điều này đòi hỏi tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động trên thị trường Việt Nam vừa phải nghiên cứu chiến lược kinh doanh để tồn tại trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt vừa phải làm ‘sạch’ được hệ thống tài chính, kế toán thuế trong doanh nghiệp của mình để tránh bị truy thu bởi cơ quan thuế.

Trong nhiều trường hợp, chỉ vì nhân viên kế toán trong doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm, tay nghề yếu; chủ doanh nghiệp không nắm được cách kiểm tra, kiểm soát các hoạt động của bộ phận kế toán mà phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản chỉ vì bị cơ quan thếu phạt quá nặng do những sai sót không đáng có trong hệ thống sổ sách. Khi lâm vào tình trạng này, sự sơ suất của chủ doanh nghiệp chỉ là một phận nhỏ mà chủ yếu là do năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của nhân viên kế toán. Để hạn chế tình trạng này, chủ doanh nghiệp sẽ phải lựa chọn 2 phương án sau đây:

 • Thứ nhất, tuyển dụng một nhân viên kế toán giỏi, chuyên môn cao với mức lương lớn, chế độ ưu đãi tốt để có thể giữ được nhân viên đó.
 • Thứ hai, thuê ngoài kế toán thuế trọn gói với mức chi phí thấp hơn mà hiệu quả công việc tương đương.

Ngoài những trường hợp trên, một lý do khác đòi hỏi các doanh nghiệp phải thuê ngoài dịch vụ kế toán thuế trọn gói là do luật kế toán thường xuyên thay đổi. Nếu kế toán không chuyên nghiệp thì sẽ dễ bị mắc phải những sai lầm khi thực hiện công việc nhưng vẫn lầm tưởng rằng mình đang làm đúng. Tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán, việc thường xuyên cập nhật cũng như nắm bắt các vấn đề có liên quan đến kế toán thuế, hạch toán sổ sách đã trở thành một yêu cầu bắt buộc. Như vậy, thuê ngoài dịch vụ kế toán không chỉ là phương án tiết kiệm chi phí mà còn giúp doanh nghiệp tránh được những thất thoát không đáng có. Hơn nữa, kế toán viên tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán còn thường xuyên được tham gia vào các buổi hội thảo về kế toán thuế, được trau đồi kiến thức thông qua việc tiếp xúc với những người có kinh nghiệm hơn.

Khi hiệu quả các hoạt động kế toán thuế được phát huy thiết thực, chủ doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ khả năng phát hiện và nhận biết các chứng từ hợp lệ, chi phí hợp lý theo quy định thuế của các kế toán viên. Họ sẽ giúp hệ thống kế toán tài chính trong doanh nghiệp an toàn hơn trong mỗi kỳ quyết toán thuế. Hơn nữa, họ cũng có thể xây dựng lên một hệ thống quản lý kế toán, tham mưu cho chủ doanh nghiệp hướng xử lý các vấn đề còn tồn đọng trong hoạt động kế toán thuế và kế toán quản trị nội bộ sẵn có. Qua đó, hệ thống tài chính trong doanh nghiệp sẽ ổn định, vững vàng và khoa học hơn.

Kế toán thuế có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm các khoản chi phí cần thiết

3. CÁC NGHIỆP VỤ CỦA KẾ TOÁN THUẾ TRỌN GÓI

Ở phần trên của bài viết, các bạn đã tìm hiểu về vai trò của kế toán thuế cũng như vì sao các doanh nghiệp nên lựa chọn thuê ngoài kế toán thuế trọn gói. Vậy kế toán thuế trọn gói bao gồm những công việc gì? Trách nhiệm, quyền hạn của kế toán thuế ra sao? Phần này của bài viết sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc này.

3.1. Công việc của kế toán thuế trọn gói

Kế toán thuế là một bộ phận không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Cho dù doanh nghiệp lựa chọn tuyển dụng nhân viên kế toán hay thuê ngoài kế toán thuế trọn gói thì tính chất công việc hoàn toàn giống nhau, có chăng chỉ khác nhau về chất lượng hiệu quả công việc mà thôi. Sau đây là những công việc chính của một nhân viên kế toán thuế:

3.1.1. Công việc hàng ngày

Nhân viên kế toán thuế sẽ thực hiện thu nhập, xử lý các hóa đơn, chứng từ phát sinh và hạch toán các loại chứng tư như sau:

 • Hóa đơn đầu vào, đầu ra: để theo dõi số lượng xuất nhập tồn hàng hóa, thành phẩm; từ đó thông báo tình trạng tồn kho cho quản lý để có hướng xử lý phù hợp. Thực hiện tính giá hàng tồn kho cũng như cập nhật đơn giá nhập xuất. Thực hiện theo dõi dụng cụ, tài sản mua về để tiến hành hạch toán phân bổ, trích khấu hao vào phần chi phí. Đồng thời theo dõi công nợ với khách hàng và nhà cung cấp để có thể trả nợ đúng hạn, thu hồi công nợ cần phải thu.
 • Thực hiện nộp các khoản thuế phát sinh, tránh tình trạng bị phạt vì nộp chậm.
 • Theo dõi sổ phụ ngân hàng cũng như các sao kê chi tiết hạch toán nghiệp vụ có liên quan đến tiền đi, tiền đến ở trong tài khoản ngân hàng.
 • Theo dõi các phiếu thu, phiếu chi cũng như giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước để hạch toán các nghiệp vụ về quỹ.
 • Kiểm tra tính hợp lệ, hợp lý của các hóa đơn; xem hóa đơn có bị sai lệch thông tin hay không?
 • Tiến hành sắp xếp, lưu trữ và bảo quản các loại hóa đơn chứng từ theo một trình tự khoa học hợp lý.

3.1.2. Công việc hàng tháng

Công việc hàng tháng của một nhân viên kế toán thuế trong doanh nghiệp như sau:

 • Thực hiện kê khai các loại thuế cần thiết như: thuế GTGT, thuế TNCN. Thông thường, hạn nộp các tờ khai tháng sẽ vào ngày 20 của tháng tiếp theo.
 • Thực hiện các bút toán phân bổ dụng cụ, trích khấu hao tài sản cố định.
 • Thực hiện kiểm tra hồ sơ nhân viên, làm hợp đồng lao động cũng như tiến hành đăng ký mã số thuế cho nhân viên.
 • Thực hiện cân đối kiểm tra các chỉ tiêu trên bảng cân đối, hạn chế việc dồn việc vào cuối năm.

3.1.3. Công việc hàng quý

Công việc hàng quý của một nhân viên kế toán thuế trong doanh nghiệp như sau:

 • Thực hiện lập một số tờ khai cần thiết như tờ khai thuế GTGT, tờ khai thuế TNCN, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Lưu ý: nếu doanh nghiệp không có lao động phải đóng thuế TNCN thì sẽ không phải làm tờ khai tháng, quý mà chỉ cần quyết toán vào cuối năm mà thôi.
 • Thời hạn nộp tờ khai quý là vào ngày 30 của tháng tiếp theo sau quý đó.

3.1.4. Công việc hàng năm

Công việc hàng năm của một nhân viên kế toán thuế trong doanh nghiệp sẽ được chia thành 2 thời điểm chính là vào đầu năm và cuối năm. Vào thời gian này, kế toán viên sẽ phải thực hiện những việc như sau:

 • Đầu năm: từ ngày 01/1 cho đến 31/1 của năm tài chính, kế toán sẽ phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế môn bài. Số tiền thuế môn bài sẽ được căn cứ vào vốn điều lệ của doanh nghiệp và được ghi trên tờ khai thuế môn bài. Nhưng nếu trong năm mức vốn điều lệ của doanh nghiệp thay đổi thì bậc thuế môn bài phải nộp cũng thay đổi, lúc này, kế toán phải làm lại tờ khai thuế môn bài cho năm sau và phải nộp trước ngày 31/12 của năm đó.
 • Cuối năm: kế toán phải hoàn thành toàn bộ báo cáo tài chính. Để lập được một báo cáo chuẩn thì kê stoasn phải rà soát lại mọi vấn đề còn tồn đọng trong năm, tiến hành kiểm tra lại toàn bộ số liệu từ chi tiết đến tổng hợp. Tiến hành kiểm tra và rà soát lại giữa kê khai và hạch toán đã thực sự khớp nhau hay chưa. Thời hạn nộp báo cáo tài chính năm chậm nhất vào ngày thứ 90 của năm tiếp theo.

Sau khi nộp báo cáo xong, kế toán sẽ phải in toàn bộ sổ sách từ chi tiết đến tổng hợp để lưu trữ, phục vụ việc quyết toán thuế sau này. Những loại sổ sách cần lưu trữ là: sổ cái các tài khoản, sổ chi tiết các tài khoản, sổ tiền gửi ngân hàng, sổ quỹ tiền mặt…; các bảng biểu chi tiết về công nợ, bảng trích khấu hao tài sản cố định…; phiếu thu, phiếu chi đi kèm hóa đơn; phiếu nhập kho, xuất kho…

Ngoài những công việc đã nêu ở trên, kế toán viên trong doanh nghiệp cũng như nhân viên tại các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói phải thường xuyên cập nhật thông tư, nghị định mới để áp dụng vào công việc của mình.

kế toán thuế trọn gói
Việc thường xuyên cập nhật thông tin mới về luật thuế, kế toán là yêu cầu bắt buộc đối với một nhân viên kế toán thuế

3.2. Các cơ quan nhà nước mà nhân viên kế toán thuế trọn gói tiếp xúc

Như đã đề cập tại các phần trên, kế toán thuế là bộ phận kết nối doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước. Kế toán thuế giúp doanh nghiệp làm tròn trách nhiệm với Nhà nước, đồng thời, kế toán thuế giúp cơ quan nhà nước thực hiện giám sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp. Vậy, kế toán thuế sẽ phải tiếp xúc với các cơ quan nhà nước nào?

Thứ nhất, cơ quan thuế

Những công việc mà nhân viên kế toán phải thực hiện có liên quan đến cơ quan thuế là:

 • Thực hiện kiểm tra giấy phép kinh doanh
 • Tiến hành làm hồ sơ thuế ban đầu
 • Thực hiện đóng thuế môn bài
 • Thông báo phát hành hóa đơn
 • Thực hiện báo cáo thuế hàng tháng, quý và xử lý sổ sách kế toán theo quý.
 • Đóng thuế theo quy định, kể cả trong trường hợp phát sinh
 • Lập các báo cáo quyết toán năm.
 • In sổ sách để lưu theo năm, nộp đến các cơ quan thuế và các cơ quan khác.
 • Thực hiện giải trình khi có thanh tra thuế
 • Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế trọn gói thì sẽ tư vấn cách viết hóa đơn cũng như tư vấn các thiết lập hệ thống kiểm soát nội bộ.

Thứ hai, cơ quan bảo hiểm

Những công việc kế toán phải thực hiện có liên quan đến cơ quan bảo hiểm là: lập hồ sơ bảo hiểm ban đầu, báo tăng/giảm và chốt sổ.

Thứ ba, cơ quan lao động

Những công việc kế toán phải thực hiện có liên quan đến cơ quan lao động là đăng ký thang bảng lương và báo cáo tình hình sử dụng lao động.

Thứ tư, cơ quan thống kê

Những công việc kế toán phải thực hiện có liên quan đến cơ quan thống kê là nộp báo cáo tài chính cuối năm và nộp báo cáo thống kê.

3.3. Quyền hạn của dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Trong quá trình làm việc, nhân viên kế toán trong nội bộ doanh nghiệp cũng như nhân viên kế toán của đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán thuế trọn gói có những quyền hạn sau đây:

 • Thứ nhất, đề xuất hướng xử lý hóa đơn nếu hóa đơn có phát sinh lỗi cần phải điều chỉnh hoặc tiến hành thanh hủy theo quy định của luật thuế hiện hành.
 • Thứ hai, nhận xét và đánh giá nếu có chênh lệch số liệu giữa báo cáo thuế và quyết toán.
 • Thứ ba, thực hiện hướng dẫn doanh nghiệp việc thực hiện kê khai, báo cáo thuế theo đúng quy định…

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn một số thông tin về vai trò của kế toán thuế, vì sao các doanh nghiệp nên chọn thuê dịch vụ kế toán thuế trọn gói cũng như các nghiệp vụ của kế toán thuế. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về loại hình dịch vụ này vào đưa ra được quyết định phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.Trả lời